Sóng biển là gì?

Sóng biển là gì? Là hình thức dao động của nước biển theo chiều thẳng đứng. Chúng thường được tạo ra do tác dụng của gió. Nhưng đôi khi cũng do các hoạt động địa chấn.

Sóng hình thành như thế nào?

Sóng biển hình thành như thế nào? Chúng được hình thành từ các sóng bề mặt xuất hiện tại tầng trên cùng của biển hay đại dương. Chúng thường được tạo ra do tác dụng của gió, nhưng đôi khi cũng do các hoạt động địa chấn, và có thể lan truyền hàng nghìn kilômét. Độ cao của sóng có thể chỉ nhỏ cỡ chục xentimét nhưng cũng có thể lớn tới cỡ sóng thần.

sóng biển là gì?

Nguyên nhân hình thanh sóng biển

Nguyên nhân chủ yếu do gió, gió càng mạnh, sóng càng to. Ngoài ra còn do tác động của động đất, núi lửa phun ngầm, bão,…

Sóng bạc đầu: Những giọt nước biển chuyển động lên cao khi rơi xuống va đập vào nhau, vỡ tung tóe tạo thành bọt trắng. 

Sóng thần: Là sóng thường có chiều cao 20- 40m, truyền theo chiều ngang với tốc độ 400 – 800km/h.    

Nguyên nhân: do động đất, núi lửa phun ngầm dưới đáy biển, bão. 

Tác hại:có sức tàn phá khủng khiếp.

Năng lượng sóng biển là gì?

Năng lượng sóng biển là gì? Là khi sóng biển chuyển động thẳng đứng tạo ra thuỷ triều và dòng chảy của thuỷ triều. Sau đó sóng biển sẽ hình thành và tái tạo nên sóng biển để tạo ra điện. Công suất sóng chuyển đổi và chuyển động lên xuống định kì. Khi đó chúng ta đặt các thiết bị lên bề mặt đại dương. Chúng sẽ chuyển từ động năng sóng và chuyển năng lượng cơ học này thành điện.

Năng lượng sóng biển ở Việt Nam

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Viện Nghiên cứu Biển và Hải đảo, tổng công suất năng lượng sóng năm là 212 TWh/năm, tức chiếm gần 1% tổng giá trị toàn cầu, đạt 90% nhu cầu điện năng hiện tại của Việt Nam là 230 TWh/năm. Khu vực ven biển từ Quảng Ngãi – Ninh Thuận có tiềm năng năng lượng sóng biển tốt nhất trên dải bờ biển Việt Nam. Tiếp theo đó là khu vực bờ biển Quảng Bình – Quảng Nam, Bình Thuận – Bạc Liêu.

Năng lượng sóng biển là một dạng năng lượng vô tận, không tạo chất thải, không đòi hỏi bảo trì cao và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên sóng biển gần như không thể dự đoán nên sự lệ thuộc của loại mô hình này vào tự nhiên quá lớn. Ngoài ra, không phải nơi nào cũng thích hợp xây dựng mô hình năng lượng này. Ở Việt Nam hiện nay, vấn đề nghiên cứu và sử dụng năng lượng sóng biển ở Việt Nam chưa được quan tâm nhiều.

TS Dư Văn Toán cho biết, thời gian vừa qua bờ tây biển Cà Mau đang bị sạt lở do sóng đánh. Nếu nghiên cứu áp dụng tuabin công nghệ sóng – công nghệ điện sóng hiện có hoàn toàn có thể thu được nguồn năng lượng đó, vừa phát được điện, vừa chống xói lở các công trình ven biển.

Các chuyên gia khuyến cáo các hòn đảo vùng ven biển, điện từ sóng biển có thể trở thành nguồn năng lượng tiềm năng và vô tận khi giá thành sản xuất điện từ nguồn năng lượng này đang có xu hướng giảm. Vì vậy, Việt Nam cần có nghiên cứu cụ thể đối với năng lượng sóng.

năng lượng sóng biển tại Việt Nam

Ưu nhược điểm về năng lượng sóng biển

Ưu điểm:

 • Năng lượng sóng là nguồn năng lượng dồi dào. Vì sóng được tạo ra bởi gió nên sóng cũng là nguồn năng lượng tái tạo.
 • Ô nhiễm do năng lượng sóng tạo ra ít hơn so với các nguồn năng lượng xanh khác.
 • Giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
 • Năng lượng sóng tương đối nhất quán và có thể đoán trước.
 • Thiết bị năng lượng sóng là mô-đun. Dễ dàng kết hợp với các thiết bị năng lượng sóng bổ sung được thêm khi cần thiết.
 • Hạn chế xói lở bờ biển.
 • Không có rào cản hoặc khó khăn trong việc di chuyển cá và động vật thủy sinh.

Nhược điểm:

 • Các thiết bị chuyển đổi năng lượng sóng phụ thuộc vào vị trí phù hợp nơi sóng mạnh.
 • Liên tục phát điện khi sóng đến trong khoảng thời gian nhất định. Không tạo ra điện trong thời gian sóng tĩnh.
 • Thiết bị năng lượng sóng ngoài khơi có thể là một mối đe dọa đối với điều hướng. Không thể nhìn thấy hoặc phát hiện chúng bằng radar.
 • Chi phí phân phối năng lượng cao.
 • Chi phí vốn xây dựng và bảo trì cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *