Momen xoắn là gì?

Momen xoắn là gì? Momen xoắn là một lực xoắn có xu hướng chuyển động xoay. Chúng còn được xem là một thước đo lực có thể khiến một vật thể xoay quanh một trục. Momen xoắn là lực sinh ra khi xảy ra hiện tượng vật thể quay quanh trục. Khi có một lực tác động vào một vật khiến nó quay quanh một điểm, momen xoắn sẽ xuất hiện. Momen xoắn là một đại lượng vector. Hướng của vectơ momen phụ thuộc vào hướng của lực tác dụng lên trục.

Momen xoắn có ý nghĩa gì?

Bạn sử dụng mô-men xoắn mỗi ngày mà không nhận ra nó. Bạn áp dụng mô-men xoắn ba lần khi bạn chỉ cần mở một cánh cửa bị khóa.

Khi một người mở một cánh cửa, họ xoay chìa khóa, xoay tay nắm cửa và đẩy cửa mở để nó xoay trên bản lề là tất cả các phương pháp áp dụng mô-men xoắn.

Ai đó đạp một chiếc xe đạp chạy lòng vòng trong công viên cũng đang áp dụng mô-men xoắn.

Những chiếc xe có nhiều mô-men xoắn cũng sẽ tốt hơn trong việc kéo các vật nặng – vì vậy nếu bạn cần có một chiếc xe để chở hoặc kéo nặng hàng nặng, thì nên chọn một chiếc xe có nhiều mô-men xoắn.

Công thức tính Momen xoắn cộng cơ

Với mô-men xoắn, chúng ta cần biết không chỉ khối lượng và gia tốc của lực tuyến tính, mà còn cả lực đó cách trục quay bao xa, vì chúng ta cũng có thể nhận được các kết quả khác nhau tùy theo điều đó.

Công thức: T=P*9.55/n

Trong đó T là mô-men xoắn trên trục động cơ (Nm)

P là công suất động cơ điện (kW)

n là tốc độ động cơ (vòng/phút)

Đơn vị Momen xoắn

Mô-men xoắn có thể được thể hiện qua các đơn vị khác nhau. Theo hệ thống số liệu, mô-men xoắn được tính bằng Newton mét (Nm), hoặc pound-feet (lb / ft).

Chúng là các đơn vị rất khác nhau, nhưng bạn có thể chuyển đổi giữa chúng dễ dàng: Để chuyển đổi một con số lb / ft thành Nm. Bạn cần nhân nó với 1.35581794833. Để làm ngược lại, nhân số Nm của bạn với 0,737562149277.

Đơn Vị Momen xoắn

Công Suất, Mã Lực Và Momen xoắn

Cùng với mã lực , mô-men xoắn cực đại được tạo ra bởi động cơ xe là một thông số kỹ thuật quan trọng.

Thực tế mà nói, mômen xoắn cực đại có liên quan để mô tả chung về việc một chiếc xe có khả năng kéo tải như thế nào. Mặt khác, mã lực có liên quan nhiều hơn đến tốc độ tối đa của một chiếc xe.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng trong khi mô-men xoắn và mã lực tối đa là thông số kỹ thuật chung hữu ích. Chúng chỉ được sử dụng hạn chế khi thực hiện các tính toán liên quan đến chuyển động tổng thể của một chiếc xe.

Về cơ bản, một động cơ có nhiều sức mạnh tạo ra mô-men xoắn rất nhanh. Tuy nhiên, chúng không phải là một và giống nhau. Chẳng hạn, động cơ diesel thường tạo ra nhiều mô-men xoắn hơn công suất, trong khi động cơ xăng không tăng áp thường sẽ làm điều ngược lại. Tăng áp và siêu nạp là những cách phổ biến để lấy thêm công suất và mô-men xoắn từ động cơ.

Nó khác với mã lực vì nó đề cập đến khối lượng công việc mà động cơ có thể đạt được, trong khi mã lực xác định công việc đó có thể được thực hiện như thế nào. Đó là lý do tại sao mô-men xoắn thường được gọi theo thuật ngữ là ‘sức kéo’.

Công Suất, Mã Lực Và Momen xoắn

Momen xoắn và mã lực có liên quan gì với nhau?

Momen xoắn và mã lực có liên quan rất chặt chẽ với nhau, bởi vì – trong một động cơ đốt trong – bạn không thể có cái này mà không có cái kia, vì mã lực HP được tính như thế này:

HP = Momen xoắn x RPM ÷ 5252

Điều này có nghĩa là nếu bạn so sánh hai động cơ với đầu ra momen xoắn khác nhau, động cơ mô-men xoắn cao hơn sẽ luôn tạo ra nhiều mã lực hơn ở bất kỳ tốc độ động cơ nào.

Công suất và mô-men xoắn đều biến thiên liên tục trong dải vòng tua hoạt động của động cơ.

Vì vậy, tùy theo nhu cầu của mình cho chiếc xe mà bạn muốn sở hữu, chọn một động cơ phù hợp theo các tiêu chí sau:

Động cơ xe có công suất cực đại lớn sẽ đạt được tốc độ cao

Động cơ có mô-men xoắn cực đại lớn, xe sẽ tăng tốc nhanh, tải nặng tốt, sức kéo lớn.

Momen xoắn và mã lực có liên quan gì với nhau?

Vòng Tua Máy Là Gì? Có Ý Nghĩa Gì Với Công Suất Và Momen Xoắn

Vòng tua máy là số vòng trục khuỷu có thể quay trong một phút. Đơn vị rpm (revolutions per minute), nó được sử dụng như một thước đo tốc độ của bất kỳ máy nào đang hoạt động tại một thời điểm nhất định.

Vòng tua quay càng nhanh, lực tạo ra càng nhiều.

Như đã nói ở trên, momen xoắn và vòng tua máy và công suất luôn quan hệ chặt chẽ với nhau.

Công suất có tỷ lệ thuận với vòng tua. Tăng dần cho đến khi đạt cực đại ở vòng tua 5.000 vòng/phút.

Vòng tua động cơ cũng như sức mạnh xe tăng khi bạn nhấn chân ga. Thông số kỹ thuật động cơ thường trình bày con số mã lực cao nhất theo sau là vòng / phút mà nó xảy ra. Chẳng hạn như 252 mã lực tại 5.600 vòng / phút. 

Những chiếc xe hơi, xe tải có một đồng hồ đo tốc độ để chỉ ra vòng tua động cơ. Thường được đo bằng đơn vị ngàn vòng trên phút.

Ở trên cùng của phạm vi đo tốc độ là một khu vực được gọi là đường đỏ – thường được tô sáng với một đường màu đỏ. Vòng quay động cơ vượt quá đường đỏ có thể gây ra thiệt hại lớn cho động cơ.

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *