Cách hàn đồng với sắt

Cách hàn đồng với sắt thì chúng ta phải sử dụng thêm phụ gia đó là hàn the công nghiệp hay còn gọi là “ Thuốc hàn đồng”. Tác dụng của chúng dùng để làm sạch mối hàn và kết dính mối hàn lại với nhau. Cách hàn: Làm sạch điểm hàn giữa đồng và sắt bằng giấy giáp. Nung nóng điểm hàn cho đến khi có màu đỏ tươi, làm nóng que hàn rồi chấm vào hàn the công nghiệp để hàn the dính vào que hàn rồi loe lên điểm hàn.

Kỹ thuật hàn đồng và hợp kim của đồng

Kỹ thuật hàn đồng

Chuẩn bị

Tùy thuộc vào chiều dày vật hàn mà có thể: uốn mép, không vát mép hoặc vát mép

Uốn mép khi vật hàn có chiều dày nhỏ hơn 2mm.

Không vát mép khi vật hàn có chiều dày nhỏ hơn 3mm.

Vát mép khi vật hàn có chiều dày lớn hơn 3mm. Vật hàn có chiều dày 3 đến 10mm, góc vát 45 độ. Vật hàn có chiều dày lớn hơn 10mm, góc vát mép 90 độ.

Sau khi chuẩn bị xong phải làm sạch cẩn thận cạnh hàn.

Ngọn lửa hàn với công suất ngọn lửa

W = (190 ÷ 225) S (lít/giờ)

Nếu vật hàn được nung nóng sơ bộ trước khi hàn thì công suất ngọn lửa là:

W = (125 ÷ 150) S (lít/giờ)

Khi hàn đồng có thể sử dụng 2 mỏ hàn: một mỏ dùng để đốt nóng và một mỏ dùng để hàn. Công suất ngọn lửa cho mỗi mỏ là 100 lít/giờ cho 1mm chiều dày vật hàn.

Kỹ thuật hàn đồng

Que hàn

Que hàn sử dụng là đồng kỹ thuật. Đường kính que hàn được tính theo công thức kinh nghiệm:

dqh = (0,5 ÷ 0,75) S (mm)

S: chiều dày vật hàn, mm

Thuốc hàn 

Thuốc dùng để hàn đồng có thể sử dụng các loại sau:

100% Na2B4O7

50% Na2B4O7 + 50%H3BO3

78% Na2B4O7 + 13% NaCl + 5%Na2CO3 + 4% H3BO3

Góc nghiêng mỏ hàn (α)

Mỏ hàn nghiêng với bề mặt vật hàn một góc 90 độ 

Chú ý: 

Để nâng cao cơ tính của mối hàn, sau khi hàn xong nên rèn nhẹ lên bề mặt của mối hàn. Tùy thuộc vào chiều dày vật hàn mà có thể rèn nóng hay rèn nguội. Vật hàn có chiều dày nhỏ hơn 5mm có thể rèn ở trạng thái nguội. Vật hàn có chiều dày lớn phải rèn ở nhiệt độ (200 ÷ 300) độ C, không được rèn mối hàn ở nhiệt độ 500 độ C, vì ở nhiệt độ đó độ bền của đồng thấp dễ gây rạn nứt.

Kỹ thuật hàn đồng

Kỹ thuật hàn đồng thau

Ngọn lửa hàn và công suất ngọn lửa

Ngọn lửa hàn

Dùng ngọn lửa oxy hóa để lượng oxy dư sẽ oxy hóa kẽm trong vũng hàn tạo thành lớp màng ZnO, lớp màng này sẽ ngăn cản sự bốc hơi của kẽm.

Công suất ngọn lửa:

W = (100 ÷ 150) S (lít/giờ)

Que hàn

Tốt nhất nên dùng que hàn có chất khử oxy: Al, Si, Mn

Ngọn lửa hàn

Thuốc hàn

Thuốc sử dụng để hàn đồng thau là bôrắc.

Góc nghiêng mỏ hàn

Mỏ hàn nghiêng với bề mặt vật hàn một góc (80 ÷ 90) độ và khi hàn phải giữ khoảng cách từ đầu nhân ngọn lửa đến bề mặt vật hàn (7 ÷ 10)mm.

Chú ý: Để nâng cao độ bền mối hàn, sau khi hàn nên rèn nhẹ lên bề mặt mối hàn. Phụ thuộc vào hàm lượng đồng trong kim loại vật hàn mà có thể rèn ở trạng thái nóng hay trạng thái nguội. Rèn ở trạng thái nóng (700 độ C) khi vật hàn có hàm lượng đồng nhỏ hơn 60%. Nếu vật hàn có hàm lượng đồng lớn hơn 60% thì có thể hàn ở trạng thái nguội. 

Sau khi rèn xong đem nung nóng vật hàn ở nhiệt độ (500 ÷ 700) độ C và làm nguội chậm để mối hàn không bị giòn.

Kỹ thuật hàn đồng thanh

Khi hàn, các nguyên tố hợp kim trong đồng thanh dễ bị oxy hóa do vậy mối hàn đồng thanh thường bị rỗ và lẫn xỉ.

Ví dụ: Hàn đồng thanh thiếc, mối hàn hay bị rỗ do khi hàn thiếc dễ cháy. Hàn đồng thanh nhôm dễ tạo ra oxit nhôm (Al2O3) có nhiệt độ nóng chảy cao, rất khó loại trừ ra khỏi mối hàn do vậy làm cho mối hàn bị lẫn xỉ.

Ngọn lửa hàn và công suất ngọn lửa

Ngọn lửa để hàn là ngọn lửa bình thường

Công suất ngọn lửa khi hàn đồng thanh chọn như sau:

– Không nung sơ bộ:

W = (125 ÷ 175) S (lít/giờ)

– Nung sơ bộ

W = (100 ÷ 150) S (lít/giờ)

Khi hàn, đầu nhân ngọn lửa cách bề mặt vật hàn 7 – 10mm.

Kỹ thuật hàn đồng thanh

Que hàn

Sử dụng que hàn thành phần giống với thành phần kim loại vật hàn.

Thuốc hàn

Căn cứ vào thành phần kim loại vật hàn mà sử dụng thuốc hàn cho thích hợp.

Hàn đồng thanh nhôm nên dùng thuốc hàn có thành phần:

45%KCL + 20%BaCl + 20%NaCl + 15%NaF

Hàn đồng thanh Niken dùng thuốc hàn có thành phần: Na2B4O7, H3BO3 và NaCl

Các loại đồng thanh khác sử dụng thuốc hàn: Na2B4O7

Cách hàn ống đồng

Trước khi bạn muốn hàn tốt bạn hãy tìm hiểu một chút về kim loại đồng để hiểu biết tính chất của nó.

Đồng là kim loại dẻo có độ dẫn điện và dẫn nhiệt cao. Đồng nguyên chất mềm và dễ uốn; bề mặt đồng tươi có màu cam đỏ. Nó được sử dụng làm chất dẫn nhiệt và điện, vật liệu xây dựng, và thành phần của các hợp kim của nhiều kim loại khác nhau.

Bộ hàn gas mini

Một bộ hàn oxi gas mini đây là thứ chúng ta thường để sử dụng hàn ống đồng.

Ưu điểm của bộ hàn oxi gas mini là cho nhiệt độ hàn rất là cao cho nên rất phù hợp với lại hàn những ống đồng to có độ dày lớn.

Nhược điểm của bộ hàn oxi gas mini này là giá thành cao.

Cách hàn ống đồng

Lưu ý khi sử dụng bộ hàn oxi gas mini

Van của bình oxi và bình ga phải cho hướng lên trên vì khí nén trong 2 bình này rất là cao, chẳng may có sự cố áp suất quá cao làm van bắn ra sẽ được bắn lên trời. Nên cố định 2 bình lại với nhau để cho chắc chắn và tiện lợi khi sử dụng.

Nên trang bị van giảm áp cho bình khí oxi. Tác dụng của nó là khống chế áp suất trong bình khí phù hợp với mức áp suất mình mong muốn. Bảo vệ được dây chuyền khí oxi khi áp suất quá cao sẽ làm dây căng và nổ rách dây.

Nên trang bị một cặp van chống cháy ngược. Để khi ngọn lửa mất kiểm soát cháy ngược vào bên trong thì van này sẽ dập tắt ngọn lửa tránh nổ bình ga và bình oxi gây mất an toàn.

Khi hàn nên để bình oxi và bình gas xa nơi mình hàn.

Cách cài đặt áp suất làm việc của bộ hàn gas mini

Xoay van giảm áp bình khí oxi theo chiều ngược chiều kim đổng hồ hết cỡ ra ( OFF ). Sau đó mở van bình oxi ra rồi điều chỉnh van giảm áp vặn theo chiều kim đồng hồ ( ON ) đến 40 psi là áp suất đầu ra phù hợp nhất.

Đối với bình gas chỉ mở 1 đến 2 vòng để đảm bảo an toàn khi có sự cố. Nếu bình gas lớn bạn cũng nên lắp một bộ giảm áp để đảm bảo an toàn tuyệt đối áp suất đầu ra của bình gas là 10 psi.

Chỉnh ngọn lửa đầu ra của gas: Mở khí gas ra rồi mồi ngọn lửa nếu muốn ngọn lửa cháy mạnh thì mở khí oxi ra mạnh và ngược lại. Lưu ý mở ra từ từ và chỉnh ngọn lửa phù hợp để hàn ống đồng.

Cách hàn ống đồng

Cách hàn đồng với đồng

Để hàn đồng với đồng bạn chỉ cần sử dụng một que hàn bạc.

Bạn cần phải làm sạch ống đồng ( Điểm hàn ) bằng cách sử dụng giấy giáp đánh sạch. Bởi đồng để lâu ngày ngoài không khí sẽ bị oxi hóa nếu không làm sạch mối hàn sẽ không ăn.

Nung nóng điểm hàn cho đến khi có màu đỏ tươi rồi đưa que hàn vào loe qua điểm hàn. Khi đó điểm hàn nhiệt độ rất cao sẽ làm que hàn tự tan chảy ra và gắn chặt với điểm hàn.

Cách hàn nhôm với đồng

Cách hàn nhôm với đồng đúng kĩ thuật để cho độ kết dính đạt mức tối đa thì cần có que hàn chì hoặc que hàn thiếc, hàn the công nghiệp và bộ dụng cụ hàn

Hàn the khi dùng làm chất trợ hàn trong quá trình hàn đồng thau, dùng làm sạch kim loại. Khi dùng hàn đồng, dùng que hàn đồng đã gia nhiệt chấm vào hàn the và tiến hành hàn. Hàn the có tác dụng làm cho que hàn đồng tăng tính chảy loãng, chảy đều, khử sạch oxit và làm cho mối hàn sáng bóng, đẹp, chống oxi hóa, hạn chế tối đa hàn lỗi và bảo vệ kim loại trong và sau khi hàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *