Máy phay ngang

Máy phay ngang là máy có trục chính nằm ngang song song với bề mặt làm việc của bàn máy. Trong sản suất loạt lớn hoặc khối trên máy phay ngang có ưu điểm là sử dụng tổ hợp dao tự động đạt kích thước.

Đối với máy phay ngang, loại này có thiết kế khác biệt nhiều. Nhưng về công dụng cũng các bộ phận có kết cấu tương đồng so với máy phay đứng. Máy phay ngang thường có giá thành cao hơn máy phay đứng. Bởi máy phay ngang gia công được đa diện phôi hơn.

Cấu tạo máy phay ngang vạn năng

Đế máy

Dùng nâng đỡ các bộ phận khác của máy bao gồm cả thân máy đồng thời là nơi chứa các dung dịch trơn nguội.

Thân máy

Được lắp trên đế máy đồng thời là nơi gá lắp và nâng đỡ toàn bộ các bộ phận khác của máy.

Bàn máy

Thực hiện chuyển động chạy dao thẳng đứng (Sđ) đồng thời là nơi gá lắp và dẫn hướng cho bàn dao ngang (sn). Bàn dao dọc(Sd) nằm trên bàn dao ngang. Trên bàn dao dọc là băng máy có rãnh chữ T để gá đặt và kẹp chặt phôi gia công.

Hộp tốc độ

Tạo ra các cấp tốc độ cho chuyển động chính (n)

Hộp bước tiến

Tạo ra các bước chuyển động khác nhau của bàn máy khi chạy tự động.

Cần ngang

Cần ngang (máy phay ngang) Dùng để lắp giá đỡ đỡ trục chính. Tùy thuộc vào số lượng dao và yêu cầu thực tế của chi tiết gia công. Mà ta lắp 1 hoặc nhiều giá đỡ phù hợp.

Trục chính

Mang dụng cụ cắt và truyền chuyển động quay cho nó .Trục chính có thể nằm ngang hoặc thẳng đứng tuỳ máy .

Ngoài các bộ phận chính trên máy phay ngang còn có nhiều bộ phận phụ khác như: Các cơ cấu điều khiển bằng cơ khí, điện, thủy lực…

Công dụng máy phay ngang

Dùng để gia công các chi tiết dạng phẳng, rãnh, bậc, ren, răng, định hình ….Với độ chính xác cao.

Nguyên lý làm việc

Chuyển động cắt gọt trên máy phay được thực hiện dựa trên nguyên lý cắt gọt sau: Dụng cụ cắt quay theo trục chính, phôi chuyển động thẳng theo bàn máy. Dựa trên nguyên lý đó chuyển động tạo hình trong quá trình phay được thực hiện bởi sự phối hợp đồng thời của 2 chuyển động: Chuyển động chính và chuyển động chạy dao.

  • Chuyển động chính: Là chuyển động quay của dao do trục chính của máy thực hiện. Đây là chuyển động chủ yếu thực hiện quá trình cắt tạo ra phoi.
  • Chuyển động chạy dao: Là chuyển động tịnh tiến dọc, ngang, hoặc thẳng đứng do bàn máy mang phôi thực hiện, chúng thường vuông góc với trục dao. Đây là chuyển động để thực hiện quá trình cắt liên tục và cắt hết chiều dài chi tiết.

Đặc tính kỹ thuật của máy phay thông dụng:

Tùy thuộc vào từng máy cụ thể, từng hãng sản xuất mà từng máy có các số liệu đặc tính kỹ thuật khác nhau: Kích thước máy, khối lượng máy, kích thước vật gia công, số cấp tốc độ, bước tiến, công suất động cơ….

Các cơ cấu điều khiển và phương pháp điều chỉnh.

Máy được điều khiển thông qua các công tắc điện, nút điều khiển tự động, các tay quay để thực hiện chuyển động chạy dao, các cần gạt để tạo các cấp tốc độ, các cấp bước tiến…. Hệ thống điều khiển chung, hệ thống tưới nguội, bôi trơn, chiếu sáng.

Haas CNC 

Ngoài ra Haas CNC cung cấp các máy phay ngang CNC như dòng EC-400, EC-1600….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *