Chỉnh đơn vị trong cad

Chỉnh đơn vị trong cad là một việc tuy dễ nhưng thực sự thì rất khó. Bởi những dân thiết kế nào cũng nên để ý. Chỉ cần “ sai một ly, là đi 1 dặm” có thể bản thiết kế coi như là bỏ. Tất nhiên đấy là đối với những trường hợp các bạn chưa biết đến việc thay đổi đơn vị trong CAD mà vẫn sử dụng đơn vị mặc định có sẵn.

Chỉnh đơn vị trong Cad ảnh hưởng như thế nào đến bản vẽ? 

Khi thực hiện thao tác cài đặt đơn vị trong autoCad. Nhiều người thường thắc mắc không biết thao tác này có ảnh hưởng như thế nào đến bản vẽ. Thực tế, đây là thao tác cực kỳ quan trọng khi thiết kế bản vẽ trên Cad. Bởi vì, trước khi in bản vẽ bắt buộc bạn chèn Block. Và nếu 2 bản vẽ trong Block không cùng đơn vị thì sẽ bị Scale theo đúng hệ số quy đổi giữa 2 đơn vị đó. Điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bản vẽ sau khi in. 

Chính vì vậy, bắt buộc bạn phải thực hiện thao tác chỉnh đơn vị trong Cad để bản vẽ sau khi in ấn có tỷ lệ chính xác như bạn đã thiết kế từ ban đầu. Ngoài việc đúng tỷ lệ thì việc chỉnh đơn vị còn giúp cho các đối tượng ảnh vẽ trong Autocad sau khi in được sắc nét và không có tình trạng mờ nhòe. 

Các cách cài đặt đơn vị trong Cad

Để cài đặt, chỉnh sửa hoặc đổi chỉnh đơn vị trong Cad thì bạn có thể thực hiện theo các cách sau đây: 

Cách 1: Sử dụng lệnh UN 

Sử dụng lệnh UN để chỉnh sửa đơn vị cho bản vẽ Autocad chính là cách được nhiều chuyên gia thiết kế áp dụng nhất. Để hoàn thành được thao tác này thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Trên giao diện Autocad. Bạn nhập lệnh UN, sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh.

Bước 2: Lúc này, cửa sổ Drawing Units sẽ hiện lên.

Cách 1: Sử dụng lệnh UN 

Lúc này, bạn cần quan tâm đến một số công cụ hỗ trợ như:

  • Thẻ Length: Độ dài của đối tượng.
  • Mục Type: Lựa chọn kiểu đơn vị đo độ dài.
  • 5 đơn vị đo độ dài mà bạn có thể chọn cho bản vẽ bao gồm: Architectural, Decimal, Engineering, Fractional, Scientific.

Bước 3: Tại mục Precision, bạn chọn dấu phẩy cho kích thước đơn vị. Còn tại mục Units to scale inserted content, bạn chọn đơn vị cho bản vẽ.

Bước 4: Sau khi thực hiện xong, bạn ấn định đối tượng cho bản vẽ tại mục Millimeters, nhấn OK để hoàn thành. 

Cách 2: Chỉnh đơn vị trong Cad bằng bật file mẫu chuẩn ban đầu

Cách chỉnh đơn vị trong Cad tiếp theo mà bạn có thể áp dụng đó chính là bật file mẫu chuẩn ban đầu đã được thiết lập. Để thực hiện được thao tác này thì bạn làm theo các bước sau: 

Bước 1: Trong giao diện Cad, bạn nhấn và File mà bạn muốn chuyển đổi đơn vị.

Bước 2: Click chuột vào mục New hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + N. Lúc này một hộp thoại bao gồm các file trong bản vẽ sẽ hiện lên và bạn chỉ cần click vào file mẫu mà bạn cần chọn là được.

Cụ thể, có 4 dạng file mẫu theo kích thước có sẵn mà bạn có thể chọn như sau:

  • Acad.dwt: File mẫu bản vẽ 2D đơn vị inch.
  • Acad3D.dwt: File mẫu bản vẽ 3D đơn vị inch.
  • Acadiso.dwt: File mẫu bản vẽ 2D đơn vị millimeter.
  • Acadiso3D.dwt: File mẫu bản vẽ 3D đơn vị millimeter.

Cách 2: Chỉnh đơn vị trong Cad bằng bật file mẫu chuẩn ban đầu

Như vậy, tùy vào mục đích thiết kế bản vẽ mà bạn có thể lựa chọn đơn vị cho kích thước bản vẽ sao cho phù hợp và đúng chuẩn. Cách này sẽ rất phù hợp cho những bạn “ngại” phải ghi nhớ và chỉnh sửa từng đơn vị mỗi khi cần lưu file thiết kế, vừa tiết kiệm thời gian vừa nhanh chóng chuẩn xác.

Cách 3: Cài đặt File Template 

Cài đặt File Template chính là cách đổi chỉnh đơn vị trong Cad đơn giản và nhanh chóng nhất. Mà những người mới làm quen với Autocad có thể áp dụng. Để thực hiện được thao tác này thì bạn chỉ cần mở hộp thoại Option/File để cài đặt các thư mục. Trong đó, bạn cần đặc biệt chú ý đến thư mục Default Template File Name for QNEW, tại thư mục này bạn click chuột mục None. Còn các mục khác thì bạn chọn kích thước theo tỷ lệ mà bạn muốn thiết lập cho bản vẽ. 

Cách 3: Cài đặt File Template 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *