Giấy nhám chà sơn xe máy

Giấy nhám chà sơn xe máy là loại giấy nhám rất mịn, dùng loại bỏ lớp sơn cũ hay những vết trầy xước ghồ ghề trên bề mặt trở nên trơn láng, sáng bóng. Sản phẩm này sẽ giúp cho việc chà nhám được hoàn tất một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn có được một chiếc xe đẹp như mới. Để có thể chọn đúng loại giấy nhám và sử dụng đúng cách trong quá trình chà nhám. Để phục vụ việc sơn xe, bạn đừng bỏ qua những thông tin bổ ích dưới đây.

3 bước sử dụng giấy nhám chà sơn xe máy

Chọn giấy nhám có độ grit phù hợp

Luôn chắc chắn rằng bạn sử dụng đúng độ grit của giấy nhám khi chà nhám chiếc xe. Độ girt phải phù hợp và đảm bảo nó phải nhanh chóng lấy đi lớp sơn cũ, và các vật liệu khác trên bề mặt chiếc xe. Nếu bạn muốn tất cả sơn và sơn lót được lấy đi thì nên sử dụng giấy nhám thô có độ nhám khoảng 80. Những loại có độ nhám thấp hơn có thể làm trầy xe của bạn, sau đó bạn nên sử dụng loại nhám tứ 150 – 300. Hoặc sử dụng 800 và 1000 để loại bỏ hoàn toàn các vết xước.

Thay vì sử dụng giấy nhám tờ hay các loại máy chà nhám, chúng tôi khuyên bạn nên dùng khối chà nhám có kích thước 12 inch, tất cả các mặt đều được bao phủ bằng giấy nhám. Khi sử dụng khối chà nhám này, bạn sẽ thao tác như sau: Giữ khối chà nhám bằng cả 2 tay, từ từ chà nhẹ vào mặt phẳng của xe để loại bỏ lớp sơn cũ và lớp sơn lót hiệu quả mà không làm trầy xước bề mặt. 

Sử dụng một khối chà nhám

Một khối chà nhám là một trong những công cụ quan trọng nhất mà bạn sẽ sử dụng khi sơn lại xe. Một khối chà nhám tốt dài khoảng 12 inch và mặt phẳng của khối được bao phủ bằng giấy nhám. Sử dụng một khối chà nhám đúng cách, giữ nó bằng cả hai tay và từ từ cát bề mặt phẳng của chiếc xe của bạn. Chà nhám thật chậm. Điều này sẽ cho phép bạn lấy đi lớp sơn bên ngoài và lớp sơn lót một cách từ từ. Cẩn thận chà nhám với một khối chà nhám cũng sẽ tiết lộ bất kỳ điểm cao hay thấp. Mà có thể trên bề mặt của chiếc xe.

Khối chà nhám
Khối chà nhám

Giấy nhám ướt

Để có được kết quả tốt nhất khi chà nhám xe bạn nên làm ướt chúng. Và loại nhám lúc này bạn nên dùng đó là giấy nhám ướt. Mặc dù bạn có thể sử dụng độ nhám 300-400. Nhưng tốt nhất nên dùng hạt nhám từ 1.000 đến 2.000 grit để đạt được kết quả tốt nhất. Hãy chắc chắn để giữ cho giấy ướt trong toàn bộ quá trình chà nhám, và không bao giờ cho phép giấy trở thành

Sau đó thay khối chà nhám bằng giấy nhám ướt hoặc giấy nhám khô có cỡ nhám phù hợp. Nếu chà nhám ướt, bạn chọn giấy nhám có cỡ nhám P1000 – P3000. Rồi nhúng vào trong nước rồi cứ thế chà nhám. Hãy cố gắng giữ cho giấy nhám luôn được ướt trong suốt quá trình chà nhám.

Cách chọn giấy nhám để sơn xe 

Giấy nhám sử dụng trong ngành công nghiệp sơn xe phải đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật sau:

Cỡ nhám

 • Mài sơ và mài matit: P80, P120, P180, P240, P320
 • Mài sơn lót: P240, P320, P400, P500, P600
 • Mài đánh bóng: P1000, P1500, P2000, P3000

Loại giấy nhám

 • Nhám nước: Được sử dụng nhiều trong thời gian trước đây
 • Nhám khô: Được sử dụng nhiều trong giai đoạn hiện nay bởi những tính năng ưu việt

Kích thước giấy nhám

 • Nhám nước: 230 x 280mm
 • Nhám khô: 70 x 198mm, 70 x 125mm (loại hình chữ nhật) và 150mm (loại hình tròn).

Việc chọn giấy nhám đáp ứng tất cả tiêu chuẩn kỹ thuật trên là rất quan trọng. Đơn cử như cỡ nhám. Nếu cỡ nhám thấp hơn P80 thì quá trình mài sơ và mài matit, bạn có thể làm trầy xước xe. Hay khi mài đánh bóng mà chọn giấy nhám có cỡ nhám thấp hơn P1000 thì bề mặt xe khó có thể đạt được độ sáng bóng yêu cầu.

Cách khắc phục các vết trầy xướt. Làm xe đẹp như mới với chi phí thấp nhất

 1. Nếu vết xướt nông chỉ xướt phần sơn bóng, chưa lộ phần sơn lót hay lộ màu nhựa thì bạn chỉ cần mua 1 lọ cana về đánh bóng mạnh tay thì nó sẽ bay đi hết.
 2. Nếu vết trầy xước quá sâu hoặc to quá đánh bát không bay hết thì mình phải dùng sơn cùng màu đẻ trét vô cho nó bít đi

Các dụng cụ bạn cần chuẩn bị:

 1. 1 chai/lọ/hủ sơn cùng màu với xe ( VD: xe màu đen thì mua lọ sơn đen). Giá sơn cỡ nhỏ 5,000-10,000 đ
 2. 1 tờ giấy nhám nước loại mịn (giấy nhám số P1200-P1500), có giá 3,000-5,000 (đ/tờ).
 3. 1 hủ Cana dùng đánh bóng sơn xe, dung dịch đánh bóng xe máy ( hũ nhỏ khoảng 30,000đ có thể dùng nhiều lần để dành đánh bóng xe khi xe hơi cũ hay bị dính sơn, dính các chất lạ. Hũ Cana dùng đánh bóng sơn xe.
 4. 1 ít xăng và giẻ lau mềm.
Cana
Cana

Thực hiện Khắc phục các vết trầy xướt:

 1. Đầu tiên là lau sạch khu vực xung quanh chỗ bị xướt. Sau đó dùng tay, tăm nhang hay cọ sơn bôi nhẹ 1 ít sơn cùng màu với màu xe lên vết xước. Chính phần sơn này sẽ lấp đầy vết xước đó. Cố gắng bôi kĩ đừng làm lem xung quanh lớp sơn nhiều quá.
 2. Sau khi bôi sơn xong thì chờ khoảng 1 giờ. Sau 1 giờ thì lớp sơn mới đã khô. Bạn dùng miếng mút thấm 1 ít xăng rồi lau sạch những chỗ sơn lem xung quanh (nhớ nhẹ tay khỏi ảnh hưởng lớp sơn zin (nguyên bản)) nhớ tránh vết trầy ra.
 3. Sau đó bạn dùng giấy nhám (đã được ngâm nước ướt và mềm) chà nhẹ xung quanh vết xướt. (lưu ý: luôn làm ướt chỗ cần đánh để được mịn)
 4. Cuối cùng bạn dùng cana (đánh bóng dàn áo xe máy) xoa lên chỗ vừa xử lí rồi dùng khăn vải mềm (loại cotton – quần áo hay tã lót của trẻ em là tốt nhất ). Đánh nhẹ, đều tay. Nên ra chỗ nắng đánh vì như vậy cana sẽ mau bốc hơi và đẹp hơn rất nhiều! Bạn làm cách này thì vết xước sẽ được lấp đầy và chìm thẳng vào lớp sơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc chọn và sử dụng Giấy nhám chà sơn xe máy. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *