Quá trình làm cáp treo Fansipan như thế nào ?

Cáp treo Fansipan khánh thành đã biến ước mơ chinh phục nóc nhà Đông Dương trở thành dễ dàng hơn bao giờ hết. Để mang được công trình thế kỷ đó, ko thể ko kể tới quá trình làm cáp treo Fansipan gian khổ của những con người thầm lặng “mang hồn cáp” trên đỉnh Fansipan 4 năm về trước.

Cáp treo Fansipan là hệ thống cáp treo 3 dây hiện đại đầu tiên tại Việt Nam.
Cáp treo Fansipan là hệ thống cáp treo 3 dây tiên tiến trước nhất tại Việt Nam.

Cáp treo Fansipan được khởi công xây dựng vào tháng 11/2013 do tập đoàn Solar Group đầu tư. Tới ngày 2/2/2016, hệ thống cáp treo chính thức đi vào hoạt động. Đây là hệ thống cáp treo 3 dây tiên tiến nhất thế giới với độ cao 3.143m so với mực nước biển, chiều dài 6.292,5m, bao gồm 6 trụ chính, 33 cabin với sức chứa tối đa là 35 khách trên 1 cabin.

Cáp treo Fansipan được thực hiện bởi hãng cáp treo nức danh là Doppelmayr Garaventa với kỹ thuật gia công tiên tiến nhất thế giới. Cùng với đó là sự góp mặt của những kỹ sư, công nhân Việt Nam dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ, đã từng tham gia quá trình xây dựng hệ thống cáp treo Bà Nà Hills.

Cáp treo Fansipan là hệ thống cáp treo đảm bảo tiêu chuẩn an toàn của Hiệp hội cáp treo châu Âu
Cáp treo Fansipan là hệ thống cáp treo đảm bảo tiêu chuẩn an toàn của Hiệp hội cáp treo châu Âu

Quá trình xây dựng cáp treo Fansipan vô cùng gian khổ và nguy hiểm. Với địa hình núi cao hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, mùa đông mang thể mang tuyết rơi, lạnh cóng thủ công, đỉnh núi lại cao 3.143 m nên những ngày đầu, việc di chuyển người, nguyên vật liệu và trang thiết bị đều bằng sức người với những phương tiện thủ công.

Những chiếc dầm nặng tới sắp trăm tấn, những tảng đá hàng trăm cân, những bao xi măng, những cuộn cáp… tuần tự băng rừng, vượt núi, lên tới đỉnh Fansipan bằng bàn tay, tấm lưng, bờ vai của những kỹ sư, công nhân can đảm, dẻo dai, dai sức, kiên cường.

Thời điểm ban đầu, tất cả nguyên vật liệu, trang thiết bị đều được vận chuyển bằng tay trong hoàn cảnh địa hình núi rừng hiểm trở, vô cùng khắc nghiệt
Thời khắc ban sơ, tất cả nguyên vật liệu, trang thiết bị đều được vận chuyển bằng tay trong hoàn cảnh địa hình núi rừng hiểm trở, vô cùng khắc nghiệt

Chính ý chí, mê say, lòng dũng cảm, khát khao chinh phục, ý thức kết đoàn, yêu thương trong lúc gian khổ khó khăn của hàng trăm con người thay nhau bám trụ lại mảnh đất Tây Bắc sắp 3 năm trời đã tạo nên kỳ tích. Cáp treo Fansipan chính là minh chứng hùng hồn nhất cho thành tựu lao động miệt mài, ko ngừng nghỉ của “những con người mang hồn cáp”.

Trước những khó khăn, gian khổ trong quá trình hoàn thành công trình cáp treo Fansipan, ông Sigrist Reto, chuyên gia của tập đoàn cáp treo Doppelmayr Garaventa nói: “ Cáp treo Fansipan là một công trình khổng lồ, quá khó khăn và vất vả. Với rất nhiều đồng nghiệp của tôi sau lúc hoàn thành kéo cáp đã phải thú nhận rằng họ sẽ ko nhận thêm bất cứ công trình nào như vậy nữa”.

Quá trình xây dựng cáp treo Fansipan vô cùng gian khổ, khó khăn và nguy hiểm.
Quá trình xây dựng cáp treo Fansipan vô cùng gian khổ, khó khăn và nguy hiểm.

Hồi ức lại những tháng ngày kéo cáp gian khổ đó, ông Trần Tịnh, một thợ cơ khí công trình, từng gắn bó với quá trình xây dựng hệ thống cáp treo Ba Na Hills phải thốt lên: “Xây dựng cáp treo Fansipan còn gian lao gấp bội phần”.

Năm đó ông Tịnh đã 58 tuổi, được điều động nguy cấp tăng cường lúc công việc kéo cáp ở Hoàng Liên Sơn gặp nhiều khó khăn và rơi vào bế tắc, ông Tịnh trở thành công nhân già nhất trong đoàn. Ông san sớt:

“Vách đá thì dựng đứng, gió núi thổi bay người, băng lạnh giá cứng đôi bàn tay… Tất cả tưởng chừng sẽ làm chúng tôi tê liệt. Nhưng ko hiểu sao mang một sức mạnh kỳ diệu từ bên trong thôi thúc chúng tôi phải vượt qua mọi trở ngại”.

Chú Trần Tịnh, một thợ cơ khí trong đoàn thi công xây dựng cáp treo Fansipan.
Chú Trần Tịnh, một thợ cơ khí trong đoàn thi công xây dựng cáp treo Fansipan.

Nếu như ông Tịnh đại diện cho những con người mang tình yêu thủy chung, son sắt với những công trình cáp treo, thì những chàng kỹ sư, công nhân trẻ ngày đó lại biểu tượng cho ý chí, khát vọng chinh phục tự nhiên, khẳng định chính mình.

Võ Định Quốc, chàng kĩ sư trẻ ngày đó, quyết định để lại vợ con ở quê hương nhận nhiệm vụ trắc đạc, khảo sát cho tuyến cáp treo 3 dây trước nhất ở Việt Nam. Tất cả công việc từ vận chuyển nguyên vật liệu, trang thiết bị, lương thực, tới trắc địa đo đạc, đều phải làm bằng tay trần trong môi trường vô cùng khắc nghiệt.

Khó khăn là thế, nhưng Quốc cũng như những đồng nghiệp trong đoàn của mình vẫn quyết tâm ko bỏ cuộc.

Có những ngày tuyết rơi lạnh cóng tay, đoàn kỹ sư vẫn miệt mài, nỗ lực xây dựng cáp treo Fansipan.
Với những ngày tuyết rơi lạnh cóng tay, đoàn kỹ sư vẫn miệt mài, nỗ lực xây dựng cáp treo Fansipan.

Nếu trước đây, khách du lịch muốn chinh phục đỉnh Fansipan phải leo đường bộ, vượt qua địa hình khó khăn mất từ 2 tới 4 ngày thì giờ chỉ cần di chuyển bằng cáp treo mất 15 phút là lên tới đỉnh.

Cáp treo Fansipan góp phần hiện thực hóa ước mơ chinh phục nóc nhà Đông Dương của hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế
Cáp treo Fansipan góp phần hiện thực hóa ước mơ chinh phục nóc nhà Đông Dương của hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế

Ngày 2/2/2016, sau sắp 3 năm đối mặt với thử thách khắc nghiệt của tự nhiên, công trình cáp treo Fansipan được chính thức đi vào hoạt động. Trong ngày khai trương, cáp treo Fansipan vinh dự được Tổ chức kỷ lục thế giới Guinness World Document ghi nhận 2 kỷ lục:

  • Hệ thống cáp treo 3 dây mang độ chênh giữa ga đi và ga tới to nhất thế giới 1.410m
  • Cáp treo 3 dây dài nhất thế giới: 6.292,5m

Cho tới nay, vẫn chưa mang tuyến cáp treo nào phá được kỷ lục về chênh lệch độ cao của hệ thống cáp treo Fansipan.

Cáp treo Fansipan vinh dự được nhận 2 kỷ lục Guinness thế giới vào ngày khánh thành cáp treo 2/2/2016.
Cáp treo Fansipan vinh dự được nhận 2 kỷ lục Guinness thế giới vào ngày khánh thành cáp treo 2/2/2016.

Du khách khắp nơi trên thế giới sẽ được chiêm ngưỡng, trải nghiệm một hệ thống cáp treo tiên tiến, đảm bảo an toàn, thoải mái ngắm nhìn cảnh đẹp tự nhiên hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Tây Bắc. Đây là thành tựu của trí tuệ, là mồ hôi, xương máu của những con người xây dựng và cả những đồng bào bản địa đã cùng nhau tạo nên kỳ tích.

Đúng như chàng kỹ sư trẻ Võ Hoài Quốc đã viết lúc hồi ức lại quá trình xây dựng cáp treo Fansipan: “Nhìn lại những gì đã qua, tôi mới thấy sức hút của công trình cáp treo này. Nó cũng kéo theo những kỷ lục lặng thầm. Với riêng chúng tôi, lúc đứng giữa ranh giới sự sống và mẫu chết, tất cả cũng đã tạo nên một hành trình kỳ tích…”

Võ Hoài Quốc - một trong những kỹ sư trẻ góp phần xây dựng lên hệ thống cáp treo Fansipan
Võ Hoài Quốc – một trong những kỹ sư trẻ góp phần xây dựng lên hệ thống cáp treo Fansipan

Tới nay, Cáp treo Fansipan đã đi vào hoạt động được hơn 4 năm, góp phần hiện thực hóa ước mơ chinh phục nóc nhà Đông Dương cho hàng ngàn du khách khắp mọi nơi trên thế giới.

Nhìn cáp treo hoạt động ổn định, an toàn toàn, và ngày càng được biết tới nhiều hơn chính là động lực, là niềm hạnh phúc, tự hào vô cùng to to đối với người dân Việt Nam nói chung và đặc thù những con người đã ngày đêm bám trụ, vượt lên khó khăn gian khổ trong quá trình làm cáp treo Fansipan.

Cáp treo Fansipan bảo đảm an toàn, giúp du khách thoải mái ngắm nhìn cảnh đẹp hùng vĩ nơi núi rừng Tây Bắc
Cáp treo Fansipan đảm bảo an toàn, giúp du khách thoải mái ngắm nhìn cảnh đẹp hùng vĩ nơi núi rừng Tây Bắc

Để mang được hệ thống cáp treo tiên tiến an toàn như vậy là cả một quá trình băng rừng, vượt núi, chạy đua cùng gió, tuyết, vượt qua bao nguy hiểm gian khổ bằng sức lực thuần túy của những con người kéo cáp. Mỗi một sợi dây, mỗi trụ cáp… đều ẩn chứa phía sau một câu chuyện về sự hy sinh thầm lặng của mỗi người công nhân, kỹ sư xây dựng trong suốt quá trình làm cáp treo Fansipan.

Với thể nói, cáp treo Fansipan là minh chứng hùng hồn nhất cho lòng kiên định, sự sáng tạo và khát khao chinh phục, cải tạo tự nhiên của con người Việt Nam, góp phần đưa giang san Việt Nam vươn xa trên khắp những châu lục.

Tham khảo thêm:

  • Hướng dẫn cách đặt phòng khách sạn Sapa rẻ và tin cậy nhất
  • Giá cáp treo Fansipan 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *