Mô đun đàn hồi là gì? Các loại Mô đun đàn hồi

Mô đun đàn hồi là gì? Những loại Mô đun đàn hồi

Những khái niệm liên quan tới ngành xây dựng rất nhiều, một trong số đó là tri thức về mô đun đàn hồi. Bạn với biết mô đun đàn hồi là gì ko? Nếu chưa biết thì đừng bỏ qua bài viết này của tintucxaydung.

Mô đun đàn hồi là gì?

Mô đun đàn hồi là tỷ số giữa ứng suất dưới giới hạn tỷ lệ với biến dạng tương ứng. Nó là thước đo độ cứng của vật liệu. Về mặt đường cong ứng suất biến dạng, mô đun đàn hồi là độ dốc của đường cong ứng suất biến dạng trong phạm vi tỷ lệ tuyến tính của ứng suất và biến dạng.

Mô đun càng to, vật liệu càng cứng hoặc biến dạng đàn hồi càng nhỏ do tác dụng của một ứng suất nhất định. Mô đun là một thông số thiết kế quan yếu được sử dụng để tính toán độ võng đàn hồi. Mô đun đàn hồi hay còn được gọi là mô đun Younger.

Giảng giải kỹ hơn cho người dùng biết về Mô đun Younger – Mô đun đàn hồi là gì nhé!

Mô đun đàn hồi là một tính chất vật liệu mô tả độ cứng của nó và do đó là một trong những tính chất quan yếu nhất của vật liệu rắn. Nó là tỷ số giữa ứng suất và biến dạng lúc biến dạng đàn hồi hoàn toàn. Ứng suất được định tức là lực trên một đơn vị dung tích và biến dạng là sự giãn ra hoặc co lại trên một đơn vị chiều dài. Mô đun này với thể được coi là khả năng chống lại biến dạng đàn hồi của vật liệu. Vật liệu cứng hơn với mô đun đàn hồi cao hơn. Đối với hồ hết những kim loại tiêu biểu, độ to của mô đun này nằm trong khoảng từ 45 gigapascal đối với magiê và 407 gigapascal đối với vonfram.

Những loại Mô đun đàn hồi

Hiện nay với 3 loại mô đun mà bạn dễ bắt gặp trong cuộc sống đó là:

– Mô đun đàn hồi (Mô đun Younger): đây là loại mô đun mà mình vừa giới thiệu ở phần trên. Nói chung thì đây là loại mô đun nói về tỉ số giữa ứng suất dọc và biến dạng.

Giảng giải về mô đun Younger: Do quá trình oxy hóa ăn mòn trong môi trường axit diễn ra trên bề mặt kim loại. Lúc này kim loại với xu thế mất độ cứng và mô đun Younger hay còn với tên gọi khác là mô đun đàn hồi của kim loại đó bị giảm. Điều này dẫn tới những vật liệu được làm bằng những kim loại nhanh hỏng hóc hơn, chúng khởi đầu xuất hiện những biến dạng trên bề mặt.

Mô đun Younger là một tính chất vật liệu mô tả độ cứng của vật liệu và do đó là một trong những đặc tính quan yếu nhất của vật liệu rắn.

– Mô đun cắt là tỷ số giữa lực tiếp tuyến trên một đơn vị dung tích với độ biến dạng góc của vật thể.

– Mô đun khối là tỷ lệ giữa ứng suất và sự giảm đi một phần trong thể tích của thân thể.

Đường cong ứng suất biến dạng được sử dụng để đo mô đun đàn hồi và mô đun cắt. Những thông số được sử dụng để mô tả đường cong ứng suất biến dạng của vật liệu là độ bền kéo (độ bền cuối cùng), độ bền chảy (hoặc điểm chảy), độ giãn dài phần trăm và giảm dung tích.

Vật liệu với mô đun đàn hồi cao hơn được cho là cứng hơn vật liệu với mô đun đàn hồi thấp hơn. Mô đun đàn hồi với cùng thứ nguyên với ứng suất vì nó là kết quả của việc chia ứng suất cho biến dạng.

Những giá trị của mô đun đàn hồi đối với vật liệu gốm cũng giống như đối với kim loại, đối với polyme thì chúng thấp hơn. Những khác biệt này là hệ quả trực tiếp của những kiểu liên kết nguyên tử khác nhau trong ba loại vật liệu. Hơn nữa, lúc nhiệt độ tăng, mô đun đàn hồi giảm đi.

Vậy là chúng tôi đã trả lời cho bạn biết mô đun đàn hồi là gì rồi. Nếu bạn với thêm thông tin nào liên quan tới mô đun hay mô đun đàn hồi thì hãy bình luận cho mọi người cùng biết nhé. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, nếu thấy hay và có ích hãy theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *