Coppha dầm, sàn


Dầm thường đổ bê tông đồng thời với sàn, do đó coppha dầm thường được cấu tạo và lắp dựng đồng thời với coppha sàn.

Coppha dầm gồm có coppha thành dầm và coppha đáy dầm.

  • Coppha thành dầm có cấu tạo và tính toán chịu lực như coppha thành móng, khi dầm có chiều cao nhỏ thường bố trí hệ khung đỡ theo cấu tạo và phù hợp với khoảng cách giữa các cột chống đáy dầm. Khi dầm có chiều cao lớn, cần được cấu tạo theo tính toán và phù hợp với khả năng chịu lực của coppha. Ngoài hệ khung đỡ người ta có thể sử dụng các thanh văng ngang, dây néo…
  • Ván đáy dầm được đỡ bởi hệ thanh ngang và cột chống đáy dầm, khoảng cách giữa các cột chống đáy dầm phải được tính toán chính xác đảm bảo khả năng chịu lực và không vượt quá độ võng cho phép của coppha đáy dầm.

Coppha sàn được cấu tạo gồm các tấm ván có tiết diện bằng diện tích sàn cần đổ bê tông, được đỡ bởi hệ xà gồ, sườn và cột chống. Khoảng cách giữa các xà gồ, khoảng cách giữa các cột chống đỡ xà gồ phải được tính toán chính xác đảm bảo khả năng chịu lực và không vượt quá độ võng cho phép của coppha sàn.

Ván sàn được đặt trên ván thành dầm (ngoại trừ coppha định hình có thể có liên kết khác). Xung quanh chu vi sàn được bố trí ván diềm. Ván diềm đóng vai trò ngăn cách giữa coppha sàn và coppha dầm có tác dụng điều chỉnh kích thước

coppha dầm
coppha dầm

Thi công coppha dầm, sàn:

  • Coppha dầm có dạng hộp dài, được ghép bởi hai mảng ván thành và một mảng ván đáy, ván đáy đặt lọt vào giữa hai ván thành, chiều dày của ván đáy là 2-3cm, chiều dày của ván thành 2-3cm, mặt trên ván thành bằng mặt bêtông.
  • Thi công coppha dầm phải tạo độ vồng 3/1000 nhịp của dầm.
  • Có thể chống giữ ván thành bằng gông mặt, thanh chống xiên bên ngoài, hoặc néo bằng dây thép kết hợp với những thanh văng chống tạm bên trong, tùy theo chiều cao của dầm.
  • Để đảm bảo cây chống vững chắc, không lún, người ta đặt cây chống trên những tấm ván lót dày 2-3cm, những tấm ván này đặt trên mặt phẳng ổn định, ở giữa ván lót và chân cây chống có nêm điều chỉnh.
  • Coppha sàn được thi công cùng lúc với dầm, thành của coppha dầm sẽ dùng để kê mép của coppha sàn. Pan sàn thả bằng xà gồ 40×80 gỗ cách khoảng 450mm và được chống bởi thanh chống đứng và hệ dàn giáo.
  • Chân của hệ chống phải được gia cố bằng ván hoặc nền phải được lu đầm kỹ trước khi chống. Lưu ý đến hiện tượng sàn bị lún trong quá trình đổ bêtông khi gặp trời mưa làm hỏng nền đất chống

Chỉ được tháo gỡ coppha dầm sàn khi bê tông đạt cường độ cần thiết để kết cấu chịu được trọng lượng bản thân và các tải trọng khác trong giai đoạn thi công.

Để đảm bảo chất lượng coppha dầm, sàn thì: Coppha dầm, sàn phải đảm bảo phẳng, kín khít, bất biến hình. Khoảng cách thép và coppha phải đảm bảo trong phạm vi cho phép (được định vị bằng con kê). Chiều cao, chiều rộng coppha phải đảm bảo cấu kiện bê tông thành phẩm đúng theo thiết kế….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *