Năng lượng gió cho hộ gia đình?

Năng lượng gió cho hộ gia đình đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Bởi tính nhỏ gọn không tốn nhiều diện tích. Quạt gió được thiết kế theo kiểu tuabin gió trục đứng, hiệu quả cao hơn đối với các địa hình khi thu nguồn năng lượng gió. Lắp đặt được cả ở những khu vực gió yếu. Thời gian phát điện có thể liên tục suốt ngày đêm. Khắc phục được các hạn chế của máy phát điện bằng năng lượng mặt trời. Năng lượng gió cho gia đình có tuổi thọ của máy có thể đạt trên 50 năm. Với đầy đủ các loại công suất từ 200 – 600 W, 1 kW – 5 kW và có thể lớn hơn.

Năng lượng gió có thể dùng để làm gì?

Năng lượng gió đã được sử dụng từ hằng trăm năm nay. Con người đã dùng năng lượng gió để di chuyển thuyền buồm hay khinh khí cầu. Ngoài ra năng lượng gió còn được sử dụng để tạo công cơ học nhờ vào các cối xay gió.

Ý tưởng dùng năng lượng gió để sản xuất điện hình thành ngay sau các phát minh ra điện và máy phát điện. Lúc đầu nguyên tắc của cối xay gió chỉ được biến đổi nhỏ. Và thay vì là chuyển đổi động năng của gió thành năng lượng cơ học thì dùng máy phát điện để sản xuất năng lượng điện. Khi bộ môn cơ học dòng chảy tiếp tục phát triển thì các thiết bị xây dựng và hình dáng của các cánh quạt cũng được chế tạo đặc biệt hơn.

Ngày nay người ta gọi đó tuốc bin gió, khái niệm cối xay gió không còn phù hợp nữa vì chúng không còn có thiết bị nghiền. Từ sau những cuộc khủng hoảng dầu trong thập niên 1970. Việc nghiên cứu sản xuất năng lượng từ các nguồn khác được đẩy mạnh trên toàn thế giới, kể cả việc phát triển các tuốc bin gió hiện đại.

Năng lượng gió có thể dùng để làm gì?

Sự hình thành của năng lượng gió

Bức xạ Mặt Trời chiếu xuống bề mặt Trái Đất không đồng đều làm cho bầu khí quyển. Nước và không khí nóng không đều nhau. Một nửa bề mặt của Trái Đất, mặt ban đêm, bị che khuất không nhận được bức xạ của Mặt Trời. Và thêm vào đó là bức xạ Mặt Trời ở các vùng gần xích đạo nhiều hơn là ở các cực. Do đó có sự khác nhau về nhiệt độ. Và vì thế là khác nhau về áp suất mà không khí giữa xích đạo. Và 2 cực cũng như không khí giữa mặt ban ngày. Và mặt ban đêm của Trái Đất di động tạo thành gió.

Trái Đất xoay tròn cũng góp phần vào việc làm xoáy không khí. Và vì trục quay của Trái Đất nghiêng đi (so với mặt phẳng do quỹ đạo Trái Đất tạo thành khi quay quanh Mặt Trời). Nên cũng tạo thành các dòng không khí theo mùa.

Do bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng Coriolis được tạo thành từ sự quay quanh trục của Trái Đất nên không khí đi từ vùng áp cao đến vùng áp thấp không chuyển động thắng mà tạo thành các cơn gió xoáy có chiều xoáy khác nhau giữa Bắc bán cầu và Nam bán cầu. Nếu nhìn từ vũ trụ thì trên Bắc bán cầu. Không khí di chuyển vào một vùng áp thấp ngược với chiều kim đồng hồ. Và ra khỏi một vùng áp cao theo chiều kim đồng hồ. Trên Nam bán cầu thì chiều hướng ngược lại.

Sự hình thành của năng lượng gió

Lợi ích của năng lượng gió cho hộ gia đình mang lại

Sử dụng loại máy phát điện này đơn giản. Vì thiết bị đã được cắm sẵn vào máy phát điện được bật 24/24h. Tiết kiệm tiền điện hàng tháng và đặc biệt không lo mất điện. Những nơi chưa có điện lưới nên sử dụng loại máy phát điện năng lượng mặt trời độc lập. Không kết nối với điện lưới. Khi có mặt trời, hệ thống phát điện, bộ điều khiển sạc sẽ sạc điện vào hệ thống ắc quy trữ điện. Khi sử dụng, điện từ ắc quy sẽ được chuyển từ điện 1 chiều thành điện xoay chiều đưa tới các thiết bị điện sử dụng.

Tuy nhiên, các loại máy phát điện tận dụng năng lượng tự nhiên đều bị phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Để duy trì được các nguồn năng lượng này. Người tiêu dùng nên sử dụng đồng thời cả năng lượng gió và năng lượng mặt trời để hai hệ thống này hỗ trợ lẫn nhau. Đặc biệt, với những khu dân cư vùng Nam Trung Bộ và Nam Bộ có nhiều lợi thế hơn để lắp đặt các thiết bị trên.

Ngoài việc cung cấp nguồn điện liên tục kể cả khi điện lưới bị cắt. Máy phát điện sử dụng năng lượng tái tạo còn có thể cung cấp một phần điện hàng ngày. Giúp người tiêu dùng tiết kiệm tiền điện hàng tháng cho gia đình.

Lợi ích của năng lượng gió mang lại

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *