Hạng mục công trình là gì? Những lưu ý cơ bản về hạng mục công trình

Bất cứ ai hoạt động trong ngành xây dựng nói chung cũng đều hiểu được thế nào là hạng mục công trình, công trình xây dựng,… Tuy nhiên trên thực tế vẫn sở hữu nhiều người chưa thật sự hiểu cặn kẽ về hạng mục và công trình xây dựng cho dù người đó đã sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng. Do vậy, bài viết sau Trần Đức Phú BDS xin san sẻ những thông tin gần như về hạng mục công trình là gì để giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề trên.

Định Nghĩa hạng mục công trình là gì?

Hạng mục là thuật ngữ được ứng dụng nhiều trong trong những lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng cũng như trong đời sống xã hội.

Hạng mục công trình được hiểu đơn thuần là những công trình nhỏ, riêng lẻ và nó được nằm trong tổ của một công trình to hơn. Ví dụ toàn bộ công trình sở hữu nhiều hạng mục to.

Hạng mục công trình là một phần của công trình và sở hữu thể vận hành một cách độc lập. Và trong một tòa nhà hay một công trình xây dựng sẽ sở hữu nhiều hạng mục cụ thể. Ví dụ như tường rào bao quanh công trình, tiểu cảnh sân vườn, hồ bơi…

Định nghĩa hạng mục công trình là gì

Công trình xây dựng là gì

Theo Điều 3 Luật xây dựng 2019 sở hữu nêu: Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, sở hữu thể bao gồm phần dưới hoặc phần trên mặt đất, phần dưới hoặc phần trên mặt nước và công trình được xây dựng theo thiết kế. Công trình xây dựng bao gồm: công trình xây dựng công cùng, công trình nhà ở, công trình liên lạc, công trình năng lượng, công trình công nghiệp, công trình thuỷ lợi và những công trình khác.

Sở hữu thể bạn sử dụng rộng rãi: Những bước lập dự án đầu tư xây dựng | Hướng dẫn yếu tố

Những lưu ý cơ bản về hạng mục công trình

– Một dự án đầu tư xây dựng sở hữu thể sở hữu một hay nhiều công trình xây dựng khác nhau. Và trong một công trình cũng sở hữu thể sở hữu một hay nhiều hạng mục công trình. Tùy thuộc vào quy mô cũng như tính chất của công trình mà sở hữu nhiều hay ít hạng mục khác nhau.

– Trong một hạng mục sở hữu thể sẽ sở hữu nhiều công việc xây lắp khác nhau. Mỗi công việc trong hạng mục lúc hoàn thành cần phải được nghiệm thu trước lúc thực hiện việc thi công những công việc tiếp theo. Sở dĩ sở hữu nhiều công việc nghiệm thu như vậy là vì nhằm tránh những sơ sót lúc thực hiện những khâu nhỏ trong hạng mục. Công việc này được gọi là nghiệm thu công việc hoàn thành.

– Trong một hạng mục của công trình để tạo thành phòng ban của 1 hạng mục thì sẽ sở hữu một nhóm nhiều công việc khác nhau tạo nên(ví dụ móng, thô, hoàn thiện…). Trong nghiệm thu, đối với nhóm những công việc sau lúc hoàn thành hạng mục sẽ bị che lấp bởi những công việc tiếp theo thì người ta gọi là nghiệm thu thời đoạn. Tuy nhiên ko phải hạng mục nào cũng cấp thiết phải nghiệm thu. Theo quy định tại Nghị định 15/2013/NĐ-CP đã bỏ ràng buộc nghiệm thu thời đoạn. Tùy chủ đầu tư quyết định sở hữu phân thời đoạn để nghiệm thu hay ko, nếu thấy ko cấp thiết sở hữu thể bỏ qua.

– Sau lúc tất cả những công việc của hạng mục hoặc công trình hoàn thành người ta sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao và đưa vào sử dụng.

– Đối với những công trình sở hữu nhiều hạng mục (như trung tâm thương nghiệp, khách sạn tiêu chuẩn 3 sao, 4 sao, 5 sao, 6 sao, tòa nhà văn phòng, … sẽ sở hữu những tiêu chuẩn thiết kế theo quy định và lập thành văn bản rõ ràng) thì lúc xong hạng mục nào người ta sẽ tiến hành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng hạng mục đó. Hoặc nghiệm thu tất những những hạng mục nhất loạt 1 lần thông qua biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Định nghĩa hạng mục công trình là gì

Ví dụ về hạng mục công trình

Với những thông tin cung cấp ở trên, tôi tin rằng bạn đã hiểu đúng và đủ thông tin về hạng mục công trình là gì và một số vấn đề liên quan. Và dưới đây, Trần Đức Phú BDS sẽ liệt kê một vài ví dụ về hạng mục công trình để bạn sở hữu thể hiểu dễ hơn về vấn đề này.

– Công trình vi la đơn lẻ: chúng ta sẽ sở hữu một số hạng mục xây dựng như nhà để xe, hàng rào, tiểu vườn, bể bơi, …

– Trong một công trình giáo dục, thì những trường từ mẫu giáo tới trường phổ thông những cấp hay những trung tâm giáo dục thường xuyên được gọi là hạng mục công trình.

– Ở tỉnh Vĩnh Phúc Dự sở hữu án Quản lý ngập lụt nguồn nước, dự án này sở hữu nhiều công trình, nhiều hạng mục khác nhau như: Công trình nhà trạm bơm; công trình cống qua đê; công trình kênh hút, kênh xả; và một số hạng mục công trình khác cấp III…

Tầm quan yếu của hạng mục công trình

– Hạng mục nào càng yếu tố trong một công trình xây dựng thì càng quan yếu. Nó thể hiện cụ thể từng yếu tố nhỏ giúp cho người thực hiện dễ dàng và tỉ mỉ hơn trong từng khâu một.

– Công trình sở hữu nhiều hạng mục nhỏ sẽ giúp hoàn thiện công việc một cách yếu tố hơn, ít sơ sót mà nếu sở hữu sơ sót cũng dễ dàng phát hiện ra.

– Từng hạng mục hoàn thành đảm bảo chất lượng sẽ kéo theo công trình xây dựng đó cũng đảm bảo chất lượng.

– Không tính đó thì người thực hiện hạng mục cũng rất quan yếu. Họ là người trực tiếp thực hiện những yếu tố trong công trình và hạng mục. Chính vì vậy, người thực hiện phải sở hữu chuyên môn tốt và đạt được những yêu cầu nhất định để đáp ứng được công việc.

Trên đây là những nội dung cơ bản về hạng mục công trình. Nếu bạn sở hữu thắc mắc thì hãy liên hệ cho Trần Đức Phú BĐS để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Dung tích xây dựng và dung tích sử dụng là gì? Cùng phân biệt


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *