[Hướng Dẫn] Cách Xây Giếng Trời Đón Gió Tự Nhiên Mà Không Bị Mưa Tạt

Một ngôi nhà đẹp và tốt là ngôi nhà cần với hầu hết ánh sáng, độ thông gió, cũng như điều hòa nhiệt độ. Trên thực tế, để thi công thiết kế được một ngôi nhà với hầu hết những công năng điều kiện này thì ko phải là dễ, đặc thù là với những ngôi nhà thành phố san sát nhau. Chính vì vậy, giếng trời sinh ra như một giải pháp tối ưu giúp khắc phục được nhược điểm cho những ngôi nhà như vậy. Sau đây sẽ là bài viết về giếng trời cũng như kinh nghiệm cách thiết kế nhà phố lấy gió từ giếng trời, quý khách cùng xem qua nhé!

Giếng trời là gì?

Giếng trời là một khoảng trống thông từ mái xuống tầng trệt của căn nhà theo phương thẳng đứng, giúp lưu thông điều hòa ko khí, điều chỉnh ánh sáng cho ko gian nhà, dẫn khí tự nhiên vào làm ko khí trong nhà với giếng trời trở thành trong sạch.

Những mẫu giếng trời đẹp đặc thù ưa thích với những dạng nhà ống, nhà phố ngay lập tức kề nhau, với phần ko gian bị vây kín ko với nhiều mặt thoáng. Đây là giải pháp tạo nên sự thông thoáng, bổ sung ánh sáng, và gió cho toàn bộ ko gian ngôi nhà với giếng trời.

thiết kế giếng trời lấy gió tự nhiên
Mẫu giếng trời đẹp giúp cho ko gian trong nhà thông gió & nhiều ánh sáng hơn

Cấu tạo của giếng trời: bao gồm 3 phần

  • Đáy giếng: là tầng bên dưới cùng, được sử dụng để trang trí, làm tiểu cảnh, xếp đặt cây hoa… phối hợp cùng ko gian tiếp khách, làm phòng ăn.
  • Thân giếng: với chức năng chiếu sáng cho những tầng bên trên phối hợp trồng cây, tạo nên ko gian xanh cho căn nhà với giếng trời.
  • Phần đỉnh giếng: với 2 loại, loại với mái và ko mái. Giếng trời ko mái thì chủ yếu để lấy ánh sáng & gió; giếng trời với mái chỉ lấy ánh sáng & phần mái giúp che chắn cho ko gian phía trên, bảo vệ an toàn cho ngôi nhà. Thông thường phần mái che giếng trời được làm bằng kính & khung kim loại (mái kính giếng trời), với một số loại mái thiết kế là mái trượt giếng trời.
thiết kế giếng trời lấy gió tự nhiên 1
Mô hình nhà phố 3 tầng với kiểu thiết kế giếng trời giữa nhà

Cách thiết kế nhà phố lấy gió từ giếng trời

Việc xếp đặt giếng trời phải được tính toán kỹ càng, và tối ưu thì mới khai thác được hết những hữu dụng của nó.

1. Vị trí thiết kế tối ưu

Tùy vào dung tích, chiều dài căn nhà mà xếp đặt giếng trời ở giữa nhà hay cuối nhà. Thỉnh thoảng, phải phối hợp cả 2 nếu nhà quá dài. Việc phân bổ vị trí giếng trời phải tối ưu, cốt sao cho ánh sáng tràn vào nhà chan hòa mà bị chiếu ko quá nhiều ở một nơi, mà nơi khác lại thiếu. Mặc khác, việc sắm vị trí sẽ còn tùy thuộc vào hướng gió của khu vực.

thiết kế giếng trời lấy gió tự nhiên 3
Cách thiết kế nhà phố lấy gió từ giếng trời

Cũng xin lưu ý là tác dụng của giếng trời chủ yếu là giúp đưa khí thải trong nhà ra ngoài, tăng thêm ánh sáng tự nhiên từ ngoài vào trong nhà. Còn việc đón gió thổi từ bên ngoài vào nhà là rất hạn hữu.

Việc khai thác những ko gian xung quanh giếng trời sao cho hiệu quả cũng là vấn đề, thông thường nên mở cửa sổ rộng tối đa với thể, theo cả 2 phương ở khu vực này.

>> Xem thêm: High 21 Mẫu Thiết Kế Giếng Trời Trên Cầu Thang Đẹp – Ấn Tượng 2021

2. Chống mưa tạt, chống dột, chống kẻ gian đột nhập vào nhà qua lỗ của giếng trời.

Lúc thiết kế giếng trời cần phải tính tới việc lợp mái lấy sáng (di động hoặc nhất quyết) tối ưu. Ko nên lợp mái bằng kính cường lực 1 lớp mà phải sử dụng kính an toàn hai lớp.

Việc thiết kế và thi công giếng trời để mưa ko tạt vào cũng rất cấp thiết: những vật liệu như tấm lợp polycarbonat, kính cường lực ko thể liên kết vững bền với xi măng và bê tông. Do vậy cần thông qua liên kết trung gian là chất liệu thép. Khoảng vượt của mái lợp cũng phải tối ưu để tránh mưa tạt trực tiếp vào trong giếng trời.

Việc vừa đảm bảo thông gió vừa đảm bảo mưa ko tạt vào rất cần sự thiết kế chỉnh chu và thi công đúng kỹ thuật, nếu ko thì sự vững bền sẽ ko với.

Những khung thép bảo vệ kẻ gian đột nhập vào trong nhà cũng phải được thiết kế đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật. Với việc phát triển của khoa học cắt thép lá CNC, chúng ta với thể làm được những kiểu giếng trời với hoa văn đẹp mắt, vừa mang tính trang trí, vừa đảm bảo an toàn, an ninh.

Một số mẫu thiết kế giếng trời lấy gió tự nhiện đẹp khác

Mẫu thiết kế nhà phố lấy gió từ giếng trời 1
Mẫu thiết kế nhà phố lấy gió từ giếng trời 1
Mẫu thiết kế nhà phố lấy gió từ giếng trời 2
Mẫu thiết kế nhà phố lấy gió từ giếng trời 2
Mẫu thiết kế nhà phố lấy gió từ giếng trời 3
Mẫu thiết kế nhà phố lấy gió từ giếng trời 3
Mẫu thiết kế nhà phố lấy gió từ giếng trời 4
Mẫu thiết kế nhà phố lấy gió từ giếng trời 4
Mẫu thiết kế nhà phố lấy gió từ giếng trời 5
Mẫu thiết kế nhà phố lấy gió từ giếng trời 5

>> Xem thêm: [Kinh Nghiệm] Cách Xây Giếng Trời Đẹp – Hợp Phong Thủy, Tiết Kiệm 2021

Hy vọng với hướng dẫn cách lấy gió từ giếng trời trong thiết kế nhà phố ở bài bên trên với thể giúp bạn với được những thông tin hữu ích cho việc thiết kế thi công ngôi nhà ước mơ của mình. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì về việc thi công xây dựng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Doanh nghiệp thiết kế xây dựng Khang Thịnh để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *