Bản mã chân cột

Bản mã chân cột là một trong rất nhiều sản phẩm không thể thiếu trong các công trong xây dựng. Bản mã chân cột thường sử dụng trong liên kết dầm cột của các công trình. Bản mã chân cột thường có hình dáng đơn giản như hình chữ nhật hình vuông hoặc hình thang. Chúng chưa hết các đường hàn liên kết than dàn vào bản mã. góc giữa cạnh bản mã với trục thanh không nhỏ hơn 15 độ để đảm bảo sự truyền lực từ thanh vào bản mã…Ngoài ra bề rộng của bản mã chân cột phải đảm bảo đủ bố trí liên kết (chiều dài đường hàn/ bố trí bu lông). Bề dày của bản mã chân cột được xác định dựa trên độ mảnh và độ bền. Bản mã chân cột bình thường thì rất xấu.

Cấu tạo của bản mã chân cột

Bản mã chân cột có hình dáng và cấu tạo vô cùng đơn giản. Các tấm bản mã thông dụng được bắt gặp nhiều trong thực tế thường có dạng hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình thang, bề mặt được dập lỗ để cho bulong đi qua.

Bên cạnh đó, ta cũng có thể bắt gặp các bản mã có hình tam giác, hình tròn, hình oval hoặc một hình dạng tùy chỉnh để phù hợp với các khớp nối, các cạnh của dầm cột.

Nhìn chung, hình dạng, kích thước và độ dày của bản mã sẽ phụ thuộc rất lớn vào thiết kế dầm cột, lực và tải trọng của kết cấu thép sao cho nó có thể chứa được hết các đường hàn liên kết thanh dàn (chiều dài đường hàn, cách bố trí bulong ốc vít). Và góc giữ cạnh bản mã với trục thanh không nhỏ hơn 15 độ. Để đảm bảo sự truyền lực từ thanh vào bản mã.

Vì vậy trong thi công thực tế. Việc lựa chọn bản mã được tính toán và lựa chọn rất kỹ lưỡng dựa trên việc xem xét tổng thể các tính chất của công trình từ vị trí thi công (Ví dụ: Bản mã sử dụng cho chân cột hay bản mã dùng để chịu lực liên kết bu lông), môi trường, vị trí thi công (Ví dụ: Vị trí khô ráo hay phải tiếp xúc với nước) , thiết kế của công trình, yêu cầu về khả năng chịu lực của kết cấu,..

Cấu tạo của bản mã chân cột

Vật liệu làm bản mã chân cột

Bản mã thường được làm từ thép cán nguội, thép mạ kẽm, thép không gỉ… Trong đó, bản mã bằng thép mạ kẽm là loại có khả năng chống gỉ sét cao. Độ cứng và tuổi thọ sử dụng cao.

Thép SS400 là một trong những loại thép được sử dụng để làm bản mã phổ biến nhất hiện nay. Với độ cứng và lực kéo đứt cao, bản mã liên kết làm từ thép SS400 chuyên dùng để thi công nhà thép tiền chế hoặc thi công các công trình công nghiệp.

Ngoài ra, để tăng cường khả năng bảo vệ cho bản mã. Sau khi lắp đặt hoàn tất có thể sơn phủ lên bề mặt thép bản mã cũng như toàn bộ kết cấu thép của công trình xây dựng, kiến trúc.

Bên cạnh đó, bản mã cũng có thể được làm bằng chất liệu đồng hoặc nhôm (nhưng không thông dụng), và bản mã làm từ các chất liệu này thường chỉ phù hợp cho các cấu trúc nhỏ không yêu cầu cao về khả năng chịu lực.

Vật liệu làm bản mã chân cột

Lưu ý về thép bản mã trong xây dựng

Độ rộng của thép bản mã cần đảm bảo đủ cho bố trí liên kết về chiều dài đường hàn, phân bổ bulong trên bề mặt.

Độ dày của thép bản mã được xác định dựa trên độ mảnh và độ bền của vật liệu. Nếu thép bản mã quá dày thì sẽ phá hoại giòn ở bulong nhưng nếu thép bản mã quá mỏng thì sẽ phá hoại liên kết xảy ra do chảy dẻo của thép bản mã.

Các phương pháp cắt bản mã

Có nhiều phương pháp cắt bản mã, mỗi phương pháp lại sở hữu những đặc điểm, ưu điểm riêng như:

Cắt bản mã bằng phương pháp cắt Plasma

Là một phương pháp cắt sở hữu tốc độ cắt nhanh. Cho năng suất cao nhưng có nhược điểm là tạo đường cắt không chuẩn, đường cắt cạnh mặt cắt thường xảy ra hiện tượng vị vát. Các tấm thép có độ dày càng lớn thì độ vát càng cao rất mất thẩm mỹ.

Cắt bản mã bằng phương pháp cắt laser

Cắt laser là phương pháp sử dụng chùm tia laser chiếu trực tiếp lên bề mặt chi tiết để truyền nhiệt vào bên trong, gây ra sự chuyển biến pha làm chảy hoặc làm bộc hơi phần chi tiết bị tiếp xúc để tạo ra các khoảng rỗng trên bề mặt chi tiết.

Mặt cắt bằng laser có ưu điểm là cho độ chính xác và tính thẩm mỹ cao. Ít phải xử lý lại như khi cắt bằng phương pháp plasma.

Cắt bản mã bằng phương pháp cắt laser

Cắt bảng mã bằng phương pháp cắt oxy-gas

Đây là phương pháp cắt lâu đời nhất. Có khả năng cắt được các tấm thép rất dày. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là tạo ra độ vát cao khi cắt các tấm thép có độ dày lớn.

Phương pháp cắt tia nước

Hay còn gọi là phương pháp thủy động lực học. Đây là phương pháp cắt lợi dụng áp lực tia nước ở áp suất cực lớn để cắt thép. Phương pháp này có ưu điểm là cho thông số vết cắt rất nhỏ và mịn. Quá trình cắt không sản sinh ra nhiệt lượng nên không làm biến dạng vật liệu cắt.

Tuy nhiên phương pháp này được coi là phương pháp cắt “đắt đỏ” do chi phí cho vận hành máy móc. Và chi phí gia công khá đắt so với các phương pháp cắt khác.

Bài viết tham khảo:

Đổi inches sang cm

Cách tạo ra plasma

Bán máy cắt nhôm Xingfa cũ

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *