Kiến trúc bền vững là gì? Khái niệm, thông tin, tiêu chí

Kiến trúc vững bền ra đời là một phần thế tất của xu thế phát triển thời đại ngày nay. Nó tạo ra một ko gian sống tiên tiến cho con người nhưng ko kể đó vẫn đảm bảo được tính kết hợp với tự nhiên, môi trường. Góp phần thăng bằng hệ sinh thái tự nhiên, tránh sự biến đổi khí hậu. Từ đó, đảm bảo những công trình kiến trúc xây dựng thỏa mãn nhu cầu ngày nay mà ko làm tổn hại tới nhu cầu cho những thế hệ ở tương lai.

Kiến trúc vững bền là gì?

Sự nghiệp công nghiệp hóa, tiên tiến hóa ở những quốc gia đang phát triển, kéo theo quá trình thành thị hóa diễn ra mạnh mẽ. Dân cư khởi đầu tập trung đông đúc về những thành phố to. Điều này làm cho nhu cầu khai thác trở thành quá mức. Nguồn tài nguyên tự nhiên bị hủy hoại, mất thăng bằng sinh thái, biến đổi khí hậu. Tất cả những tác động trên nếu ko được xử lý sẽ trở thành hiểm họa của toàn cầu.

kien-truc-ben-vung

Trước bối cảnh đó, vào đầu thế kỷ XXI, phát triển vững bền khởi đầu ra đời và trở thành cương lĩnh hoạt động của mọi lực vực cho tất cả những nước trên thế giới. Từ đó, khái niệm kiến trúc vững bền cũng xuất hiện với những đặc điểm, nguyên tắc riêng nhằm tránh tối đa những tác động của hoạt động kiến trúc tới môi trường tự nhiên, mang lại tiện dụng to to cho xã hội.

Kiến trúc vững bền mang được gọi là kiến trúc xanh, kiến trúc hữu cơ, kiến trúc sinh thái, kiến trúc khí hậu… Đây là xu thế thiết kế kiến trúc của thời đại.

Vậy kiến trúc vững bền là gì?

– Thứ nhất về ý kiến: Kiến trúc vững bền chính là một công trình kiến trúc tốt. Sự tồn tại của công trình này sẽ tác động tới khả năng tồn tại tích cực của những yếu tố vật thể và phi vật thể xung quanh cho cả thế hệ hôm nay và ở tương lai.

– Thức hai về tính chất: Kiến trúc vững bền là ở địa điểm mà một công trình kiến trúc được xây dựng sẽ mang sự thăng bằng trong cả 3 khía cạnh: giảm tối đa những tác động lên môi trường và hệ sinh thái tự nhiên; Phát huy hiệu quả về kinh tế; Đáp ứng nhu cầu sử dụng của xã hội, kế thừa và phát huy truyền thống quý báu của dân tộc.

– Thức ba về phương pháp thực hiện: Những giải pháp thiết kế đưa ra trong kiến trúc vững bền phải tận dụng tối đa những yếu tố tự nhiên tặng thưởng. Song song, mang khả năng tái sử dụng sau lúc công trình đã hoàn thành mục tiêu ban sơ.

xu-huong-thiet-ke-kien-truc-ben-vung

Hiểu một cách đơn thuần, kiến trúc phong cảnh vững bền là kiến trúc được tạo dựng và phát triển theo chiều hướng thân thiện với môi trường, mang mối quan hệ sinh thái kết hợp giữa con người – kiến trúc – tự nhiên. Trong quá trình xây dựng phải sử dụng phương pháp tiếp cận khôn khéo nhằm bảo tồn tối đa năng lượng và hệ sinh thái tự nhiên.

Mục tiêu quan yếu nhất của kiến trúc phong cảnh vững bền chính là tránh tối đa tác động của con người tới phong cảnh tự nhiên, ko làm biến đổi hệ sinh thái, ko làm ô nhiễm môi trường, khai thác sử dụng cần đảm bảo sự phát triển dãi lâu, vững chắc, ko làm tổn lại tới nhu cầu của thế hệ hôm nay và ngày mai.

Kiến trúc vững bền tiếng Anh là gì?

Thuật ngữ kiến trúc vững bền trong tiếng Anh là sustainable structure trong đó:

– Structure được hiểu là kiến trúc, công trình kiến trúc, công trình xây dựng.

– Sustainable là vững bền.

Kiến trúc vững bền ra đời sớm hơn ở rất nhiều quốc gia phát triển bởi tính cấp thiết và sức ép lên môi trường mang tính báo động từ những công trình kiến trúc tiên tiến của họ. Do đó, nếu muốn tìm hiểu quá trình thực hiện hoặc học hỏi kinh nghiệm những xu thế kiến trúc vững bền trên thế giới, bạn mang thể tìm với tên tiếng Anh ở trên.

Tiện lợi của kiến trúc vững bền

Kiến trúc là phòng ban trong văn hóa vật chất của xã hội, là quá trình tạo lập môi trường ko gian cho cuộc sống và hoạt động của con người. Đó là ko gian điểm dân cư và là ko gian công trình kiến trúc. Rõ ràng, phát triển kiến trúc vững bền sẽ góp phần tích cực vào sự phát triển vững bền của xã hội.

loi-ich-cua-kien-truc-ben-vung

Chính vì vậy những tiện dụng của phong cách kiến trúc vững bền mang lại sẽ mang tác động trực tiếp lên 3 phương diện chính: Kinh tế, xã hội, môi trường. Những tác động tích cực của ngành kiến trúc thế tất sẽ kéo theo sự phát triển vững bền chung của toàn xã hội.

Tiện lợi về kinh tế: Kiến trúc vững bền chú trọng ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào việc tiết kiệm năng lượng tự nhiên, sử dụng nguồn năng lượng mang hiệu quả. Nhờ đó giảm điện năng tiêu thụ, tối giản những giá tiền phát sinh, tăng giá trị, tối ưu hóa hiệu suất vòng đời kinh tế.

Tiện lợi về xã hội: Những công trình xanh đảm bảo toàn bộ tiện nghi, mang tới một ko gian sống lý tưởng, hòa hợp với tự nhiên cây cối, đảm bảo sạch sẽ, an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người. Đặc trưng, kiến trúc vững bền còn tạo ra một môi trường xã hội thẩm mỹ yêu thích với văn hóa, phong tục tập quán bản địa, xúc cảm của đối tượng từ đo tiếp tục kế thừa và phát huy những truyền thống quý báu của dân tộc, bảo tồn di sản.

Tiện lợi môi trường: Đây là tiện dụng to to của kiến trúc vững bền. Tận dụng được những lợi thế của tự nhiên như nắng, gió, phong cảnh, hệ động thực vật nhằm tăng chất lượng cuộc sống. Giảm thải, chống ô nhiễm nguồn nước, môi trường sống. Khai thác tuyệt vời đất đai, nước, bảo tồn, bù đắp và tái tạo những hệ sinh thái, địa hình, địa mạo. Đặc trưng giảm những tác động của hiệu ứng nhà kính, hạn chế sự nổi xung của Mẹ tự nhiên…

>>> Bài viết liên quan:

– Những thiết kế vi la sân vườn đẹp, được ưa thích nhất 2020

– Những vi la vườn của những nghệ sĩ nổi tiếng nhất Việt Nam

Nguyên tắc thiết kế kiến trúc vững bền

Với 5 nguyên tắc quan yếu trong thiết kế kiến trúc vững bền được đúc kết và đưa ra:

– Tạo lập môi trường ko gian bên trong mang năng lượng để đảm bảo những yếu tố tiện nghi, trong sạch, dễ chịu và lạnh mạnh.

– Công sinh với môi trường tự nhiên, thích ứng với biến đổi khí hậu, ko làm tổn hại tới môi trường to xung quanh. Trong nguyên tắc này cần phải nắm vững: tận dụng tự nhiên một cách tuyệt vời nhất (nắng, gió, mặt nước, phong cảnh, hệ sinh thái…), Bảo tồn và tái tạo tự nhiên, khắc phục bất lợi, ứng phó với những biens đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ.

nguyen-tac-thiet-ke-kien-truc-ben-vung

– Ứng dụng kỹ thuật khoa học xanh trong xây dựng. Điều tiết sử dụng hiệu quả và tiết kiệm tài nguyên tự nhiên, thực hiện những giải pháp xử lý chất thải ra môi trường.

– Chú trọng hòa nhập với môi trường nhân văn cũng như phong cảnh khu vực phụ cận. Trong quá trình xây dựng phải xem xét kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, ko làm tổn hại di sản, di tích, phong cảnh.

– Khả năng thực thì cần phải mang lại hiệu quả sử dụng, hiệu quả kinh tế – kỹ thuật và về mặt dài hạn.

7 tiêu chí của kiến trúc vững bền

Với 7 tiêu chí quan yếu để kiểm tra một công trình mang hay ko mang xu thế xây dựng theo mô hình kiến trúc vững bền. Những tiêu chí này chỉ mang tính chất tương đối để mang mẫu nhìn kiểm tra khách quan nhất.

Thứ 1: Địa điểm vững bền

Địa điểm vững bền là phải yêu thích với quy hoạch, ko làm tổn hại tới môi trường phong cảnh xung quanh, hạn chế tối đa việc can thiệp và làm thay đổi hệ sinh thái, hòa hợp với phong cảnh, cải tạo, nâng cấp môi trường ở khu vực quy hoạch.

Thứ 2: Sử dụng tài nguyên năng lượng hiệu quả

Cần mang kế hoạch sử dụng tuyệt vời và tiết kiệm đất đai trong quá trình xây dựng; Ứng dụng khoa học, trang thiết bị tiên tiến để tiết kiệm năng lượng, song song tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên hiện mang, những năng lượng tái sinh; Khai thác và sử dụng mang hiệu quả; Hướng tới sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường ko phát sinh khí độc hại, vật liệu mang khả năng tái sử dụng; Ứng dụng khoa học xanh để giảm tiêu hao năng lượng.

Thứ 3: Chất lượng môi trường trong nhà

Ở tiêu chí này cần phải xem xét tới tổ chức ko gian, vật liệu nội thất, chất lượng ko khí trong nhà, ánh sáng, tiếng ồn để đảm bảo môi trường bên trong nhà an toàn, vệ sinh và tiện nghi.

Thứ 4: Kiến trúc tiền tiến, yêu thích với bản sắc

Tiêu chí kiểm tra dựa trên giải pháp quy hoạch kiến trúc phải yêu thích với nhu cầu sống, giúp cùng đồng hướng tới những giá trị văn hóa của xã hội trong tương lai. Song song phải bảo tồn, kế thừa và khai thác những giá trị văn hóa kiến trúc truyền thống tuyệt vời. Ứng dụng khoa học khoa học để thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tiêu chí 5: Tính xã hội, nhân văn vững bền trong công trình

Công trình xây dựng phải hòa hợp với môi trường nhân văn, yêu thích với truyền thống văn hóa lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo, nếp sống. Không tính đó cần đáp ứng đủ những nhu cầu vật chất, tinh thân của cá nhân, cùng đồng sinh sống.

Thứ 6:Thể hiện sự đồng bộ, nhất quán và kiên trì mô hình kiến trúc vững bền trong tư duy hệ thống.

Thứ 7: Đảm bảo hiệu quả sử dụng dài hạn cho những thế hệ tương lai

Cân đối và kết hợp giữa tiện dụng đầu tư của công trình với cùng đồng và môi trường phong cảnh tự nhiên.

tieu-chi-kien-truc-ben-vung

Kiến trúc Tây Hồ với phương châm làm việc khởi đầu từ nhận thức tới hành động xoành xoạch tăng ý thức, công việc tư vấn, thiết kế những công trình kiến trúc vững bền. Không tính đó, Kiến trúc Tây Hồ cũng đưa ra nhiều giải pháp, ý tưởng mới mẻ trong tư duy thiết kế nhằm hạn chế tối đa tác động tới sự phát triển vững bền mà vẫn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của con người.

Tóm lại, xu thế kiến trúc vững bền đang là xu thế phát triển chung của những nước trên thế giới, góp phần vào sự phát triển vững bền của toàn cầu. Tuy nhiên, kiến trúc vững bền ở Việt Nam mới ở thời đoạn khởi đầu nên cần nhiều hơn nữa sự ưa chuộng của xã hội. Bản thân mỗi người dân cũng thiết yếu tri thức nền tảng chung nhất.

Mặt khác, hàng ngũ KTS Kiến trúc Tây Hồ xoành xoạch mang ý thức trách nhiệm tiền phong, thôi thúc, tạo ra nhiều ý tưởng mới mẻ, độc đáo nhằm đưa tới giải pháp thiết kế kiến trúc vững bền – thực hiện mục tiêu chung của phát triển vững bền.

Leave a Reply

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger