Gia công Cơ Khí tiếng Anh là gì?

Gia công Cơ Khí tiếng Anh là gì? Gia công Cơ Khí tiếng Anh là Machining Machinery. Là toàn bộ các hoạt động thao tác của máy móc, kỹ thuật cơ khí, công nghệ và các nguyên lý vật lý. Để tạo nên những thành phẩm cơ độ chính xác cao từ những vật liệu như sắt, thép, inox, nhựa,… Có ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người hoặc là thành phần để lắp ráp thành những sản phẩm máy hoàn chỉnh ứng. Được rộng rãi trong đời sống của con người.

Phân loại gia công Cơ Khí

Gia công cơ khí chính xác (gia công bằng máy CNC) :

Những thành phẩm có độ chính xác cực cao, độ tinh xảo đẹp mắt theo đúng những gì thể hiện trên bản vẽ gia công. Hiện nay trên thị trường có các loại máy CNC như : máy phay CNC, máy tiện CNC, máy cắt CNC, máy lazer,…

Gia công cơ khí chính xác
Gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ

Là phương pháp gia công không áp dụng máy móc, trang thiết bị hiện đại mà chỉ sử dụng đôi bàn tay của thợ cơ khí. Người thợ có thể mài, phay, tiện, cắt để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng. Nhược điểm độ chính xác không cao, tùy vào tay nghề mà sản phẩm có thể đẹp hoặc không.

Ngoài ra, tùy theo lượng kim loại bị hớt đi lúc gia công nhiều hay ít và độ nhẵn bề mặt đạt được. Người ta còn chia ra các dạng gia công:

Gia công thô

Lấy đi phần lớn lượng dư gia công trên phôi để đạt hình dạng và kích cỡ sơ bộ cho chi tiết đang thi công. Cũng có trường hợp chỉ gia công thô là đủ. Vì bề mặt đó không đòi hỏi độ chính xác và độ nhẵn cao. Gia công thô và gia công phát đạt cấp chính xác 6 ÷ 4 và độ nhẵn ∆3 ÷ ∆5.

Gia công tinh

Lấy đi một lớp kim loại tương đối mỏng mà lần gia công thô để lại. Có thể đạt cấp chính xác 3 ÷ 2 và độ nhẵn ∆6 ÷ ∆7. Mục đích là lấy bớt lượng dư gia công để bước gia côn tinh. Chỉ cần cắt mỏng bảo vệ được dụng cụ cắt.

Gia công láng

Lấy đi một lớp kim loại rất mỏng để đạt chính xác cấp 1 ÷ 2 và độ nhẵn ∆7 ÷ ∆10. Ngoài ra, đối với các chi tiết đòi hỏi độ chính xác. Và nhất là độ nhẵn rất cao (chính xác cấp 1 và độ nhẵn trên ∆10) người ta còn gia công siêu tinh.

Công nghệ gia công không phôi

Đây là một dạnh gia công biến dạng, sử dụng áp lực hay còn được biết đến với hình thức gia công nóng. Trong cuộc sống thường ngày, hình thức này xuất hiện khá phổ biến như đúc, dập nóng, hàn, cán, kéo, ép,…

Công nghệ gia công phôi

Bao gồm các hoạt động gia công cắt, gọt, phay, bào, khoan, mài,…

Một số công nghệ khác

Sử dụng trong quá trình gia công cơ khí như gia công bằng sóng siêu âm, gia công ằng chùm điện tử, gia công bằng tia lửa điện.

Các phương pháp gia công cơ khí hiện nay

Gia công cơ khí truyền thống

Bao gồm các loại như : tiện, phay, khoan – khoét – doa – taro, chuốt, mài, lăn ép,…

Tiện: chiếm 30 – 40% trong tổng số thiết bị trong các nhà xưởng gia công cắt gọt kim loại.

Phay: chiếm gần 20% trong tổng số thiết bị trong các nhà xưởng gia công cắt gọt kim loại.

Khoan: phương pháp dùng để tạo lỗ từ phôi đặc.

Khoét: phương pháp dùng để mở rộng các lỗ, trên các loại máy như khoan, tiện, phay, doa,…

Doa: phương pháp gia công các lỗ sau khi khoan hoặc tiện.

Taro: phương pháp gia công ren lỗ tiêu chuẩn.

Chuốt: phương pháp dùng để gia công lỗ tròn, lỗ then, lỗ định hình, rãnh xoắn hay mặt phẳng,…

Mài: phương pháp làm mịn bề mặt sản phẩm.

Gia công cơ khí hiện đại

Bao gồm các phương pháp như : cơ khí, điện hóa, hóa (quan hóa, phay hóa), nhiệt điện.

Phương pháp cơ khí: bao gồm các phương pháp như bằng tia hạt mài, bằng dòng chảy hạt mài, bằng tia nước, bằng tia nước + hạt mài, bằng siêu âm,..

Phương pháp điện hóa: bao gồm các phương pháp gia công như điện hóa, mài điện hóa, mài xung điện hóa, khoan bằng dòng chất điện phân, khoan bằng mao dẫn, điện phân ống hình,..

Phương pháp hóa: bao gồm các phương pháp gia công như quang hóa, phay hóa…

Phương pháp nhiệt điện: bao gồm các phương pháp gia công như xung điện, cắt dây xung điện, mài xung điện, gia công bằng dòng điện tử, gia công Laser, gia công bằng quang Plasma…

Quá trình sản xuất cơ khí

Quá trình sản xuất cơ khí là quá trình tác động của con người vào vật liệu. Thông qua các công cụ lao động nhằm tạo ra các sản phẩm theo yêu cầu.

Sơ đồ quá trình sản xuất cơ khí :

Sản phẩm gia công cơ khí 

Sản phẩm của gia công cơ khí ta có thể bắt gặp ở hầu hết các vật dụng trong cuộc sống hàng ngày. Các vật dụng này có thể từ đơn giản đến phức tạp. Và gia công cơ khí chính là công nghệ để tạo ra những sản phẩm này. 

Các sản phẩm đơn giản từ gia công cơ khí có thể kể ra như trong cuộc sống và trong gia đình: trang trí nội thất, vật dụng nhà bếp, các thiết bị gia dụng. Các sản phẩm phức tạp đòi hỏi độ chính xác cao sử dụng trong các ngành ô tô, nha kha, quân sự, y tế, hàng không như các chi tiết máy trong ô tô, máy bay hay các thiết bị vệ tinh, thiết bị dùng cho y tế….. Có rất nhiều, rất nhiều sản phẩm của ngành gia công cơ khí mà ta có thể kể ra.

Như vậy ta đã biết được gia công Cơ Khí tiếng Anh là gì? một số phương pháp gia công cơ khí….Chúng các bạn một ngày làm việc hiệu quả. 

 

 

 

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *