Hướng dẫn thi công mái ngói biệt thự

Khác với kiểu nhà mái bằng, lúc thiết kế và thi công nhà mái ngói vi la phức tạp hơn nhiều. Chính vì thế, công việc chuẩn bị thi công mái, lưu ý, và những vấn đề kĩ thuật liên quan tới mái đều cần được thực hiện một cách đúng kĩ thuật và gần như nhất. Ở nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ san sẻ tới bạn những kinh nghiệm, những bước thi công mái ngói vi la thuận tiện và dễ dàng cho bạn thi công nhất.

Vai trò của mái nhà- nhà mái ngói trong thiết kế vi la hiện nay

Mái nhà là một trong những phòng ban quan yếu và cấp thiết đối với mỗi công trình nhà ở, vi la. Mái nhà ko chỉ đảm bảo chức năng che chắn, bảo vệ ngôi nhà khỏi nắng, mưa,… mà còn là nơi thể hiện được tính thẩm mỹ và giá trị của toàn bộ ngôi nhà. Chính vì thế, lúc quyết định làm mái nhà kiểu nào cũng thực sự quan yếu và cần được chủ đầu tư đưa ra quyết định từ ngay những thời đoạn trước hết lúc làm việc. Cụ thể như sau:

Giới thiệu những mẫu thiết kế nhà vi la 3 tầng 1 tum đẹp

Tư vấn thiết kế nhà vi la 2 tầng 3 phòng ngủ đáng xây nhất hiện nay

Bộ sưu tập những mẫu thiết kế nhà biệt thư 2 tầng tân cổ điển sang trọng hàng đầu

Hướng dẫn thi công mái ngói biệt thự

Vai trò của mái trong thiết kế và thi công vi la

+ Về giá trị sử dụng: Mái nhà vi la đóng vai trò quan yếu trong kết cấu bao che, bảo vệ cho toàn bộ ko gian nhà ở bên trong cũng như bên ngoài.

+ Về giá trị thẩm mỹ: Giá trị thẩm mỹ trong thiết kế mái của những mẫu thi công mái ngói vi la được đề cao, đặc trưng là trong những công trình vi la vườn, lâu đài, việc thiết kế mái như thế nào thực sự mang lại sức quyến rũ cho công trình. Mái nhà góp phần quan yếu trong việc thể hiện ko gian kiến trúc,

Mái ngói chỉ là một trong số những kiểu mái nhà đặc trưng của thiết kế vi la. Mái ngói là kiểu mái với đặc điểm là loại mái với dạng ngói được xếp chồng lên nhau và dốc. Thiết kế của mái ngói thái khá cầu kì và giá tiền thi công cũng cao hơn những kiểu nhà khác.

Độc giả sử dụng rộng rãi: Tổng hợp những ý tưởng thiết kế vi la 3 tầng đẹp nhất

Thi công mái ngói biệt thự- Những kiểu kết cấu mái ngói thường được sử dụng

Hướng dẫn thi công mái ngói vi la gần như

Những kiểu kết cấu mái thường được sử dụng trong những công trình nhà ở, vi la hiện nay với 2 loại thường được sử dụng. Bao gồm:

+ Mái sử dụng hệ khung kèo gỗ, sắt hoặc thép mạ kẽm

+ Sử dụng mái bê tông sau đó dán ngói

Với 2 loại kết cấu mái ngói vi la kể trên, đối với mỗi loại kết cấu mái khác nhau sẽ với cách thi công khác nhau. Ở nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn khía cạnh tới bạn phương pháp thi công mái ngói vi la ở đây:

Thứ nhất: Mái sử dụng hệ khung kèo gỗ, sắt hoặc thép mạ kẽm

Vì kèo gỗ: Tư vấn thiết kế thi công mái ngói vi la đẹp

+ Độ dốc mái tối thiểu là 35 độ, độ dốc tối ưu là 40 độ. Trường hợp mái dài hơn 6m thì nên tăng thêm độ dốc ( khoảng 45 – 50 độ) để đảm bảo thoát nước tốt.

+ Khoảng cách giữa 2 li tô ( tâm nối tâm ) nằm trong khoảng 340 – 360 m m. Khoảng cách này phải đồng nhất cho cả mái ngói ( trừ li tô cuối) đảm bảo những li tô phải tune tune với nhau, chia li tô từ trên đỉnh mái xuống dưới, hàng thừa thì dồn vào hàng cuối hoặc hàng áp cuối.

+ Li tô cuối nên là li tô kép

+ 2 li tô trên chóp mái cách nhau từ 40 -60mm

+ Nếu sử dụng kèo gỗ thì chủ đầu tư nên lựa tìm những loại gỗ với độ cứng cao, độ bền với thời kì, tránh mối mọt. Những thanh gỗ để làm li tô phải đảm bảo với bề mặt nhẵn đều. Tránh lồi lõm, mấp mô sẽ làm mái ngói ko đẹp và dễ dàng gây dột nước. Nên lắp đặt rui (cầu phong) dày hơn thường nhật để với khả năng chịu lực tốt , tránh mái ngói bị “võng giữa”

+ Nếu làm mái ngói kèo thép, nếu được thi công ở những vùng giáp biển, nơi với mức độ ăn mòn kim loại cao thì nên sử dụng hệ kèo thép ko gỉ.

+ Sau lúc lắp đặt xong nên kiểm tra lại độ phẳng và thử độ cứng của dàn kèo trước lúc lợp để với sự điều chỉnh kịp thời.

Xem thêm: Bố cục kiến trúc mẫu thiết kế nhà 3 tầng 4 phòng ngủ gần như

Thứ hai: Sử dụng hệ mái dốc bê tông, sau đó dán ngói lên trên

+ Độ dốc mái ngói bê tông tối thiểu là 30 độ

+ Việc đổ bê tông mái dốc tạo nên cho ko gian của mái nhà sự vững bền, giữ cho những khoảng áp mái luôn được sạch sẽ

Kỹ thuật thi công mái ngói vi la

Trình bày kỹ thuật thi công mái ngói vi la gần như và khía cạnh nhất

Thứ nhất: Kĩ thuật thi công mái ngói vi la dành cho mái sử dụng hệ khung kèo gỗ, sắt, hoặc thép mạ kẽm

+ Lợp 1 hàng ngói phía dưới trước, sau đó lợp từ dưới lên trên và từ trái qua phải

+ Viên ngói trước hết cách diềm hông 30 mm

+ Lấy vuông góc 2 chiều của diềm hông và hàng ngói trước hết. Nên căng dây để lấy đường chuẩn và căng dây lại sau lúc lợp được 1- 1.5m ngang để canh thẳng hàng: Tuyệt đối ko ước chừng bằng mắt

+ Mỗi viên ngói được liên kết với thanh li tô bằng vít dùng cho thép hoặc gỗ tùy thuộc vào vật liệu làm li tô. Mỗi viên ngói chỉ nên sử dụng 1 vít.

+ Vì lúc xuất xưởng ngói với 2 lỗ bắn vít được bịt kín bởi 1 lớp bê tông mỏng nên trước lúc bắn vít cân tiêu dùng khoan mồi để xuyên thủng trước, với thể tiêu dùng mũi khoan 6mm hoặc tiêu dùng ngay đinh vít chuyên dụng cũng được.

Xem thêm: Những mẫu thiết kế nhà vi la 2 tầng kiểu pháp ấn tượng

Thứ hai: Kĩ thuât thi công mái ngói vi la dành cho mái dốc bê tông, sau đó dán ngói lên trên

Hướng dẫn thi công mái ngói vi la gần như

Mái dốc bê tông được hiểu là loại mái bê tông cốt thép toàn khối sau đó được đổ dốc theo độ dốc của mái. Sau đó sẽ được dán những loại tấm lợp, ngói lên trên mái.

Giải pháp thi công mái ngói vi la kiểu này thường được thực hiện theo cách sử dụng ghép ván khuôn, sau đó đặt thép và đổ bê tông. Bước cuối cùng là dán ngói lên trên bề mặt. Giải pháp thi công mái này được thực hiện khá phổ quát hiện nay. Mang tới cho công trình giá trị thẩm mỹ tuyệt vời và giá trị sử dụng vững bền cho bất cứ một công trình nào.

Khía cạnh kỹ thuật thi công mái ngói vi la dành cho mái dốc bê tông dán ngói được thực hiện như sau:

+ Bước 1: Đầm bê tông

Đầm bê tông mái: Thi công mái ngói vi la gần như

Đây là quá trình trước hết trong kỹ thuật thi công mái ngói vi la. Nếu ko được đầm bê tông mái thì sẽ ko đảm bảo được yếu tố cấu tạo, kỹ thuật lúc thi công. Bê tông mái ko được đầm kỹ sẽ còn độ rỗng rất to ở lớp vữa bên trong. Và nếu còn độ rỗng thì khả năng chịu lực của mái là khá kém và rất dễ tới tình trạng bị thấm dột.

Đầm bê tông với tác dụng:

  • Lấp kín những khoảng hở của cốt thép
  • Đảm bảo được độ bền
  • Khả năng chống thấm dột cao

+ Bước 2: Gia cường bề mặt mái và chống thấm mái

Gia cường bề mặt mái và chống thấm mái nhà vi la

Sau lúc đầm xong bê tông mái, bạn cần xoa phẳng bề mặt mái sau đó rắc một lớp xi măng mỏng lên trên. Bạn sẽ rắc lớp xi măng với lượng thưa và sử dụng bàn xoa gỗ xoa lại thật kỹ. Lớp này được gọi là lớp giá cường bề mặt mái. Đây là bề mặt gia cường giúp cho việc chống thấm ở mái trở thành an toàn và phòng ngừa khuyết tật trong quá trình đầm bê tông.

+ Bước 3: Cần bảo dưỡng mái bê tông lúc thi công mái ngói vi la

Đây là bước cần được thực hiện ngay sau lúc tiến hành gia cường bề mặt bê tông. Việc bảo dưỡng lúc thi công mái ngói vi la sẽ với tác dụng tích cực trong việc giúp cho bề mặt ko bị mất nước và ko gây ra hiện tượng nứt cho mái.

+ Bước 4: Thi công mái ngói vi la: Dán ngói lên bề mặt bê tông

Bạn cần thực hiện dán ngói lên bề mặt mái bê tông theo trình tự như sau:

  • Dán ngói từ dưới lên trên và từ trái qua phải đối với loại ngói với sóng nhỏ. Trái lại, đối với loại ngói sóng to thì cần dán từ phải qua trái.
  • Để những viên ngói liên kết lại với nhau thì bạn với thể sử dụng hồ, vữa để liên kết ngói lại với nhau. Sau lúc vữa đã đủ độ cứng thì bạn cần tiêu dùng bay để loại bỏ đi những phần vữa thừa. Điều này sẽ giúp tạo độ nhẵn cho mái và thể hiện được vẻ đẹp, giá trị của ko gian mái nhà.
  • Khoảng cách mương nóc trên mái bê tông dán ngói cần được thực hiện đúng theo tiêu chuẩn. Bạn ko nên thi công với khoảng cách quá to sẽ dẫn tới hiện tượng ngói ko phủ hết được mương nóc dẫn tới tình trạng dột nóc.

Độc giả sử dụng rộng rãi: Giới thiệu những mẫu thiết kế nhà 1 tầng ở quê đẹp

Lưu ý về lựa tìm màu sắc mái lúc thi công mái ngói vi la

Thị trường hiện nay với rất nhiều loại ngói với thể sử dụng để hoàn thiện cho phần mái. Lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn lựa tìm được màu sắc mái ngói ưa thích với ngôi nhà và thể hiện được vẻ đẹp thẩm mỹ tối ưu nhất.

Màu sắc mái lúc thi công mái ngói vi la

+ Lựa tìm ngói màu ưa thích với tone màu chủ đạo của ngôi nhà: Ví dụ như màu sắc sơn ngoại thất của nhà là những gam màu tone lạnh, thì bạn cũng nên tìm những loại mái màu xanh dương, xanh rêu, màu xám tro đế sử dụng cho mái. Còn nếu như sơn ngoại thất màu ấm như sơn tường màu vàng, màu trắng ngà… thì bạn với thể sử dụng những loại mái màu đỏ, màu son…

+ Sử dụng thống nhất 1 loại ngói và màu sắc ngói; Hiện nay, mỗi loại ngói lợp nhà lúc thi công mái ngói vi la cũng được bán kèm với những loại phụ kiện ngói đi kèm.

Trên đây là toàn bộ quy trình, hướng dẫn thi công mái ngói vi la bạn cần biết lúc tiến hành thiết kế và thi công để đảm bảo cho công trình sự thoải mái và đảm bảo được giá trị. Những mẫu thiết kế vi la mái ngói mang lại giá trị thẩm mỹ tương đối cao đối với mỗi công trình kiến trúc. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trả lời mọi thắc mắc với liên quan tới thiết kế, thi công bạn nhé!

Hotline: 0967849934

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *