Tôi thép bằng dầu

Tôi thép bằng dầu là hình thước kiểm soát nhiệt độ và làm lạnh nhanh thép, cũng như các kim loại khác để làm cứng, trui hay là 1 vài quy trình xử lý nhiệt khác.

Nhiệm vụ chính của tôi thép bằng dầu

  • Làm cứng kim loại bằng thép.
  • Tăng cường làm ướt thép trong suốt quá trình tôi luyện.
Tôi thép bằng dầu
Tôi thép bằng dầu 

Dầu nhiệt luyện

Thì có nhiệt độ sôi cao hơn so với nước. Nhiệt độ sôi bình thường của dầu vào khoảng ( 230 – 480 độ C ). Dầu có tốc độ tôi chậm, rất ổn định cho nên rất thuận lợi trong việc tôi hớp thép cho dù là hình dạng phức tạp. Khả năng làm cứng cũng rất tốt.

Mọi người chắc cũng biết có rất nhiều phương pháp để tôi luyện thép. Trong đó có quá trình tôi thép bằng dầu đang rất được áp dụng. Bởi nó sẽ khắc phục được nhiều yếu điểm tạo ra với thép tôi trong quá trình luyện nhiệt. Để hiểu rõ nhất vui lòng xem tại:

Quy trình tôi thép bằng dầu

Đây là công đoạn gần cuối kết thúc toàn bộ quy trình tôi luyện thép. Thép đã trải qua các công đoạn như nhiệt luyện, đúc khuôn hình. Và bắt đầu trong quá trình hạ nhiệt xuống thấp hơn nhiệt độ sôi của dầu. Toàn bộ thép được trải qua 3 quá trình tôi thép bằng dầu sau:

Quá trình sôi màng thép

Đây là thời điểm chúng ta đưa kim loại vào dầu. Khi kim loại được nhúng vào dầu, thì sẽ thấy xuất hiện một lớp màng, gọi là “màng khí ” giữa bề mặt kim loại và dầu nhiệt luyện. Dựa vào hệ phụ gia làm ướt bề mặt cũng như sự đồng đều của bề mặt kim loại.Sẽ quyết định trực tiếp tới sự ổn định của lớp màng khí cũng như khả năng làm cứng.

Công đoạn sôi bọt

Ở giai đoạn thứ 2 này, lớp màng khí sẽ tan biến tại 1 điểm nhiệt độ dẫn đến quá trình sôi bọt. Và trong giai đoạn phá vỡ màng thì tốc độ truyền nhiệt được diễn ra mãnh liệt nhất. Hệ số truyền nhiệt có thể cao gấp 2 lần so với quá trình sôi màng.

Giai đoạn truyền nhiệt đối lưu

Khi thép và kim loại đã được giảm nhiệt độ xuống thấp hơn nhiệt độ sôi của dầu tôi thép. Sự đối lưudẫn nhiệt sẽ khiến quá trình làm lạnh chậm. Tốc độ giảm nhiệt ở giai đoạn này cũng chậm và phụ thuộc theo độ nhớt dầu cũng như mức độ phân hủy của dầu. Độ nhớt càng thấp thì tỷ lệ truyền nhiệt càng nhanh và trái lại độ nhớt càng cao thì tỷ lệ ấy càng chậm.

Hướng dẫn lựa chọn dầu tôi thép

Việc tôi luyện thép bằng dầu sẽ rất quan trọng trong vấn đề lựa chọn loại dầu. Để đưa vào quá trình luyện cuối cùng này. Thường, dầu tôi hay dầu nhiệt luyện sẽ được lựa chọn dựa vào mác của kim loại được tôi. Nó vẫn gồm 3 loại chính sau:

Các tính chất hóa học của dầu tôi thép

Dầu không pha nước

Cũng giống nhiều loại dầu khác, nó được pha chế từ dầu gốc khoáng, không tạo nhũ. Nó cũng được pha chế những loại dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ. Chứa các chất béo bôi trơn, este, dầu thực vật và hệ phụ gia chịu cực áp phải kể tới: Sulfur, Chlorine, phosphorus. Và trong danh sách các dầu nhiệt luyện chất lượng. Thì dầu không pha nước chính là loại dầu tốt nhất. Nó cung cấp khả năng bôi trơn và hạ nhiệt hoàn hảo, ổn định.

Dầu pha nước và tạo nhũ

Là chất lỏng pha loãng vào nước với hàm lượng nước cao. Khi pha với nước sẽ tạo nhũ, chất cô đặc có chứa dầu gốc và chứa cả chất tạo nhũ. Khiến dung dịch khi hòa tan với nước sẽ tạo ra một dung dịch có mức ổn định nhũ cao. Bình thường thì tỷ lệ pha dầu với nước ( 3 – 10% ).Thì dung dịch sẽ đảm bảo khả năng truyền nhiệt tốt và ổn định.

Dầu tổng hợp, bán tổng hợp

Với 2 loại dầu này thì sự ổn định hóa học là tốt hơn hẳn. Dầu có khả năng chống cháy, sử dụng được lâu ngày và truyền nhiệt ổn định dài lâu.

Tính chất của dầu nhiệt luyện

  • Tốc độ làm mát – tốc độ tôi: Nó sẽ chỉ cho chúng ta biết khoảng thời gian cần thiết để tôi thép, tôi kim loại nào đó.
  • Tính chất dẫn nhiệt: Đây là yếu tố quyết định tới tốc độ làm lạnh. Khả năng dẫn nhiệt cao thì tốc độ làm lạnh cũng nhẽ nhanh hơn và ngược lại.
  • Độ nhớt: Dầu có độ nhớt càng thấp thì tốc độ truyền nhiệt cũng như là làm lạnh lại càng nhanh.
  • Nhiệt độ làm việc – Điểm chớp cháy của dầu: dầu mà có điểm chớp cháy cao thì rất tốt, rất an toàn khi sử dụng.
  • Điểm rót chảy: Đây là giới hạn thấp nhất của nhiệt độ, mà khi đó dầu bắt đầu tan chảy được. Để ngăn chặn việc bơm bị phá hủy. Thì điều bắt buộc đó là điểm rót chảy phải thấp hơn nhiệt độ thấp nhất của hệ thống.
  • Khả năng phân hủy sinh học: Loại dầu này được các chuyên gia chế tạo hợp lý, trong việc phân hủy thành những hỗn chất ít gây hại cho môi trường xung quanh nhất. Điều này khiến quá trình xử lý dầu thải tốn ít chi phí nhất.
  • Sự tạo bọt khí thấp: Bọt khí có trong dầu sẽ làm suy giảm đáng kể về khả năng làm lạnh. Cho nên hệ phụ gia chống tạo bọt được thêm vào trong dầu sẽ khắc phục tối đa vấn đề này.
Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *