Bắt điểm trong cad

Bắt điểm trong cad là một tính năng giúp truy bắt điểm tự động do chúng ta chỉ định. Nhờ vào đó chúng ta dễ dàng truy bắt những điểm đầu, điểm cuối của nét vẽ nhanh hơn. Vì tất cả các đối tượng được vẽ trong phần mềm autocad đều được chỉ định điểm một cách tự động.

Cài đặt chế độ truy bắt điểm Object Snap trong autocad

Bài viết này sẽ hướng dẫn cài đặt chế độ truy bắt điểm Object Snap chung cho tất cả các phiên bản autocad. Bởi vì chức năng này là hoàn toàn giống nhau trong tất cả các phiên bản từ thấp lên cao.

Trên màn hình làm việc của autoCAD, tại dòng lệnh Command. Bạn nhập lệnh DS/Enter để gọi cửa sổ hộp thoại Drafting Settings.

Truy bắt điểm cho bản vẽ 2D

Tại mục Object Snap bạn chú ý những vấn đề sau:

Tại mục Object Snap On (F3). Bạn click chọn để sử dụng phím tắt F3 cho việc bật/tắt chức năng truy bắt điểm trong autocad.

Tại mục Object Snap Modes bạn click chọn những lựa chọn phù hợp để sử dụng khi vẽ. Ở đây mình không đưa ra những lựa chọn cụ thể hay những lựa chọn thường hay được sử dụng. Bởi mỗi người có cách vẽ khác nhau và tính chất của bản vẽ khác nhau. Bạn tự đưa ra lựa chọn để quá trình vẽ không bị vướng do truy bắt điểm nhảy lung tung.

Dưới đây là những ý nghĩ chi tiết của từng lựa chọn.

Bạn đọc hiểu và lựa chọn cho phù hợp nhé.

 • Enpoint: Điểm kết thúc (Cuối đoạn thẳng, góc hình tam giác, góc hình chữ nhật, góc hình vuông…)
 • Midpoint: Trung điểm của một đoạn thẳng hoặc một cạnh của đối tượng
 • Center: Tâm của hình tròn, hình Ellip.
 • Node: Bắt điểm chân đường kích thước , hoặc tại một điểm
 • Quadrant: Điểm phần tư đường trong hoặc hình Ellip
 • Intersection: Giao cắt của hai đoạn thẳng
 • Extension: Bắt điểm ngoài đoạn thẳng nằm trên phương của đoạn thẳng đó
 • Insertion: Lựa chọn điểm được chèn
 • Prependicular: Bắt điểm vuông góc với cạnh, đường thẳng bất kỳ
 • Tagent: Tiếp tuyến của hình tròn, cung tròn, hình ellip
 • Nearest: Bắt điểm bất kỳ nằm trên một hình.
 • Apparent Intersection: Truy bắt điểm tại giao điểm vuông góc
 • Parallel: Truy bắt điểm đường song song với đoạn thẳng có trước

Truy bắt điểm cho bản vẽ 2D

Cách sử dụng các lệnh truy bắt điểm

TEMPORARY TRACK POINT

Dùng để truy bắt điểm tham chiếu tạm thời, là khi ta muốn vẽ một điểm nào đó chưa xác định chính xác nhưng biết rằng nó sẽ đi qua điểm thẳng hàng với một điểm có sẳn trên bản vẽ.

Cách bắt điểm temporary track point : – Vẽ điểm bắt đầu của 1 đoạn thẳng, sau đó bấm shift+chuột phải gõ chữ K, chọn 1 điểm tham chiếu trên hình vẽ có sẳn bấm chuột trái vào đó, tiếp theo lần theo đường nét đứt màu xanh (đường này sẽ nối từ điểm tham chiếu mà ta bấm theo phương đứng hoặc ngang đến điểm mà ta cần chọn).

Bấm phím trái chuột vào hình dấu chéo thế là vẽ được điểm thứ 2 mà ta cần. Lưu ý là trước khi sữ dụng chức năng này bạn nhớ bấm F11 để bật chức năng Object snap tracking nếu nó đang tắt.

FROM

Dùng để truy bắt điểm mà điểm đó được xác định bằng một khoảng cách (do ta nhập vào) từ một điểm có sẳn trước đó trên bản vẽ đến điểm ta cần vẽ.

MID BETWEEN 2 POINTS

Dùng để truy bắt điểm tâm của hình vuông hoặc hình chữ nhật và điểm giữa của 2 hình hoặc 2 đoạn thẳng bất kỳ.  * Cách bắt điểm tâm của hình vuông : – Gõ lệnh Line, tại dòng command Specify first point nhập vào m2p, sau đó chọn góc thứ nhất của hình vuông bấm phím trái chuột bắt dính điểm endpoint, làm giống như vậy với góc thứ 2 đối diện là ta sẽ bắt được điểm tâm của hình vuông.

POINT FILTERS

Dùng để truy bắt điểm tham chiếu với 1 điểm cho trước theo trục x và trục y hoặc theo trục z trong chế độ vẽ 3 chiều. * Cách bắt điểm point filters : – Gõ lệnh Line, tại dòng command Specify first point nhập vào .X xong bấm enter, sau đó bấm phím trái chuột vào 1 điểm trên hình vẽ mà ta muốn vẽ điểm tiếp theo nó đi qua điểm cố định trên phương của trục X này. – Tại dòng nhắc tiếp theo cần 1 điểm (YZ) ta chọn 1 điểm tham chiếu Y gióng vuông góc và giao nhau với đường kéo dài qua điểm .X trên.

Cách sử dụng các lệnh truy bắt điểm

3D OSNAP

Dùng để truy bắt điểm trong chế độ 3d vẽ hình không gian 3 chiều, các chức năng của nó cũng tương tự như chế độ truy bắt điểm 2d.

ENDPOINT 

Dùng để truy bắt điểm đầu mút của 1 đoạn thẳng, bao gồm luôn các hình chữ nhật, hình vuông, hình đa giác, hình đa tuyến…là các hình được tạo bởi từ các đoạn thẳng.

MIDPOINT 

Dùng để truy bắt trung điểm của 1 đoạn thẳng, bao gồm luôn các hình chữ nhật, hình vuông, hình đa giác, hình đa tuyến…là các hình được tạo bởi từ các đoạn thẳng.

INTERSECTION

Dùng để truy bắt điểm giao cắt nhau giữa 2 đoạn thẳng, điểm giao cắt nhau giữa 2 hình học bất kỳ (ví dụ hình tròn, hình elip, hình tam giác, hình chữ nhật…) hoặc điểm giao cắt nhau giữa đoạn thẳng với một hình học nào đó.

Cách sử dụng các lệnh truy bắt điểm

PPARENT INTERSECT

Dùng để truy bắt điểm giao nhau tại phần kéo dài giữa 2 đoạn thẳng hoặc điểm giao nhau tại phần kéo dài giữa đoạn thẳng với một hình học được tạo bởi các đoạn thẳng. * Cách bắt điểm Apparent intersect : – Vẽ điểm bắt đầu của 1 đoạn thẳng, sau đó bấm shift+chuột phải gõ chữ A, rê chuột đến gần đoạn thẳng thứ nhất xuất hiện 1 hình vuông nhỏ và dấu 3 chấm màu xanh bấm phím trái chuột vào đó. – Tiếp theo rê chuột vào gần đoạn thẳng thứ 2 bấm phím trái chuột vào đó thế là xong, ta chọn được điểm ta cần.

EXTENSION

Dùng để truy bắt điểm tham chiếu kéo dài của 1 đoạn thẳng bất kỳ. * Cách bắt điểm Extension kéo dài : – Đầu tiên bấm shift+chuột phải gõ chữ X, sau đó rê chuột đến gần đầu mút của đoạn thẳng ta cần vẽ nối dài, xuất hiện dấu x nhỏ, thật chậm rãi ta rê chuột theo phương của đoạn thẳng đó sau cho xuất hiện đường nét đứt màu xanh, sau đó ta bấm phím trái chuột vào điểm mà ta cần nằm trên đường đứt đó, thế là xong.

Lỗi bắt điểm không chính xác trong cad

Sau một thời gian nhận được câu hỏi của các bạn trên Fanpage facebook. Mình đã tổng hợp được một số nguyên nhân gây nên lỗi này. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các khắc phục. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn.

Hiện tượng lỗi bắt điểm không chính xác trong cad

Trong khi vẽ bạn vẫn bắt điểm bình thường. Nhưng khi phóng to đối tượng chỗ mới bắt điểm thì nó lại không cùng một điểm. Dường như nó chỉ tiếp giáp gần nhau chứ chưa giao nhau.

Cũng có bạn không thể bắt điểm được trong autocad. Chọn điểm đầu lên trên đối tượng rồi vẽ mà không biết nó đã bắt nhau chưa. Khi vẽ xong rồi Zoom lên thì thấy đối tượng chưa giao.

Nguyên nhân lỗi bắt điểm không chính xác trong cad

Nguyên nhân của hiện tượng lỗi khi bắt điểm trong autocad thường là do người dùng. Lỗi này các bạn mới học autocad hay gặp phải. Nguyên nhân hiện tượng có bắt điểm mà không giao nhau là do cài đặt độ mịn nét vẽ. Khi độ mịn thấp thì các đường xiên hay đường tròn thường bị gấp khúc. Khi zoom gần bạn sẽ nhìn thấy các điểm không giao nhau mặc dù đã bật chế độ bắt điểm. Lỗi này bạn nên tham khảo bài viết tăng độ mịn nét vẽ trong autocad để biết cách khắc phục. Bài viết đó mình đã viết rất chi tiết về cách cài đặt thông số thế nào để tăng độ mịnh nét vẽ rồi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *