Cất nóc là gì? Vài lưu ý cần nhớ khi cất nóc

Đựng nóc là một trong những nghi lễ quan yếu đối với tất cả những công trình nhà ở, công trình dân dụng. Nghi lễ này cần phải được xem xét chu đáo để tránh phạm phải phong thủy. Vì thế trong bài viết này, Trần Văn Toàn BDS sẽ cùng bạn tìm hiểu để nắm rõ hơn xem lễ đựng nóc là gì cần phải để ý tới những điều gì dưới đây nhé.

Lễ đựng nóc là gì?

Bất cứ một công trình xây dựng nào cũng đều sẽ phải thực hiện nghi lễ đựng nóc. Trừ những trường hợp về những công trình ngoài trời ko cần tới phần nóc. Đối với một công trình nhà ở, lễ đựng nóc vô cùng quan yếu. Làm ko tốt dễ xảy ra nhiều vấn đề. Vì thế tất cả những chủ đầu tư hay gia chủ tự xây dựng nhà ở cho mình đểu sẽ phải để ý tới việc đựng nóc. Vậy đựng nóc là gì?

Hiểu về lễ đựng nóc

Lễ đựng nóc trong quan niệm dân gian của ông cha ta còn được gọi là lễ Thượng Lương. Lễ này là ngày sẽ gác thanh giữa của nóc nhà nếu là loại mái dốc và với kèo. Tuy nhiên do ngày nay thiết kế nhà ở rộng rãi, mái cũng với nhiều loại khác nhau. Bởi vậy lễ đựng nóc với thể hiểu là ngày đổ bê tông cho sàn mái công trình. Nghi lễ này thực chất là xuất phát từ người Âu Mỹ chứ ko phải từ người Trung Quốc như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Lễ đựng nóc trong quan niệm dân gian của ông cha ta còn được gọi là lễ Thượng Lương

Ý nghĩa của lễ đựng nóc

Vì sao phải làm lễ đựng nóc và xem trọng nghi tiết này là thắc mắc của ko ít người. Theo quan niệm của người xưa và những chuyên gia phong thủy, làm lễ đựng nóc là nghi tiết mang ý nghĩa tâm linh. Nghi lễ này được diễn ra với mong muốn để mọi việc sau đó sẽ diễn ra một cách tốt nhất, thuận tiện và trơn tuột nhất. Người ta mong muốn việc đựng nóc sẽ giúp cho toàn bộ thành viên trong căn nhà đó sống yên ổn, mạnh khỏe, nhiều tài, nhiều lộc.

Với những công trình to như những dự án, lễ đựng nóc đánh dấu việc hoàn thiện phần thân của dự án. Lúc lễ đựng nóc diễn ra, những chủ đầu tư dự án mong muốn nghi lễ này sẽ giúp cho việc thi công thuận tiện, mang niềm tin, might mắn cho cả chủ đầu tư lẫn khách hàng.

Xem thêm: tương khắc là gì trong phong thủy

Lễ đựng nóc và những vấn đề cần lưu ý

Sau lúc đã hiểu lễ đựng nóc là gì, cùng tiến hành với sự chuẩn bị chu đáo. Để thực hiện lễ đựng nóc, người ta sẽ chuẩn bị rất nhiều vấn đề liên quan. Cụ thể cần phải để ý tới những điều sau:

Thời giờ tiến hành làm lễ đựng nóc

Thời giờ tiến hành làm lễ đựng nóc là một trong những yếu tố quan yếu. Thường sẽ phải nhờ tới những thầy phong thủy để tìm được thời giờ tốt, hợp với chủ đầu tư để tiến hành làm lễ. Sắm được thời giờ đẹp sẽ giúp mang tới sự yên tâm và tạo ra sự thuận tiện sau đó cho dự án.

Lễ vật cần cho lễ cúng đựng nóc

Đối với lễ vật để thực hiện nghi tiết quan yếu này sẽ phải thực hiện hầu hết những đồ lễ sau:

Lễ vật cần cho cúng đựng nóc
 • Chuẩn bị 1 con gà, 1 đĩa xôi hoặc với thể là bánh chưng.
 • Chuẩn bị 1 bát nước, 1 đĩa muối và 1 bát gạo.
 • Chuẩn bị 1 bộ đinh vàng hoa
 • Chuẩn bị 1 bộ quần áo Quan Thần Linh gồm với: Quần áo, mũ, hia. Để ý tất cả là màu đỏ và kiếm phải màu trắng.
 • Chuẩn bị rượu trắng, với thể là chai rượu được đóng sẵn.
 • Chuẩn bị thuốc lá và chè khô được đóng túi chu đáo.
 • Chuẩn bị 5 lễ giấy vàng tiền
 • Chuẩn bị 5 oản đỏ mà lễ người ra hay cúng.
 • Chuẩn bị 5 quả cau và 5 lá trầu.
 • Chuẩn bị Mâm ngũ quả với đủ 5 loại quả khác nhau.
 • Chuẩn bị 9 bông hồng đỏ

Chuẩn bị bài khấn trong lễ đựng nóc

Bài khấn trong lễ đựng nóc thường sẽ do thầy cúng chuẩn bị. Tuy nhiên nếu chủ đầu tư là người tự thực hiện sẽ mang lòng thành tâm hơn. Nếu tự cúng lễ đựng nóc với thể đọc theo bài cùng sau đây:

Chuẩn bị bài khấn trong lễ đựng nóc

“Nam mô a di Đà Phật (3 Lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậy thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy quan Đương niên

Con kính lạy những tôn thần bản xứ

Tín chủ con là:……………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………

Hôm nay là ngày………..tháng………năm………..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm nhang, dâng lên trước án, với lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo……đựng nóc căn nhà ở địa chỉ:……………..ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi ngụ cư cho gia đình, con cháu.

Nay tìm được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong xét soi và cho phép được đựng nóc.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần

Ngàu Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương

Ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa.

Ngài Định phúc Táo quân.

Những ngài Địa chúa Lengthy Mạch tôn thần và tất cả những vị Thần linh cai quản trong khu vực này:

Cúi xin những Ngài, nghe thấy lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con vạn sự tốt lành, công việc hanh hao thông, chủ – thợ được bình an, tháng ngày hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với những vị Tiểu chủ, Hậu chủ và những vị Hương linh, những hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời những vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên làm cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ hộ trì.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)”

Xem thêm: chế khắc là gì trong phong thủy

Lời kết

Lễ đựng nóc được thực hiện hầu hết, thành tâm, trọng thể như hướng dẫn trên đây sẽ giúp chủ đầu tư mang lại sự might mắn, thành công cho dự án. Trần Văn Toàn BDS cũng sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghi lễ này. Ngoài ra bạn cũng hoàn toàn yên tâm vì những dự án của chúng tôi giới thiệu tới bạn đều sẽ được tuân thủ nghi lễ này. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về những dự án của chúng tôi xin liên hệ theo:

Trần Văn Toàn BDS

 • Hotline: 0967849934
 • Zalo/ Viber: 0967849934
 • Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Hữu Thọ, khu vi la Dragon Parc 2, Phước Kiển, Nhà Bè, TP HCM.

Leave a Reply

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger