Công nghệ chế tạo máy là gì?

Công nghệ chế tạo máy là gì? Ngành đây mũi nhọn trong nhóm ngày cơ khí. Ngành này ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và các thiết bị có tính sử dụng cao. Ngành này có vai trò rất lớn trong hoạt động sản xuất. Công nghệ chế tạo máy móc còn phụ vụ cho công tác thiết kế các lĩnh vực như: ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác. Không những thế ngành công nghệ chế tạo máy còn sản xuất các đồ gia nhiệt, làm lạnh, đồ gia đình, máy móc- thiết bị sản xuất, vũ khí.

Máy móc là gì?

Máy móc hay đơn giản máy, là những thiết bị sử dụng năng lượng để thực hiện một số công việc. Trong cách hiểu thông thường, nó có nghĩa là thiết bị có nhiệm vụ thực hiện. Hoặc trợ giúp trong việc thực hiện các lợi công việc. Một máy đơn giản là thiết bị biến đổi phương và độ lớn của lực mà không tiêu thụ năng lượng

Công nghệ chế tạo máy

Tôi tin chắc rằng bạn đã từng nghe thấy thuật ngữ này từ khi còn rất nhỏ. Và bạn đang mong muốn tìm hiểu một con người làm việc trong lĩnh vực Công nghệ chế tạo máy họ thực hiện nhiệm vụ gì?

Công nghệ được hiểu đơn giản chính là “cách làm”. Chế tạo máy là  tạo ra các loại máy móc và thiết bị sản xuất. Có thể nói khi nhắc tới trình độ phát triển công nghiệp của một quốc gia thì Công nghệ chế tạo máy chiếm một vị trí vô cùng quan trọng.

Công nghệ chế tạo máy

Công việc của ngành Công nghệ chế tạo máy

Chế tạo và lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình: Nhà máy thủy điện, nhiệt điện, xi măng, đóng tàu…

Thiết kế và lên bản vẽ các loại máy móc. Thiết bị cho sản xuất như: máy sản xuất mì ăn liền, máy sản xuất bánh, kẹo, máy đóng gói, đóng chai, đóng hộp, máy thu hoạch trong nông nghiệp,…

Thi công hoặc giám sát việc thi công và hoàn tất các máy và thiết bị sản xuất đã thiết kế.

Tham gia công việc khai thác hệ thống sản xuất công nghiệp: vận hành, bảo trì, xử lý sự cố các thiết bị công nghiệp.

Nhu cầu xã hội đối với ngành Công nghệ chế tạo máy

Có thể nói với thực tế “Thừa thầy, thiếu thợ” ở Việt Nam, sinh viên ra trường rất thiếu kinh nghiệm thực tế, thì thị trường công việc dành cho Kỹ sư công nghệ chế tạo máy là vô cùng lớn. Vì ở ngành học này bạn được đào tạo chủ yếu là các kiến thức thực tế.

Ví dụ: bạn phải vẽ bản vẽ trực tiếp trên máy tính. Phải đứng máy gia công sản phẩm: tiện, phay, hàn, gia công vật liệu…

Hiện tại tất cả các tập đoàn lớn ở Việt Nam và trên thế giới như Samsung, Canon, Honda, Yamaha, LG, Toyota…. đều thiếu và vô cùng cần những kỹ sư về Công nghệ chế tạo máy. Trong công nghiệp bạn có đồng ý với tôi là chế tạo ra các máy móc là quan trọng nhất không? Nếu chưa tin hãy hỏi những kỹ sư có kinh nghiệm nhất mà bạn biết họ sẽ cho bạn câu trả lời khách quan nhất.

Nước ta đang nỗ lực thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Để hội nhập với nền kinh tế thế giới sau khi gia nhập WTO. Do đó, nhu cầu về máy móc. Thiết bị rất lớn khiến cơ hội làm việc trong ngành cơ khí càng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn hoặc làm chủ những cơ sở, công ty cơ khí riêng.

Nhu cầu xã hội đối với ngành Công nghệ chế tạo máy

Lợi ích nghề nghiệp và môi trường làm việc

Sau khi tốt nghiệp và trở thành kỹ sư Công nghệ chế tạo máy. Bạn luôn cần phải duy trì niềm đam mê với công việc. Với ngành nghề mà bạn đã lựa chọn. Có thể khẳng định Công nghệ chế tạo máy là ngành kích thích tư duy sáng tạo và tư duy logic tốt nhất cho các kỹ sư.

Mức lương của các kỹ sư Công nghệ chế tạo máy trong các nhà máy. Công ty cũng đều thuộc hàng cao nhất. Ngoài ra cơ hội thăng tiến trong ngành này cũng không hề nhỏ.

Với quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Đất nước. Nhu cầu về lực lượng kỹ sư có tay nghề thực tế cao ra vô cùng lớn. Ngoài ra, việc đầu tư các cơ sở sản xuất lớn của các tập đoàn kinh tế. Các công ty nước ngoài tại Việt Nam mà chủ yếu đến từ: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đã khiến cho ngành công nghệ chế tạo máy đang có tốc độ phát triển nhanh chóng. Do đó các bạn có thể yên tâm và tin tưởng vào tương lai của ngành Công nghệ chế tạo máy mà các bạn đang theo và sẽ theo học.

Ngành công nghệ chế tạo máy ra làm gì?

Ngành công nghệ chế tạo máy tham gia lập quy trình gia công và tổ chức sản xuất cơ khí

Ngành công nghệ chế tạo máy có liên quan mật thiết thế ngành Cơ khí. Hầu như các kiến thức và kỹ năng chuyên ngành của ngành cơ khí đều là nền tảng cần thiết cho ngành Công nghệ chế tạo máy. Vậy thì có sự khác biệt nào giữa cơ khí và ngành công nghệ chế tạo máy?

Nhắc đến cơ khí là nhắc đến việc gia công các vật liệu cơ khí để tạo ra các sản phẩm cơ khí mong muốn. Những sản phẩm cơ khí này thường được xét ở góc độ từng chi tiết cố định. Nhưng các sản phẩm cơ khí không phải chỉ gia công một lần là hoàn thiện. Mà phải trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Liên quan tới rất nhiều bộ phận, nhiều nhân công khác nhau. Mỗi công đoạn lại có nhiều phương pháp gia công khác nhạu để chọn lựa.

Ở mức độ sản xuất trong các nhà máy lớn. Khi số lượng sản phẩm cần gia công là cực lớn. Thì yêu cầu đặt ra là: phải xây dựng được quy trình gia công tối ưu. Tạo ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng năng suất lao động cao, hiệu quả kinh tế cao. Điều này không hề đơn giản, đòi hỏi phải am hiểu tốt nhiều lĩnh vực khác nhau. Am hiểu tường tận các vấn đề kỹ thuật cơ khí... Chính vì vậy mà chuyên ngành cơ khí chế tạo máy được hình thành để chuyên giải quyết vấn đề trên.

Ngành công nghệ chế tạo máy ra làm gì

Ngành công nghệ chế tạo máy tham gia vào quá trình thiết kế sản phẩm cơ khí

Ở góc độ chuyên môn kỹ thuật sâu hơn. Rất nhiều các sản phẩm cơ khí không đơn thuần là một khối cố định. Mà gồm nhiều chi tiết cơ khí đơn lẻ được lắp ráp lại với nhau. Các chi tiết này có mốt liên hệ với nhau về mặt tiếp xúc. Lại có tác động chuyển động tương tác với nhau.

Để tạo ra được các sản phẩm này. Cần phải có tư duy tổng thể về hệ thống cơ khí, về truyền động, về lắp ghép các chi tiết. Các chi tiết truyền động còn bị ảnh hưởng bởi nhiều lực tác động. Trong quá trình truyền động làm cho chi tiết có thể bị phá vỡ. Những vấn đề trên cũng được giải quyết bởi ngành công nghệ chế tạo máy.

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *