Máy phay CNC 5 trục

Máy phay CNC 5 trục là gì? Bạn đang sử dụng máy đa trục (3+1, 3+2 và 5 trục đồng thời)? Công việc của bạn có thật sự hiệu quả và được ứng dụng tối đa sức mạnh từ máy nhiều trục mà bạn đang sở hữu ? Một điều thực tế là một số người dùng đều chưa có hiểu biết đúng về công nghệ gia công này.

I. Lợi ích của gia công CNC 5 trục.

Máy Phay CNC 5 trục UCM-Series là một phương pháp hiệu quả. Để giảm các thiết lập gá đặt và tăng độ chính xác. Cho các bộ chi tiết phức tạp với nhiều bề mặt gia công.

Để biết giá máy CNC 5 trục vui lòng click đường link bên dưới.

https://haasvn.com/umc-series/

1. Giảm thời gian thiết lập ( gá đặt).

Một nguyên nhân quan trọng để dùng máy gia công nhiều trục là giảm thời gian thiết lập cho chi tiết. nếu có nhiều đồ gá tùy chỉnh cho các nguyên công sau đó thì sẽ rất tốn kém và tốn nhiều thời gian. Hầu hết các chi tiết có thể gia công trên một hoặc hai lần thiết đặt, giảm việc thêm đồ gá và cả thời gian.

2. Độ chính xác.

Bất kì lúc nào bạn di chuyển chi tiết từ đồ gá này sang đồ gá khác thì sẽ có rủi ro về độ lệch hoặc cả trong lúc thiết đặt và vận hành. Thường dễ xảy ra sai số tích lũy khi phay các mặt với nhiều lần gá. Khi sử dụng bàn phân độ hoặc máy nhiều trục phù hợp cho phép độ chính xác khi di chuyển sẽ thấp ( quãng đường thay đổi vị trí phôi ngắn), tốc độ dao cắt nhanh và do đó tăng chất lượng cắt. Và có thể được các đường cắt mạnh hơn với tốc độ quay cao và tốc độ ăn dao cao, trong khi độ chính xác cao vẫn được duy trì.

 

3. Chất lượng bề mặt gia công tốt hơn.

Sử dụng các dao ngắn sẽ hạn chế được độ lệch trong khi giảm thiểu được rung động và tạo các đường cắt mềm mại và chính xác. Khi sử dụng dao phay cầu thường được khuyến nghị sao cho điểm tiếp xúc của đầu dao không xoay quanh phần mũi ( spinning-mũi dao bị tiếp xúc nhiều chỗ chứ không phải một điểm duy nhất- gây mòn nhanh). Khi nghiêng giao phôi sẽ có thể được tiếp cận cho toàn bộ vùng dao mà bạn mong muốn, do đó không chỉ nâng cao chất lượng bề mặt mà còn giúp tăng tuổi thọ dao.

4. Nâng cao khả năng công nghệ.

Một số chi tiết không thể gia công trên máy 3 trục. Và một số sản phẩm khác thì cần phải có nhiều lần gá để gia công trên máy 3 trục. Bạn có thể gia công với công nghệ nhiều trục cho các chi tiết sử dụng các chuyển động đồng thời, và giúp công việc của xưởng bạn sang trang mới.

Những sản phẩm được gia công trên các máy có chuyển động nhiều trục đồng thời

Bạn nên lưu ý là gia công với nhiều trục đồng thời thì độ chính xác sẽ thấp hơn các máy phân độ như 3+2 trục chẳng hạn, gia công đồng thời độ cứng vững của máy thấp do vậy bạn chỉ nên gia công tinh.

Luôn luôn có sự khác biệt giữa thiết kế và sản xuất . Thông thường nếu chỉ nói đến thiết kế Chúng ta không nói nhiều đến lập trình CNC. Kết quả khi chúng ta sản xuất những chi tiết được Thiết kế đó dẫn đến nhiều hệ quả của việc khó khăn hoàn thành sản xuất. Ở những công ty chuyên nghiệp việc thiết kế và sản xuất được thực hiện song song. Đây là một giải pháp lý tưởng, các kỹ sư có thể tiết kiệm được nhiều thời gian , chi phí sản xuất.

II. Cấu tạo cơ bản của máy phay CNC 5 trục

1. Hệ toạ độ trong không gian.

Hệ trục tọa độ trong không gian

Hệ trục tọa độ trong không gian

Trong không gian như ta đã biết một vật tồn tại 6 bậc tự do, 3 tịnh tiến dọc trục và 3 quay quanh các trục của nó. Từ hình ảnh bạn có thể dễ dàng hình dung các trục chuyển động.

Khi chế tạo máy CNC ngoài 6 trục mặc định thì nhà sản xuất máy còn thêm 3 trục phụ là U,V,W

XYZ là các trục tuyến tính thẳng.

ABC là các trục quay tương ứng với XYZ .

UVW là các trục song song tương ứng với XYZ.

2. Các cấu tạo cơ bản của máy phay CNC 5 trục.

Hiện tại của một số nhà sản xuất nổi tiếng trên thế giới đưa ra nhiều loại kết cấu máy khác nhau, Thật không may nhiều máy khác nhau xây dựng theo tiêu chuẩn, những cách khác nhau. Nhiều nhà sản xuất máy cho phép người dùng cuối có thể thay đổi được thuộc tính của trục như thay đổi hướng quay. Mỗi máy có một quy ước riêng , hướng quay, vị trí bắt đầu, giới hạn. Ở nhiều máy một số trục quay có thể quay theo cả hai hướng dựa trên vị trí bắt đầu với chiều kim Đồng hồ (CW), hoặc ngược chiều kim đồng hồ ( CCW).

Để hiểu được hoàn toàn cấu trúc máy, chúng ta cần xem xét tất cả các máy như một thực thể chung duy nhất, nhìn mô hình và hiểu được làm thế nào để xây dựng được mô hình như vậy ta phải biết nơi nào là các bộ phận, nơi nào là tọa độ Zero của máy, những gì làm chúng thực hiện di chuyển, làm thế nào để chúng phối hợp chuyển động.

Những nhà sản xuất khác nhau và những hệ thống CAD/CAM khác nhau sẽ có nhiều tên gọi khác nhau cho những điều tương tự.

a. Table-Table (bàn- bàn).

Máy phay nhiều trục có thể là loại đứng hoặc ngang tất cả các trục xoay ngoại trừ trục mang dao đươc thực hiện bởi bàn máy trục xoay chính thứ nhất sẽ mang theo trục xoay chính thứ hai. Việc Offset chiều dài dao cũng giống tương tự như máy 3 trục.

Chiều dài dao có thể thay đổi mà không cần phải thay đổi lại trong chương trình NC đây là dạng kết cấu cơ bản rất hay gặp ở những máy có kích thước vừa và nhỏ thường là 2 trục xoay A hoặc B (kiểu xoay A,C là thông dụng nhất) .

b. Head-Head (đầu- đầu).

Với kết cấu máy kiểu Head-Head thường kết cấu máy có kích thước lớn, tích hợp đầu gia công 5 mặt khi này toàn bộ đầu mang dao sẽ được thay thế bằng đầu gia công 5 mặt, việc thay thế linh hoạt này giúp tăng độ cứng vững cũng như độ chính xác trong gia công, tăng tuổi bền máy…Tất cả các chuyển động quay đều được thực hiện bằng các đầu trục chính của máy.

Những máy này bao gồm cả 2 loại : máy đứng (vertical ) và máy ngang (horizontal) và chúng có những giới hạn chuyển động nhất định. Một số máy có thể thay đổi được đầu trục, một số có chuyển động đồng thời hoặc không đồng thời. Hầu như tất cả các máy Head/Head có những chuyển động tương đối khác nhau như giới hạn quay, hướng quay, tọa độ rút dao….Tất cả có thể được thay đổi từ việc cài đặt cho máy.

Các cơ bản quan trọng nhất là Tâm Xoay của trục. Nó là khoảng cách từ bề mặt Spindle tới điểm xoay của trục máy. Các nhà sản xuất máy CNC đôi khi cung cấp một giá trị danh nghĩa, nhưng điều quan trọng là giá trị này cần được người sử dụng kiểm tra lại.

Đặc biệt nó là một con số tròn đẹp .Ví dụ : 250 mm các giá trị tròn này thể hiện nó là một giá trị không chính xác mà nhà cung cấp máy đưa ra nếu nói về mặt thực tế.

“Kích thước cụ thể ” là không đủ. Đo và kiểm tra thực tế là điều cần thiết để đảm bảo công việc chính xác nhất.

c. Kiểu Head-table (đầu-bàn).

Kiểu kết cấu này thường kích thước máy hạng trung, bàn máy có hệ thống thay palet tự động, ngoài ra kết cấu này người ta thường bố trí máy đầu ngang hoặc đứng.

Máy được cho là có khả năng tốt nhất trong nhóm 3 loại máy. Trục mang dao cần có khả năng xử lý các áp lực cắt vì nó vừa có khả năng nghiêng đầu máy và mang dao.

3. Máy phay CNC 4 trục.

Nếu ta thêm một trục thứ 4 vào máy ba trục thì nó sẽ trở thành một máy bốn trục. Các máy 4 trục phổ biến nhất hiện nay là các máy ngang.

Một số máy gắn thêm đầu phân độ (Index) mà chúng ta hay sử dụng hiện nay, những máy này thường được sử dụng để gia công những chi tiết nhiều mặt khác nhau. Những chi tiết được kẹp trên trục gá phôi và được gia công bằng cách xoay các mặt. Phôi từ quá trình gia công này tự động rơi xuống vì lực hấp dẫn.
Ngoài ra có rất nhiều loại đồ gá cho gia công 4 trục trên máy đầu ngang giúp quá trình gia công nhanh chóng tiện lợi và linh hoạt.

Nguồn: VIETNAM TECHNICAL VIEW

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger