Turbo tăng áp xe máy là gì? Các loại Turbo tăng áp cho xe máy

Giá turbo tăng áp cho xe máy là bao nhiêu?

Turbo tăng áp là gì?

Turbo tăng áp hay còn được gọi là Turbocharger. Đây là một loại thiết bị được vận hành bởi luồng khí thải của động cơ, thiết bị này mang chức năng làm tăng sức mạnh cho động cơ bằng cách bơm thêm ko khí vào những buồng đốt.

Turbo tăng áp là một kiểu hệ thống sinh sức ép một cách cưỡng bức và chúng thường nén khí vào bên trong những động cơ. Thuận tiện của việc nén lúc đó là giúp ko khí nén vào bên trong xilanh nhiều hơn và nhiều ko khí được nén vào thì nhiên liệu cũng sẽ được đưa vào nhiều hơn.

Giá turbo tăng áp cho xe máy là bao nhiêu?

Xem thêm: Dầu lap là gì? Bạn đã bỏ lỡ việc bảo dưỡng phòng ban lap hay chưa?

Turbo tăng áp bao gồm 2 phần chính là Tuabin và bộ nén. Tuabin mang 2 cánh quạt được gắn trên mỗi trục, mỗi 1 quạt sẽ mang một đầu trục. Khí xả của động cơ sẽ dẫn tới một quạt. Hoạt động này nhằm mục tiêu để quay trục và xoay quạt thứ 2 theo hiệu ứng trái lại và hiệu ứng này được gọi là bộ nén. Bộ nén sẽ mang nhiệm vụ nén khí vào khoang nạp khí.

Turbo hoạt động sử dụng khí thải của động cơ để nén và đưa vào khoang nạp khí nên ko khí được nén sẽ mang nhiệt độ rất cao. Khí nén này sẽ mang mật độ loãng và mang những hiệu ứng ko tích cực lúc đưa trực tiếp vào động cơ, ví dụ như tính trạng gõ máy. Do vậy Turbo tăng áp thường làm việc cùng với một bộ làm lạnh trung gian để làm mát khí đã được nén trước lúc đưa vào động cơ.

Mang nên chế turbo tăng áp cho xe máy?

Bộ làm lạnh trung gian thường là những bộ tản nhiệt đơn thuần, thông qua bộ tản nhiệt này thì ko khí nóng sẽ tỏa bớt nhiệt ra và tăng mật độ trước lúc đốt. Thiết bị này thường được đặt giữa Turbo tăng áp và khoang nạp khí.

Ưu điểm và nhược điểm của Turbo tăng áp

Ưu điểm:

Turbo tăng áp mang khả năng tăng sức mạnh cho động cơ nhưng ko tăng số lượng xilanh cũng như dung tích nhiên liệu, điều này giúp xe tiết kiệm được nhiên liệu tốt hơn.

Nhược điểm:

 • Đối với những yếu tố kỹ thuật và giá thành thì động cơ Turbo đòi hỏi cần phải sử dụng piston, cần đẩy khỏe và trục khuỷu cũng phải khỏe thì mới đáp ứng hoạt động được.
 • Những Turbo tăng áp cũng tạo ra một lượng nhiệt bổ sung đáng kể do vậy mà động cơ của nó cũng nóng hơn. Do vậy hệ thống làm mát tản nhiệt phải to và những valve chịu nhiệt cũng phải chất lượng.
 • Những Tuabin mang thể quay trên 100.000 vòng/ phút. Do vậy những động cơ được tăng áp đòi hỏi phải mang nguồn cung cấp dầu mạnh mẽ cùng với hệ thống bơm dầu dung tích cao và bộ làm mát dầu. Do vậy động cơ được tăng áp đòi hỏi phải mang thời kì thay dầu ngắn hơn động cơ ko được tăng áp.
Có nên chế turbo tăng áp cho xe máy?
Ở đâu bán turbo tăng áp cho xe máy?

Xem thêm: Những điều cần biết về xe máy và cấu tạo xe máy cơ bản

 • Turbo tăng áp sẽ yêu cầu về việc tăng giá thành bổ sung, phức tạp và độ trễ (Turbo lag). Turbo lag là sự chậm trễ trong phản ứng tại thời khắc lúc người lái tăng tốc, lúc này Turbo tăng áp sẽ mất 1-2 giây để mang thể theo kịp tốc độ mà tại đó nó mới nén đủ khí để gia tăng hiệu suất. Trong những năm qua thì những nhà nghiên cứu đã tìm mọi cách giảm hiệu ứng Turbo lag bằng một thiết kế turbo kép.

Một số lưu ý về bộ tăng áp xe máy

Trong quá trình sử dụng và thay bộ tăng áp xe máy mới lúc xảy ra những sự cố thì người tiêu dùng nên lưu ý một vài thông tin sau đây:

 • Ban sơ bộ tăng áp thường tiêu dùng để tăng sức mạnh cho xe lúc đi trên đường đèo núi nhằm mục tiêu bù đắp những tổn thất về sức mạnh do lên cao nên thiếu oxy cung cấp cho buồng đốt.
Ở đâu bán turbo tăng áp cho xe máy?
Những địa chỉ tậu bán, phục hồi, sửa chữa Turbo tăng áp uy tín
 • Bộ tăng áp thường được đặt trong họng xả động cơ để lợi dụng lực đẩy của khí xả làm cho tuabin quay và phát động máy nén khí.
 • Ở điều kiện thường nhật càng nhiều oxy được nén vào trong buồng đốt thì quá trình cháy càng hiệu quả, song song công suất cũng sẽ được tăng cao.
 • Nếu muốn độ Turbo thì xe bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu về máy và giá thành để đưa ráp hệ thống Turbo vào xe máy là ko hề rẻ.

Tìm hiểu một số mẫu Turbo tăng áp mang trên thị trường

Ngày nay thì Turbo chỉ ứng dụng cho những dòng xe phân khối to hay những động cơ yêu cầu công suất cao như ô tô. Còn với những dòng xe máy thông thường bạn ko nên sử dụng Turbo và cũng ko nên tìm cách để gắn turbo tăng áp cho xe máy vì điều này là ko cấp thiết và thậm chí làm tiền mất tật mang.

Ngày nay trên thị trường đáng mang 5 loại Turbo đó là:

Single Turbo

Các địa chỉ mua bán, phục hồi, sửa chữa Turbo tăng áp uy tín
Single Turbo mang khả năng tăng động cơ hiệu quả

Loại turbo này mang ưu điểm đó là:

 • Lắp đặt khá đơn thuần
 • Giúp tăng sức mạnh động cơ hiệu quả
 • Mang thể sử dụng được với những động cơ nhỏ hơn nhưng vẫn tạo ra được sức mạnh tương đương với những động cơ sử dụng khí tự nhiên to

Nhược điểm

 • Vì là tuabin đơn nên khá hạn chế về RPM.
 • Phản ứng ko được linh hoạt

Twin-Turbo hay Bi-Turbo

Loại Turbo này cho phép sử dụng 2 tuabin mang kích thước tương đương nhau và tuabin nhỏ sẽ được tiêu dùng ở RPM thấp hoặc bạn cũng mang thể sử dụng cả 2 tuabin ở RPM cao. Tuy nhiên, giá thành cho loại Turbo này rất cao và quá trình lắp đặt phức tạp.

Twin-scroll Turbo

Single Turbo có khả năng tăng động cơ hiệu quả
Nguyên lý hoạt động của Turbo Twin-scroll Turbo

Ưu điểm:

 • Giúp tuabin xả nhận được nhiều năng lượng
 • Mang thể mở rộng khoảng trống RPM dựa trên thiết kế của những cuộn tuabin khác nhau
 • Những vale mang thể chồng chéo lên để mở hoặc đóng cùng lúc mà ko bị thúc đẩy. Hoạt động khá linh hoạt

Nhược điểm

 • Việc thiết kế lại hệ thống động cơ và ống xả khó và phức tạp.
 • Mức giá tăng áp cao

Variable Twin-Scroll Turbo

Ưu điểm:

 • Turbo này thường mang những đường cong mô-men xoắn phẳng và rộng, giúp dễ dàng tăng áp
 • Thiết kế mạnh mẽ

Nhược điểm:

 • Mức giá khá cao
 • Khó khăn trong việc lắp đặt vào động cơ vì loại Turbo này khá phức tạp

Electrical Turbo

Nguyên lý hoạt động của Turbo Twin-scroll Turbo
Electrical Turbo là loại turbo sử dụng điện yêu cầu giá thành lắp đặt to

Ưu điểm:

 • Độ trễ của turbo (turbo lag) sắp như được loại bỏ nhờ vào một động cơ điện và bánh răng máy nén được kết nối trực tiếp với nhau.
 • Mang khả năng phục hồi năng lượng bị tiêu hao nhờ vào việc kết nối một động cơ điện với tuabin khí thải
 • RPM mang phạm vi hoạt động khá to và mô-men xoắn mang vòng tua đều

Nhược điểm:

 • Mức giá lắp đặt to và yêu cầu lắp đặt rất phức tạp
 • Trọng lượng của turbo to, ngoài ra bạn sẽ phải bổ sung thêm pin cho máy vì sẽ ko đủ năng lượng cho turbo hoạt động.

Bài viết trên vừa san sẻ cho độc giả những thông tin liên quan tới Turbo tăng áp xe máy – một phòng ban tăng sức mạnh và tiết kiệm nhiên liệu cho động cơ. Hy vọng những thông tin san sẻ trên đây đáp ứng được những nhu cầu tìm hiểu của độc giả về phòng ban Turbo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *