Tàu thuỷ tiếng anh là gì

Tàu thuỷ tiếng anh là gì? Chúng có tên tiếng anh là ( Ship ). Chúng là công trình kỹ thuật nổi, có thể chuyển dịch trên mặt nước, hay ngầm dưới nước, theo hướng đã định, với tốc độ cần thiết, và chuyên chở hàng hóa hay hành khách tùy theo đặc tính sử dụng của con tàu.

Tàu thuỷ là gì?

Tàu thủy hay tầu thủy là một công trình kỹ thuật nổi. Có thể chuyển dịch trên mặt nước, hay ngầm dưới nước, theo hướng đã định, với tốc độ cần thiết, và chuyên chở hàng hóa hay hành khách tùy theo đặc tính sử dụng của con tàu. Con tàu hiện đại là một công trình phức tạp, khác hẳn với những công trình kỹ thuật ở trên mặt đất. Đó là vì tàu hoạt động trong một môi trường đặc biệt là nước. Tàu thủy thường phân biệt với thuyền dựa trên kích thước và khả năng hoạt động độc lập trong một thời gian kéo dài.

Từ cuối thế kỷ 18 trở về trước, các thuyền buồm đều vận chuyển nhờ gió biển trong khi gió lại thổi thất thường. Người ta đã nghĩ tới việc dùng một nguồn năng lực nào không thay đổi và đủ mạnh để thay thế gió.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp vào đầu thế kỷ 18 đã mang lại cho ngành Hàng Hải một sản phẩm chế tạo do các nhà phát minh và kỹ thuật. Đó là máy hơi nước, một dụng cụ sinh ra động lực. Máy hơi nước đã được áp dụng vào thuật Hàng Hải và tàu thủy ra đời.

tàu thuỷ là gì

Người chế tạo tàu thuỷ đầu tiên

Sau Rumsey, John Fitch mới đúng là người chế tạo tàu thủy đầu tiên. Chính vì cần tới các miền đất Viễn Tây mà Fitch tới Pennsylvania để học hỏi về máy hơi nước. Vào năm 1785, Fitch bắt đầu đóng một kiểu tàu thủy có guồng (paddle wheel) tại bên sườn tàu. Hai năm sau, nhà phát minh này lắp động cơ vào một chiếc thuyền dài 14 mét. Không biết vì sao, Fitch đã đổi ý và lại cho lắp các mái chèo thẳng đứng. Động cơ truyền sức mạnh vào hai bộ máy chèo, mỗi bộ gồm 6 chiếc, tại mỗi cạnh thuyền.

Các mái chèo này lần lượt nhấc lên rồi cắm xuống, đẩy nước về phía sau. Mặc dù phương pháp này rất vụng về, lần thử trên sông vẫn mang lại thành công. Vào một buổi chiều tháng 8 năm 1787, con tàu đã vượt được khoảng cách 40 dậm với vận tốc 4 dậm một giờ.

cha đẻ tàu thuỷ

Tàu thuỷ chạy bằng hơi nước

tàu thuỷ hơi nước

Chiếc máy hơi nước thực sự được James Watt chế ra vào khoảng năm 1770 và tại nước Pháp. Nhiều người đã tìm cách áp dụng máy hơi nước vào việc chuyển vận trên mặt nước. Các Bá Tước Auxiron và Follenay đã làm các tàu thủy nhưng các con tàu này đều bị chìm trên dòng sông Seine. Có thể do sự phá hoại của các thủy thủ thời đó, vì họ sợ bị thất nghiệp.

Tới năm 1783, Bá Tước Jouffroy d’Abbans đã thành công trong việc đóng chiếc tàu thủy Pyroscaphe và cho tàu này chạy trên sông Saone trong 15 phút trước sự chứng kiến của hàng ngàn người quan sát. Bá Tước d’Abbans đã xin trợ giúp của chính phủ nhưng dự án bị Hàn Lâm Viện Pháp bác bỏ vì Viện đang tài trợ các thí nghiệm về khinh khí cầu của Montgolfier. Vì thế công trình nghiên cứu tàu thủy của Bá Tước d’Abbans phải bỏ dở.

 

Tàu chạy bằng máy “không khí”

Vào khoảng năm 1700, Newcomen đã chế ra chiếc máy “không khí” nhưng loại máy này còn quá yếu và nặng nề, không thể áp dụng cho tàu thủy. Cũng vào thời kỳ này, Denis Papin đã tìm cách áp dụng phát minh về máy hơi nước của ông ta vào tàu thủy nhưng chiếc tàu làm mẫu của Papin bị các thủy thủ ganh tị phá vỡ vào năm 1707 và Denis Papin từ bỏ việc chế tạo.

Các bộ phận chính của tàu thuỷ

  • Thân tàu
  • Quạt nâng
  • Neo
  • Chong chóng đẩy
  • Váy đệm khí
  • Hệ thống lái
  • Li Hợp
  • Chân vịt

Đèn pha tàu thuỷ 24v

Đèn pha luồng

đèn pha 24v

Đèn pha hàng hải được làm bằng thép chất lượng tốt, được sơn tĩnh điện, không gi sét, sử dụng tốt ở môi trường biển và ngoài trời.

Thân đèn được trang bị bộ điều khiển bằng tay, có thể điều chỉnh được góc chiếu sáng theo chiều ngang 360° , điều chỉnh góc chiếu sáng theo chiều dọc 180°.

Chụp đèn được làm bằng kiếng cường lực, chịu nhiệt tốt. Mặt phản quang được làm bằng nhôm tin khiết, mạ chrome tạo độ sáng cho mặt phản quang, cho ra ánh sang tốt nhất.

Ứng dụng đèn pha

Đèn pha được lắp đặt chiếu sáng trên tàu, thuyền vừa và nhỏ. Ngoài ra có thể lắp đặt chiếu sang cho bến cảng, nhà ga, quảng trường.

Đèn pha sử dụng pha tìm kiếm trên tàu cứu sinh, tàu cứu hộ khi hoạt động vào buổi tối.

Đèn pha tìm kiếm, đen pha sự cố, đèn pha tàu biển sử dụng bóng đèn halogen cắm ánh sáng vàng. Sử dụng đèn pha chiếu sáng phá sương mù, xuyên khói, bụi và nước mưa,.. Rất thuận lợi cho hành trình tìm kiếm, cứu hộ và di chuyển vào buổi tối.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *