Hướng dẫn thi công gỗ ốp tường cho không gian nội thất đẳng cấp bằng nhiều phương pháp

Xu thế thiết kế nhà ở càng tiên tiến thì càng mang nhiều ý tưởng sáng tạo cả về kiến trúc ngoại thất và trang trí nội thất. Đặc trưng hiện nay, nhà ở ko chỉ mang vai trò là nơi nghỉ chân thuần tuý mà còn là nơi thư giãn, thể hiện tính cách và tiềm lực của chủ nhà. Hiện nay, ứng dụng sử dụng gỗ để ốp tường vẫn chưa phổ quát tại Việt Nam. Thông thường lúc nói tới ốp gỗ, nhiều người mặc định rằng ván gỗ chỉ sử dụng để ốp sàn. Nhưng thực tế, gỗ (tự nhiên hoặc công nghiệp) ngoài chức năng chính là ốp sàn làm nền nhà còn mang thể sử dụng mang nhiều chức năng khác như ốp mặt bậc cầu thang, ốp trần nhà và đặc thù là ốp tường cho những phòng trong nhà. Do còn khá mới mẻ trong kiến trúc nội thất Việt Nam nên nhiều chủ đầu tư chưa biết hoặc còn lúng túng trong việc thi công ốp tường bằng gỗ. Hôm nay hãy cũng Angcovat khám phá phong cách trang trí nội thất độc đáo này và hướng dẫn thi công gỗ ốp tường.

1. Ưu điểm của gỗ ốp tường

Đối với tường và trần nhà, chúng ta thông thường sử dụng sơn để bảo vệ tường và tăng tính thẩm mỹ nhưng sau một thời kì ngắn, sơn thông thường hay bị bay màu, bong tróc. Để khắc phục hiện tượng trên, những nhà sản xuất gỗ công nghiệp đã tạo thành một ứng dụng mới cho người sử dụng là sử dụng sàn gỗ ốp tường vừa mang đến tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, vừa mang độ bền cao.

hướng dẫn thi công gỗ ốp tường

– Tường nhà hoặc trần nhà là khu vực ko thường xuyên xúc tiếp với nước nên mang thể bảo quản gỗ ko bị ẩm mốc, bong chóc. Xếp thứ nhất về độ bền, tường gỗ đặc thù thích hợp với những ngôi nhà muốn sử dụng lâu dài của những gia chủ ko mang ý thích thay đổi nhiều hay những ngôi nhà được xây dựng nhằm mục tiêu cho thuê

– Với nét đẹp tự nhiên và quý phái, bạn mang thể sử dụng gỗ ốp tường cho nhiều công trình kiến trúc khác nhau từ đơn thuần tới lịch sự, từ cổ điển tới tiên tiến.

hướng dẫn thi công gỗ ốp tường

– Giá cả của gỗ cũng mang nhiều mức từ gỗ công nghiệp tỡi gỗ tự nhiên cao cấp để người tiêu sử dụng lựa tậu yêu thích với tiềm lực tài chính của gia đình.

– Thay vì những bức tường thô cứng và một màu, những vách ốp gỗ để khiến cho bức tường nhà bạn nổi trội nên nội thất của căn hộ. sử dụng gỗ công nghiệp trong trang trí nội thất ko chỉ cho ngôi nhà sức cuốn hút tao nhã và còn thêm rét mướt, đặc thù là cho mùa đông.

Xem thêm: Những mẫu vi la 1 tầng tân cổ điển

hướng dẫn thi công gỗ ốp tường

– So với những vật liệu như sơn, giấy dán, gỗ công nghiệp ốp tường mang khả năng cách âm, cách nhiệt tốt hơn đem lại sự riêng tư dễ chịu cho những ko gian như phòng ngủ, phòng tắm hay phòng hát…

2. Hướng dẫn thi công gỗ ốp tường đúng kỹ thuật

Với tính năng ưu việt nêu trên, hôm nay Angcovat sẽ hướng dẫn thi công gỗ ốp tường đúng kỹ thuật cho người dùng. Song song chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn giải pháp hoàn thiện bề mặt tường gỗ sau lúc thi công yêu thích với đặc thù từng công trình.

Do tường nhà ko mang điểm tựa giống sàn nhà nên nếu chưa mang hệ tường xây sẵn thì buộc phải người dùng phải tạo dựng hệ thống khung xương độc lập để thi công. Nếu hiện trạng công trình đã mang tường thì thì lắp những tấm ốp gỗ trực tiếp lên tường bằng vít.

a. Hướng dẫn phương pháp thi công gỗ ốp tường mang sử dụng hệ khung xương.

– Ứng dụng của phương pháp này:

+ Sử dụng cho những vách tường ko bằng phẳng

+ Sử dụng cho nhu cầu làm vách ngăn phân chia ko gian cần độ cách âm, cách nhiệt cao..

– Vật tư chuẩn bị:

+ Gỗ ốp tường trang trí mang kích thước tùy theo thiết kế mà bạn lựa tậu. Sở hữu rất nhiều mẫu gỗ ốp với hầu hết màu sắc, kích cỡ cũng giá thành phổ biến trên thị trường, sẽ ko khó để bạn mang thể lựa tậu mẫu gỗ ốp yêu thích với nhà mình.

+ Những thanh gỗ hoặc thanh thép, nhôm mạ kẽm chữ C làm khung xương

+ Vít thép chống gỉ, keo xử lý, keo dán chuyên dụng

hướng dẫn thi công gỗ ốp tường

+ Những dụng cụ thi công: Máy khoan, máy cắt, máy hàn, thước đo…

– Cách thi công:

+ Bước 1: Chuẩn bị khung xương để lắp tấm gỗ

Hệ khung xương gỗ hoặc sắt, thép mạ kẽm được bắn trực tiếp lên tường hoặc lắp đặt hệ thống khung độc lập. Tiêu dùng vít (đinh) bê tông để một mực những thanh xương vào tường với khoảng cách 600 – 800mm. Lúc định vị xương với tường phải phẳng để tạo độ khít giữa 2 tấm ốp tường. Độ dày những xương đều, ko cong. Thông thường khoảng lắp đặt giữa những khung xương là 60cm

hướng dẫn thi công gỗ ốp tường

+ Bước 2: Lắp đặt gỗ vào hệ thống khung xương

Sau lúc hoàn thành hệ khung xương, những tấm gỗ sẽ được bắn vào hệ khung. Tiêu dùng keo Titebond quét lên bề mặt những thanh xương. Sau đó ốp ván nhựa Picomat và giữ định hình giữa tấm với xương để tấm ko bị di chuyển. Để xử lý mối nối giữa 2 tấm những nhà thi công nội thất mang thể sử dụng nẹp trang trí chữ T. Lắp đặt tuần tự những thanh gỗ vào khung từ vựng trí thấp nhất tới chỗ cao nhất. Sở hữu thể lắp theo mặt phẳng hoặc lớp vây cá.

Xem thêm: Những mẫu nhà 1 tầng mang tầng hầm

hướng dẫn thi công gỗ ốp tường

Lưu ý:

Xác định sự liên kết trên sàn và trần bằng dây dò sâu.

Khung dầm phải được lắp đặt một mực và cứng cáp.

Tất cả những thiết bị như ống điều hòa, dây điện, ống nước phải được lắp đặt vào trước lúc lắp tấm gỗ ốp tường

+ Bước 3: Hoàn thiện:

Xử lí trét lỗ đinh bằng bột trét, để khô lớp trét và sử dụng giấy ráp chà lại cho phẳng bề mặt. Cuối cùng là vệ sinh tổng thể lại bằng khăn ẩm.

b. Hướng dẫn giải pháp thi công gỗ ốp tường trực tiếp ko sử dụng hệ khung xương

– Ứng dụng của phương pháp này:

+ Trang trí những vách tường phẳng đã mang sẵn

+ Sử dụng cho nhu cầu trang trí ko cần cách âm, cách nhiệt cao, tiết kiệm phí thi công

Sở hữu hai phương pháp để thực hiện là thi công kiểu bề mặt phẳng và kiểu xếp vây cá. Trong phương pháp thi công kiểu bề mặt phẳng mang 2 cách thực hiện là sử dụng đinh bắn bê tông đầu chữ T và sử dụng keo dán.

Phương pháp thi công kiểu bề mặt phẳng:

Cách 1: Hướng dẫn thi công gỗ ốp tượng bề mặt phẳng bằng đinh bắn bê tông đầu chữ T.

Đối với hệ vách tường gạch hoặc bê tông đã mang sẵn và đảm bảo được độ phẳng, chúng ta mang thể sử dụng súng bắn tương đối bắn đinh thép gắn trực tiếp tấm gỗ vào tường. Khoảng cách giữa những đinh vít là 30 -40cm.

hướng dẫn thi công gỗ ốp tường

Cần bán sole đinh và trải đều bề mặt tấm để đảm bảo tấm gỗ được một mực chặt vào tường, ko bị vênh, lệch. Vì sao lại khuyên bạn sử dụng đinh bắn đầu chữ T? Bới với những sản phẩm khác trên thị trường thường mang chất lượng kém hoặc mềm hơn sẽ bị rún đinh hoặc nứt gãy. Trong lúc đó đinh bắn bê tông đầu chữ T vẫn giữ được bề mặt ổn định, ko liên quan tới kết cấu và chất lượng tấm. Đảm bảo độ bền và an toàn trong quá trình sử dụng.

Chiêm ngưỡng nhiều hơn những mẫu nhà cấp 4 mái lệch tại đây

hướng dẫn thi công gỗ ốp tường

Cách 2: Sử dụng keo dán gạch dán trực tiếp tấm gỗ vào tường

Trong trường hợp thi công gỗ ốp tường mà ko muốn bề mặt mang dấu đinh vít hoặc ko mang súng bắn tương đối thì mang thể sử dụng giải pháp sử dụng keo dán trực tiếp gỗ vào hệ tường. Để thi công theo phương pháp này, cần xử lý hệ tường tạo bề mặt phẳng trước lúc dán.

hướng dẫn thi công gỗ ốp tường

Tuần tự thi công từ dưới lên trên, trong lúc thi công, mang thể sử dụng vài đinh thép một mực tấm trong thời kì chờ keo khô. Lưu ý phải khuấy đều keo dán gạch trước lúc thi công, sau đó sử dụng bay thép trét đều keo dán gạch vào bề mặt tường.

hướng dẫn thi công gỗ ốp tường

Tiếp đó sử dụng lực ép chặt tấm gỗ trực tiếp vào bề mặt keo dán, giữ chặt 15-20 giây để đảm bảo độ kết dính.

hướng dẫn thi công gỗ ốp tường

Sau lúc keo đã khô tiến hành vệ sinh bề mặt trước lúc sơn phủ. Cuối cùng là sơn phủ bề mặt bằng sơn chuyên dụng.

hướng dẫn thi công gỗ ốp tường

Phương pháp thi công gỗ ốp tường kiểu xếp vây cá:

Trước hết cần dọn phẳng bề mặt tường, sau đó bắn những thanh gỗ ốp tường vào bề mặt tường từ vựng trí thấp nhất. Với những vịt trí tiếp giáp cửa thì bắn từ góc cửa. Sử dụng súng tương đối hoặc đinh vít – tắc kê nhựa bắn trực tiếp từ bề mặt tấm xuyên thủng vào bề mặt tường. Lưu ý thao tác này mang thể kahsc nhau tùy vào từng yêu cầu thiết kế riêng biệt hoặc theo hiện trạng công trình.

Xem thêm những bản vẽ nhà 2 phòng ngủ 1 phòng thờ

Hướng dẫn thi công gỗ ốp tường cho không gian nội thất đẳng cấp bằng nhiều phương pháp

Để tạo ra mẫu mã xếp vây cá trang trí và che lấp đi dấu vết của đinh vít thì những tấm gỗ được xếp chồng lên nhau ít nhất 1.5cm. Lỗ đinh hoặc vít được che giấu tự nhiên ở vị trí tiếp giáp giữa 2 tấm.

Hướng dẫn thi công gỗ ốp tường cho không gian nội thất đẳng cấp bằng nhiều phương pháp

c. Lưu ý lúc ghép nối những tấm gỗ ốp tường trang trí

Đối với những vị trí nối giữa những tấm mặt phẳng hoặc ngay khía cạnh thì thợ thi công nên bắn ghép tuần tự từng tấm sao cho cân đối, những mối chỉ ghép kỹ càng và đều đặn. Nên để vát cạnh 45 độ tại vị trí cạnh góc vuông để ko bị lộ rãnh lối góc sau lúc thi công. Sở hữu thể xử lý mối nối bằng kéo xử lý hoặc nẹp góc vuông.

Tham khảo những mẫu vi la 2 tầng mái bằng

Xử lý trét lỗ đinh trên bề măt gỗ ốp tường bằng bột xử lý mối nối. Để khôi lớp trét sau đó sử dụng giấy ráp mịn chà nhẹ để làm phẳng bề mặt trét. Để tạo màu sắc, phủ sơn chuyên dụng, tiến hành sơn lót, sau đó để khô ít nhất 2 tiếng, tiến hành sơn hoàn thiện.

Hướng dẫn thi công gỗ ốp tường cho không gian nội thất đẳng cấp bằng nhiều phương pháp

Sở hữu thể cắt ghép những tấm gỗ ốp tường theo kích cỡ bất kỳ một cách dễ dàng với những phương tiện phổ quát như máy cưa, khoan…Lúc gia công cắt ghép cần để ý bảo vệ bề mặt vân gỗ, tránh trầy xước. Lúc lắp ghép, thi công gỗ ốp tường làm vách ngăn ngoài trời, cần tuân thủ nghiêm nhặt thiết kế để tránh hiện tượng rò rỉ nước.

Trên đây là những bước hướng dẫn thi công gỗ ốp tường theo từng phương pháp đúng kỹ thuật. Chúc người dùng thành công trong việc thi công mang lại một ko gian sang trọng, rét mướt từ gỗ ốp tường.

Xem thêm: Bộ sưu tập nhà cấp 4 mang gác xép


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *