Công thức tính Ampe

Công thức tính Ampe? Là công thức giúp chúng ta tính được cường độ dòng điện một cách dễ dàng.

Công thức tính Ampe: I = P/U

Trong đó:

I là cường độ dòng điện ( Ampe)

P là công suất ( W )

U là hiệu điện  thế ( V )

Ampe là gì?

Ampe hay còn được gọi là ăm-pe. Đây là một đơn vị dùng để đo cường độ dòng điện I trong hệ SI.

Đơn vị đo dòng điện A là việc thể hiện giá trị một dòng dòng điện cố định, nếu nó chạy trong hai dây dẫn thẳng song song dài vô hạn có tiết diện không đáng kể, đặt cách nhau 1 mét trong chân không, thì sinh ra một lực giữa hai dây này bằng 2×10−7 niutơn trên một mét chiều dài.

AMPE có ký hiệu là  A. 

1 Ampe tương ứng với dòng chuyển động của 6,24150948 · 1018 điện tử e (1 culông) trên giây qua 1 diện tích dây dẫn.

Nhắc đến đơn vị AMPE chúng ta sẽ nhớ ngay đến một công thức đó là:

Công thức tính cường độ dòng điện 1 chiều: I=U/R

Trong đó:

U: là hiệu điện thế giữa hai đầu vật dẫn điện, đo bằng vôn (V).

I: là cường độ dòng điện đi qua vật dẫn điện, đo bằng ampe (A).

R: là điện trở của vật dẫn điện, đo bằng Ohm (Ω).

Ampe là gì?

Cách quy đổi Ampe

 • 1 Ampe = 1000 miliAmpe
 • 1 miliAmpe = 0,001 Ampe
 • 1 KiloAmpe = 1000 Ampe = 1.000.000 MiliAmpe.
 • MiliAmpe (được ký hiệu là mA) là đơn vị đo cường độ dòng điện trong hệ thống đo lường quốc tế SI.
 • 1 Ampe = 1culông/giây  – 1 A = 1 C/s

Những nhầm lẫn không đáng có nhưng cực kì phổ biến 

Hầu hết ai trong chúng ta khi học đến bài liên quan đến cách đo dòng điện hoặc hiệu điện thế, … Và khi tiếp xúc với các đơn vị như W, KW,  VOLT, KV đều sẽ tự đặt câu hỏi rằng: “ 1 ampe bằng bao nhiêu w, kw, volt, kv? ”

Sở dĩ có câu hỏi như trên bởi vì không hiểu rõ về các đơn vị để đo dòng điện. Chúng ta đều quan niệm rằng những đơn vị trên đều liên quan đến điện nên chúng có thể quy đổi được cho nhau. Nhưng thực ra, câu hỏi này hết sức sai lầm. Bởi vì nó không cùng một nhóm và không thể dùng thay thế cho nhau:

V, KV là đơn vị thể hiện của hiệu điện thế U.

W, KW là đơn vị thể hiện công suất. 

Chúng ta chỉ có thể quy đổi từ w sang kw,hay volt sang Kv hoặc A sang AM. 

Ampe kế là gì?

Ampe kế là thiết bị đo chuyên dụng được dùng để đo dòng điện với dải rộng từ 100mA đến 2000A. Hiện nay nhiều Ampe kế còn được trang bị thêm những tính năng hiện đại như một chiếc đồng hồ vạn năng có thể đo được điện áp, đo điện trở, và đo tần số. Cái tên Ampe kế bắt nguồn từ đơn vị đo cường độ dòng điện là ampe.

Công dụng của Ampe kế

Với thiết kế chuyên dụng thì ampe kế có chức năng chính là đo dòng điện. Một số loại ampe kìm khác còn có nhiều chức năng đa dạng như đo điện áp xoay chiều, đo điện trở hoặc đo tần suất, nhiệt độ cũng như kiểm tra điện dẫn. 

Tuy nhiên, hiện nay Ampe kế ít được sử dụng nên rất ít người biết đến nó, Chỉ có thợ điện mới sử dụng và biết đến nó. Đa số mọi người đều sử dụng đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm thay cho ampe kế. 

Cách sử dụng Ampe kế

Ampe kế được sử dụng như một chiếc đồng hồ vạn năng bằng cách kẹp vào đoạn dây mà dòng điện chạy qua để đo được cường độ dòng điện. Nếu như bạn muốn đo điện áp hay đo thông mạch và đo các thông số khác thì bạn cắm thêm que đo rồi sử dụng như một chiếc đồng hồ vạn năng thông thường.

Cách sử dụng Ampe kế

Cách hiểu đơn giản về Ampe, Vôn

Bốn quan hệ vật lý cơ bản nhất trong điện là:

 1. Hiệu điện thế hay điện áp (V)
 2. Cường độ dòng điện (I)
 3. Điện trở (R)
 4. Công suất (P)

Mỗi đại lượng này được đo bằng các đơn vị khác nhau:

 1. Điện áp được đo bằng vôn (V)
 2. Dòng điện được đo bằng ampe (A)
 3. Điện trở được đo bằng ohms (Ω)
 4. Công suất được đo bằng watt (W)

Nếu chúng ta ví dòng điện như nước đang chảy qua một đường ống, nó có thể giúp chúng ta hiểu các ampe, vôn và watts đơn giản hơn. Ampe sẽ là khối lượng nước chảy qua đường ống đó. Áp lực nước sẽ là điện áp hay còn gọi là hiệu điện thế Vôn. Watt sẽ là năng lượng (volt x amps) hay công suất mà dòng nước có thể chảy trong ống đó. Vì vậy, với sự tương quan này, các định nghĩa dưới đây cho amp, volt và watt sẽ dễ hiểu hơn:

Ampe – một ampe là đơn vị đo cường độ dòng điện. Đơn vị tiêu chuẩn được chấp nhận được sử dụng để đo dòng điện chạy nhanh như thế nào là một ví dụ về Ampe. Ampe thường được đo bằng ampe kế hoặc Ampe kìm.

Volt hay Vôn – đơn vị cơ bản hiệu điện thế trong hệ SI và MKS, là thước đo chênh lệch điện thế (gọi là hiệu điện thế)  hay điện áp mà có thể làm dòng điện một ampe chạy qua một dây dẫn có điện trở một ohm.

Oát – đơn vị cơ bản của năng lượng hay công suất điện, hoặc cơ hoặc nhiệt trong hệ thống SI và MKS, bằng một joule mỗi giây hoặc 10 erg mỗi giây (của một mã lực): đối với năng lượng điện, nó đơn vị của nó bằng một volt-ampere.

Định luật Ohm

V = I x R

Định luật Ohm nói rằng điện áp hay hiệu thế được tính bằng cường độ dòng điện chạy trong mạch nhân với điện trở của mạch.

Một cách để hiểu luật Ohm là lấy ví dụ ống nước ở trên mà chúng tôi sử dụng như là một đại diện của một hệ thống dòng điện.

Hãy cho là chúng ta có một bể nước gắn vào vòi nước. Nếu chúng ta tăng áp suất trong vòi nước, nhiều nước sẽ chảy ra khỏi vòi nhanh hơn. Do đó, nếu chúng ta tăng điện áp trong một hệ thống điện, chúng ta cũng sẽ tăng dòng điện.

Nếu chúng ta làm cho đường kính của vòi nhỏ hơn, điện trở sẽ tăng lên, khiến nước chảy ra khỏi vòi ít hơn. Do đó, nếu chúng ta tăng điện trở trong một hệ thống điện, chúng ta sẽ giảm dòng điện.

Với phần giới thiệu ngắn gọn này về hoạt động của một hệ thống mạch điện, chúng ta hãy đi sâu hơn vào từng đơn vị điện một cách riêng biệt và chi tiết theo tiêu chuẩn quốc tế.

Volts là gì?

Volts là đơn vị cơ sở được sử dụng để đo điện áp hay còn gọi là hiệu điện thế. Một volt được định nghĩa là “sự khác biệt về điện thế giữa hai điểm của dây dẫn khi một dòng điện của một ampe làm tiêu hao một watt điện giữa các điểm đó.” Các volt được đặt theo tên của nhà vật lý người Ý Alessandro Volta. 

Trong sơ đồ mạch pin của chúng tôi ở trên, pin cung cấp sự khác biệt giữa 2 cực hay là 2 điện đầu điện thế. Nếu chúng ta quay trở lại với ví dụ về ống nước, pin giống như một máy bơm nước đẩy nước qua một đường ống. Máy bơm làm tăng áp lực trong đường ống, khiến nước chảy.

Trong kỹ thuật điện, chúng tôi gọi điện áp này là hiệu điện thế và đo bằng vôn. Một điện áp ba volt có thể được viết là 3V.

Khi số vôn tăng, dòng điện cũng tăng. Nhưng để dòng điện chạy qua, dây dẫn hoặc dây điện phải vòng lại một cực của pin. Nếu chúng ta ngắt mạch, với một công tắc chẳng hạn, thì sẽ không có dòng điện nào chảy qua.

Volts là gì?

 

Ampe là gì?

Ampe, thường được rút ngắn thành “amp” hoặc A, là đơn vị của cường độ dòng điện trong Hệ thống đơn vị quốc tế. Nó được đặt theo tên của nhà toán học và vật lý học người Pháp André-Marie Ampère, người được coi là cha đẻ của điện động lực học.

Điện là bao gồm một dòng điện tử di chuyển thông qua một dây dẫn, ví dụ, dây điện hoặc cáp. Chúng ta đo tốc độ của dòng điện là cường độ dòng điện (giống như chúng tôi nghĩ về tốc độ dòng nước trong một dòng sông). Ký hiệu I trong vật lý được sử dụng để biểu diễn cường độ dòng điện tại trong một phương trình.

Dòng điện được đo bằng Ampe, rút ​​ngắn thành Amps hoặc đơn giản là chữ A.

Dòng điện 2 Amps có thể được viết là 2A. Dòng điện càng lớn thì dòng điện càng chảy.

Hệ thống đơn vị quốc tế (SI) định nghĩa các ampe như sau:

“Ampe là dòng điện không đổi, nếu được duy trì trong hai dây dẫn song song thẳng có chiều dài vô hạn, tiết diện tròn không đáng kể và đặt cách nhau một mét trong chân không, sẽ tạo ra giữa các dây dẫn này một lực bằng 2 × 10 7 newtons trên một mét chiều dài”

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *