Sản phẩm cơ khí là gì?

Sản phẩm cơ khí là gì? Là một sản phẩm sử dụng máy móc, công nghệ. Cũng như việc áp dụng các nguyên lý vật lý tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao. Được ứng dụng phổ biến cho các hoạt động trong đời sống của con người.

Các sản phẩm của gia công cơ khí là gì?

Hiện nay, trong đời sống, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp được những hình ảnh là sản phẩm của gia công cơ khí. Các sản phẩm này xuất hiện từ đơn giản đến phức tạp. Có những sản phẩm cần chính xác đến từng chi tiết nên gia công theo hình thức cơ khí chính xác được ưu tiên lựa chọn nhiều hơn cả.

Trong gia đình, các sản phẩm được gia công hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng như vât dụng nhà bếp, các vật trang trí. Bên cạnh đó, các sản phẩm phức tạp hơn cần phải sử dụng các biện pháp như tiện CNC thì thường được thực hiện bởi những công ty cơ khí có các trang thiết bị hiện đại. Đó là những sản phẩm của ngành ô tô, nha khoa, y tế, hàng không, quân sự,…

Các sản phẩm của gia công cơ khí là gì?

Qui trình tạo ra sản phẩm cơ khí

Bước 1:Tính toán thiết kế, đó là quá trinh khởi thảo, tính toán, thiết kế ra một dạng sản  phẩm. Nó là kết quả tích lũy kinh nghiệm, sử dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật để sáng tạo ra những công trình  (sản vật) mỗi  ngày càng hoàn thiện  hơn, phù  hợp với yêu cầu ngày càng cao của con người và trình độ phát triển của xã hội.  Sản phẩm  của thiết kế là bản vẽ kỹ thuật. Trong đó tập hợp các hình thái nhằm thể hiện đầy đủ  hình  dáng, kích thước, vật liệu, dung  sai và các yêu cầu kỹ thuật của sản phẩm. Nhìn vào bản vẽ có thể hình dung ra cấu tạo, vị trí, chức năng và nguyên lý hoạt động của chi tiết đó.

Bước 2: Qui trình công nghệ.  Qui trình công nghệ là một phần của quá trình sản xuất nhàm trực tiếp làm thay đổi trạng thái của đối tượng sản xuất theo  một thứ tự chật chẽ, bằng một công nghệ nhất định. 

Ví dụ qui  trình công  nghệ  chế tạo  chi  tiết  máy  trong  cơ khí  nhằm  biến  đổi  gang, thép nhờ quá trình công nghệ đúc hoặc rèn dập…để tạo phôi, sau đó là quá trình công nghệ gia cồng cơ khí  nhàm  tạo ra hình dáng, kích thước, độ bóng, độ chính xác của chi tiết. Qui trình công nghệ  nhiệt luyện nhằm thay đổi tính chất vật lý của vật liệu chi tiết như độ cứng, độ  bền…  Qui trình công nghệ lắp ráp lại nhằm liên kết  các chi tiết máy theo các vị trí tương quan cùa chúng để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh.

Các sản phẩm cơ khí quanh ta

Những sản phẩm cơ khí phổ biến hiện nay

  • Máy vận chuyển
  • Máy gia công
  • Máy trong công trình văn hoá, sinh hoạt
  • Máy khai thác
  • Máy sản xuất hàng tiêu dùng
  • Máy nông nghiệp
  • Máy thực phẩm
  • Máy điện

Các sản phẩm cơ khí quanh ta

Quá trình tạo ra sản phẩm cơ khí

Vật liệu cơ khí → Gia công cơ khí → Chi tiết → Lắp ráp → sản phẩm cơ khí.

Vật liệu cơ khí là các vật chất mà con người sử dụng trong sản xuất cơ khí. Để tạo dựng nên sản phẩm cho cuộc sống như: máy móc, thiết bị, xây dựng công trình, nhà cửa…

Gia công cơ khí là thuật ngữ chỉ toàn bộ các thao tác dùng máy móc, công nghệ. Cũng như áp dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các thành phẩm có độ chính xác cao, độ ứng dụng sâu rộng trong đời sống con người.

Tổng quát về gia công cơ khí?

Gia công cơ khí tiếng anh là gì?

Nếu bạn đang làm việc trong ngành cơ khí thì trong tài liệu thường có chữ  “machining machinery” đó chính là từ tiếng anh của gia công cơ khí.

Gia công cơ khí chính xác là gì?

Gia công chính xác là việc gia công sử dụng những hệ thống máy móc hiện đại. Độ chính xác cao như  máy mài, cưa, máy ép khoan, máy phay, máy tiện cùng với robot tốc độ cao, công-vận tốc cao kết hợp với trình độ kỹ thuật cao.

Gia công chính xác được áp dụng cho nhiều loại vật liệu như nhựa, thủy tinh, than chì, đồng, thép, inox…. 

Tổng quát về gia công cơ khí?

Sản xuất gia công cơ khí là gì?

Hiểu được tầm quan trọng của gia công cơ khí hiện nay. Không chỉ những công ty cơ khí lớn tại Việt Nam. Mà ngay cả các tập đoàn nước ngoài cũng đầu tư hệ thống máy móc gia công hiện đại. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất gia công cơ khí tại Việt Nam. 

Công nghệ gia công cơ khí là gì?

Công nghệ gia công cơ khí hiện nay tại Việt Nam được chia làm 3 loại chính sau đây :

Công nghệ gia công không phôi: Đúc, rèn, dập nóng, dập nguội,  hàn,cán, kéo, ép,… Hay được gọi là gia công biến dạng, gia công áp lực, gia công nóng.
Công nghệ gia công phôi bao gồm:  gia công cắt gọt, tiện, phay, bào, khoan, mài… 

Ngoài các công nghệ nói trên ngành gia công cơ khí. Còn có thêm một số công nghệ khác như: Gia công bằng tia lửa điện, gia công bằng sóng siêu âm, gia công bằng chùm điện tử.

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *