Hướng dẫn quy trình thi công cốp pha nhôm

Cốp pha nói chung đều phải có kích thước, các bộ phận phù hợp với biện pháp thi công. Trong ngành xây dựng như hiện nay có rất nhiều hệ coppha và mỗi hệ coppha đều có những đặc điểm khác nhau làm cho năng suất thi công khác nhau, hiệu quả của công trình và chi phí cũng khác nhau. So với các loại coppha khác thì coppha nhôm có thể nói là có nhiều ưu thế để phát triểu ở thị trường xây dựng Việt Nam. Vậy bạn hiểu về cốp pha nhôm là gì? Tiện lợi của nó ra sao và quy trình thi công cốp pha nhôm như thế nào?

1. Cốp pha nhôm là gì? Vì sao phải thi công cốp pha nhôm thay vì những loại cốp pha khác?

Cốp pha nhôm là những vật liệu cốp pha được gia công và cung cấp bằng hợp lim nhôm với cường độ cao và được liên kết với nhau để tạo nên khung công trình. Quy trình thi công cốp pha nhôm được sử dụng rộng rãi trong xây dựng đặc trưng với công trình nhà cao tầng.

Hướng dẫn quy trình thi công cốp pha nhôm

>>> Với thể bạn ưa chuộng: Xây được bao nhiêu ngày thì trát được Vì sao phải thi công cốp pha nhôm thay vì những loại cốp pha khác?

Trong ngành xây dựng hiện nay có rất nhiều hệ coppha với thể kể tới như: coppha gỗ tự nhiên, coppha gỗ công nghiệp, coppha thép, coppha composite, coppha nhôm… Mỗi hệ coppha đều có những đặc điểm riêng nhưng tiêu biểu cốp pha nhôm sẽ tạo nên năng suất thi công, hiệu quả công trình và tiết kiệm chi phí hơn những phương pháp cũ.

quy trình thi công cốp pha nhôm

Trong lĩnh vực thi công xây dựng, vấn đề luôn nhận được sự ưa chuộng của nhà thầu chính là việc đúc bê tông yếu tố quyết định tiến độ thi công coogn trình. Chất lượng, mỹ quan và giá thành công trình phụ thuộc phần nhiều vào yếu tố này. Với sự thay đổi của kỹ thuật và vật liệu ghép coppha hiện nay đã và đang tạo ra những bước tiến to trong lĩnh vực xây dựng.

quy trình thi công cốp pha nhôm

Chúng ta đã từng biết tới ghép coppha truyền thống bằng những thanh gỗ, vật liệu tận dụng và phên cót để làm coppha, tiến bộ hơn là sử dụng những thanh gỗ tự nhiên ghép lại với nhau để tạo thành mặt phẳng to rồi tới coppha định hình (cung cấp sẵn theo kích thước tiêu chuẩn) ra đời. Đây thực sự là một bước ngoặt trong quá trình thi công. Với cop pha nhôm định hình thì việc thi công cốp pha rút ngắn được thời kì hơn do lắp ghép đơn thuần, đảm bảo chất lượng bê tông tốt và mỹ quan bề mặt.

Ưu điểm vượt trội của cốp pha nhôm

– Có trọng lượng nhẹ hơn các loại coppha thông thường (khoảng +/- 20kg/1m2)

– Ko bị han rỷ nên tăng thời kì bảo quản và giảm đáng kể mức giá bảo quản.

– Giá trị thu hồi cao: Giá trị thu hồi của hệ ván khuôn nhôm rất cao lúc những tấm phi tiêu chuẩn thành truất phế thải và bán lại cho nhà gia công với thể lên tới 20%.Cốp pha nhôm với thể được sử dụng nhiều lần với mức giá sử dụng trung bình thấp: Hệ thống cốp pha nhôm với thiết kế tiêu chuẩn và thi công theo đúng quy trình, một bộ ván khuôn với thể được sử dụng hơn 120 lần với mức giá sử dụng giảm đáng kể.

ưu điểm của quy trình thi công cốp pha nhôm

– Thi công thuận tiện và hiệu quả: Việc lắp ráp cốp pha nhôm đơn thuần và thuận tiện; Trọng lượng trung bình là 23-26kg / m2. Nó với thể hoàn thành lắp ráp bằng tay mà ko cần bất kỳ máy trợ giúp. (Thông thường, công nhân xây dựng chỉ cần một dòng cần cẩu hoặc một dòng búa nhỏ để lắp ráp và tháo toá). Một viên chức lắp ráp với tay nghề với thể lắp đặt 25-35 m2 / ngày (so với cốp pha gỗ, cốp pha nhôm ko đòi hỏi kỹ thuật cao nhưng phải tập huấn đơn thuần cho công nhân xây dựng trước lúc lắp đặt).

– Tiết kiệm thời kì xây dựng: Hệ thống ván khuôn nhôm là một hệ thống lắp ráp nhanh và rút ngắn thời kì thi công và tiết kiệm mức giá quản lý. Một bộ ván khuôn với thể xây dựng một tầng trong 5 ngày theo quy trình xây dựng.

– Ứng dụng: Ứng dụng cốp pha nhôm thích hợp vào tất cả những vị trí như tường, sàn, cột, dầm, cầu thang, cửa sổ, tấm nổi

quy trình thi công cốp pha nhôm

– Ko với rác xây dựng tại chỗ: Tất cả những phòng ban của cốp pha nhôm đều với thể tái sử dụng và ko với rác thải tại chỗ sau lúc gỡ bỏ ván khuôn để đảm bảo môi trường xây dựng an toàn, sạch sẽ và gọn ghẽ.

– Tính linh hoạt: Ván khuôn nhôm với những kích thước tiêu chuẩn khác nhau và linh hoạt để lắp ráp theo yêu cầu của những công trình tương ứng. Chỉ với 15-20% vật liệu ko phải là tiêu chuẩn cần phải được thay thế để sử dụng lại ván khuôn cho một công trình mới và giúp giảm mức giá.

– Độ ổn định cao, khả năng chịu lực cao: Tất cả những phòng ban của hệ ván khuôn nhôm được lắp ráp lại với nhau bằng những liên kết chốt và la giằng cùng sự tương trợ của những thanh gông. Một lúc hệ thống được lắp ráp, nó sẽ được tạo thành một hệ hoàn chỉnh với độ ổn định rất tốt và khả năng chịu lực cao.

quy trình thi công cốp pha nhôm

– Hệ thống tương trợ thuận tiện: Phương pháp xây dựng truyền thống của kỹ thuật xây dựng ván khuôn như sàn, thường đòi hỏi phải với khung hầu hết với mức giá cao hơn, trong lúc những thanh chống cho hệ ván khuôn nhôm tương đối ít (khoảng cách giữa mỗi cột chống đỡ độc lập là 1050mm) Ko gian làm việc to hơn, công nhân tiếp cận và vật liệu vẫn chuyển dễ dàng hơn.

– Tác động bề mặt của bê tông sau lúc tháo ván khuôn: Chất lượng bề mặt bê tông mịn màng sau lúc tháo toá ván khuôn nhôm và cơ bản đáp ứng yêu cầu của bê tông đã hoàn thiện. Bề mặt bê tông nhẵn nên với thể sơn ngay sau lúc tháo toá cốp pha, do đó tiết kiệm được mức giá trát vữa. >>>Bộ sưu tập những mẫu nhà 2 tầng 1 tum đẹp nhất hiện nay

Nhược điểm của cốp pha nhôm

– Nhược điểm lớn nhất và nổi bật nhất của cốp pha nhôm là giá thành cao hơn so với những loại cốp pha thông thường. Việc giá thành hệ thống cốp pha nhôm cao có thể nói là do hiện nay đa số coppha nhôm được nhập từ nước ngoài. Nếu nước ta có thể sản xuất được thì việc ứng dụng nó sẽ làm năng suất thi công cao hơn nữa, đẩy tiến độ công trình hơn nữa.

quy trình thi công cốp pha nhôm

– Mỗi công trình thi công cốp pha đã có sẵn kind cho từng vị trí và một vị trí là duy nhất nên chỉ cần mất một kind nào đó cũng khá phức tạp và tốn kém để tìm vật liệu thay thế vị trí đó nên yêu cầu công việc quản lý chặt chẽ.

2. Hướng dẫn quy trình thi công cốp pha nhôm

Ngày 1: Công việc thép tường, cột.

– Lắp đặt cốt thép cho tường, cột và những thiết bị ngầm.

– Đánh dấu tim cốt và kiểm tra mức thăng bằng mặt sàn.

– Tháo toá cốp pha vách tầng dưới và vận chuyển lên khu vực tầng trên để tiếp tục lắp đặt.

quy trình thi công cốp pha nhôm

Những mục cần kiểm tra:

– Kiểm tra đường tiêu chuẩn và kích thước của tường.

– Kiểm tra lại tình trạng cốp pha vách sau lúc tháo toá, cần vệ sinh sạch bê tông trên bề mặt cốp pha để tái sử dụng.

– Kiểm tra số lượng và ký hiệu ghi trên cốp pha vách của từng khu vực.

Ngày 2: Công việc cốp pha vách.

– Lắp ráp hệ cốp pha vách(Wall) và cốp pha dầm(Beam) cho công trình.

– Lắp ráp cầu thang.

quy trình thi công cốp pha nhôm

Những mục cần kiểm tra:

– Kiểm tra độ thẳng đứng của lưới thép.

– Kiểm tra những thiết bị lắp đặt ngầm.

– Kiểm tra tính ổn định của những thanh chống, gia cố đã đảm bảo chưa.

– Kiểm tra số lượng phụ kiện lắp ráp.

– Kiểm tra lắp ráp cốp pha tại những khu vực đặc trưng của công trình.

– Kiểm tra lắp ráp cốp pha tại những khía cạnh của hệ.

– Kiểm tra những khoảng hở sau lúc lắp ráp cốp pha vách.

Ngày 3: Công việc cốp pha sàn.

– Lắp ráp hệ xương chống đỡ cho cốp pha sàn.

– Lắp ráp và quét dầu lên cốp pha sàn.

– Vận chuyển lưới thép sàn lên sau lúc lắp đặt xong cốp pha sàn.

quy trình thi công cốp pha nhôm

Những mục cần kiểm tra:

– Kiểm tra cao độ của sàn.

– Kiểm tra khe hở sau lúc lắp ráp.

– Kiểm tra liên kết với hệ cốp pha vách.

– Kiểm tra vị trí những thiết bị ngầm, ống thoát nước.

>>>Tham khảo những mẫu nhà cấp 4 với gác xép

Ngày 4: Công việc thép sàn.

– Lắp đặt cốt thép sàn, lắp đặt thiết bị điện và những thiết bị ngầm khác.

quy trình thi công cốp pha nhôm

Những mục cần kiểm tra:

– Kiểm tra độ ổn định của hệ khung trước lúc đổ bê tông.

– Kiểm tra độ thẳng đứng và cao độ của hệ.

– Kiểm tra chiều cao mặt sàn bê tông.

Ngày 5: Công việc đổ bê tông.

– Hoàn thành 4 bước trên và dọn vệ sinh mặt bằng chuẩn bị đổ bê tông.

– Đổ bê tông và bảo dưỡng bê tông sau lúc đổ.

quy trình thi công cốp pha nhôm

Những mục cần kiểm tra:

– Kiểm tra lại hệ cốp pha của công trình sau lúc đổ bê tông.

– Kiểm tra độ phẳng của bề mặt bê tông.

– Kiểm tra những khu vực đặc trưng(cầu thang, cửa, thang máy…).

3. Sự cố xảy ra trong quy trình thi công cốp pha nhôm tại công trường

Như bất kỳ hình thức coppha nào, sử dụng nhôm cũng phát sinh những sự cố hello hữu nếu ko giám sát chặt chẽ quá trình thi công.

a. Đứt gãy La (Tie) lúc sử dụng coppha nhôm

quy trình thi công cốp pha nhôm

Như kể trong nhiều bài trước, chịu lực chính trong hệ coppha vách nhôm là TIE. Nên một lúc thành phần này ko đảm bảo, sự cố ko thể ko tránh khỏi. Với nhiều loại tie la, bằng nhôm hoặc thép ko gỉ cường độ cao (ở VN đang phổ quát La bằng thép cường độ cao).

Trọng tải tiêu chuẩn (chịu kéo) thường ở 13.3 KN (tùy thuộc vào nhà gia công). Lúc chất lượng, hoặc chịu tải ko đúng qui định, nhiều khả năng bị đứt gãy. Tuy nhiên, sự cố ko phụ thuộc hoàn toàn vào sức chịu tải này, ngoài ra phương án thiết kế ko đúng tiêu chuẩn, tốc độ đổ bê tông, nhiệt độ bê tông, kích thước vách,…cũng tương tác ko nhỏ. Do vậy, phải với phương án thiết kế đúng chuẩn, chất lượng ti la phải được kiểm định và tính toán xác thực.

>>>Xem thêm: Giải pháp thi công khoan cấy thép

b. Bê tông tràn tại chiếu nghỉ cầu thang lắp coppha nhôm

quy trình thi công cốp pha nhôm

Hầu như bộ coppha cầu thang sẽ ko với kind đậy tại mặt trên sàn chiếu nghỉ (ở cao độ giữa tầng). Đồng nghĩa với việc những tấm nhôm vách tại khu vực này bị hở chân đúng chiều dày sàn chiếu nghỉ. Nếu ko giám sát quá trình đổ bê tông toàn khối, phểu đổ từ trên xuống sẽ bị lèn ra tại vị trí này. Cách xử lý theo nhiều công trường vẫn thường vận dụng là đổ bê tông vách cận cầu thang tới cao độ chiếu nghỉ. Lúc bê tông khởi đầu đóng rắn, khởi đầu nhé, rồi tiếp tục đổ phần còn lại. Mục tiêu nhằm lợi dụng lớp bê tông khởi đầu rắn làm cốp pha.

c. Nở bê tông cạnh biên công trình

quy trình thi công cốp pha nhôm

Điểm yếu khó khắc phục được của coppha nhôm chính là ko thể tự ngăn cản sức ép đẩy ngang ở thành trên biên công trình. Đặc trưng là những cấu kiện trên cùng như Kicker. Chỉ liên kế chốt được 3 cạnh, trong lúc đó cạnh trên cùng tự do. Trường hợp tương tự cho vị trí lõi thang máy nhưng với thể khắc phục bằng cách chống đạp qua lại giữa những phương tune tune. Tuy nhiên, giải pháp này ko thể vận dụng cho vị trí outdoors. Lúc đổ bê tông, sức ép xô ngang với thể làm đầu kicker dao động. Kết quả là mép biên bị nở ra vài cm.

Theo kinh nghiệm của mình công trường và đơn vị thiết kế đã vận dụng một số giải pháp như:

– Giảm kích thước tie la trên cùng 5mm.

– Bắt ti angle xỏ từ kicker (thành biên) chéo xuống tấm bên trong.

– Khoan ti giằng giữa kicker với tấm sàn bên trong.

– Kéo đầu kicker bằng thép d8 hàn vào thép sàn.

d. Nở sàn ko thể lắp coppha nhôm

quy trình thi công cốp pha nhôm

Hiện tượng này thường hay gặp đối với mặt bằng với dung tích sàn rộng (sàn phẳng chịu lực, sàn ứng lực trước,..). Lúc lắp coppha full sàn gặp tình trạng hệ sàn bị nở hoặc ko lắp được những tấm cuối cùng. Với nhiều nguyên nhân nhưng thường gặp nhất xuất phát từ công việc vệ sinh ván khuôn. Sau nhiều tầng thi công, coppha bị bám bẩn bê tông giữa những cạnh, lúc liên kết những cấu kiện sẽ ko còn kín khít và dẫn tới sai số, nhiều tấm như vậy, tỉ lệ sai số tăng cao.

Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều tấm tận dụng cũ, hoặc cấu kiện gia công với độ xác thực ko cao cũng tương tác ko nhỏ. Công việc thi công, bảo quản và độ giãn nở của nhôm cũng góp phần vào sự cố này.

>>> Xem thêm: Những mẫu vi la 1 tầng mái ngói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *