Jig là gì?

Jig là gì? là một loại công cụ sử dụng để kiểm soát định vị, vị trí và chuyển động của các bộ phận hoặc các công cụ khác. Đồng thời giữ vững vị trí đó trong suốt quá trình gia công.

Mục đích chính của jig là cung cấp độ lặp lại, độ chính xác và khả năng thay thế cho nhau trong quá trình sản xuất sản phẩm. Một jig thường bị nhầm lẫn với một vật cố định; một vật cố giữ công việc ở một vị trí cố định. Một thiết bị thực hiện cả hai chức năng (giữ công việc và hướng dẫn một công cụ) được gọi là jig.

Cấu tạo cơ bản của Jig là gì?:

 • Bộ phận kẹp chặt sản phẩm.
 • Bộ phận định vị.
 • Cơ cấu truyền lực.
 • Cơ cấu quay và phân độ.
 • Cơ cấu hướng dẫn.
 • Thân và đế
 • Cơ cấu kẹp chặt
 • Cơ cấu định vị.

Chi tiết định vị của Jig (đồ gá)

Chi tiết định vị của đồ gá là các chi tiết tiếp xúc trực tiếp. Với chuẩn định vị của chi tiết gia công, nó được chia ra làm 2 loại:

Chi tiết định vị chính: là các chi tiết khống chế một số bậc tự do nào đó của chi tiết gia công theo yêu cầu.

Chi tiết định vị phụ: là các chi tiết có tác dụng duy nhất là làm tăng độ cứng vững cho chi tiết gia công. Mà không có tác dụng khống chế một bậc tự do nào. Nó cần phải thoả mãn yêu cầu là không làm phá vở vị trí của chi tiết gia công đã được định vị trên các chi tiết định vị chính.

Do tính quan trọng của chi tiết định vị nên khi chế tạo chúng cần phải thoả mãn 1 số yêu cầu cơ bản như sau:

 • Có độ chính xác và độ nhẵn bề mặt làm việc cao.
 • Có tính chống mài mòn tốt .
 • Đảm bảo được độ cứng vững tốt tuỳ theo điều kiện làm việc cụ thể
Các chi tiết định vị thường được chế tạo bằng thép cácbon dụng cụ: Y7A; Y8A,…thép hợp kim: 20Cr; 40Cr. Sau khi gia công được được tôi cứng thường đạt từ 58 – 62 HRC. Bề mặt làm việc thấm cacbon hoặc nitơ hoá đạt độ sâu: 0.8-1.2 mm.

Công dụng của đồ gá Jig là gì?

Kẹp toàn bộ

Jig là một thiết bị quá trình quan trọng trong sản xuất cơ khí. Để đảm bảo độ chính xác đo và cải thiện hiệu quả. Lực kẹp phải được áp dụng trên phôi và máy công cụ, được gọi là kẹp. Đặt vị trí và kẹp hai được gọi là kẹp toàn bộ, hoàn thành thiết bị xử lý kẹp phôi.

Thành phần định vị thành phần của khuôn nối tiếp xúc với tham chiếu định vị của phôi gia công. Được sử dụng để xác định vị trí chính xác của phôi gia công trong khớp nối. Cố định là một thiết bị để kẹp phôi gia công, Giữ phôi ở vị trí cố định trong khuôn trong suốt đo lường. Các yếu tố được sử dụng để xác định vị trí tương đối của khuôn và thăm dò. Jig cơ thể được sử dụng để kết nối các thành phần thiết bị kẹp và các thiết bị, nó sẽ trở thành một toàn bộ các bộ phận cơ bản.

Tính chính xác

Các thành phần trên là bất kỳ khuôn phải có một yếu tố định vị và một thiết bị kẹp. Đó là chìa khóa để đảm bảo độ chính xác và mục đích của “định vị và kẹp” phôi. Yêu cầu cơ bản của khuôn là đảm bảo độ chính xác đo của phôi gia công. Giảm chi phí đo của phôi gia công, rút ngắn thời gian phụ, cải thiện năng suất lao động.

Các thành phần đặc biệt được sử dụng để cho phép phôi được kẹp nhanh vào khuôn. Được kẹp và điều chỉnh nhanh chóng thông qua các thiết bị đặc biệt như phím định vị, khối cắt và tay lái. Ngoài ra, nó cũng có thể sử dụng nhiều phần, đa vị trí, đa tốc độ, tăng công suất, động cơ và các thiết bị kẹp khác, và sự ổn định. Việc sử dụng các khuôn đặc biệt có thể làm giảm cường độ lao động và đảm bảo sản xuất an toàn. Việc sử dụng khuôn có thể làm giảm trình độ kỹ thuật của người lao động. Để người lao động hoạt động thuận tiện, an toàn sản xuất và giảm lao động thủ công.

Jig phải được thiết kế sao cho độ chính xác, năng suất. Điều kiện lao động và nền kinh tế của một số khía cạnh để đạt được sự thống nhất biện chứng. Thường tăng chi phí sản xuất của jig. 

Những chú ý cần xét tới

Tuy nhiên, bất kỳ biện pháp kỹ thuật nào cũng sẽ đáp ứng một số điều kiện đặc biệt. Khi thiết kế đồ gá lắp, chất lượng, năng suất, điều kiện lao động và nền kinh tế sẽ được xem xét. Đôi khi có sự nhấn mạnh. Ví dụ, phép đo với yêu cầu cao về độ chính xác của vị trí thường tập trung vào độ chính xác của phép đo.

Trong quá trình thiết kế lại, cần tiến hành điều tra sâu và nghiên cứu về sản xuất thực tế, thu hút ý kiến của người yêu cầu về kinh nghiệm nâng cao và lập kế hoạch thiết kế sơ bộ trên cơ sở này, sau khi xem xét, và sau đó xây dựng một sơ đồ hợp lý cho thiết kế khuôn.

Jig là một thiết bị quá trình quan trọng trong sản xuất cơ khí. Để đảm bảo độ chính xác đo và cải thiện hiệu quả, lực kẹp phải được áp dụng trên phôi và máy công cụ, được gọi là kẹp. Đặt vị trí và kẹp hai được gọi là kẹp toàn bộ, hoàn thành thiết bị xử lý kẹp phôi.

Tóm tắt những công dụng của Jig

 • Cố định các chi tiết, giúp không dịch chuyển hay xe dịch sản phẩm, đảm bảo các vị trí giữa các phôi với nhau.
 • Xác định vị trí và kiểm tra vị trí, kích thước,..
 • Tạo các chuyển động để gia công những bề mặt phức tạp.
 • Giảm thời gian sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Giảm công nhân trược tiếp trong quá trình sản xuất.
 • Mang đến các sản phẩm có độ chính xác cao, gia công số lượng lớn.

Ưu điểm của đồ gá Jig

 • Xác định các vị trí của chi tiết gia công trên máy nhanh chóng và chính xác.
 • Hướng dẫn các dụng cụ cắt trong khoét, khoan, doa,..
 • Với nhiều thiết kế, kiểu dáng đáp ứng mọi nhu cầu doanh nghiệp.
 • Nâng cao khả năng sản xuất các chi tiết khó, có độ phức tạp cao.
 • Phát triển các công nghệ mới của máy công cụ.
 • Giảm thiểu công nhân lao động, giảm chi phí đầu tư.
 • Tăng chất lượng sản phẩm.

Phân loại các loại đồ gá Jig thông dụng 

Jig Đồ gá hàn

Đồ gá hàn là công nghệ gia công cơ khí, lắp ráp và kiểm tra sản phẩm. Giúp xác định vị trí phôi so với dụng cụ hàn, công dụng giữ chặt sản phẩm ở vị trí cần gia công, đảm bảo độ chính xác và an toàn.

Với độ chính xác cao, đồ gá hàn giúp xác định vị trí giữa các phôi và những dụng cụ hàn, cắt khác nhau. Cố định vị trí để tránh những ngoại lực xung quanh tác động làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất.

Jig Đồ gá lắp ráp

Đồ gá lắp ráp được sử dụng trong lắp ghép các chi tiết lại với nhau để liên kết các cụm sản phẩm. Giúp sản phẩm đạt độ chính xác cao và đảm bảo những yêu cầu kỹ thuật. Thường sử dụng đồ gá lắp ráp trong: kép các chi thiết sản phẩm để lắp ráp, gá đặt các chi tiết cần lắp ráp, tạo biến dạng các chi tiết để hàn, ép, nén khí trong quá trình sản xuất.

Jig Đồ gá kiểm tra

Đồ gá kiểm tra dùng kiểm tra các chi tiết sản phẩm ở các quá trình đầu, cuối trong sản xuất.  Cố định sản phẩm và kiểm tra kích thước, độ dày,.. đảm bảo các sản phẩm sản xuất ra đúng theo yêu cầu kỹ thuật.

Jig Đồ gá ép nén

Đồ gáp ép nén cần cố định sản phẩm trước khi hàn, lắp ráp các chi tiết lại với nhau. Đồ gá sử dụng đơn giản, dễ dàng tháo lắp, mang lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất.

Ngoài ra, còn nhiều loại đồ gá khác như: đồ gá hàn bản mạch, đồ gá in lưới,… tùy vào yêu cầu sử dụng của khách hàng mà chúng tôi sẽ tư vấn các sản phẩm phù hợp.

Jig Đồ gá phay

Các loại đồ gá dùng để thực hiện gia công chi tiết trên máy phay đều là đồ gá phay. Đồ gá phay bảo gồm những bộ phận định vị, bộ phận kẹp chặt, bộ phận chỉ thị ( hướng dẫn), vỏ đồ gá ngoài ra còn một số chi tiết đặc trưng như, căn và cữ so dao, chốt định hướng.

Do quá trình cắt tạo ra lực lớn nên cấu tạo của vỏ đồ gá phay cũng phải đủ độ lớn.

Những loại đồ gá phay: Đồ gá phay 1 chi tiết hay đồ gá phay nhiều chi tiết, tiến dao thẳng hay tiến dao vòng, hoặc tiến dao theo một con đường cong chép hình

Đồ gá đo độ nhám

Đồ gá đo độ nhám là loại đồ gá thiết yếu trong công nghiệp. Để đo kiểm độ nhám của bề mặt sản phẩm thì tốn rất nhiều thời gian và nguồn nhân lực chính. Vì vậy đồ gá đo độ nhám sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm cả về thời gian, chi phí nhân lực.

Lựa chọn jig đồ gá cần chú ý điều gì?

Khi lựa chọn đồ gá các bạn cần quan tâm đến vị trí, khả năng kẹp chắc chắn, độ chính xác đồ gá,.. Ngoài ra, khi thiết kế, lựa chọn đồ gá các bạn cần chú ý đến những yếu tố sau đây:

 • Đồ gá cần có kết cấu chắc chắn, đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho việc gá sản phẩm trong quá trình sản xuất.
 • Kết cấu đồ gá đơn giản, dễ dàng sử dụng, sửa chữa, thạy thế và kết hợp với các dòng sản phẩm khác thuận lợi.
 • Kết cấu có độ bền cao, tuổi thọ lâu dài và chịu được tác dụng của các lực cắt, không hư hỏng trong quá trình sử dụng.
 • An toàn cho người sử dụng, thao tác.
 • Thiết kế có tính thẩm mỹ cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *