Máy ép nhựa mini Máy ép nhựa mini

Máy ép nhựa mini hay còn được gọi là máy thành hìnhmáy ép phun hay máy ép keo là loại máy móc chuyên dụng. Được sử dụng nhiều trong dây chuyền công nghệ ép phun. Máy ép nhựa có tác dụng giữ khuôn, đóng lại, cố định trong quá trình đẩy nhựa nóng chảy. Bằng một áp lực phun vào bên trong lõi khuôn, để điền đầy lòng khuôn và mở khuôn ra sau. Khi sản phẩm được làm nguội sau đó đẩy sản phẩm ra ngoài thông qua hệ thống lói.

Có rất nhiều loại máy ép khuôn nhựa trên thì trường. Được cung cấp bởi nhiều hãng khác nhau và được phân loại thông qua lực ép của máy. Người làm khuôn nhựa dựa vào thông số máy thành hình. Từ đó chọn loại máy thích hợp và thiết kế kích thước khuôn dựa trên thông số đó.

Cấu tạo

Máy ép nhựa được chia thành 2 phần chính đó là phần kẹp khuôn và phần phun nhựa.

  • Phần kẹp khuôn bao gồm phần kẹp khuôn cố định và phần kẹp khuôn di động. Phần kẹp khuôn cố định dùng để kẹp và giữ cố định phần khuôn cố định. Khuôn được định vị chính xác nhờ vòng định vị trên khuôn và lỗ định vị trên máy. Phần kẹp khuôn di động dùng để kẹp nửa khuôn phía di động. Phần này có tác dụng di chuyển tịnh tiến theo phương song song với hướng đóng mở khuôn. Nhằm đóng khuôn và mở khuôn trong chu kỳ ép phun. Đồng thời cũng được bố trí lói đẩy giúp tác động lên tấm đẩy pin để đẩy sản phẩm ra ngoài.
  • Phần phun nhựa là phần chuyển hóa nguyên liệu nhựa từ thể rắn sang thể lỏng bằng nhiệt độ. Và đẩy nhựa nóng chảy vào khuôn nhờ áp lực đẩy thông qua hệ thống vít xoắn và vòi phun.

Ngoài 2 phần chính này thì máy ép nhựa còn có thể được bổ sung thêm phần hệ thống làm nguội, robot hoặc các hệ thống hỗ trợ khác.

Phân loại máy ép nhựa

Có 2 loại máy ép nhựa chính đó là máy ép nhựa ngang (Horizontal Ejection Molding machine) và máy ép nhựa đứng (Vertical Ejection Molding machine) ngoài ra có máy ép nhựa mini. Về nguyên lý hoạt động thì 3 loại máy ép nhựa này giống nhau. Tuy nhiên về cách bố trí thì khác nhau. Máy ép nhựa đứng thì chiếm nhiều không gian về chiều cao. Máy ép nhựa ngang thì chiếm nhiều không gian về chiều rộng. Còn máy ép khuôn nhựa mini sử dụng để đúc ép sản phẩm nhựa có kích cỡ nhỏ và rất nhỏ. Thường ứng dụng trong sản xuất linh kiện của điện thoại… 

 

Trong thực tế, máy ép nhựa ngang được sử dụng phổ biến hơn. Nhờ giá thành rẻ hơn, an toàn hơn và đa dụng hơn so với máy ép nhựa đứng. Máy ép nhựa đứng được sử dụng nhiều trong các công ty làm khuôn insert, khuôn đổi lỏi trực tiếp trên máy ép. Vì nó thuận tiện cho người thao tác.

  • Máy ép khuôn nhựa mini

Máy ép khuôn nhựa mini có kích cỡ nhỏ hơn so với những chiếc máy dập thông thường. Nghĩa là, về cơ bản nó là chiếc máy thu nhỏ của mô hình lớn. Phần cấu tạo, nguyên lý, máy đứng hay máy ngang đều không khác nhau. Tuy nhiên, với kiểu máy dập khuôn nhựa mini có cả loại thủ công.

Loại máy ép khuôn nhựa mini thủ công thường ứng dụng cho các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ. 

Tùy thuộc vào độ tiện dụng của mỗi loại máy dập khuôn nhựa để người ta lựa chọn sao cho thích hợp.00.

Nguyên lý hoạt động máy ép nhựa

Máy ép khuôn nhựa hoạt động tương tự như một bơm tiêm. Nhựa ở trạng thái lỏng được bơm vào khuôn để điền đầy lòng khuôn. Sau đó hệ thống làm mát sẽ làm nguội để lấy sản phẩm ra ngoài.

Đầu tiên nguyên liệu được đưa vào phểu chứa nguyên liệu. Nguyên liệu được làm nóng chảy nhờ các thanh gia nhiệt ở nhiệt độ thích hợp và chuyển sang thể lỏng. Nhựa nóng chảy sẽ được dẫn lên phía trước nhờ trục vít (xoay), đồng thời trục vít cũng lùi về để lại một khoảng trống phía trước đầu phun cho nhựa tràn vào. Sau đó nhựa nóng chảy được bơm vào khuôn nhờ áp lực đẩy của trục vít (không xoay).

Sau khi nhựa được điền đầy lòng khuôn. Hệ thống làm mát sẽ chuyển hóa nhựa từ thể lỏng sang thể rắn để định hình sản phẩm trong lòng khuôn. Phần kẹp khuôn di động sẽ mở khuôn ra một khoảng được định trước. Sau đó đẩy sản phẩm ra ngoài nhờ trục lói của máy ép. Tác động một lực đẩy lên hệ thống pin đẩy của khuôn một khoảng cách được định trước.

Một số thương hiệu máy ép nhựa nổi tiếng trên thị trường;

Các thương hiệu máy ép khuôn nhựa được sản xuất chủ yếu ở các quốc gia có trình độ công nghệ ép phun tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Đức, Nhật…. Hiện nay còn có một số dòng máy ép nhựa giá rẻ đến từ Trung Quốc và máy ép nhựa Đài Loan;

  • Thương hiệu máy ép khuôn nhựa Mỹ: Máy ép Cincinnati
  • Thương hiệu máy ép khuôn nhựa Đức: Máy ép Arburg, Battenfeld, Damaged…
  • Thương hiệu máy ép khuôn nhựa Nhật: Máy ép Toshiba, Toyo, Mitsubishi, Sedu, Fanuc, Niigata, JSW, Nissei, UBE…
  • Thương hiệu máy ép khuôn nhựa Úc: Máy ép Engle
  • Thương hiệu máy ép nhựa khuôn Trung Quốc: Máy ép Haitian, Dakumar, Zhengxiong etc…

Ở các công ty chuyên về ép nhựa nổi tiếng. Thì việc lựa chọn các dòng máy ép nhựa đến từ Nhật rất được ưa chuộng. Vì dòng máy này chạy ổn định và tuổi thọ cao. Tuy nhiên, hiện nay máy móc từ Trung Quốc cũng được sử dụng nhiều do giá thành rẻ hơn nhiều. Nhưng bù lại thì tuổi thọ máy ép nhựa của Trung Quốc không cao. Sử dụng không ổn định và hệ thống điện hay bị chập (Quan điểm cá nhân mình nhé).

Các công ty Việt Nam hoặc các xưởng khuôn nhỏ thì chủ yếu là sử dụng máy củ của Nhật và Trung Quốc. Giá bán máy ép nhựa cũ của Nhật thường giao động từ 100tr – 500tr cho các dòng máy ép nhựa 30 tấn đến 300 tấn. Còn các máy ép nhựa cũ Đài Loan – Trung Quốc thì tầm mấy chục triệu đến vài trăm triệu cũng có. Ngoài ra có một số công ty cần thanh lý máy ép nhựa giá cũng vừa phải.

Kết

Để thiết kế được khuôn nhựa thì người thiết kế cần có một lượng kiến thức cơ bản về máy ép nhựa. Bài viết hôm nay mình hy vọng có thể giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về máy ép khuôn nhựa. Sắp tới mình cũng muốn chia sẽ với các bạn một bài viết rất có ích trong việc thiết kế khuôn đó là bài về thông số máy ép. Thông số máy ép nhựa là yếu tố quan trọng mà người làm khuôn cần nắm vững để có thể thiết kế và chế tạo một bộ khuôn tối ưu nhất. Hy vọng nhận được sự ủng  hộ của mọi người.

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *