Những bước thi công móng băng | Doanh nghiệp TNHH Phụ Kiện Và Cốp Pha Việt

Móng băng là một loại móng được sử dụng phổ thông trong thi công, xây dựng nhà ở, vi la, nhà phố. Móng băng là loại móng với chiều dài rất to so với chiều rộng thường tiêu dùng dưới nhà, dưới tường, dưới dãy cột. Lúc tiêu dùng móng băng dưới dãy cột gọi là móng băng giao trâm.

Bài viết dưới đây làm thợ sẽ san sẻ tới độc giả những bước thi công móng băng. Cùng tham khảo nhé!

Những bước thi công móng băng

Các bước thi công móng băng

1. Thi công móng băng – Phóng thích mặt bằng, công việc chuẩn bị

Trước lúc thi công móng băng, việc trước tiên bạn cần làm là phóng thích mặt bằng khu đất thi công. Chuẩn bị nhân lực, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… phục vụ cho quá trình thi công móng băng nhà ở dân dụng.

Một số nguyên vật liệu xây dựng cần chuẩn bị trước lúc thi công bao gồm: vật liệu xây dựng như: thép, đá, cát vàng, xi măng,…. Thông thường, những vật liệu xây dựng chủ đầu tư là bên cần cung cấp và chuẩn bị sẵn. Còn những thiết bị máy móc như máy trộn bê tông, cốp pha, xe vận chuyển… sẽ được đơn vị thi công bao trọn gói và tính trực tiếp vào tiền nhân lực.

2. Thi công móng băng- San lấp mặt bằng, làm đất

Sau lúc đã phóng thích mặt băng, chuẩn bị nguyên vật liệu, máy móc, nhân lực xong. Công việc tiếp theo của quy trình thi công móng băng là tiến hành san lấp mặt bằng xây dựng. Thu vén khu đất xây dựng sạch sẽ để thuận tiện cho quá trình thi công. Trong bước này, bạn sẽ thực hiện những công việc sau:

 • Định vị những trục công trình trên khu đất.
 • Đào đất theo trục đã định vị với kích thước đã được xác định.
 • Dọn sạch đất vừa đào, hút hết nước nếu xuất hiện nước dưới móng.

3. Thi công móng băng- Công việc cốt thép.

Lúc tiến hành thi công móng băng, cốt thép với thể gia công tại hiện trường hoặc tại nhà máy nhưng nền đảm bảo mức độ cơ giới ưng ý với khổi lượng thép tương ứng cần gia công. Cốt thép được gia công theo đúng thiết kế, làm sạch bề mặt công trường, cốt thép được lắp ráp theo đúng thiết kế nhà đẹp. Trong trường hợp hàn nối thì phải đảm bảo đúng quy định và nên tưới ít nước dự phòng cháy cốp pha. Tiến hành kê thép bằng những cục kê bê tông đúc sẵn.

Cốt thép trước lúc gia công và trước lúc đổ bê tông cần đảm bảo:

 • Bề mặt sạch, ko bị dính bùn đất, đầu mỡ, ko với vẩy sát và những lớp gỉ.
 • Những thanh thép bị bẹp, bị giảm tiết diện do làm sạch hoặc do những nguyên nhân khác ko vượt quá giới hạn cho phép là 2% đường kính. Nếu vượt quá giới hạn này thì loại thép đó được sử dụng theo khoảng trống tiết diện thực tế còn lại.
 • Cốt thép cần được gia công kéo, uốn và nắn thẳng.

Quan tâm lúc cắt và uốn thép:

 • Cắt và uốn cốt thép chỉ được thực hiện bằng những phương pháp cơ học.
 • Cốt thép phải được cắt và uốn ưng ý với hình dáng, kích thước của thiết kế.
 • Những mối hàn nối, buộc nối đảm bảo yêu cầu kỹ thuật: hàn nối đảm bảo >= 10d, buộc nối >= 30d (d là đường kính của thép), hàn nối thép được làm sạch.
 • Những đầu chờ bảo vệ bằng túi ni lông. Trước lúc ghép cốp pha buộc sẵn con kê bằng bê tông đúc sẵn.

Các bước thi công móng băng

Những bước thi công:

 • Cắt thép và gia công thép. Thép được tậu là thép tốt, đảm bảo chất lượng, ko bị gỉ.
 • Đổ một lớp bê tông lót dày 10cm hoặc lớp lót gạch
 • Đặt những bản kê bên trên lớp bê tông lót.
 • Đặt thép móng băng.
 • Đặt thép dầm móng.
 • Đặt thép chờ cột.

Các bước thi công móng băng

Quan tâm: Việc cắt và uốn thép nên thực ngày nay khu đất trống, rộng nhằm đảm bảo sự an toàn cho người thực hiện. Nếu như việc cắt và uốn thép thực hiện ở đường xá, những nơi với nhiều người qua lại thì cần để ý khoảng cách và mức độ an toàn cấp thiết.

Các bước thi công móng băng

Móng băng xây dựng:

Cốt thép móng băng thường được lấp dựng trước lúc lắp dựng cốp pha và đà giáo. Sau lúc đã vệ sinh sạch sẽ lớp lót móng và truyền tim cột xuống đáy hố móng tiến hành đặt cốt thép móng băng.

Nếu mặt bằng hố móng chật hẹp nên hàn hoặc buộc cốt thép thành lưới sẵn rồi mới hạ xuống hố móng.

Nếu mặt bằng hố móng đủ rộng lắp đựng cốt thép ngay trên đáy hố móng, đặt cốt thép chịu lực xuống dưới rồi mới đặt cốt thép phân bố lên trên. Tiêu dùng thanh cữ ướm, buộc những mắt lưới. Những con kê lớp bè lồng bảo vệ cốt thép, tùy theo mật độ cốt thép đặt cách nhau 150-200mm theo hai phương.

Móng băng nhà khung:

Móng băng nhà khung với thêm hệ dầm móng ngang và dọc. Nên lắp dựng cốt thép móng ngang và móng dọc trước. Điều chỉnh tim móng theo hai phương, bước liên kết vững chắc những dầm với nhau.

Đặt con kê lớp bê tông bảo vệ cốt thép rồi mới luồn thép cạnh ngắn, điều chỉnh cho đúng tim và vị trí rồi nối với thép dầm. Sau đó rải đều thép phân bố và buộc nó với thép chịu lực. Cuối cùng đặt và định vị thép chờ cột.

4. Thi công móng băng hoàn thiện- Công việc cốp pha

Đặt cốp pha theo lưới thép được định trước

Ván khuôn lúc thi công phải đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Vững chắc, đạt chiều dày cấp thiết, ko bị biến dạng do trọng lượng bê tông, cốt thép và trọng tải trong quá trình thi công.
 • Ván khuôn phải để kín để ko bị chảy nước xi măng trong quá trình đổ bê tông và đầm lên bê tông.
 • Ván khuôn phải đúng hình dáng và kích thước cấu kiện.
 • Cây chông phải đảm bảo về chất lượng và quy cách, mật độ cây chông phải được tính toán cụ thể, gỗ chống phải được chống xuôi chân đế bằng gỗ và được khăng khăng vững chắc tránh xê dịch trong quá trình thi công.
 • Ván khuôn với thể là loại gỗ hay tole với kích thước tiêu chuẩn cho từng loại cấu kiện bê tông cần đúc.
 • Lúc thi công ván khuôn cần để ý tới khả năng chịu lực của gỗ ván và đà giáo

Thi công ván khuôn móng:

 • Việc gia công, lắp dựng ván khuôn phải ưng ý với đặc thù từng loại móng. Những thanh chống lên thành đất phải được kê trên những tầm gỗ với chiều dày ít nhất 3cm nhằm giảm lực xô ngang lúc đổ bê tông.
 • Tim móng và cột phải luôn được định vị và xác định cao độ

Các bước thi công móng băng

5. Thi công móng băng trong xây dựng nhà ở- Công việc cốp pha

Bê tông thi công móng băng phải được trộn nghiêm túc, đúng quy phạm. Rửa đá, sỏi và sàng cát cho đúng cỡ hạt nhằm loại bỏ đất rác với trong cát làm kết cấu bê tông được tốt hơn.

Lưới thép móng phải được đặt theo đúng phương do bản vẽ cốt thép móng quy định tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm. Nên nhớ là kết cấu mỗi công trình một khác. Nếu bạn khinh thường với thể dẫn tới tình trạng đặt sai phương chịu lực của thép, giảm tác dụng của cả hệ kết cấu.

Mặt cắt của bê tông với hình trạng thang, mái dốc nhỏ, ko cần phải ghép cốp pha mặt trên mà chỉ cần ghép hai bên thành. Mang thể tiêu dùng đầm bàn phối hợp với bàn xoa để thi công Trộn bê tông tương đối khô vì đầm dễ bị chảy.

Nên tiêu dùng cữ gỗ đóng theo hình dạng của móng để kiểm tra. Đổ bê tông móng theo nguyên tắc đổ ở vị trí xa trước, phía sắp sau. Nên bắc sàn công việc ngang qua hố móng để ko đứng trực tiếp trên thành cốp pha hoặc cốt phép gây sai lạc vị trí.

Quan tâm, ko để hố móng ngập nước trong lúc đổ bê tông móng. Nhiều đội thợ đổ bê tông trộn khô xuống hố móng ngập nước. Đó là một giải pháp thi công khôn cùng ẩu, làm bê tông kém phẩm chất vì xi măng ko được ngập nước, trương nở và trộn đầu. Làm tính liên kết của vữa xi măng sút giảm nghiêm trọng, đặc trưng là phần móng lại cần mác bê tông cao.

Cần yêu cầu thợ thi công rút hết nước hố móng và đổ bê tông đã trộn nước xuống hố móng theo đúng quy phạm .

Xem thêm: Cách xử lý móng nhà ngập nước

Các bước thi công móng băng

Hình 6: Đổ bê tông vào hố móng trong quy trình thi công móng băng

Các bước thi công móng băng

Móng băng hoàn thành

Như vậy, tuân thủ thực hiện gần như những bước nêu trên, chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ với thể tự tay hoàn thiện và giám sát thi công phần móng xây dựng ngôi nhà của gia đình mình. Thực hiện những yêu cầu kỹ thuật và tuân thủ đúng thiết kế, bạn đã hoàn thiện được những bước thi công móng băng– một trong những thời đoạn trong những bước thi công nhà ở cấp thiết.

Xem thêm:

 • Kỹ thuật thi công đá Granite

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *