lpg là gì?

lpg là gì? Chúng được coi là khí dầu mỏ hoá lỏng hay khí hoá lỏng. (Có tên tiếng anh là: Liquefied Petroleum Gas; viết tắt: LPG). Đây là cách diễn tả chung của propan có công thức hóa học là C3H8 và butan có công thức hóa học là C4H10, cả hai được tồn trữ riêng biệt hoặc chung với nhau như một hỗn hợp.

Khí lpg là gì?

Khí dầu mỏ hóa lỏng (Liquefied Petroleum Gas – LPG) là sản phẩm hydrocacbon. Có nguồn gốc dầu mỏ với thành phần chính là Propan (C3H8) và Butan (C4H10). Hai thành phần chính này ở điều kiện nhiệt độ và áp suất bình thường sẽ ở dạng khí. Với một áp suất nhất định hoặc khi được làm lạnh, hai hợp chất khí này sẽ hóa lỏng để dễ dàng được vận chuyển, tồn trữ và sử dụng.

lpg là chất gì?

LPG có thể được tìm thấy ở các mỏ khí hoặc được điều chế thông qua quá trình chưng cất dầu thô. Hợp chất LPG không màu, không mùi và không có độc tố vì thế các nhà sản xuất đã thêm thành phần mercaptan để tạo mùi nhằm giúp người dùng dễ dàng phát hiện khi rò rỉ.

Gas lpg có hai lợi ích chính

  1. Không chỉ có thể hóa lỏng để dễ dàng lưu trữ và vận chuyển, gas LPG còn cung cấp một nhiệt năng rất lớn. Mỗi kg LPG cung cấp khoảng 12.000 kcal năng lượng, tương đương nhiệt năng của 2 kg than củi hay 1,3 lít dầu hỏa hoặc 1,5 lít xăng.
  2. LPG tạo ra hiệu ứng nhà kính thấp hơn tất cả các nhiên liệu hóa thạch khác. Sử dụng gas LPG cho công nghiệp là một lựa chọn thân thiện với môi trường và sức khỏe. 

lpg là chất gì?

Tính chất cơ bản của lpg

Đặc điểm của lpg

Khí đốt hoá lỏng (viết tắt là LPG-Liquified Petroleum Gas) hay còn được gọi là gas. Là hỗn hợp khí chủ yếu gồm Propane (C3H8) và Butan (C4H10) đã được hoá lỏng. Thành phần hỗn hợp LPG có tỷ lệ Propane/Butane là 50/50 ±10% (mol).

Một số tính chất vật lý của lpg

Ở nhiệt độ lớn hơn 0o C trong môi trường không khí bình thường với áp suất bằng áp suất khí quyến, LPG bị biến đổi từ thể lỏng thành thể hơi theo tỉ lệ thể tích 1 lít LPG thể lỏng hoá thành khoảng 250 lít ở thể hơi. Vận tốc bay hơi của LPG rất nhanh, dễ dàng khuyếch tán, hòa trộn với không khí thành hỗn hợp cháy nổ.

Tỉ trọng LPG nhẹ hơn so với nước là: Butane từ 0,55 – 0,58 lần, Propane từ 0,5 – 0,53 lần; Ở thể hơi (gas) trong môi trường không khí với áp suất bằng áp suất khí quyển, gas nặng hơn so với không khí: Butane 2,07 lần; Propane 1,55 lần. Do đó hơi LPG thoát ra ngoài sẽ bay là là trên mặt đất, tích tụ ở những nơi kín gió, những nơi trũng, những hang hốc của kho chứa, bếp… 

Màu sắc

LPG ở trạng thái nguyên chất không có mùi. Nhưng dễ bị phát hiện bằng khứu giác khi có rò rỉ do LPG được pha trộn thêm chất tạo mùi Mercaptan với tỉ lệ nhất định để có mùi đặc trưng. LPG gây bỏng nặng trên da khi tiếp xúc trực tiếp. Nhất là với dòng LPG rò rỉ trực tiếp vào da nếu không có trang bị bảo hộ lao động. Nhiệt độ của LPG khi cháy rất cao từ 1900oC ÷1950oC, có khả năng đốt cháy và nung nóng chảy hầu hết các chất.

LPG là loại nhiên liệu dễ cháy khi kết hợp với không khí tạo thành hỗn hợp cháy nổ. Đạt tới giới hạn nồng độ cháy, dưới tác dụng của nguồn nhiệt hoặc ngọn lửa trần sẽ bắt cháy làm phá hủy thiết bị, cơ sở vật chất, công trình.

Tính chất cơ bản của lpg

lpg được sử dụng đa dạng trong công nghiệp cũng như dân dụng

Sử dụng làm nhiên liệu cho phương tiện vận tải. LPG cháy tốt hơn diesel hoặc xăng. Vì vậy trên thế giới, LPG được sử dụng phổ biến làm nhiên liệu cho các phương tiện vận tải nhờ có hiệu năng tốt hơn và thân thiện với môi trường hơn.

Sử dụng làm chất làm lạnh.

Đầu vào cho công nghiệp hóa chất.

Trong nông nghiệp, LPG được sử dụng để sấy khô nông sản.

Sử dụng để sưởi ấm.

Làm nhiên liệu trong nấu nướng.

Sử dụng làm nhiên liệu trong công nghiệp.

Sử dụng làm nhiên liệu để chạy turbine phát điện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *