Phớt Chắn Dầu Cho Hộp Giảm Tốc Là Gì? Cách Lựa Chọn Phớt Chắn Dầu Phù Hợp

Cùng với sự tiến bộ của kỹ thuật, kỹ thuật cơ khí, động cơ còn gặp phải 1 vấn đề quan yếu, đó là ngăn ngừa và chống rò rỉ những chất dầu nhớt bôi trơn, tránh cho nước, hóa chất và bụi bẩn bị lọt vào bên trong máy. Từ đó phớt chắn dầu được sinh ra để sở hữu thể đáp ứng yêu cầu kỹ thuật trên. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý khách về phớt chắn dầu một dụng cụ rất được mọi người ưa thích và tin tiêu dùng.

1. Khái niệm phớt chắn dầu hộp giảm tốc

Phớt chắn dầu (oil seal) là 1 trong những phòng ban quan yếu của động cơ, hộp giảm tốc, sở hữu chức năng che chắn và bảo vệ cho vòng bi bạc đạn của những thiết bị máy móc kỹ thuật. Ngoại trừ đó, chúng còn được biết tới với chức năng làm kín, tránh bụi bẩn hay ko khí bị lọt vào những phòng ban. Song song, ngăn ngừa những chất bôi trơn như dầu, nhớt sở hữu thể bị rò rỉ thông qua những khe hở ở vòng bi của máy.

Phớt chặn dầu còn được hiểu là 1 phòng ban quan yếu của máy móc kỹ thuật, sở hữu vai trò giúp bảo vệ cho vòng bi bạc đạn, làm cho cho kết cấu máy luôn hoạt động một cách ổn định và hiệu quả nhất.

Nói một cách tổng quát, chức năng của chiếc phớt chắn dầu chính là để chống lại bụi bẩn, phủ kín ko cho ko khí sở hữu thời cơ xúc tiếp trực tiếp với những phòng ban của trục, động cơ. Song song, còn ngừa được những chất bôi trơn, hóa chất thường bị rò qua những khe hở của vòng bi để chạy vào bên trong máy móc, tránh gây hư hỏng và thiệt hại.

2. Vì sao phải sử dụng vòng chắn dầu cho hộp giảm tốc?

Là một khía cạnh đem lại độ chuẩn xác cao nên vòng bi bạc đạn sẽ ko thể làm việc tốt lúc chính nó và chất bôi trơn đang bị nhiễm bẩn. Vì những vòng bi sở hữu phòng ban phớt che được sử dụng rất ít, nên những trường hợp vòng bi bạc đạn bị hư hỏng sớm do nguyên nhân bị nhiễm bẩn, ko được che chắn một cách hữu hiệu cũng rất nhiều.

Vòng phớt chắn dầu cho hộp số giảm tốc, motor giảm tốc, động cơ điện thông thường sở hữu 2 nhiệm vụ chính:

 • Ngăn chặn, ko do dầu mỡ bôi trơn bên trong động cơ bị văng ra làm hao hụt, mất đi khả năng bôi trơn của dầu bên trong.
 • Ngăn ko cho nước, bụi bẩn từ bên ngoài lọt vào, từ đó gây ra những hiện tượng hao mòn những khía cạnh bên trong, song song làm giảm độ mượt, trạng thái êm ái vốn sở hữu của những vòng bi.

Phớt chắn là một phòng ban quan yếu đối với việc che chắn để bảo vệ vòng bi. Do đó, lúc tậu tậu, quý khách nên tậu những loại phớt chắn ưa thích với kích thước của vòng bi và để ý tậu loại vòng phớt sở hữu hình thang.

3. Cấu tạo vòng phớt chắn dầu thông dụng nhất hiện nay

Phớt chắn dầu thường tiêu dùng nhất hiện nay là loại phớt bằng sắt TA, sở hữu 2 mặt tiêu dùng cho trục quay. Đây là thiết bị sở hữu tiêu dùng để chặn dầu ở 1 phía, còn lại phía bên kia sở hữu chức năng chặn bụi. Phớt thường được thiết kế theo dạng tổ hợp, bên ngoài 2 mặt phớt được làm bằng kim loại, bên trong phớt chắn sở hữu 2 tấm thép nhằm giúp tăng cường tính năng che chắn của phớt.

Phớt chắn dầu thường được sử dụng cho trục quay ở những động cơ cần kích thước to, sở hữu thể chịu được áp suất tối đa khoảng 0.3 kg/ cm2.

Phớt chắn dầu thường được tiêu dùng cho những máy móc sở hữu bụi mịn ở một phía, còn phía bên kia là chất lỏng chẳng hạn như dầu nhớt, đặc thù ưa thích trong môi trường bụi bẩn. Vật liệu tiêu dùng để làm phớt chắn dầu thường là bằng cao su NBR, Viton, sắt, nhựa,…

Phớt chắn dầu thường dùng hiện nay là loại phớt TA làm bằng sắt

Phớt chắn dầu thường tiêu dùng hiện nay là loại phớt TA làm bằng sắt

4. Vật liệu làm phớt chắn dầu hộp giảm tốc, những loại phổ quát trên thị trường

Để sở hữu thể hội tụ gần như những đặc tính ưu việt như chịu mài mòn tốt, chịu dầu, chịu nhiệt, dẻo dai trước sự ăn mòn của hóa chất,… phớt chắn dầu tiêu dùng cho hộp giảm tốc vô cùng rộng rãi về vật liệu gia công như: VITTON, NBR, FKM, NEOPRENE,… Cụ thể, những chiếc phớt được làm bằng cao su NBR thì chỉ sở hữu khả năng chịu nhiệt tối đa là 120 độ C, chịu được dầu nhớt nhưng ko thể chịu được hóa chất.

Còn muốn phớt chắn dầu chịu được nhiệt độ cao, dẻo dai với hóa chất và chất mài mòn thì phớt chắn phải được làm từ vật liệu cao su tổng hợp như FKM (Vitton). Tùy theo điều kiện, chẳng hạn như nhiệt độ môi trường làm việc cụ thể, chúng ta sở hữu thể tậu lựa thêm 1 loại phớt được làm từ những vật liệu khác, chẳng hạn như cao su silicone và Neoprene.

Ứng dụng trong gia công và đời sống của phớt chắn dầu trong thực tế là vô cùng to. Vì thế, tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng người hoặc do bản vẽ mà thiết bị này sẽ sở hữu những kích thước khác nhau.

Hiện nay, trên thị trường sở hữu những loại phớt dầu chính, đó là:

 • Phớt sở hữu gioăng làm kín
 • Phớt dầu chịu nhiệt
 • Phớt bơm
 • Phớt bơm sở hữu khả năng chịu hóa chất.

Phớt chắn dầu làm bằng sắt chịu được nhiệt độ cao, bền bỉ với hóa chất

Phớt chắn dầu làm bằng sắt chịu được nhiệt độ cao, dẻo dai với hóa chất

5. Cách sử dụng vòng phớt chắn dầu cho hộp giảm tốc

Trong quá trình sử dụng phòng ban hộp giảm tốc (Gearbox) hoặc những loại động cơ giảm tốc (Gear Motor), thỉnh thoảng chúng ta cần tiến hành thay mới chiếc phớt chắn dầu vì những lý do dưới đây:

 • Do sử dụng lâu, cao su bị lão hóa, mép phớt chắn dầu bị nứt hoặc lò xo của vòng bị tuột, bung, đứt,… gây ra hiện tượng rò rỉ dầu.
 • Lúc sửa chữa, thay thế, bảo dưỡng những khía cạnh bên trong hộp số (chẳng hạn như nhông, trục, vòng bi,…) bạn phải cậy loại phớt cũ ra, điều này sẽ làm biến dạng, hư hỏng ko sử dụng lại được nữa. Cho nên lúc ráp lại hộp số, chúng ta phải thay phớt mới.
 • Nút thông tương đối ở trên hộp giảm tốc thường bị bít do bụi bẩn bám vào lâu ngày, thỉnh thoảng hộp số mới nhưng người sử dụng lại quên ko tháo bỏ vòng cao su che kín phần đường thoát tương đối ở trên nút thông tương đối. Lúc vận hành, do việc ma sát, hộp số nóng sẽ lên làm giãn nở khối ko khí ở bên trong hộp số, áp suất cũng theo đó tăng lên, thổi lật trái lại phần mép làm kín của chiếc phớt gây rò rỉ dầu, cần phải thay phớt mới.
 • Cấu tạo của trục vào hoặc ra của hộp số thông thường sở hữu 1 loại bậc (trục đặc) ngay ở trước vị trí của phốt, hoặc sở hữu mặt ở đầu (trục rỗng) ngay sát trước chỗ vị trí đặt phốt. Do đó, trước lúc đóng phốt vào, nếu ko sở hữu đồ nghề chuyên dụng, mép phốt sẽ bị vướng vào vai trục hoặc mặt đầu gây tình trạng lật mép, hỏng phớt, rò rỉ dầu.

Đối với những nhà gia công, lúc tiến hành lắp phớt, người ta thường tiêu dùng dụng cụ đặc thù bao gồm:

 • 1 ống nhựa sở hữu đường kính bên ngoài bằng với đường kính bên trong của phần trục mà phớt đã xúc tiếp và làm kín. Ống sở hữu 1 đầu thon nhỏ lại để giúp cho phớt vào được dễ dàng.
 • Một ống nhựa to hơn sở hữu phần bệ cùng với đường kính ngoài của bệ phải to hơn đường kính bên ngoài của phớt 1 chút để sở hữu thể đóng phớt. Phương pháp này còn sở hữu 1 điều bất tiện là 1 dụng cụ đặc thù chỉ sở hữu thể tiêu dùng cho 1 cỡ trục cũng như phớt. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay ở Việt Nam lại rất khó thực hiện được phương pháp này.

Sơ đồ các bước tiến hành lắp phớt chắn dầu vào hộp số

Sơ đồ những bước tiến hành lắp phớt chắn dầu vào hộp số

Trong điều kiện ko sở hữu bộ dụng cụ chuyên dụng nói trên, theo kinh nghiệm chúng ta vẫn sở hữu thể tiến hành lắp phớt vào hộp số bằng cách đơn thuần, dễ dàng, nhẹ nhõm, nhanh chóng và chuẩn xác ko ngờ. Phương pháp thực hiện:

 • Bước 1. Lấy một miếng phim bằng nhựa trong suốt hoặc miếng phim phổi, cắt và cuộn lại thành 1 đoạn ống hình côn sở hữu chiều dài khoảng 10cm, sở hữu đường kính đầu to phải bằng với đường kính của phần trục xúc tiếp với phớt, còn đường kính đầu nhỏ thì phải tương đối nhỏ hơn đường kính bên trong của phớt một tẹo.
 • Bước 2. Dán phần chồng phần mép phim để tạo thành 1 chiếc ống bằng 1 lớp băng keo trong loại mỏng.
 • Bước 3. Lắp ống phim lên phần đầu trục, đẩy đầu to của ống sao cho sát vào vòng bi.
 • Bước 4. Bôi mỡ vào phớt, đưa phớt vào phần đầu nhỏ của ống, sau đó đẩy phốt trượt dọc theo chiều dài của ống tới vị trí nằm trên thân của hộp số.
 • Bước 5. Tiêu dùng 1 miếng gỗ sở hữu những cạnh thẳng với kích thước 2 x 10 x 15cm để đóng cho phớt vào từ từ. Nên đóng luân phiên ở 3 điểm sao cho chia đều khoảng cách tính theo chu vi của phớt là được. Đóng cho tới lúc nào mặt phớt chạy vào ngang bằng với phần thân hộp số. Tránh tình trạng đóng phốt chạy vào quá sâu.
 • Bước 6. Nhẹ nhõm rút phần ống phim ra.

Vậy là quý khách đã hoàn thành việc lắp phớt chắn dầu vào trong hộp giảm tốc.

6. Phân biệt vòng chắn dầu và vòng phớt dầu

Nhiều người mới nghe tên thì nghĩ rằng vòng chắn dầu và vòng phớt dầu thực ra chỉ là 2 tên gọi khác nhau cho 1 sản phẩm, nhưng sự thực ko phải như vậy. Chúng là 2 phòng ban khác nhau với những tính năng riêng biệt dưới đây:

Vòng chắn dầu:

 • Công dụng: Bảo vệ giúp ko cho dầu nhớt và mỡ của động cơ xúc tiếp trực tiếp với nhau.
 • Kích thước: Bề rộng của vị trí chắn khoảng từ 0 9mm khe hở ở giữa vỏ hoặc ống lót cùng với mặt ngoài của vùng ren, sở hữu thể lấy khoảng cách là 0,02mm.

Vòng phớt dầu

 • Công dụng: Ngăn chặn ko cho dầu mỡ trong động cơ chảy ra ngoài, và ngăn ko cho những bụi bẩn từ bên ngoài vào bên trong của hộp giảm tốc. Mua loại vòng phớt sở hữu hình thang là logic nhất.
 • Vị trí lắp đặt: Được lắp tại những đầu ló ra của phòng ban hộp giảm tốc.

Kết luận

Đúng như tên gọi của nó, công dụng chính của phớt chắn dầu là ngăn ko cho dầu mỡ trong máy chảy ra ngoài. Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp ích cho độc giả trong quá trình tìm hiểu được vì sao phải sử dụng phớt chắn dầu và lựa tậu được 1 chiếc phớt chắn dầu chất lượng tốt với giá cả thấp.

Nội Dung Mang Thể Bạn Quan Tâm:

 • Hướng Dẫn Quy Trình Bảo Dưỡng Định Kỳ Hộp Giảm Tốc – Motor Giảm Tốc – Động Cơ Giảm Tốc
 • Điều Kiện Bôi Trơn Hộp Giảm Tốc Là Gì? Những Cách Kiểm Tra Và Phương Pháp Bôi Trơn
 • Hướng Dẫn Những Bước Tháo Lắp Hộp Giảm Tốc
 • Bộ Điều Chỉnh Tốc Độ Motor: Cấu Tạo, Ứng Dụng, Thông Số Kỹ Thuật Và Cách Lựa tậu
 • Hộp Giảm Tốc Băng Tải: Cấu Tạo, Ứng Dụng, Thông Số Kỹ Thuật Và Cách Lựa tậu
 • Giá Motor Giảm Tốc 3 Pha – Giá Động Cơ Giảm Tốc 3 Pha
 • Tìm Hiểu Về Động Cơ Băng Tải Và Hướng Dẫn Lựa Mua Theo Công Suất Phù Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *