Kỹ thuật cơ khí là gì?

Kỹ thuật cơ khí là gì? Đây là một ngành khoa học kỹ thuật. Ứng dụng các nguyên lý của vật lý và kỹ thuật khoa học vật liệu để thiết kế hay phân tích chế tạo. Để bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Ngoài ra, đây còn là một ngành có thể xem là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến thiết kế, chế tạo và vận hành máy móc.

Ngành kỹ thuật cơ khí học gì?

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ cơ khí trang bị cho người học kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức cơ sở ngành và kiến thức ngành, có kỹ năng thực hành cao để vận hành, bảo trì các thiết bị công nghệ; thiết kế quy trình và trang bị công nghệ; tham gia xây dựng dự án về phát triển sản xuất; tham gia công tác tổ chức, quản lý, chỉ đạo quá trình sản xuất.

Ngoài khối kiến thức đại cương, sinh viên ngành Công nghệ cơ khí sẽ học các môn như:

 • Hình họa – vẽ kỹ thuật; cơ lý thuyết; sức bền vật liệu;
 • Nguyên lý – chi tiết máy; cơ học lưu chất; đồ án chi tiết máy;
 • Kỹ thuật điện; kỹ thuật điện tử;
 • Công nghệ kim loại; kinh tế công nghiệp và quản trị chất lượng;
 • Cơ sở vẽ và thiết kế trên máy tính; 
 • Điều khiển tự động; máy điều khiển chương trình số;
 • Công nghệ CAD/CAM/CNC.
 • Ở phần thực hành, thực tập, sinh viên ngành này sẽ được:
 • Thực tập hàn;
 • Thực tập nguội;
 • Thực tập máy công cụ;
 • Thực tập xí nghiệp và thực tập tốt nghiệp.

Ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí học gì?

Kỹ thuật cơ khí thi khối nào?

Kỹ thuật cơ khí sẽ sử dụng khối tự nhiên để xét tuyển

 • A00 (Toán, Vật Lý, Hóa Học)
 • A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)
 • B00 (Toán, Hóa Học, Sinh Học)
 • C01 (Ngữ Văn, Toán, Vật Lý)
 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)

Học kỹ thuật cơ khí ra làm gì?

Kỹ sư Cơ khí có thể đảm nhận công việc thiết kế, lên bản vẽ, lắp đặt hoặc gia công máy móc, thiết bị tại các nhà máy, công trình, công ty cơ khí, hay chuyên viên tư vấn, thiết kế, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí, tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ về cơ khí phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy. Cụ thể, sau khi ra trường, sinh viên có thể đảm nhận các bị trí sau:

Kỹ sư vận hành, bảo trì, thiết kế, sửa chữa máy móc, thiết bị cơ khí tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm phục vụ an ninh, quốc phòng, ô tô, tàu thủy.

Chuyên viên tư vấn, cán bộ quản lý, điều hành kỹ thuật hoặc nghiên cứu viên tại các công ty, nhà máy, các trường, viện nghiên cứu trong lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật có liên quan đến cơ khí.

Quản lý nhà máy, xí nghiệp chế tạo, lắp ráp, sửa chữa cơ khí, các nhà ga, bến cảng, các xí nghiệp xếp dỡ hàng hóa, các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện, lắp ráp máy động lực.

Cán bộ phòng ban tại Sở, Phòng, Ban quản lý liên quan đến lĩnh vực Cơ khí như: Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thông, Sở Xây dựng, Ban quản lý dự án công trình xây dựng.

Học kỹ thuật cơ khí ra làm gì?

Lập trình

Vẽ kỹ thuật tham gia bộ phận vẽ Kỹ thuật Cơ khí , đòi hỏi phải có kiến thức về cơ khí, am hiểu các phần mềm CAD.

Lập trình gia công máy CNC.

Chuyên viên lắp đặt các thiết bị máy móc cơ khí cho các nhà máy, công trình, khu công nghiệp.

Chuyên viên gia công tham gia gia công sản phẩm như tiện, phay, hàn, gia công vật liệu.

Kỹ thuật cơ khí lương bao nhiêu

Mức lương ngành Kỹ thuật cơ khí hiện nay cũng khá ổn, dao động trong khoảng từ 6 – 8 triệu/tháng. Đối với các kỹ sư có trình độ cao, hoặc có nhiều năm kinh nghiệm mức lương sẽ cao hơn khoảng 8 – 12 triệu/tháng. Nếu bạn làm việc tại các công ty nước ngoài quản lý, thành thạo ngoại ngữ, có các chứng chỉ ngành nghề liên quan, có kinh nghiệm đầy đủ thì mức lương của kỹ sư cơ khí tại có thể lên đến hàng ngàn USD (tương ứng vào khoảng vài chục triệu vnđ).

Kỹ thuật cơ khí bách khoa

1 Chương trình cử nhân được thiết kế cho thời gian 4 năm,  định  hướng  cơ  bản,  đào  tạo  ngành  rộng;  trang  bị  cho người  học  những  kiến  thức  khoa  học-kỹ  thuật  nền  tảng và  năng  lực  nghề  nghiệp  cơ  bản  để  có  khả  năng  thích ứng với những công việc khác nhau trong lĩnh vực ngành rộng được đào tạo. Khối lượng chương trình cử nhân tối thiểu 130 tín chỉ và tối đa 134 tín chỉ. Sau khi hoàn thành bằng cử nhân, người học có thể đi làm hoặc học tiếp lên chương trình kỹ sư (≈1 năm đối với các ngành kỹ thuật) hoặc thạc sĩ (≈2 năm). Chương trình cử nhân được chia làm 3 loại:

Chương  trình  Cử  nhân  kỹ  thuật  (Bachelor  of Engineering, BEng)

Áp  dụng  cho  các  ngành  thuộc khối kỹ thuật, đào tạo theo định hướng tính toán, thiết kế  và  phát  triển  hệ  thống,  sản  phẩm  kỹ  thuật,  công nghệ. Người tốt nghiệp Cử nhân kỹ thuật của Trường Đại học Bách Khoa được xét tuyển để học tiếp chương trình Kỹ sư cùng ngành rộng.

Chương  trình  Cử  nhân  khoa  học  (Bachelor  of Science, BS)

Cử nhân quản trị kinh doanh (Bachelor of Business Administration, BBA) và các dạng tương đương khác, áp dụng cho  các ngành khoa học, kinh tế,  sư  phạm,  ngôn  ngữ.  Người  tốt  nghiệp  Cử  nhân khoa  học  (và  các  tên  gọi  tương  đương  khác)  muốn học chương trình kỹ sư phải phải hoàn thành chương trình chuyển đổi theo quy định học văn bằng thứ hai.

Chương trình Cử nhân công nghệ (kỹ thuật) (Bachelor of Technology, BTech)

Áp dụng cho các ngành thuộc khối  Công  nghệ  (kỹ  thuật). Đào  tạo định  hướng ứng dụng  và  vận  hành  hệ  thống,  thiết  bị  công  nghệ.  Cử nhân  công  nghệ  muốn  học  tiếp  chương  trình  Kỹ  sư thuộc cùng lĩnh vực đào tạo phải hoàn thành chương trình  chuyển  đổi  để  đạt  yêu  cầu  tương  đương  với chương trình Cử nhân kỹ thuật.

  Chương trình kỹ sư được thiết kế cho thời gian 5 năm (1 năm đối với người tốt nghiệp cử nhân), áp dụng cho các ngành kỹ thuật, định hướng nghề nghiệp, đào tạo ngành hẹp (chuyên ngành), bổ sung cho người học những kiến thức kỹ thuật nâng cao và năng lực nghề nghiệp chuyên sâu  để  có  thể  sẵn  sàng  đáp  ứng  yêu  cầu  của  thực  tế công  việc. Chương  trình  kỹ  sư  có  khối  lượng  tối  thiểu 156-164 tín chỉ đối với người học thẳng hoặc 34-38 tín chỉ đối với người đã có bằng cử nhân cùng ngành học. Người tốt  nghiệp  kỹ  sư  cũng  có  thể  học  tiếp  lên  chương  trình thạc sĩ (≈ 1-1,5 năm), trong trường hợp xuất sắc có thể được xét tuyển để làm thẳng nghiên cứu sinh.

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *