Biến áp cách ly là gì?

Biến áp cách ly là gì? Chúng là một biến áp sử dụng dòng điện xoay chiều (AC) để chuyển đổi thành năng lượng. Ngoài ra chúng còn là một loại biến áp có cuộn dây sơ cấp và các cuộc thứ cấp ghép vào nhau bằng từ. Không ghép với nhau bằng điện nên chúng được cách biệt độc lập với nhau về điện. Theo định luật cảm ứng điện từ Faraday. Sẽ xuất hiện một sức điện động cảm ứng ở các cuộn thứ cấp. Tùy vào sự chênh lệch số vòng dây giữa cuộn sơ cấp và các cuộn thứ cấp mà có tương quan điện áp khác nhau, có thể tăng thế hay hạ thế (so với điện áp sơ cấp).

Máy biến áp là gì?

Máy biến áp hay máy biến thế, tên ngắn gọn là biến áp. Là thiết bị điện thực hiện truyền đưa năng lượng hoặc tín hiệu điện xoay chiều giữa các mạch điện thông qua cảm ứng điện từ.

Máy biến áp gồm có một cuộn dây sơ cấp và một hay nhiều cuộn dây thứ cấp liên kết qua trường điện từ. Khi đưa dòng điện với điện áp xác định vào cuộn sơ cấp, sẽ tạo ra trường điện từ. Theo định luật cảm ứng Faraday trường điện từ tạo ra dòng điện cảm ứng ở các cuộn thứ cấp. Để đảm bảo sự truyền đưa năng lượng thì bố trí mạch dẫn từ qua lõi cuộn dây. Vật liệu dẫn từ phụ thuộc tần số làm việc.

Ở tần số thấp như biến áp điện lực, âm tần thì dùng lá vật liệu từ mềm có độ từ thẩm cao như thép silic, permalloy,… và mạch từ khép kín như các lõi ghép bằng lá chữ E, chữ U, chữ I.

Ở tần số cao, vùng siêu âm và sóng radio thì dùng lõi ferrit khép kín mạch từ.

Ở tần số siêu cao là vùng vi sóng và sóng truyền hình, vẫn có các biến áp dùng lõi không khí và thường không khép mạch từ. Tuy nhiên quan hệ điện từ của chúng khác với hai loại nói trên. Và không coi là biến áp thật sự.

máy biến áp là gì

Đặc điểm của biến áp cách ly

Bất kỳ điểm nào trên cuộn thứ cấp (cuộn hạ áp) đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất. Nên ta không bị điện giật khi chạm người vào hạ áp hay vỏ thiết bị.

Cuộn dây sơ cấp và (các) cuộn dây thứ cấp có các đường đặc tính Volt-ampère khác nhau.

Hiệu quả truyền công (truyền năng lượng hay thông tin) giữa cuộn dây sơ cấp và các cuộn dây thứ cấp do độ hỗ cảm quyết định.

Biến áp cách ly R Core

Máy biến áp lõi R Core là một loại máy biến áp khô mới. Lõi từ của máy biến áp lõi R được làm từ dải thép silicon liên tục. Và tiết diện tròn giống như máy biến áp lõi O. 

Biến áp cách ly R Core

Biến áp xuyến 1000W là gì?

Biến áp xuyến 1000W (tiếng anh toroidal transformer) là linh kiện điện tử có lõi kim loại hình tròn được quấn dây.

Lõi của biến áp xuyến được quấn dây để tạo thành cuộn sơ cấp (đầu vào). Sau đó được phủ lên một lớp cách nhiệt. Dây thứ cấp (đầu ra) được cuộn trên lớp cách nhiệt. Trong hình bên dưới số 8 là cuộn sơ cấp, số 4 là cuộn thứ cấp, và 5, 6, 7 là lớp cách nhiệt giữa các cuộn dây.

Ưu điểm của biến áp xuyến

Biến áp xuyến có nhiều ưu điểm khi so sánh với một số thiết bị truyền thống.

Cuộn dây chồng lên nhau sẽ giúp giảm kích thước của thiết bị so với tách biệt các cuộn dây.

Từ thông thường được giới hạn ở lõi hình xuyến. Nên máy biến áp xuyến có thể tự che chắn khỏi nhiễu điện từ (EMI).

Vì số vòng dây trên cuộn dây ít hơn, nên biến áp xuyến có tính tự cảm cao hơn máy biến áp truyền thống có kích thước tương tự.

Tuy nhiên, biến áp xuyến cũng có những nhược điểm riêng của nó. Bời vì mỗi cuộn dây phải đi qua lỗ trung tâm nên việc quấn tự động gặp khó khăn và cần có máy quấn dây chuyên dụng. Vì nó có các cuộn dây khác biệt nên giá thành cũng cao hơn.

Ưu điểm của biến áp xuyến thể hiện tốt nhất trong các thiết bị nhỏ đòi hỏi phải sử dụng biến áp nhỏ. Vì lý do này nên biến áp xuyến được sử dụng tốt nhất trong các ứng dụng về tín hiệu như tần số âm thanh và vô tuyến, trong các mạch điện nhạy cảm do nó có cấu trúc nhỏ và giảm độ nhiễu. Biến áp xuyến không thích hợp cho các ứng dụng điện áp thấp vì có kích thước nhỏ.

Mục nhập này đã được đăng trong Cơ Khí. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *