Tháng cô hồn là tháng mấy? Những kiêng kị trong tháng cô hồn?

Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng đáng sợ nhất trong năm. Bởi trong tháng này sẽ mang rất nhiều ma quỷ được ra ngoài, chính vì vậy thường được gọi là “tháng cô hồn, mở cửa mả hay xá tội vong nhân”. Cách gọi này mang nguồn gốc từ xa xưa, tới nay mọi người vẫn truyền tai nhau sử dụng nhưng ít ai hiểu được hết ý nghĩa.

Tháng cô hồn là gì?

Ở Trung Quốc, theo truyền thuyết dân gian, từ mùng 2/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh khởi đầu mở Quỷ Môn Quan và tới rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra tứ phương, trở về dân gian, tới sau 12 giờ hôm sớm 14/7 thì kết thúc và những ma quỷ phải quay lại địa ngục. Do đó, vào ngày này, người trần thường cúng cô hồn để ko bị cô hồn quấy nhiễu.

Truyền thuyết về tháng cô hồn

Còn ở VIệt Nam, cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống. Từ xa xưa, người Việt đã quan niệm con người mang hai phần đó là phần hồn và phần xác. Tùy theo lúc còn sống và những việc mà người đó làm dẫn tới lúc mất đi, phần hồn sẽ tách khỏi phần xác mà được đầu thai thành kiếp khác hay xuống địa ngục, thậm chí lang thang quấy rối người thường. Và tục cúng cô hồn từ đó mà xuất hiện.

Trong tháng 7 âm lịch này, nhiều người quan niệm rằng, trong những ngày như thế này thường xuất hiện rất nhiều quỷ đói, bị bỏ rơi lang thang khắp nơi, chính vì vậy mỗi gia đình sẽ chuẩn bị gạo, cháo, muối để hối lộ cho những vong linh này với mong muốn ko bị họ quấy phá tới cuộc sống hằng ngày của gia đình mình, cũng như giúp cho những vong linh này mang một ngày được ăn uống no nê, đỡ tủi phận.

Những việc làm này của người Việt mang tính văn hóa tâm linh để kết nối và thể hiện tính nhân văn giữa con người đang sống và người đã khuất, cũng như quan niệm về ngày xá tội: con người dù đã gây ra những tội ác gì thì trong quá trình chịu trừng trị, quả báo, cũng mang được một ngày xá tội, để đỡ khổ cực, đớn đau…

Trong ngày này các vong nhân được mở cửa ra ngoài

Ở Trung Quốc, việc cúng cô hồn được thực hiện vào ngày 14 tháng 7 Âm lịch, còn ở Việt Nam, thời kì này kéo dài nguyên một tháng, ko nhất thiết phải là ngày rằm. Ngày cúng cô hồn mang thể tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau.

Tháng cô hồn nên và ko nên làm gì?

Nhiều người còn quan niệm rằng “mang thờ mang thiêng, mang kiêng mang lành”, chính vì vậy trong “tháng cô hồn hay xá tội vong nhân”, tháng ma quỷ này mọi người thường truyền tai nhau về những điều cấm kỵ trong tháng 7 cô hồn.

Những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người dân Đông Á. Tuy nhiên, theo những chuyên gia đó là chỉ là những quan niệm chứ ko mang căn cứ khoa học. Vì vậy, nếu tin bạn cũng ko nên quá mê tín, cực đoan gây hoang mang cho bản thân.

  • Ko treo chuông gió đầu giường bởi tiếng chuông sẽ đánh động những vong hồn quỷ dữ. Chúng sẽ ám ảnh cả giấc mơ của bạn, quấy phá bạn.
  • Ko đi chơi đêm bởi tháng 7 những bóng ma vất vưởng nơi trần gian, nhất là vào ban đêm.
  • Ko tùy tiện đốt giấy, vàng mã tùy tiện bởi điều này sẽ kêu gọi những vong hồn quỷ dữ bu tới và sẽ mang theo xui xẻo, những điều ko might tới với gia đình của bạn.
  • Ko ăn vụng trộm đồ cúng bởi điều này là xúc phạm vào vong hồn của quỷ.
  • Ko phơi quần áo vào ban đêm bởi ma quỷ mang thể nhập hồn vào những bộ quần áo mà bạn phơi. Lúc mặc vào là bạn đã vô tình mang “quỷ khí” vào trong người mình.
  • Đi chơi đêm ko được réo tên nhau bởi ma quỷ mang thể nhớ tới tên của người đó.
  • Ko hù người khác bởi điều này mang thể làm cho họ hồn bay phách lạc, lúc đó ma quỷ mang thể nhập tâm dễ dàng.
  • Ko đứng dưới cây cổ thụ bởi đây là nơi mà ma quỷ dễ dàng trú ẩn.
  • Ko nhặt tiền rơi trên đường vì đó mang thể là tiền cúng ma quỷ. Nếu cầm những tờ tiền này mang thể mang lại những điều ko might.

Ngoài ra, nhiều người còn tránh làm những việc to như: cưới hỏi, khởi công xây dựng, sắm sắm, đi xa… trong tháng cô hồn.

Những điều kiêng kị trong tháng cô hồn

Trong tháng 7 âm lịch này, ngoài việc cúng cô hồn, người Việt chúng ta còn mang một ngày lễ khác vô cùng quan yếu đó chính là lễ Vu lan hay còn gọi là lễ Vu lan báo hiếu, đây là một ngày lễ rất to dành cho những người theo Phật giáo.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *