Cốp pha là gì? Cấu tạo chức năng? Yêu cầu chất lượng cốt pha

Cốp pha là gì? Cấu tạo chức năng? Yêu cầu chất lượng cốt pha

Cốp pha là thuật ngữ được sử dụng rất phổ quát trong xây dựng. Tuy nhiên với những người ko theo ngành thì khái niệm này mang thể khá xa lạ với họ. Chỉ những lúc xây nhà thì họ mới mang nhu cầu tìm hiểu. Hiểu được điều đó, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp độc giả tìm hiểu rõ hơn về khái niệm cốp pha là gì? Cấu tạo và chức năng của cốp pha cũng như những yêu cầu và chất lượng của cốp pha. Cùng tham khảo nhé!

Cốp pha là gì? Cấu tạo chức năng? Yêu cầu chất lượng cốt pha
Cốp pha là gì? Cấu tạo chức năng? Yêu cầu chất lượng cốt pha

Khái niệm cốp pha là gì?

Cốp pha hay còn gọi là cốt pha, bắt nguồn từ tiếng Pháp là Coffrage và tiếng anh là Kind-work. Được hiểu là dạng khuôn đúc bê tông, mang thể làm từ nhiều vật liệu khác nhau: tole, sắt, thép, gỗ… Sử dụng để đổ bê tông và tạo thành từng khối bê tông.

Cấu tạo và chức năng của cốp pha

Cốp pha được cấu tạo với 3 phần chính: ván mặt, sườn cứng và những phụ kiện liên kết – Ván mặt: Xúc tiếp trực tiếp với bê tông, là phần quan yếu giúp định hình bê tông – Sườn cứng: Liên kết trực tiếp với ván mặt, mang khả năng chịu lực chính cho toàn bộ khối – Những phụ kiện khác: sắt, thép… giúp liên kết những tấm cốp pha lại với nhau. Đảm bảo cốp pha được liên kết bền chặt, ko xảy ra sơ sót trong quá trình thi công.

Chức năng chính của cốt pha là làm khuôn để chứa vữa nhằm định hình bê tông. Là phòng ban chịu lực, chống đỡ lúc bê tông tươi còn chưa định hình.

Những loại cốp pha trong xây dựng

Cốp pha cột: Sử dụng để tạo khuôn cho cột lúc đổ bê tông. Với nhiều hình dạng khác nhau như: tròn, vuông, tam giác.

Cốp pha sàn: Còn mang tên gọi là cốp pha dầm, là hệ ván khuôn cho dầm móng mang dạng hộp ba mặt. Lúc đủ những điều kiện về nhiệt độ ko khí, độ ẩm, tốc độ xử lý chúng sẽ được gỡ bỏ… Chúng được phối hợp với hệ chống đỡ của cốp pha, hệ dầm, xà gồ phục vụ cho việc đổ bê tông, dầm, cột.

Cốp pha được làm từ những vật liệu như:

Cốp pha thép định hình: Được cung cấp gia công cơ khí từ những khung thép định hình (thép hộp, thép u …) và căng bề mặt bằng tấm thép mỏng. Giá thành cung cấp 1m2 cốp pha loại này từ 1,5 – 2,0 triệu/ m2 tùy chiều dày lớp tôn căng mặt và mật độ lớp xương chịu lực.

Cốp pha gỗ tự nhiên: Được ghép từ những thanh gỗ tự nhiên, xẻ theo độ dày thích hợp tạo thành mặt phẳng phục vụ việc đổ bê tông vào khối. Cốp pha gỗ được sử dụng nhiều trong những công trình nhà cấp 4, nhà 1 tầng, 2 tầng ở vùng nông thôn.

Cốp pha nhựa: Là khuôn đúc mang khả năng tái sử dụng nhiều lần được lắp ráp với nhiều tấm lồng vào nhau.

Cốp pha nhôm: Mang vật liệu tạo thành chính là hợp kim nhôm mang đặc tính nhẹ ko gây dính lúc tháo gỡ. Là giải pháp hữu hiệu trong những công trình to bởi tính tiện dụng. Mang nhiều kích thước thích hợp với cấu trúc thi công đã được thiết kế sẵn.

Yêu cầu chất lượng của cốp pha

– Phải đảm bảo độ khít như vậy mới mang thể chứa được bê tông tươi và lỏng ở bên trong

– Hình dạng, kích thước của cốp pha và vị trí lắp đặt phải đúng thiết kế khuôn; Để cung cấp được kết cấu bê tông đúng với hình dạng, kích thước như yêu cầu

– Cốp pha phải đảm bảo định hình trong suốt quá trình hình thành nên khối bê tông vững bền

– Cốp pha phải đảm bảo khả năng chịu lực thay cho bê tông lúc ở dạng lỏng. Chỉ tới lúc bê tông đã đóng rắn và đạt khả năng chịu lực nhất định mới được tháo tháo dỡ khuôn

– Cốp pha cần phải được thiết kế và cung cấp sao cho dễ dàng tháo lắp

– Nên sử dụng vật liệu tốt làm cốt pha để mang thể sử dụng được nhiều lần.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *