Măng Sông là gì? Phân loại và ứng dụng của măng xông?

Măng sông là loại phụ kiện được sử dụng để kết nối 2 đoạn đường ống lại với nhau trong những trường hợp đường ống quá dài hoặc bị thiết hụt cần tới phương pháp đấu nối. Với những tiện ích to to, chúng được sử dụng phổ quát và rộng rãi. Vậy măng sông là gì? Với những loại măng xông nào phổ quát hiện nay? Mời người mua cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới này nhé!

mang-xong-min

1. Măng sông là gì?

Măng sông hay măng xông đều bắt nguồn từ phiên âm của từ Manchon d’accouplement của Tiếng Pháp. Nghĩa của từ này muốn nói tới một vật với ống ren bên trong, sử dụng để nối hai cây ống đã được tiện ren.

Măng sông là phụ kiện được sử dụng trong những hệ thống đường ống công nghiệp. Đây là loại ống nối ren được sử dụng để nối hai ống nước với cùng hay khác kích thước.

Măng xông được cung ứng từ nhiều chất liệu khác nhau như nhựa HDPE, sắt, thép, kim loại,…Với ưu điểm dễ dàng tháo lắp và bảo trì giúp tiết kiệm giá thành nên măng sông được sử dụng để khắc phục sự cố rò rỉ hoặc kéo dài đường ống ở những nơi mà phương án thi công khác gặp khó khăn, thậm chí bất khả kháng do ko thể sử dụng nguồn điện để hàn ống.

mang-xong.-min

Xem thêm: Cút hàn là gì?

2. Cấu tạo của măng sông:

Măng sông là loại phụ kiện với hình dáng ống tròn, gồm với ba phòng ban chính là: ống lót với rãnh, đai ốc và vòng niệm. Nguyên vật liệu sử dụng để cung ứng nên măng sông là từ nhựa HDPE, kim loại, sắt, thép,… Mục tiêu sử dụng sản phẩm này chủ yếu hiện nay là sử dụng để bảo vệ hai đầu nối và cáp ngầm để tránh khỏi những tác động xấu từ bên ngoài môi trường như nhiệt độ, nước mưa,…

cau-tao-mang-xong-ren-min

3. Ưu điểm của măng sông.

Măng sông là loại phụ kiện được sử dụng rộng rãi hiện nay nhờ mang tới những ưu điểm vượt trội như:

 • Ko thấm nước và với độ bền cơ học cao sử dụng đúng yêu cầu kỹ thuật, độ bền của măng xông lên tới 50 năm.
 • Chịu được sức ép to;
 • Với khả năng chịu hóa chất cao như muối, kiềm, axit…
 • Hệ số ma sát nhỏ nhờ mặt trong và mặt ngoài bóng;
 • Dễ dàng tháo lắp, bảo trì, bảo dưỡng hay thay thế.
 • Dễ vận chuyển
 • Giá thành rẻ, Mức giá lắp đặt thấp hơn những loại ống khác nên tiết kiệm được nguồn kinh phí to;

4. Những loại măng xông nối nhanh hiện nay?

4.1. Theo vật liệu cấu tạo:

Hiện nay, người ta phân loại măng sông dựa trên vật liệu cấu thành nên nó. Chủ yếu một số loại sau:

 • Măng sông thép:

Măng sông này với xuất phát từ Đài Mortgage, Hàn Quốc, Trung Quốc là chủ yếu. Sản phẩm được sử dụng cho xăng, dầu, fuel, nước,… theo tiêu chuẩn A105 ANSI CLASS 1500, NPT.

 • Măng sông inox:

Măng sông inox được gia công bằng chất liệu inox 201, 304, 316 theo tiêu chuẩn SCH10, 20 và 40. Đây là chất liệu với tính đàn hồi và chịu nhiệt cao, khả năng chịu những loại hoá chất và nước rất tốt. Với thể chịu được sức ép làm việc: 10 – 16 Kg/cm2. Măng sông inox giúp kết nối nhanh hệ thống đường ống một cách dễ dàng vì inox luôn là chất liệu tuyệt vời cho mọi công trình.

Măng sông inox thường được sử dụng chủ yếu trên hệ thống đường ống vi sinh. Trong xử lý nước thải, cung cấp nước , sử dụng trong nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy hóa chất, nhà máy xử lý nước thải, cung cấp nước sạch trong bệnh viện…

Với 2 loại măng sông inox phổ quát: Măng sông trơn (hàn) và măng sông gân (ren)

 • Măng sông gang:

Phụ kiện măng sông được đúc từ gang.

 • Măng sông mạ kẽm:

Măng xông mạ kẽm giá thành rẻ.

 • Măng sông đồng:

Măng xông bằng đồng khá hiếm sử dụng, nhưng nếu bạn với nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi

 • Măng sông nhôm:

Măng sông thân nhôm, loại này cũng ko sử dụng phổ quát. Nhưng nếu bạn cần tổ chức chúng tôi vẫn cung cấp toàn bộ

 • Măng sông nhựa HDPE.

Măng sông HDPE hay măng tune nối ống HDPE, măng sông nhựa HDPE là thiết bị nối ống nhanh được sử dụng trong những trường hợp thi công kéo dài đường ống, khắc phục những sự cố đường ống, kết nối những đường ống để dễ dàng sửa chữa.

nhựa HDPE nhẹ nhõm, dễ vận chuyển, mặt ống trong bóng, với hiệu số truyền nhiệt thấp, với độ bền cơ học và chịu va đập to. Phụ kiện ống HDPE với tuổi thọ trên 50 năm, sử dụng cho hóa chất, axit, và những dung dịch muối rất tốt.

cac-loai-mang-xong-min

4.2. Theo hình thức kết nối :

 • Măng xông hàn ( trơn)

Kết nối hàn thì thích hợp với những hệ thống với tính nhất định, loại kết nối này cho độ chắn chắn và tính ổn định cao, cho độ kín tuyệt đối giúp cho hệ thống hoạt động an toàn và hiệu quả nhất. Thích ứng được với những môi trường khắc nhiệt mà ko bị liên quan bởi những loại hoá chất, axit ăn mòn

 • Măng sông ren (gân).

Kết nối ren cho khả năng thi công lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng và với tính linh động cao, thuận tiện cho việc tháo lắp thay thế hay bảo dưỡng sau này.

mang-xong-ren-han-min

5. Ứng dụng của măng xông?

Măng xông là loại phụ kiện kết nối những hệ thống đường ống một cách nhanh chóng và đơn thuần, giúp tiết kiệm thời kì thi công và kinh phí cho người sử dụng rất nhiều. Cho nên ngày nay loại phụ kiện này được sử dụng rất phổ quát. Nó với thể nối được những loại ống với nhiều kích thước với giá thành rẻ và tuyệt vời. Ngoài ra, măng xông còn giúp nhà thi công dễ dàng lắp đặt, người xây dựng dễ dàng bảo trì hay sửa chữa.

Măng xông giúp kéo dài đường ống ở những nơi mà người thi công gặp khó khăn, thậm chí là khắc phục sự cố rò rỉ do ko thể sử dụng điện để hàn ống.

ung-dung-cua-mang-song-min

6. Cách nối măng xông

Nếu măng sông được sử dụng đúng quy trình kỹ thuật thì chất lượng mối nối sẽ được đảm bảo ở mức cao nhất với thể trên 50 năm cho tới hàng trăm năm. Việc sử dụng đúng cách nối ống sẽ giúp cho việc thi những hệ thống đường ống của bạn ko tốn nhiều giá thành cho việc tháo, lắp đặt và sửa chữa. Sau đây là quy trình sử dụng măng sông nối ống hiệu quả nhất:

 • Bước 1: Vặn một đầu măng sông với một đầu ống. Bước này bạn cần lưu ý sao cho ren xoắn trên măng xông khớp với ren xoắn trên ống nối.
 • Bước 2: Tiêu dùng đầu ống cần nối còn lại đưa vào đầu còn lại của măng sông, di chuyển măng sông trái lại chiều vặn đã làm tại bước 1. Tại đây, đầu ống 2 sẽ ngày càng tiến vào sâu, còn đầu ống số 1 sẽ lùi lại cho tới lúc hai đầu xúc tiếp tại điểm chính giữa chiều dài của măng sông thì ngừng vặn.
 • Bước 3: Tiêu dùng băng cao su để nhất định đầu nối giữa ống nối và măng sông.
 • Bước 4: Đốt nóng cho cao su chảy nhựa làm kết dính mối nối lại.
 • Bước 5: Sử dụng băng nhựa PVC để bọc thêm một lần cho đảm bảo.
 • Bước 6: Kiểm tra lại xem mối nối đã đảm bảo chưa.

Dù được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, nhưng đặc điểm chung của những loại phụ kiện là bền và với khả năng chịu liên quan trực tiếp bởi những yếu tố môi trường. Trên đây là những san sớt của chúng tôi về măng sông, hy vọng những san sớt này giúp độc giả với thêm những tri thức cơ bản về loại phụ kiện này. Hiện nay măng xông đã với sẵn tại kho của chúng tôi, Quý khách cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá măng sông hãy liên hệ trực tiếp Hotline 0967849934 để được tương trợ nhanh nhất.

Nguồn: Van công nghiệp Âu Việt


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *