Hướng Dẫn Cách Xây Bể Phốt 2, 3 Ngăn Đúng Tiêu Chuẩn

Cách xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật là một trong những vấn đề được khá nhiều khách hàng ưa chuộng. Chính vì thế trong bài viết này, bằng kinh nghiệm hơn 10 năm cung cấp dịch vụ thông hút bể phốt chuyên gia của Thanh Bình sẽ san sẻ tới quý khách những lưu ý quan yếu lúc xây bể phốt 2, 3 ngăn. Xin mời quý khách cùng tham khảo.

Sắm vị trí xây bể phốt ưa thích

Việc trước tiên quý khách cần làm trước lúc tiến hành cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn đó chính là khảo sát địa hình và sắm vị trí xây bể phốt ưa thích. Việc lựa sắm vị trí xây bể phốt tự hoại sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như: Phong thủy, địa chất, hình dạng mảnh đất. Cụ thể:

 • Về phong thủy: Quý khách ko nên xây bể phốt tự hoại dưới bếp nấu, phòng ăn, phòng ngủ, phòng khách, phòng thờ. Bởi vì, bể phốt là nơi chứa đựng chất thải nên với rất nhiều trường khí xấu. Nếu xây cạnh, hoặc đặt dưới những vị trí quan yếu trong ngôi nhà sẽ liên quan tới tài vận, ý thức, sức khỏe của những thành viên trong gia đình.
Chọn vị trí xây bể phốt phù hợp
Sắm vị trí xây bể phốt ưa thích
 • Về địa chất: Bể phốt tự hoại ko nên xây dựng ở những nơi với nền đất yếu, ko ổn định và dễ sụt rún. Trong trường hợp nên vì ko thể sắm được vị trí nào tốt hơn, quý khách cần phải làm lưới thép bảo vệ trước lúc đổ nền tảng để đảm bảo độ bền về sau cho công trình.
 • Hình dạng mảnh đất: Thông thường, lúc xây bể phốt gia đình, bể phốt chung cư … người ta sẽ sắm hình chữ nhật, Tuy nhiên, hình dạng này của bể phốt cũng với thể thay đổi sao cho ưa thích và cân đối với hình dạng của mảnh đất, với thể là hình hộp, hình cầu, hình vuông.

Sau lúc xác định được vị trí ưa thích để xây bể phốt thì quý khách cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng, khả năng tài chính để từ đó lựa sắm hình thức bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn, …

Xây bể phốt bao nhiêu khối?

Cùng với việc lựa sắm vị trí xây bể phốt đúng tiêu chuẩn phong thủy, ưa thích với địa chất, hình dạng mảnh đất, vấn đề tiếp theo quý khách cần lưu tâm là kích thước của bể phốt. Điều này là một trong những yếu tố quan yếu đảm bảo cho việc bể phốt với đáp ứng được mục tiêu sử dụng hay ko.

Vậy chúng ta nên sắm cách xây bể phốt hầm cầu tự hoại bao nhiêu khối? Trên thực tế ko thể đưa ra một con số chung ứng dụng cho tất cả những trường hợp vì số người sử dụng hầm cầu tự hoại ở mỗi công trình là khác nhau.

Theo đó, kích thước xây bể phốt gia đình sẽ ko thể giống với kích thước xây bể phốt cho nhà hàng, chung cư, trung tâm thương nghiệp, những tòa cao ốc đông dân.

Xây bể phốt bao nhiêu khối?
Xây bể phốt bao nhiêu khối?

Thế nên, tùy thuộc vào mục tiêu và nhu cầu sử dụng mà số khối bể phốt sẽ khác nhau. Thông thường, lúc xây bể phốt gia đình chỉ dao động trong khoảng 3 – 5 khối. Trong lúc đó những nhà hàng, bể phốt với thể dao động từ 20 – 30 khối. Còn đối với những chung cư, tòa cao ốc đông dân thì quý khách với thể làm bể phốt lên tới vài trăm khối.

Lựa sắm loại thiết kế bể phốt ưa thích với nhu cầu sử dụng

Nghiên cứu kỹ những tiêu chuẩn xây bể phốt

Việc xây bể phốt tự hoại phải tuân thủ theo quy trình khoa học, đáp ứng toàn bộ những tiêu chuẩn kỹ thuật. Mang như vậy mới với thể tạo nên công trình chất lượng, đảm bảo độ bền dài lâu.

Theo quy định trong văn bản TCVN 10334:2014 của quốc gia ban hành, những tiêu chuẩn xây bể phốt sẽ bao gồm: Tổng dung tích bể tự hoại, dung tích ướt, dung tích phần lưu ko trên mặt nước, kích thước bể theo số lượng người, thời kì lưu nước tiểu, dung tích vùng phân hủy cặn, vùng chứa, vùng tích lũy váng …

Nghiên cứu kỹ các tiêu chuẩn xây bể phốt
Nghiên cứu kỹ những tiêu chuẩn xây bể phốt

Mỗi một tiêu chuẩn lại cần đáp ứng những tiêu chí khác nhau, ứng với những cách tính khác nhau, quy cách xây bể phốt tự hoại ở mỗi phần trong công trình này cũng với sự khác biệt.

Ngoài những tiêu chuẩn kỹ thuật xây bể phốt tự hoại, quý khách cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc, nguyên lý xây bể phốt dành riêng cho hộ gia đình, nhà dân, tầng hầm chung cư, nhà hàng, khách sạn …

Trong bài viết trước đó, Thanh Bình đã phân tích rất yếu tố về những tiêu chuẩn, nguyên lý, nguyên tắc xây dựng bể phốt 3 ngăn nói riêng, bể phốt tự hoại nói chung, quý khách vui lòng xem thông tin yếu tố TẠI ĐÂY.

Hiện nay với 2 loại bể phốt thông dụng nhất, đó là bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn, quý khách nên lựa sắm theo nhu cầu sử dụng. Nội dung tiếp theo trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật xây dựng hai loại bể phốt này

Cách xây bể phốt 2 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Bể phốt 2 ngăn thường đường sử dụng cho những công trình tự hoại với quy mô nhỏ như hộ gia đình, nhà dân. Cách làm bể phốt tự hoại 2 ngăn sẽ rất khó khăn nếu như ko với chuyên môn, tuy nhiên quý khách với thể tham khảo những gợi ý dưới đây của Thanh Bình.

Xem thêm: Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 2 ngăn

Cách xây bể phốt 2 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật
Cách xây bể phốt 2 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Vật liệu cần chuẩn bị

 • Gạch đặc: 800 viên
 • Xi măng: 13 bao
 • Thép Φ 8: 30kg
 • Đá răm 1×2: 10 xe rùa (khoảng 0.5m3)
 • Cát vàng: 1,3 khối
 • Ống nhựa PVC

Tiến hành cách xây hầm cầu bể phốt 2 ngăn

Cách làm hầm cầu tự hủy 2 ngăn được thực hiện qua những bước sau:

Bước 1: Đào hố

Cách đào hố xây hầm cầu tự hoại sẽ dựa trên bản vẽ thiết kế. Quý khách nên đào rộng hơn một tẹo so với kích thước thực tế của bể để thuận tiện cho việc xây dựng.

Đào hố xây bể phốt 2 ngăn
Đào hố xây bể phốt 2 ngăn
 • Chiều sâu lòng bể 1.6m (ko tính lớp bê tông đáy và tấm đan nắp bể)
 • Chiều rộng lòng bể: 1m4
 • Chiều dài: Phụ thuộc vào thể tích thiết kế, tối thiểu 2.7m (đối với gia đình 10 người).

Bước 2: Thi công phần nền

Trong cách làm hố xí tự hoại 2 ngăn, việc xây nền rất quan yếu. Nền càng kiên cố thì sẽ tránh được tình trạng sụt rún, nứt vỡ công trình sau một thời kì dài sử dụng.

Quý khách sử dụng thép Φ8 đan lưới, bản sắt đan A150 để gia cố nền bể phốt. Sau đó, quý khách đổ 1 lớp vữa bê (tỉ lệ 1 xi măng, 2 cát vàng, 3 đá dăm) dày 10cm lên trên.

Bước 3: Xây tường, chia ngăn bể phốt tự hoại

 • Với cách xây bể phốt 2 ngăn, quý khách với thể xây tường 10, xây bằng gạch đặc, sử dụng vữa trộn theo tỉ lệ 1 xi, 4 cát. Lúc xây tường, quý khách nên chừa lỗ kỹ thuật để đặt đường ống theo bản vẽ thiết kế, tránh trường hợp sau này phải đục tường.
 • Bên trong bể sẽ xây tường phụ chia làm 2 ngăn, gồm ngăn chứa và ngăn lắng. Ngăn chứa sẽ với kích thước bằng ⅔ tổng không gian của bể, ngăn lắng chiếm ⅓ không gian còn lại.
 • Tường xây xong, quý khách trộn vữa với tỉ lệ 1 xi măng, 3 cát để trát tường, đợi lớp vữa khô thì với thể quét thêm 1 lớp nước xi măng thuần chất nhằm tăng khả năng chống thấm.
Xây tường, chia ngăn bể phốt tự hoại
Xây tường, chia ngăn bể phốt tự hoại

Bước 4: Đổ nắp bể hầm cầu

Nắp bể hầm cầu tự hoại được đổ bằng bê tông cốt thép, chiều dày nắp bể ko được nhỏ hơn 7cm.

Bước 5: Lắp đặt đường ống bể phốt tự hoại

Ở bước 4 này, chúng ta sẽ tiến hành đặt đường ống, bao gồm đường ống xả chất thải vào, ống thông giữa những ngăn, ông thông khá và ống thoát nước ra bên ngoài:

 • Với ống xả chất thải vào: Đây là ống dẫn chất thải chủ yếu từ bồn cầu vào ngăn chứa của bể phốt. Vị trí đặt càng cao càng tốt, nên đặt sắp vị trí tấm đan, cao so với mặt nước trong hầm cầu ít nhất 200mm, độ dốc tuyệt vời là 1/50 cho độ dài ống 1000m, đường kính ống 90mm.
 • Với ống thông giữa những ngăn: Giữa ngăn chứa và ngăn lắng cần với ống thông nhau, đường kính tối thiểu 110mm. Quý khách cũng với thể tiêu dùng lỗ thông, kích thước 200x200mm là ưa thích.
 • Với ống thông khá: Kích thước tối ưu là 27mm, đặt hướng thẳng lên trời, chiều cao so với mái nhà tối thiểu là 0.7m.
 • Với ống thoát nước thải: Nên sử dụng đường kính 110mm, đặt cách 200mm so với nắp đậy hầm cầu.
Lắp đặt đường ống bể phốt tự hoại 2 ngăn
Lắp đặt đường ống bể phốt tự hoại 2 ngăn

Xem thêm: Cách đặt ống bể phốt đúng tiêu chuẩn kĩ thuật

Bước 6: Kiểm tra, san lấp mặt bằng

Sau lúc thực hiện xong 5 bước trong cách xây bể phốt hầm cầu tự hoại, quý khách tiến hành kiểm tra lại những thông số kỹ thuật. Nếu tất cả đều ưa thích thì sẽ tiến hành san lấp đất xung quanh, tiêu dùng nước tưới lên trên rồi dồn đều đất cát xuống cho kiên cố.

Cách xây bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Bể phốt tự hoại 3 ngăn vừa với thể sử dụng cho công trình với quy mô nhỏ như hộ gia đình, lại cũng là sự lựa sắm lý tưởng cho những tòa nhà đông dân như chung cư. Dưới đây là hướng dẫn cách xây bể phốt tự hoại 3 ngăn.

Xem thêm: Sơ đồ cấu tạo, nguyên lý hoạt động, bản vẽ cad bể phốt 3 ngăn

Về cơ bản, cách xây hầm cầu tự hoại 3 ngăn cũng sẽ tiến hành theo 6 bước giống với bồn cầu 2 ngăn ở trên Thanh Bình đã hướng dẫn. Cách sử dụng và lắp đặt những loại đường ống, cách đổ nền, đổ nắp bể cũng vậy.

Tuy nhiên, về sơ đồ cấu tạo của bể phốt tự hoại 3 ngăn sẽ khác bể phốt 2 ngăn nên quý khách cần lưu ý một số khía cạnh để dễ dàng xây bể phốt đúng tiêu chuẩn:

 • Nền tảng: Nếu sử dụng cho công trình to, nền tảng nên đổ bê tông cốt thép dày tối thiểu 15cm.
 • Tường: Hồ hết bể phốt 3 ngăn đều tiêu dùng cho những tòa nhà với đông dân cư, do vậy quý khách nên ưu tiên xây tường 20, với những vách tường phân chia ranh giới giữa những ngăn vẫn với thể xây tường 10.
Cách xây bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật
Cách xây bể phốt 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật
 • Cách chia ngăn bể phốt: Ngăn chứa sẽ với không gian to nhất, bằng 2/4 tổng không gian bể, ngăn lắng là ¼, ngăn lọc chiếm ¼ còn lại.
 • Kích thước bể: Tùy thuộc vào số người, số căn hộ để tính toán những thông số cho tối ưu. Đối với kích thước bể phốt nhà phố cơ bản, quý khách với thể tham khảo lựa sắm chiều rộng phủ tị nạnh 2m2, chiều dài 3m2, chiều cao 1.5 – 1.65m.
 • Đường ống: Nếu sử dụng cho công trình to, đường kính của ống nên sắm loại 114 – 140mm.

Ngoài ra, quý khách cũng cần quan tâm:

 • Chiều cao lưu thông (tức khoảng ko ở bên trên) ko nhỏ hơn 15cm.
 • Chiều sâu mồm vào ra cắm xuống mặt nước ko nhỏ hơn 30cm.
 • Nếu sử dụng ống phào lắp ở thành bể thì cốt đáy ống vào cao hơn cốt đáy ống ra khoảng 5cm.

Một số lưu ý lúc xây bể phốt hầm cầu tự hoại

Ngoài những thông tin ở trên, để quá trình xây bể phốt tự hoại cho gia đình (hoặc cho bất kỳ một công trình nào) diễn ra thuận tiện, ko bị chậm tiến độ, hạn chế những sự cố, cũng như những phát sinh ko đáng với thì quý khách cần quan tâm tới một số khía cạnh sau:

Một số lưu ý khi xây bể phốt hầm cầu tự hoại
Một số lưu ý lúc xây bể phốt hầm cầu tự hoại

Lên Phương án thuê nhân sự

Nếu ko với tay nghề, sự hiểu biết về kiến trúc xây thì quý khách nên lên phương án thuê nhân sự. Việc lên phương án thuê nhân sự càng tỉ mỉ, yếu tố sẽ càng giúp quý khách tiết kiệm thời kì, giá tiền đầu tư.

Gợi ý nhỏ, quý khách với thể dựa vào quy mô của hầm cầu tự hoại, thời kì cần hoàn thành công trình để dự trù số lượng nhân sự cần thuê. Hoặc, quý khách cũng với thể khoán trọn gói, bên xây dựng sẽ chủ động phân bổ nhân sự ưa thích để đáp ứng đúng tiến độ và yêu cầu quý khách đặt ra.

Tính toán giá tiền dự trù

Dự trù giá tiền xây bể phốt tự hoại sẽ giúp quý khách chủ động hơn trong việc thỏa thuận giá cả, chuẩn bị kinh phí, những khoản chi tiêu cấp thiết cho việc xây hệ thống công trình tự hoại. Vậy thì xây bể phốt hết bao nhiêu tiền, đơn giá xây bể phốt là bao nhiêu?

Trên thực tế, báo giá bể phốt sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như quy mô công trình, giá nhân lực xây bể phốt, vật liệu xây bể phốt … quý khách với thể dựa vào những yếu tố này để tính toán giá tiền dự trù. Cứng cáp giá tiền xây bể phốt gia đình sẽ ít hơn nhiều với giá tiền xây bể phốt cho những công trình to.

Tính toán chi phí dự trù

Gợi ý, giá tiền xây bể phốt tự hoại dao động khoảng 2 – 3 triệu/1m3, giá nhân lực xây bể phốt/ngày khoảng 250 – 300 nghìn VNĐ. Còn trung bình cứ 1m2 nếu xây tường 10 sẽ tiêu tốn 55 viên gạch, tường 20 là 110 viên gạch.

Sắm vật liệu

Gạch, sỏi đá, xi măng, cát vàng, thép phi 8, đường ống dẫn chất thải là những vật liệu quan yếu ko thể thiếu. Lựa sắm vật liệu chất lượng sẽ tăng độ bền của công trình, kéo dài thời kì sử dụng bể phốt.

Yêu cầu nhà thầu với cam kết bảo hành

Đây là lưu ý rất quan yếu lúc xây bể phốt hầm cầu tự hoại, bởi cam kết bảo hành từ nhà thầu là cơ sở quan yếu để bảo vệ quyền lợi cho quý khách. Trong cam kết phải với toàn bộ điều khoản do hai bên thỏa thuận và mốc thời kì bảo hành cụ thể.

Ngoài những lưu ý lúc xây bể phốt trên đây, lúc đưa vào sử dụng quý khách cũng phải chú trọng việc thông hút cặn thải định kỳ, tránh tình trạng bể phốt bị đầy, gây tắc nghẽn. Ở khía cạnh này, với trên 10 kinh nghiệm triển khai những gói dịch vụ hút bể phốt, Thanh Bình tự tín sẽ mang đến sự hài lòng trọn vẹn cho quý khách.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng rằng những thông tin hướng dẫn cách xây bể phốt 2,3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật trong bài viết trên đây sẽ tương trợ quý khách tạo nên công trình tự hoại chất lượng nhất. Mọi thắc mắc liên quan tới vấn đề này, quý khách hãy nhấc máy và gọi tới số HOTLINE : 0967849934 để được tương trợ trực tiếp 24/24.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *