Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha – Dòng điện 3 pha xoay chiều

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha – Dòng điện 3 pha xoay chiều

Điện 3 pha đã rất thân thuộc trong đời sống thường nhật của mỗi chúng ta. Thế nhưng để hiểu hiểu rõ thực chất của điện 3 pha là gì? Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha như thế nào? Thì ko phải ai cũng biết và hiểu được. Vậy thì hãy cùng Favitec đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha

Hiện nay chúng ta mang 2 công thức tính cường độ dòng điện 3 pha như sau:

Cách 1: Cách tính này sắp như là thực hiện lấy công suất động cơ nhân lên 2 lần sẽ ra dòng điện dây.

Ví dụ: 45kW thì mang tức là dòng điện xấp xỉ 90A.

Cách 2: Cách tính này mang độ chuẩn xác cao hơn.

Công thức: I = P / (căn 3 x U x cosphi x hiệu suất)

Trong đó:

  • I: dòng điện
  • P: công suất
  • U: điện áp (380)

Cảm ứng điện từ

Hiện tượng này ban sơ được mô tả bởi Michael Faraday. Nếu một dây dẫn được đặt trong một từ trường khác nhau thì lực điện từ cảm ứng, tức điện áp, xuất hiện ở đầu đối diện của nó. Một dòng điện chạy lúc vòng lặp làm từ mạch dân được đóng lại, với điều kiện dây dẫn được đặt trong từ trường khác nhau được truyền qua những đường sức từ.

Dòng điện xoay chiều

Những công thức tính cường độ dòng điện 3 pha xoay chiều sẽ cần thực hiện phức tạp hơn một tí so với hệ thống 1 pha. Đồng nghĩa với việc sẽ cần phải làm thêm rất nhiều lúc làm việc với những phương trình công suất 3 pha, vì thế bạn mang thể dễ dàng giải quyết những vấn đề về năng lượng ba pha. Điều quan yếu là cần phải tìm dòng điện được cấp trong một mạch hoặc trái lại.

Dòng điện xoay chiều (AC) mang hình dáng sin và thay đổi hướng và biên độ của nó xen kẽ. Dòng điện xoay chiều được tạo ra bởi một máy phát điện xoay chiều hoạt động theo lý thuyết cảm ứng từ. Dó đó, máy phát điện chuyển đổi năng lượng cơ học thành năng lượng điện. Những phòng ban cơ bản của nó là Stato và roto. Chiếc sau đại diện cho nguồn từ trường trong lúc dòng trước chứa đầy dây dẫn nơi EMF được cảm ứng (nói chung dây dẫn ở dạng dây cuộn)

Máy phát điện bao gồm nguồn của từ trường khác nhau (nam châm hoặc nam châm điện) và dây dẫn đi qua những đường sức từ. Nam châm điện là một vết thương (sắt) bằng cuộn dây (dây dẫn). Bàn ủi trở thành nam châm (tạo ra từ trường) lúc mang dòng điện chạy qua cuộn dây. Nam châm điện là nguồn từ trường được sử dụng phổ quát nhất vì những ưu điểm đặc thù của chúng trong ứng dụng này (ví dụ: kiểm soát cường độ từ tính, công suất nam châm to hơn,…)

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha

Giá trị điện áp cảm ứng ở hai đầu của dây dẫn stato phụ thuộc vào cường độ từ trường (tỷ lệ với số lượng đường sức từ trên một đơn vị khoảng trống), tốc độ thay đổi từ trường (tốc độ quay của nam châm hoặc dây dẫn) và góc mà tại đó những đường sức từ đi qua dây dẫn.

Trong thực tế, cuộn dây (dây dẫn mang nhiều vòng) được sử dụng thay cho dây dẫn cơ bản để đạt được giá trị EMF cao hơn. Giá trị EMF là tỷ lệ thuận với số lượng cuộn dây biến N . Ví dụ, trong trường hợp cuộn dây mang 100 vòng, EMF cảm ứng sẽ cao hơn 100 lần so với một cuộn dây trong một đoạn dây dẫn.

Dòng điện xoay chiều 3 pha mang hình dáng sin

Rôto (nam châm) quay trong từ trường, tạo ra 360˚ toàn bộ trong một khoảng thời kì ( t ). Khoảng thời kì t tỷ lệ nghịch với tần số, tức là t = 1 / f. Hoa Kỳ sử dụng hệ thống AC 60 Hz ( t = 1 / f = 16,67 ms), trong lúc Châu Âu sử dụng hệ thống 50 Hz ( t = 1 / f = 20 ms). Điều này mang tức là một rôto trong máy phát 60 Hz bao phủ toàn bộ vòng quay 360 full trong 16,67 ms.

  • Tạo ra dòng điện xoay chiều

Điện áp cảm ứng, cũng như dòng điện rút ra từ máy phát điện, mang hình dáng sin, như hình trên là kết quả của nguyên lý làm việc và xây dựng máy phát điện. Những đường sức từ đi qua những cuộn dây ở một góc khác lúc rôto (nam châm) quay. Do đó, lúc rôto dịch chuyển, một giá trị EMF khác được tạo ra trong cuộn dây (như được biểu thị bằng biên độ hình sin trong hình trên).

Nam châm rôto mang hai cực, bắc (N) và nam (S). Lúc rôto (nam châm) quay, những cực nam châm đối diện đi qua cuộn dây trong mỗi nửa chu kỳ (180˚), tạo ra một EMF mang cực tính đảo ngược. Phân cực điện áp đảo ngược gây ra một hướng dòng điện ngược (tức là dòng điện xoay chiều).

Dòng điện 3 pha là gì

Công thức tính cường độ dòng điện 3 pha

Điện 3 pha cấu tạo gồm mang 4 dây: Sở hữu 3 dây pha (dây nóng) và 1 dây trung tính (dây lạnh). Ba dây pha được đặt lệch nhau một góc chuẩn 120 độ. Sức mạnh của điện 3 pha được sử dụng qua 2 cấu hình là đấu nối sao và đấu nối tam giác. Trong đó kết nối sao được sử dụng trong truyền tải đường dài. Nguồn điện 3 pha còn được sử dụng làm nguồn cung cấp điện xoay chiều một pha. Điện 3 pha được sử dụng nhiều trong gia công công nghiệp, giải quyết những vấn đề về tiêu hao điện năng cho những thiết bị mang công suất to.

Điện 3 pha 380V

Hiện nay, tất cả những nguồn cung cấp 3 pha Tây Âu đều là loại 400VAC. Đã mang những lý tưởng là mang một điện áp duy nhất, để giảm trở ngại về chính trị, tài chính và kỹ thuật. Do đó một tiêu chuẩn mới đã được tạo ra để đáp ứng những vấn đề đó bằng cách thay đổi dung sai của những tiêu chuẩn dung sai cung cấp hiện mang trước đây.

Ở mỗi quốc gia trên thế giới điện 3 pha sẽ mang thể khác nhau. Điều này còn tùy thuộc vào kinh tế, cơ sở hạ tầng, sự phát triển khoa học, … và một số yếu tố khác.

Hiện mang 3 giá trị điện 3 pha như sau :

  • 380V/3F : điện 3 pha vận dụng tại Việt Nam
  • 220V/3F : điện 3 pha vận dụng tại Mỹ
  • 200V/3F : điện 3 pha vận dụng tại Nhật Bản

Tiện dụng lúc sử dụng điện 3 pha ở Việt Nam

Công thức tính cường độ dòng điện

Thực tế điện 3 pha sử dụng ở Việt Nam sẽ mang một số tiện lợi như sau:

  • Việc truyền tải điện năng bằng mạch điện 3 pha sẽ giúp tiết kiệm dây dẫn hơn điện 1 pha.
  • Dòng điện 3 pha luôn mang cấu tạo đơn thuần và đặc tính tốt hơn rất nhiều so với dòng 1 pha.
  • Được sử dụng cả cho những hộ gia đình và chủ yếu trong công nghiệp. Nhưng để sử dụng cho gia đình bạn cần phải sử dụng ổn áp để ổn định dòng điện.

Máy biến áp chất lượng

Tổng kho biến áp Favitec chuyên cung cấp, lắp đặt máy biến áp Favitec xịn cho những hộ gia đình, địa chỉ, xưởng xuất, đơn vị tại những khu công nghiệp,…Với phong cách làm việc Nhanh Nhẹn – Chuyên Nghiệp – Nhiệt Tình. Nên khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Quý khách cần được tư vấn thêm hoặc muốn sắm máy, vui lòng liên hệ Tổng kho phân phối ổn áp, máy biến áp Favitec xịn.

Hotline: 0967849934 – 0967849934

Web site: phukiencoppha.com.vn

E-mail: manhongit.dhp@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *