Tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới

Tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới được khánh thành vào ngày 10 tháng 1 năm 1863. Nó mang tên Metropolitan Railway ở Luân Đôn. Tuy nhiên khi hoạt động đầu tàu vẫn chạy bằng hơi nước. Nó nối dài với những nhà ga Paddington, King’s Cross, St Pancras và Euston, mà nằm tương đối xa ngoài trung tâm thành phố, với Thành phố Luân Đôn. Ngoài ra nó có thể vận chuyển 2,3 triệu khách/km/năm, vận tốc trung bình đạt 33 km/h.

 

Tàu điện ngầm là gì?

Tàu điện ngầm là gì? Chúng còn được gọi là đường sắt đô thị ở Việt Nam (Tàu điện ngầm tiếng Anh: Rapid traisit, Mass rapid transit (MRT). Heavy rail, metro, subway, tube, U-Bahn, underground) là hệ thống giao thông rộng lớn dùng chuyên chở hành khách trong một vùng đô thị, thường chạy trên đường ray. Những tuyến đường này có thể đặt ngầm dưới lòng đất. Hay treo trên cao bằng hệ thống cầu cạn. Khác với xe điện mặt đất (tramway), tàu điện ngầm có thể đạt tốc độ cao vì có lối đi riêng. Không phải chung đường giao thông với những phương tiện chuyên chở khác.

Tàu điện ngầm chạy nhiều lượt thành nhiều chuyến mỗi ngày trên những tuyến nhất định, nên có thể vận chuyển số lượng lớn hành khách. Vì có nhiều chuyến, việc đi lại bằng tàu điện thuận tiện và thoải mái hơn cho hành khách. Đa số các thành phố lớn trên thế giới đều có hệ thống tàu điện ngầm. Cùng mẫu số với tàu điện (tramway) và xe buýt. Tàu điện ngầm có những trạm cố định để dừng cho khách lên xuống. Nhưng vì có đường đi dành riêng nên tàu điện ngầm đi nhanh hơn, không bị kẹt xe và cũng an toàn hơn.

Tuyến tàu điện ngầm đầu tiên trên thế giới được khánh thành vào ngày 10 tháng giêng 1863. Tại Luân Đôn được gọi là Metropolitan Railway. Lúc đó đầu tàu vẫn chạy bằng hơi nước. Nó nối những nhà ga Paddington, King’s Cross, St Pancras và Euston, mà nằm tương đối xa ngoài trung tâm thành phố, với Thành phố Luân Đôn.

tàu điện ngầm là gì?

Ưu điểm tàu điện ngầm

Đầy đủ tiện nghi

Hệ thống tàu điện ngầm vô cùng hiện đại với đầy đủ tiện nghi như máy lạnh, máy sưởi. Các ga tàu bố trí tiện lợi với hệ thống quầy đồ ăn nhanh đa dạng. Bạn có thể mua đồ ăn, nghỉ ngơi, giải trí ngay tại ga. Hai bên tàu có các bảng điện tử giúp hành khách có thể tra cứu lộ trình dễ dàng. Hoặc bạn có thể sử dụng các phần mềm hướng dẫn và wifi miễn phí.

Tiện lợi, tiết kiệm chi phí

Chỉ cần 5-15 phút đi bộ bạn có thể đến được ga tàu gần nhất với giá vé rẻ phù hợp với túi tiền của những người lao động phổ thông.

Đảm bảo an toàn

ưu điểm tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm hoạt động an toàn, bạn sẽ tránh được rủi ro khi tự mình lái xe hay gặp khó khăn nếu lái xe trong điều kiện thời tiết không thuận lợi. Bên trong các ga tàu đều có những biển cảnh báo an toàn dành cho khách và có hàng rào nhân viên hướng dẫn trong giờ cao điểm để giảm thiểu tối đa rủi ro xảy ra.

Giờ giấc hoạt động chính xác

Tàu điện ngầm luôn hoạt động đúng giờ. Trung bình chỉ chậm khoảng 7 giây/năm. Các chuyến tàu điện ngầm ở đây chạy theo một lịch trình nghiêm ngặt và hành khách hoàn toàn có thể tự mình cài đặt chuông báo trên điện thoai. Bạn có thể ngủ trong lúc chờ tàu mà không lo vấn đề xuống nhầm ga hay bị lỡ tàu.

Sạch sẽ và văn minh

Tàu điện ngầm nổi tiếng với sự sạch vẽ vì vậy ngay khi bước vào sân ga tàu điện ngầm. Bạn sẽ phải thốt lên vì quá sạch và yên tĩnh. Không có sự ồn ào, chen lấn hay những túi rác ngổn ngang, thay vào đó là 1 sân ga sạch sẽ vô cùng.

Mặc dù, các thùng rác không được bố trí nhiều tuy nhiên người dân đều có ý thức giữ gìn vệ sinh rất tốt. Bên trong sân ga, các tay vịn cầu thang, ghế ngồi đều được nhân viên vệ sinh lau chùi và khử trùng liên tục. Hệ thống nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và có người lau dọn thường xuyên. Hành khách có thể cảm thấy thoải mái như ở nhà.

Tàu điện ngầm Sài Gòn

Tàu điện ngầm Sài Gòn khởi công từ tháng 8/2012 và dự kiến sẽ hoàn thành năm 2017. Song do nhiều yếu tố khác nhau. Tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên bị trễ hẹn nhiều năm khiến người dân không khỏi ngóng trông. Sau nhiều nỗ lực thi công, phía Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM cho biết. Dự án sẽ thử vận hành vào cuối năm 2020 và được đưa vào khai thác năm 2021.

Tàu điện ngầm Sài Gòn

Được biết, tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên có chiều dài khoảng 19,7 km. Nối từ chợ Bến Thành, Quận 1 đến Suối Tiên, Quận Thủ Đức. Tuyến tàu điện ngầm này sẽ đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và Dĩ An (Bình Dương). Tàu sẽ dừng đón khách tại 14 ga, trong đó có 11 ga trên cao, 3 ga ngầm nối từ ga Ba Son – Nhà hát Thành phố – ga Bến Thành và Depot được đặt tại Quận 9. Tuyến tàu sẽ đi qua 2,6 km đường ngầm và 17,1 km đường trên cao.

Tàu điện ngầm Sài Gòn

Mặc dù mới lộ diện một vài hình ảnh của đoàn tàu được khai thác tại tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên thôi. Song người dân đã dành sự quan tâm đặc biệt và không ngừng tỏ ý mong chờ đến ngày tuyến tàu điện ngầm được đưa vào khai thác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *