Tia lửa điện là gì? Trong cơ khí được ứng dụng trong gia công tia lửa điện

Tia lửa điện là gì? tia lửa điện là quá trình phóng ra điện tự lực trong chất khí đặt giữa hai điện cựu khi điện trường đủ mạnh để biến phân tử khí trung hòa thành ion dương và electon tự do.

Cách tạo tia lửa điện.

Trong khoảng không gian giữa 2 điện cực có sẵn 1 ít các điện tích tự do.

Khi có E, các điện tích tự do chuyển động dưới tác dụng của lực điện trường F=qE. E càng lớn thì động năng của các điện tích càng lớn.

Các điện tích này có thể gây ra hiện tượng ion hoá do va chạm, tạo ra thác lũ các điện tích. Dưới tác dụng của lực điện trường, các điện tích chuyển động thành dòng tạo thành tia lửa điện.

Cách tạo ta tia lửa điện: Tia lửa điện chỉ xuất hiện ở hiệu điện thế cao. Nguyên nhân là sự ion hoá do va chạm.

Tia lửa điện là quá trình phóng điện tự lực trong chất khí đặt giữa 2 điện cực khi điện trường đủ mạnh để biến phân tử khí trung hòa thành ion dương và electron tự do

Tia lửa điện có thể hình thành trong không khí ở điều kiện thường. Khi điện trường đạt đến giá trị ngưỡng vào khoảng 3,000,000V/s. Hiệu điện thế đủ để phát sinh tia lửa điện trong không khí giữa hai điện cự dạng khác nhau. Ở các khoảng cách khác nhau được ghi trên bảng dưới đây

Hiệu điện thế U (V) Khoảng cách đánh tia lửa điện
Cực phẳng (mm) Mũi nhọn (mm)
20,000 6.1 15.5
40,000 13.7 45.5
100,000 36.7 220
200,000 75.3 410
300,000 114 600

Ứng dụng của tia lửa điện là gì

Tia lửa điện được dùng phổ biến trong động cơ nổ để đốt hỗn hợp nổ (là hơi xăng lẫn không khí) trong xilanh. Bộ phận để tạo ra tia lửa điện là bugi, thực chất đó chỉ là hai điện cựu đạt cách nhau vào cỡ vài phần mười minimet trên một khối sứ cách điện.

Khi có cơn giông, các đám mấy gần mặt đất thường tích điện âm và mất đất tích điện dương. Giữa đám mấy và mặt đất có hiệu điện thế lớn. Những chỗ nhô cao trên mặt đất giống như những mũi nhọn là nơi có điện trường mạnh nhất. Sét là tia lửa điện hình thành giữa đám máy mưa và mặt đất nên thường đánh vào các mô đất cao, ngọn cây.

Trong cơ khí được ứng dụng trong gia công tia lửa điện

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *