Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thi công coppha dầm, sàn

Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thi công coppha dầm, sàn

Trong xây dựng, ko kể giàn giáo thì hệ thống coppha cũng đóng vai trò vô cùng quan yếu. Chính vì vậy, việc lắp đặt, tháo toá cốp pha nhất là thi công coppha dầm sàn cần theo một quy trình và đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật nhất định. Bài viết này sẽ giới thiệu tới độc giả một vài yêu cầu về mặt kỹ thuật và phương pháp lúc thi công coppha dầm sàn.

Yêu cầu kỹ thuật và phương pháp thi công coppha dầm, sàn

Những yêu cầu về kỹ thuật trong thi công coppha dầm sàn

Coppha theo nghĩa rộng bao gồm cả phần chịu lực và phần ván khuôn nhưng trên thực tế chúng ta vẫn hiểu coppha theo nghĩa hẹp đó là phần khuôn đúc bê tông. Theo đó, coppha là một loại thiết bị xây dựng sử dụng trong việc cung ứng nên một kết cấu bê tông và cả bê tông cốt thép. Nhiệm vụ của hệ thống coppha chính là thành phần chứa đựng vữa xây giúp định hình kết cấu bê tông, nó cũng đóng vai trò truyền trọng tải sang những thành phần còn lại của hệ thống.

Trong thi công coppha dầm sàn thì hệ thống coppha cần đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật nhất định như:

  • Lúc lắp đặt khuôn đúc bê tông thì ván coppha phải đảm bảo được độ cứng, sự ổn định, dễ dàng trong việc tháo lắp, tạo điều kiện thuận tiện cho việc đặt cốt thép và đổ bê tông.
  • Coppha lúc lắp đặt phải ghép thật kín và khít sao cho ko làm mất đi phần nước xi măng lúc đổ bê tông
  • Coppha dầm sàn phải được lắp ghép trước sau đó mới lắp đặt phần cốt thép vào.

Phương pháp thi công coppha dầm sàn

Dầm, sàn là những hạn mục sở hữu vai trò, vị trí vô cùng quan yếu trong toàn bộ công trình. Chính vì vậy, việc thi công coppha dầm sàn phải đáp ứng được những yêu cầu kỹ thuật cấp thiết.

  • Ván coppha sử dụng trong thi công coppha dầm sàn phải bằng phẳng, ko cong vênh hay biến dạng.
  • Độ vồng lúc thi công phải đáp ứng được 3/1000 nhịp của dầm. Mang thể chống giữ ván thành của khuôn bằng cách sử dụng gông mặt hoặc thành chống xiên từ bên ngoài.
  • Để cho những cây chống coppha thật chắc, nên sử dụng những tấm lót dày khoảng 3cm. Những tấm ván lót này phải được đặt trên mặt phẳng, giữa ván lót và chân cây chống phải sở hữu nêm điều chỉnh.
  • Khoảng cách giữa phần coppha và thép phải nằm trong phạm vi cho phép. Chiều cao và chiều rộng của hệ thống coppha phải tuân theo thiết kế của kết cấu bê tông.
  • Phần ván coppha đáy dầm phải được chống đở bởi hệ thống thanh ngang và cột chống. Khoảng cách giữa những cột chống này phải đám ứng được khả năng chịu lực, độ võng của ván dầm phải nằm trong tiêu chuẩn cho phép.

Cách thi công coppha dầm

Coppha dầm hay ván khuôn dầm bao gồm 1 ván khuôn đáy và 2 ván khuôn thành. Trước nhất cần xác định tim dầm bằng thiết bị chuyên dụng. Tiếp tới, rải những tấm ván lót để khởi đầu đặt chân cột chống. Sau đó tiến hành đặt những cây chống chữ T, sử dụng 2 cây chống đặt sát cột rồi nhất thiết 2 cột chống, nên đặt thêm một số cột chống dọc theo tim dầm.

Tiếp tục rải ván đáy dầm lên xà đỡ cột chống chữ T, nhất thiết 2 đầu bằng giằng. Lắp đặt những tấm ván khuôn thành, liên kết thành với đáy dầm bằng đinh. Mép trên của ván khuôn được nhất thiết bằng gông, cây chống xiên và bu lông. Cuối cùng, kiểm tra tim dầm lại lần nữa rồi điều chỉnh độ cao đáy dầm sao cho đúng với thiết kế.

Cách thi công coppha sàn

Trước tiên, sử dụng coppha thép đặt trên hệ thống giàn giáo chữ A chịu lực bằng thép và hệ thống xà gồ gỗ. Sử dụng tối đa khoảng trống coppha thép để định hình, đối với khoảng trống còn lại thì sử dụng coppha bằng gỗ. Dọc theo chu vi mặt sàn ta sử dụng ván diềm được liên kết đinh con đỉa và thành của coppha dầm và dầm đỡ coppha dầm.

Sau lúc lắp đặt thi công coppha dầm sàn cần kiểm tra hình dáng và kích thước của cả hệ thống theo tiêu chuẩn hiện hành. Kiểm tra độ cứng chắc của hệ thống chống đỡ. Kiểm tra độ bằng phẳng của ván coppha phần xúc tiếp với bề mặt bê tông. Kiểm tra tim dầm, kẻ hở giữa những tấm coppha, khoảng cách giữa cốt thép và vách khuôn. Coppha dầm sàn chỉ được tháo toá lúc bê tông đã đạt được độ cứng cấp thiết và đã chịu được trọng lượng của bản thân và trọng tải của những yếu tố liên quan.

Trong thi công coppha dầm sàn, phần ván khuôn đóng vai trò vô cùng quan yếu. Do đó, trong khâu mua lựa ván khuôn gỗ cũng như coppha thép, bạn cần mua những nhà cung cấp uy tín sở hữu thâm niên trong ngành. Coppha Quang đãng Minh là một đơn vị như vậy. Với thâm niên lâu năm trên thị trường cung cấp những thiết bị xây dựng, Quang đãng Minh luôn mang tới những lựa mua tối ưu nhất cho việc thi công coppha dầm sàn. Liên hệ với Coppha Quang đãng Minh ngay hôm nay để được tư vấn và phục vụ.

Coppha Quang đãng Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *