Dụng cụ cơ khí tự chế

Dụng cụ cơ khí tự chế là dụng cụ cơ khí mà con người tạo ra mà không cần đến máy móc can thiệp vào. Thường những dụng cụ này sẽ có độ bền tuỳ thuộc vào chất liệu của người chọn vật liệu. Tuy nhiên dụng cụ này còn có thể dùng làm quà tặng được.

Kể tên các loại dụng cụ cơ khí?

Dụng cụ đo lường: thước cuộn, thước lá, thước lỗ, thước dây, thước kẹp,… Mục đích sử dụng của những dòng thước này để đo đạt các các chi tiết cần sự chính xác cao. Đây được coi là dụng cụ cơ khí không thể thiếu của thợ mộc, thợ cơ khí. Với thiết kế nhỏ gọn những dòng thước cuộn 2m – 5m có thể bỏ túi và mang theo bên người khá tiện dụng.

Dụng cụ điện cầm tay: máy khoan, máy mài, máy cưa lọng, máy cắt sắt,… Với công suất lớn những dòng dụng cụ điện cầm tay khá hữu ích trong công việc khoan cắt các chi tiết lớn. Đặc biệt với máy khoan cầm tay – dụng cụ cơ khí không thể thiếu trong các hộ gia đình. Linh hoạt trong công việc, tiết kiệm thời gian, chi phí,… là những gì dụng cụ điện cầm tay mang đến cho người dùng.

Dụng cụ cầm tay: Cơ lê, mỏ lết, kìm, kéo, chổi đánh rỉ,… sẽ luôn là người bạn đồng hành với người thợ cơ khí bởi công dụng tuyệt vời. Đặc biệt với những bộ cờ lê, mỏ lết bạn có thể thực hiện công việc tháo lắp các chi tiết thật dễ dàng.

Dụng cụ cơ khí khác: phấn, dao dọc giấy, bút,…bạn có thể dễ dàng mua những dụng cụ này trên thị trường hoặc tại những văn phòng phẩm.

Kể tên các loại dụng cụ cơ khí?

Dụng cụ lấy dấu cơ khí

Mũi vạch

Mũi vạch dùng để vạch các đường dấu trên bề mặt chi tiết. Mũi vạch thường có tiết diện tròn. Đường kính từ 3 đến 5 mm, đầu nhọn, chiều dài từ 150 đến 300 mm.

Mũi vạch có dạng thẳng hoặc vuông góc được chế tạo từ thếp cacbon dụng cụ (CD100 hoặc CD120), phần đầu được tôi cứng, mài nhọn. Loại (b) dùng lấy dấu trong trường hợp bề mặt có vị trí khó lấy dấu.

Mũi núng, dùng đế đánh dấu vị trí (núng tâm) trên các đường vạch dấu đã vạch. Mũi núng nhọn thường chế tạo từ thép cacbon dụng cụ CD70A hoặc CD80A, chiều dài 90 – 50 mm, đường kính 8—10 mm, một đầu mài nhọn, góc côn 45° – 60° và được tôi cứng, còn đầu kia vê thành mặt cầu cũng được tôi cứng trên chiều dài 15 – 20 mm để định tâm khi dùng búa gõ. Phần thân được khía nhám để dùng tay giữ được chắc.

Thước cặp vạch dấu

Thước cặp vạch dấu là loại đặc biệt hơn, có vạch chia trên hai thân thước, cho phép vạch dấu các đường tròn nằm không cùng mặt phẳng với đườmg tâm.

Khi dùng thước cặp vạch dấu đường tròn. Sau khi điều chỉnh kích thước và cố định bằng vít. Cần chú ý kiểm tra lại kích thước để bảo đảm đường lấy dấu có khoảng cách chính xác.

Thước góc (ke, thước thợ)

Thước thợ là loại dụng cụ dùng để kiểm tra góc vuông, để vạch dấu hai đoạn thẳng vuông góc với nhau. Để kiểm tra vị trí thẳng đứng của chi tiết lấy dấu.

Dụng cụ lấy dấu cơ khí

Dụng cụ cơ khí cầm tay nhật

Dụng Cụ Điện là những máy móc chạy bằng điện được các kỹ sư thiết kế ra nhằm mục đích giúp đỡ con người trong các công việc như xây dựng công trình, cơ khí chế tạo, sửa chữa lắp đặt đồ dùng nhà cửa máy móc

Ngày nay dụng cụ cơ khí cầm tay nhật là thiết bị không thế thiếu được trong các nhà máy, xí nghiệp, công ty, văn phòng và cả trong các hộ gia đình.

Các loại Dụng Cụ Điện phổ biến nhất hiện nay là: Máy khoan, máy cắt, máy đục, máy vặn ốc vít, máy phay, máy chà nhám, máy mài, máy đánh bóng, máy rửa xe …

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *