Hộp số tự động vô cấp

Hộp số tự động vô cấp là hộp số biến thiên liên tục. Chúng mang nhiều tên gọi như: hộp số không thay đổi, hộp số vô cấp, hộp số ròng rọc. Hộp số này có thể tự động thay đổi liên tục thông qua các tỷ số truyền hiệu quả liên tục. Hộp số tự động vô cấp là phần chính của hệ thống truyền lực. Có vai trò biến đổi moment. Tốc độ làm việc của động cơ sao cho phù hợp với điều kiện làm việc của bánh xe khi di chuyển

Hộp số tự động 6 cấp là gì?

Cấp là số, hộp số tự động 6 cấp tức là xe được trang bị bộ chuyển động 6 số.

Chức năng của hộp số là thay đổi tỉ số truyền cho vòng tua của động cơ đến bánh xe. Đồng thời thay đổi luôn cả momen xoắn của bánh xe

Khi hộp số có nhiều cấp thì máy tính có nhiều lựa chọn để có được sự cân bằng tốt nhất giữa momen xoắn mà động cơ tạo ra được với momen cản trên bánh xe. Năng lượng do động cơ sản sinh không bị dư thừa sẽ tiết kiệm xăng tốt hơn cho bạn

Hộp số tự động là gì?

Hộp số tự động hiểu một cách đơn giản là việc tăng giảm số sẽ do hệ thống trên xe thực hiện tự động. Phù hợp với tốc độ và sức tải thực tế của xe khi di chuyển

Đặc điểm nhận dạng của xe số tự động là:

Xe không có chân côn như xe số sàn

Cần số thường có các chữ cái P- R – N – D

Hộp số tự động được chia thành 2 loại chính bao gồm:

Tự động vô cấp CVT

Tự động có cấp số

Cách điều khiển hộp số tự động: khi muốn tăng tốc. Chỉ cần đạp chân ga và nhả ga. Giảm phanh khi muốn giảm tốc độ hoặc muốn dừng lại.

Hộp số tự động là gì?

Ưu điểm nổi bật của xe số tự động

Khi sử dụng xe số tự động, rất nhiều khách hàng ưng ý và hài lòng với hộp số này và có một số đánh giá khái quát về ưu điểm như sau:

Thao tác đơn giản, thuận tiện, dễ dàng không phải cầu kỳ khi kết hợp ga, côn và số như số sàn để thay đổi tốc độ

Không bị mỏi khi phải nhấn côn như số sàn khi di chuyển trên những đoạn đường tắc hoặc những khu đô thị đông đúc

Ít bị giật cục khi chuyển số

Hạn chế tối đa việc chết máy và xe bị trôi dốc khi di chuyển trên những địa hình phức tạp.

Những lưu ý cần biết khi lái xe số tự động

Đối với những người mới lái xe, kỹ năng lái xe thực sự là điều cần được tìm hiểu kỹ, xe số tự động có những ưu điểm nhưng nếu không sử dụng đúng cách sẽ rất dễ trở thành điểm yếu. Khi lái xe số tựu động cần lưu ý những điều sau đây:

Không dùng chân trái, chỉ dùng chân phải để thay đổi đạp chân ga hoặc chân phanh. Kiểm soát lái xe bằng cách gót chân để chính giữa sao cho chỉ cần xoay phần trên mũi chân để thay đổi chân ga sang chân phanh dễ dàng.

Tuyệt đối không được lái xe theo hình thức chân trái đạp ga chân phải đạp phanh. Bởi vì khi rơi vào tình huống bất ngờ rất dễ hoảng loạn đạp nhầm chân phanh với chân ga dẫn tới việc không làm chủ được tốc độ và dễ gây tai nạn.

Luôn đạp chân phanh khu muốn chuyển số, duy trì thói quen này để giữ kiểm soát tốc độ xe

Không về số N khi xe đang di chuyển nhất là khi xuống dốc vì sẽ mất kiểm soát trong việc hãm động cơ.

Những lưu ý cần biết khi lái xe số tự động

Ưu nhược điểm của hộp số vô cấp

Ưu điểm

Tiết kiệm nhiên liệu

So với hộp số tự động 4 cấp phổ biến trên các dòng xe cỡ nhỏ, hộp số vô cấp CVT sẽ có tỉ số truyền được tối ưu gần như ở mọi dải tốc độ. Hai pu-ly sẽ thay đổi khoảng cách liên tục, nhờ đó tỉ số truyền có thể biến thiên liên tục thay vì cố định theo cấp số như hộp số tự động truyền thống.

Nhờ đó, hiệu quả sử dụng nhiên liệu của hộp số vô cấp tăng lên đáng kể so với hộp số tự động 4 cấp. Trên một số dòng xe tầm trung được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình cruise control, hộp số vô cấp còn có thể phát huy hiệu quả nhiên liệu cao hơn đáng kể.

Vận hành êm ái và mượt mà hơn

Với đặc trưng không còn các bánh răng, hộp số vô cấp CVT sẽ có quá trình tăng tốc cũng như tỉ số truyền thay đổi một cách mượt mà hơn so với hộp số tự động 4 cấp. Người lái và hành khách sẽ không còn cảm giác giật cục khi gia tốc của xe tăng lên.

Ngoài ra, ở cùng dải tốc độ, tốc độ động cơ của một mẫu xe sử dụng hộp số vô cấp luôn thấp hơn. Ví dụ, ở tốc độ 80 km/h, phiên bản Toyota Vios 2016 sử dụng hộp số vô cấp CVT có vòng tua ở 1.300 – 1.400 vòng/phút. Trong khi phiên bản trước đó trang bị hộp số tự động 4 cấp có vòng tua lên tới 2.000 vòng/phút.

Với vòng tua thấp hơn, động cơ cũng sẽ hoạt động nhẹ nhàng hơn. Từ đó, tiếng ồn vọng vào khoang lái cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Trọng lượng và kích thước nhỏ hơn

Vì cấu tạo tương đối đơn giản, hộp số vô cấp CVT luôn có kích thước và trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với hộp số tự động 4 cấp. Cũng nhờ đó, thể tích khoang động cơ cũng nhỏ hơn, khoang hành khách có thể mở rộng hơn, tối ưu tốt hơn.

Ưu điểm hộp số vô cấp

Nhược điểm

Đánh đổi cơ cấu bánh răng trên hộp số tự động 4 cấp truyền thống. Hộp số vô cấp tất nhiên sẽ khó thể khắc phục những nhược điểm cố hữu.

Khả năng tăng tốc kém

Chính vì không có các bánh răng. Hộp số vô cấp CVT luôn gặp hiện tượng trượt dây cu-roa mỗi khi người lái thốc ga để tăng tốc. Dù rất nhiều cải tiến được áp dụng. Dưới nắp capo của những mẫu xe sử dụng hộp số vô cấp. Vẫn ít nhiều phát ra tiếng “hú” mỗi khi tăng tốc. Phải mất một khoảng trễ, hộp số mới đáp ứng được yêu cầu của người lái

Khó khăn hơn khi đổ đèo hoặc xuống dốc

Với hộp số tự động 4 cấp, người lái sẽ có các số phụ L1, L2, L3. Hoặc chế độ +/- để gài cấp số thấp hơn khi đi đường đèo dốc. Hộp số vô cấp cũng được các nhà sản xuất thiết kế các cấp số ảo hoặc số L/B. Tuy nhiên độ hãm vẫn không mang lại độ tin cậy và bền bỉ như hộp số tự động 4 cấp truyền thống.

Chịu tải và phản ứng kém

Với mục đích tối ưu khả năng tiết kiệm nhiên liệu và vận hành êm ái. Hộp số vô cấp đành phải hy sinh khả năng chịu tải cũng như phản hồi chân ga của người lái. Thiếu cái bánh răng khiến hộp số này chỉ có thể kết hợp phổ biến với các động cơ nhỏ. Có công suất và mô-men xoắn không quá lớn.

Hiện tại, động cơ xăng 3.5L V6 trên Nissan Maxima là động cơ có công suất. Và mô-men xoắn lớn nhất được sử dụng chung với hộp số vô cấp Xtronic CVT của Nissan. Thông số của hai đơn vị này lần lượt là 300 mã lực và 354Nm.

Tuổi thọ thấp

Tại một số thị trường trên thế giới. Hộp số vô cấp bộc lộ tuổi thọ kém hơn hộp số tự động 4 cấp trong cùng điều kiện sử dụng và bảo quản. Tại thị trường Việt Nam, chưa có nhiều so sánh độ bền của hộp số vô cấp CVT.

Ngoài ra, việc bảo dưỡng hộp số vô cấp CVT cũng tốn kém hơn hộp số tự động thông thường. Hộp số vô cấp cần phải thay thế dầu sớm hơn. Dây dai truyền động cũng cần phải thay thế sau 50.000 km theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *