Mũi khoan tiếng Anh là gì?

Mũi khoan tiếng Anh là gì? Máy khoan tiếng Anh là Drill bit. Chúng thuộc công cụ cắt, được sử dụng để loại bỏ vật liệu để tạo ra các lỗ, hầu như luôn luôn có tiết diện tròn. Mũi khoan có nhiều kích cỡ và hình dạng và có thể tạo ra các loại lỗ khác nhau trong nhiều vật liệu khác nhau.

Ngoài ra con có các tên gọi khác bằng tiếng Anh đối với từng công dụng khác nhau như: Countersink drill, drill twist, twist, auger, centre-bit, auger twist bit, screw auger, long borer, jumper boring bar .v.v.

Các loại mũi khoan thường gặp

Mũi khoan gỗ rất dễ nhận biết bởi chúng khác so với mũi khoan sắt và bê tông. Vì bề mặt gỗ khá mềm và rất dễ sai sót nên các mũi khoan gỗ. Thường được thiết kế phần mũi nhỏ, sắc nhọn để lỗ khoan gọn, nhẵn, không bị sần sùi.

Có nhiều loại mũi khoan gỗ theo nhu cầu sử dụng như:

 • Mũi khoan gỗ đầu đinh: Đây là loại phổ biến nhất. Với đặc điểm là đầu nhỏ như đầu đinh giúp cố định đầu mũi khoan. Loại này có cấu tạo tương tự mũi khoan sắt và thích hợp cho mọi loại gỗ.
 • Mũi khoan gỗ xoắn ốc: Đầu mũi khoan này có ren nhọn cùng thiết kế xoắn ốc. Loại này giúp khoan sâu hơn và nhanh hơn.
 • Mũi phay gỗ mái chèo: Có chóp nhọn bắt đầu lỗ và lưỡi mái chèo hình lỗ khoan lớn, lỗ rộng. Kích thước được đánh dấu rõ ràng trên khuôn mặt của mái chèo.
 • Mũi khoan rút lõi gỗ: Dùng để rút lõi gỗ.

Mũi khoan sắt khá giống mũi khoan bê tông bởi chúng cũng cần sự mạnh mẽ, chắc chắn. Mới có thể khoan vào kim loại tuy nhiên chúng cần sự sắc nhọn hơn.

Mũi khoan sắt có phần mũi khoan bao gồm các bộ phận hỗ trợ việc khoan và đục lỗ bề mặt gồm: lưỡi cắt, phần cắt và phần định hướng. Giúp cố định mũi khoan tại vị trí cần khoan để không bị lung lay khỏi bề mặt.

Có nhiều loại mũi khoan sắt theo nhu cầu sử dụng như:

 • Mũi khoan thuyền thống: Dù có nhiều sự lựa chọn nhưng mũi khoan sắt. Vẫn là sản phẩm được nhiều người lựa chọn bởi tính phổ biến của nó. Độ cứng của mũi khoan sắt là khá tốt. Dùng để khoan các kim loại mỏng, kim loại dày, thép không rỉ,…
 • Mũi khoan tách: Khi sử dụng mũi khoan này bạn sẽ tạo ra được những lỗ khoan tròn và rộng. 
 • Mũi khoan dòng point: Sở hữu cấu tạo khá đặc biệt so với các mũi khoan bình thường khác. Loại này phục vụ cho việc khoan cắt tự động trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Mũi khoan dòng point thường được sử dụng trên các vật liệu như gỗ hoặc các bảng mạch linh kiện điện tử.

Mũi khoan bê tông có cấu trúc chắc chắn, kích thước lớn hơn và mũi hơi tù bởi bê tông. Là vật liệu rất cứng nên mũi khoan dạng này mới có thể dễ dàng khoan lên bề mặt bê tông.

Có nhiều loại mũi khoan bê tông theo nhu cầu sử dụng như:

 • Mũi khoan phá bê tông: Thường được dùng sử dụng để đục phá bê tông và một phần nào đó là: Phá dỡ công trình, giải tỏa mặt bằng, đục phá nền,… 
 • Mũi khoan khoét lõi bê tông: Giúp khoan cắt mà không phải phá dỡ cả khối bê tông. Chỉ cần khoét một phần của bê tông. Máy khoan khoét lõi bê tông là dụng cụ để khoan lỗ xuyên qua bê tông, bê tông cốt thép, gạch, bê tông khối, đá hay các công việc khác trong ngành xây dựng. Giúp giảm đi những công việc tay chân tốn nhiều sức lực cho công nhân.
 • Mũi khoan rút lõi bê tông:  Cấu tạo như trụ thép rỗng được lắp với đầu lưỡi là hạt mài kim cương. Có độ cứng rất cao kết khối sẽ mài vật liệu tại bề mặt tiếp xúc. Để tạo thành các lỗ khoan theo yêu cầu của công trình. 
 • Mũi khoan bê tông thường: Đây là loại mũi khoan sử dụng cho máy khoan thường. Dùng để khoan các loại bê tông thông thường không bổ sung các chất đặc biệt. 

Tóm lại, mỗi mũi khoan đều có cấu tạo và công dụng riêng biệt, bạn nên dựa vào mục đích sử dụng để chọn mua mũi khoan phù hợp với nhu cầu của mình.

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *