Parafin là gì?

Parafin là gì? Là một nhóm các hydrocacbon dạng ankan. Chúng có phân tử lượng lớn có công thức tổng quát CnH2n+2, trong đó n lớn hơn 20. Parafin được Carl Reichenbach phát hiện ra trong thế kỷ 19. Parafin là tên gọi kỹ thuật cho ankan nói chung, nhưng trong phần lớn các trường hợp nó được dùng để chỉ các ankan mạch thẳng hay ankan thường, trong khi các ankan mạch nhánh, hay isoankan được gọi là isoparafin.

Parafin y tế

Dạng thuốc và hàm lượng

Bạn Đang Xem: Parafin là gì?

Dạng lỏng để uống hoặc dùng bôi ngoài.

Dược lý và cơ chế tác dụng

Parafin lỏng là hỗn hợp hydrocarbon no, lỏng, có nguồn gốc từ dầu lửa, có tác dụng như một chất làm trơn, làm mềm phân, làm chậm sự hấp thu nước nên được dùng làm thuốc nhuận tràng. Sau khi uống, thuốc thể hiện tác dụng trong 6 – 8 giờ.

Thuốc thường được uống vào buổi chiều, tuy nhiên không được uống ngay trước khi đi ngủ. Parafin lỏng không bị chuyển hóa trong cơ thể. Parafin lỏng còn có tác dụng làm dịu da, sạch da và được dùng làm tá dược cho thuốc mỡ.

Parafin là gì?

Chỉ định

Chống táo bón.

Thụt tháo phân: Chỉ nên dùng trong các trường hợp thật cần thiết.

Điều trị các trường hợp da khô, bệnh vảy cá hoặc tăng sừng hóa.

Chống chỉ định

Không dùng parafin lỏng nếu cơ thể nhạy cảm với thuốc.

Chống chỉ định dùng đường uống cho trẻ em dưới 6 tuổi, người cao tuổi, người bệnh nằm liệt giường, ốm đau hoặc mang thai, người bệnh nuốt khó, trào ngược thực quản – dạ dày, thoát vị khe thực quản.

Không uống khi đang đau bụng, buồn nôn, nôn.

Tiêm parafin lỏng có thể gây phản ứng u hạt.

Xem Thêm : Quy đổi inch sang mm?

Thận trọng

Tránh hít phải parafin lỏng.

Thời kỳ mang thai

Không dùng vì khi uống kéo dài parafin lỏng đã xảy ra trường hợp hạ prothrombin huyết và bệnh chảy máu ở trẻ sơ sinh.

Thời kỳ cho con bú

Không có chống chỉ định dùng cho người cho con bú.

Tác dụng không mong muốn (ADR)

Dùng liều cao đường uống hoặc đường trực tràng có thể gây són phân, kích ứng hậu môn, ngứa hậu môn, có thể gây ảnh hưởng đến cơ chế phản xạ bình thường của trực tràng, tăng nhiễm khuẩn và lâu lành các thương tổn ở hậu môn – trực tràng. Giảm liều có thể giảm thiểu tình trạng són phân này.

Parafin lỏng trước đây được dùng trong một số thuốc bôi niêm mạc mũi và dùng trong nội khoa làm thuốc nhuận tràng. Hiện nay thấy rằng cả hai cách dùng này không an toàn như quan niệm trước đây. Dùng bôi niêm mạc mũi, một lượng nhỏ parafin lỏng có thể bị hít vào phổi và gây viêm phổi “dạng lipid”.

Parafin lỏng, dùng liên tục với lượng lớn có thể gây chán ăn, và làm giảm sự hấp thu các vitamin tan trong mỡ (A, D, E, K) và một vài chất khác.

Liều lượng và cách dùng

Điều trị triệu chứng táo bón ở người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên: Uống parafin lỏng 15 – 30 ml một lần mỗi ngày, uống xa bữa ăn. Nếu uống vào buổi chiều, không nên đi ngủ trong vòng 2 giờ sau khi uống. Không nên dùng kéo dài quá 1 tuần. Nếu không có kết quả, không được vượt quá liều tối đa khuyến cáo.

Trẻ em từ 6 – 11 tuổi: 5 – 15 ml một lần mỗi ngày hoặc chia từng liều nhỏ tối thiểu 5 ml mỗi lần.

Parafin lỏng còn được dùng trong thành phần của một số các chế phẩm có chứa các thuốc nhuận tràng khác như cascara, magnesi hydroxyd.

Xem Thêm : Máy Phay CNC Cho Ngành Nha Khoa Labo| Datron D5

Thụt tháo phân: Dùng liều 120 ml cho người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên trong những trường hợp thật cần thiết.

Trẻ em 2 – 11 tuổi dùng liều 30 – 60 ml.

Tương tác thuốc

Mọi thuốc nhuận tràng đều có thể làm giảm sự hấp thu của các thuốc khác uống đồng thời. Parafin lỏng có thể làm giảm sự hấp thu của các thuốc uống như vitamin tan trong dầu, caroten, thuốc tránh thai loại uống, các thuốc chống đông máu như coumarin và dẫn xuất indandion. Trong phân, dầu parafin có thể trộn với các sulfamid không hấp thu được (thí dụ phthalylsulfathiazol) làm ảnh hưởng đến tác dụng kháng khuẩn của những thuốc này. Người dùng những thuốc nói trên nên tránh dùng dầu parafin đồng thời.

Đắp parafin tại nhà

Đắp paraffin: đổ paraffin nóng chảy vào khay men dày 3 cm, để cho nguội tự nhiên đến khi miếng paraffin đông mềm đều bên trong không còn lỏng, lúc đó nhiệt độ miếng paraffin khoảng 43-45 °C rồi ủ trong chăn hay trong tủ nhiệt để điều trị sau. Khi dùng tách miếng paraffin đó ra đắp trực tiếp lên da vùng cần điều trị, lót một lớp nylon rồi phủ chăn ra ngoài để giữ nhiệt. Thời gian điều trị mỗi lần 20 phút.

Nhúng paraffin: thường dùng cho ngón tay, bàn tay, ngón chân, bàn chân nơi khó đắp miếng paraffin. Đổ paraffin nóng chảy vào ca hoặc chậu, lần đầu nhúng nhanh bộ phận cần điều trị vào rồi rút ra ngay, khi đó một lớp paraffin mỏng bám vào da sẽ đông kết ngay, tiếp tục nhúng 3-4 lần nữa để lớp paraffin phủ ngoài dày lên như một khối, sau đó dùng khăn ủ 20-30 phút.

Parafin trong mỹ phẩm

Tác dụng của Parafin trong chăm sóc da

Parafin trong chăm sóc da thường được dùng dưới dạng lỏng. Nó là thành phần quan trọng của các sản phẩm kem dưỡng da hoặc lotion dưỡng da phổ biến hiện nay. Công dụng chính của Parafin là làm giãn nở các lỗ chân lông. Từ đó, các dưỡng chất khác trong mỹ phẩm sẽ có cơ hội thấm sâu vào da mang hiệu quả dưỡng cao hơn. Không chỉ vậy, Parafin còn được cho là có thể hút độ ẩm từ bên ngoài vào các tế bào da.

Bởi công dụng hút ẩm từ bên ngoài để bổ sung cho da, Parafin giữ cho da bạn được dưỡng ẩm tối ưu, không còn bị khô rát. Từ đó, làn da trở nên bớt thô ráp và mềm mại hơn. Bên cạnh đó, Parafin còn góp phần cải thiện hoạt động của hệ tuần hoàn. Khi hệ tuần hoàn hoạt động tốt, làn da của bạn sẽ hồng hào và được trẻ hóa từ ngay bên trong. Chính vì vậy, Parafin là một thành phần vô cùng quan trọng trong đa số các loại kem dưỡng hiện nay.

Parafin trong mỹ phẩm

Ứng dụng của Parafin trong ngành công nghiệp mỹ phẩm

Bởi những công dụng nêu trên, Parafin được ứng dụng phổ biến trong ngành mỹ phẩm hiện nay. Ngoài là thành phần chế tạo các loại kem dưỡng, kem chống nắng, Parafin còn được dùng trong son môi, phấn trang điểm, serum hay nước hoa hồng,… Thành phần này sẽ được nghiên cứu theo một tỷ lệ khác nhau tùy với từng loại sản phẩm. Bạn sẽ thấy được chi tiết số liệu trên bao bì của các dòng mỹ phẩm này.

Thực hư công dụng giữ ẩm của Parafin?

Qua phân tích bên trên ta đã thấy được các điểm lợi của chất này trong ngành mỹ phẩm hiện nay. Tuy nhiên, bên cạnh mặt lợi, Parafin cũng có mặt trái nhất định. Theo một số chuyên gia, công dụng thực sự của Parafin không phải là hút ẩm cho da. Mà nó củng cố hàng rào độ ẩm tự nhiên của làn da. Do vậy, khi sử dụng bạn sẽ có cảm giác da ẩm hơn. Tuy nhiên, nó chỉ cải thiện ở phần bề mặt chứ không phải kết cấu thực của da.

Cũng theo các chuyên gia, Parafin có khả năng gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Đây là nguyên nhân chính khiến bụi bẩn, bã nhờn thừa không thể đào thải ra ngoài. Do đó, khi đạt đến sự tích tụ nhất định, điều này tạo ra mụn trứng cá. Tuy nhiên, lập luận này vẫn chưa có những bằng chứng chính xác nên vẫn chưa thể khẳng định. Dù vậy, những người có làn da mụn nghiêm trọng vẫn được khuyên tránh xa sản phẩm chứa chất này.

Parafin là chất độc hại hay có lợi?

Bên cạnh những điểm có lợi, Parafin cũng có những điểm hại. Chất này gây ra một số tác dụng phụ như ngứa, nổi ban, mẩn đỏ, nóng da, đau hay viêm da và có thể ảnh hưởng tới thị giác người dùng. Ngoài ra, nó cũng có thể gây thêm nhiều tác dụng phụ khác nữa ở từng người khi bị làm dụng. Do vậy, việc sử dụng Parafin cần được điều tiết hợp lý hoặc có sự chỉ định, tư vấn của các bác sĩ.

Không chỉ vậy, theo những nghiên cứu gần đây, Parafin khi đến một liều lượng nhất định có thể làm giảm khả năng hấp thu oxy của các tế bào. Nó có thể gây ra kích ứng và lão hóa sớm ở nhiều người. Ngoài ra, khi bị hấp thụ vào cơ thể, chất này có thể gây ung thư, làm suy yếu các chức năng gan và gây suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe sinh sản của người dùng.

Parafin trong mỹ phẩm

Một số ứng dụng khác của Parafin

Parafin không chỉ được dùng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm mà nó còn được sử dụng với nhiều mục đích khác. Trong ngành thực phẩm, người ta sử dụng chất này để điều chế các chất phụ gia tạo bóng. Điều này khiến cho thực phẩm như kẹo nhìn ngon mắt hơn. Ngoài ra, Parafin còn được dùng để làm giấy, vải sáp, gắn xi cho chai lọ, ván trượt. Nó cũng được ứng dụng trong ngành pháp y để phát hiện thuốc súng.

Parafin là một chất được sử dụng nhiều trong làm đẹp. Nó tạo độ ẩm cho da một cách nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, chất này không tốt cho cơ thể con người nếu dùng thường xuyên hoặc bị lạm dụng. Do vậy, bạn không nên sử dụng những sản phẩm có chứa chất này. Đặc biệt là với trẻ em, người đang mang thai hoặc cho con bú. Hãy thay thế nó bằng những sản phẩm tự nhiên có công dụng tương tự.

Xem Thêm : Hộp số tự động vô cấp

Leave a Reply

Hotline: 0906 034 952
Chat zalo
Gọi điện ngay