Kích thước hộp kỹ thuật hay hộp gen? Tiêu chuẩn thiết kế

Hộp kỹ thuật hay hộp gen là thiết bị mà hộ gia đình và công trình xây dựng nào cũng với. Tuy nhiên nó lại là khái niệm xa lạ với ko ít người. Mặc dù vậy, tầm quan yếu của nó thì ko thể nào thay đổi được dù bạn với biết tới đó hay ko. Và chính vì vậy và quy trình thiết kế, thi công hộp kỹ thuật cần với những tiêu chuẩn nhất định về kích thước.

Hộp kỹ thuật hay hộp gen là gì?

Hộp kỹ thuật hay hộp gen, hay hộp gen kỹ thật ra đều là những mẫu tên khác nhau của cùng một khái niệm trong xây dựng. Cụ thể:

Hộp kỹ thuật là gì?

Đó là một chiếc hộp chuyên dụng sử dụng để chứa những đường ống của ngôi nhà theo chiều thẳng đứng. Như ống nước sinh hoạt, nước chữa cháy, hệ thống thoát nước, điện, cáp viễn thông,… (Những dây chiều ngang sẽ được trần thạch cao che lại).

Hộp gen được xây lúc ngôi nhà đã hoàn thiện phần thô và thường được đặt ở góc khuất trong nhà vệ sinh. Vì vậy nên lúc nói về hộp kỹ thuật nhà ở cũng chính là nói về hộp kỹ thuật nhà vệ sinh.

Hộp kỹ kỹ thuật hay hộp gen tiếng anh là gì?

hộp kỹ thuật là gì

Hộp gen thường được đặt trong góc nhà vệ sinh

Thành phần hộp kỹ thuật

Hộp gen được thiết kế âm tường với những thành phần là:

 • Gạch và bê tông đối với hộp gen truyền thống. Loại này thường gây tốn thời kì, nhân lực và vật tư xây dựng. Do đó rất ít được sử dụng hiện nay.
 • Hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềm và những chất phụ gia hóa dẻo đối với hợp gen GRC đúc sẵn.

Ý nghĩa của hộp kỹ thuật

Hộp kỹ thuật với ý nghĩa, vai trò quan yếu trong một công trình xây dựng. Cụ thể:

 • Hộp gen bảo vệ hệ thống đường ống của ngôi nhà tránh khỏi những tác động vật lý, hóa học bên ngoài theo thời kì.
 • Giúp nhất định hệ thống dây trong nhà tác dụng chủ quan như việc đóng đinh, khoan, đục,… ko liên quan tới hệ thống dây bên trong.
 • Ngăn chặn sự xâm hại của những loại sâu bọ như mối, mọt,…
 • Tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà bởi ko còn hệ thống dây “lằng nhằng như ma trận”.

Nếu hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị ẩm sẽ gây ra những tình trạng như ngạt khói lúc với hỏa thiến, nhà vệ sinh bốc mùi khó chịu, mối mọt,… Do đó lúc thiết kế hộp kỹ thuật, cần tuân theo những tiêu chuẩn nhất định. Trong đó, tiêu chuẩn về kích thước vô cùng quan yếu.

Xem thêm: Đường kính ống thông tương đối bồn cầu như thế nào cho tối ưu

Tiêu chuẩn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh

Kích thước hộp kỹ thuật của một công trình phụ thuộc vào không gian của nhà vệ sinh công trình đấy. Theo đó, kích thước hộp gen trong nhà vệ sinh được thiết kế phải đảm bảo hai tiêu chuẩn:

 • Thiết kế đơn thuần, gọn nhẹ để tiết kiệm vật tư thi công.
 • Kích thước ưa thích với hệ thống dây bên trong để ko gây sức ép cho hệ thống đó.

hộp gen là gì

Hộp gen phải chứa được tất cả hệ thống dây bên trong

Do đó, với thể khẳng định tiêu chuẩn kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh phụ thuộc vào kích thước của toàn bộ bên trong nó. Cụ thể là:

 • Kích thước của ống cấp nước lên bồn nước trên mái: PPR ∅25 (hay uPVC ∅27)
 • Ống cấp nước nóng xuống những tầng bên trong với kích thước: PPR ∅20 (hay uPVC ∅21)
 • Ống cấp nước từ bồn nước trên mái xuống những tầng phải với kích thước: PPR∅32 (hay uPVC ∅34)
 • Ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn và từ lavabo của phòng vệ sinh với kích thước: PVC ∅60
 • Ống thoát của bồn cầu với kích thước: PVC ∅114
 • Ống thoát nước mưa với kích thước: PVC ∅90 (PVC ∅114)
 • Kích thước ống thoát tương đối của hầm tự hoại trong nhà và ống thoát xí cùng ống thoát nước thải là: PVC ∅42.

Ngoài ra, bên trong hộp gen kỹ thuật còn chứa những loại ống như ống thông tương đối phòng vệ sinh, ống fuel,… Do đó lúc thiết kế hộp gen yêu cầu trước tiên là phải đòi hỏi kích thước của hộp chứa được tất cả những loại ống này.

tiêu chuẩn thiết kế hộp gen

Tiêu chuẩn kích thước hộp gen nhà vệ sinh

Lưu ý trong quá trình sử dụng để bảo vệ hộp gen kỹ thuật

 • Lúc đã nắm được những tiêu chuẩn kích thước của hộp kỹ thuật nhà vệ sinh. Bạn cần đảm bảo thiết kế theo đúng kích thước song song đảm bảo chất lượng của hộp gen. Bởi nếu như chiếc hộp này bị ẩm thì sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng cho ngôi nhà.
 • Hệ thống thoát nước ko đảm bảo sẽ là nguyên nhân làm hư hại hộp gen. Do đó, cần phải đảm bảo hệ thống dây cấp thoát nước chất lượng, đảm bảo.
 • Sử dụng quạt thông gió trong nhà tắm cũng với tác động tới hộp kỹ thuật.
 • Lúc thấy tường hay trần nhà nơi chứa hộp gen với hiện tượng ẩm nước. Liên hệ ngay với đơn vị chống thấm để được xử lý kịp thời. Tránh để lâu bạn sẽ càng mất nhiều tầm giá hơn cho việc khắc phục.
 • Hộp kỹ thuật là thiết bị cấp thiết cho ngôi nhà. Nó đảm bảo hoạt động thường nhật của những đường ống quan yếu. Do đó, cần tuân thủ những quy tắc về tiêu chuẩn thiết kế .Cũng như quá trình sử dụng. Bảo dưỡng về sau để gia đình bạn ko phải tốn quá nhiều tầm giá cho việc chống thấm. Bởi tầm giá cho một lần chống thấm ko hề rẻ.

Xulychatthai.com.vn là đơn vị hàng đầu về cung cấp dịch vụ hút hầm cầu, thông cống nghẹt, thông tắc bồn cầu. Đặc thù, dịch vụ tư vấn hệ thống xử lý nước thải, tư vấn xây dựng bãi chôn lấp hợp vệ sinh, thi công lắp đặt nhà vệ sinh công cùng, tư vấn lập hồ sơ môi trường.

>>>> Xem thêm: Dịch vụ hút hầm cầu tại Đà Nẵng giá rẻ nhất năm 2020

Phương pháp khắc phục thấm hộp gen trong lúc thi công

 • Một hiện tượng rất hay xảy ra trong thực tế đó chính là hộp gen bị thấm. Thấm hộp gen ko chỉ xảy ra trong những nhà phố mà thường xảy ra đối với những chung cư, căn hộ ngay cả những vi la hay khách sạn cũng cùng chung số phận trên.
 • Quá trình ẩm trên đã làm cho ngôi nhà trở thành mất thẩm mỹ . Cũng như tạo nên mùi khó chịu cũng như đây là nơi phát sinh nhiều loại bệnh nguy hiểm. Do đó, sửa chữa chỗ thấm .Cũng như đề ra phương pháp chống thấm là việc siêu quan yếu, cấp bách .Nhằm tránh những vấn dề phát sinh liên quan tới sinh hoạt của toàn bộ mọi người trong gia đình.

chống thấm hộp gen kỹ thuât

Khắc phục hiện tượng thấm hộp gen kỹ thuật là siêu quan yếu

Lưu ý cách khắc phục hộp kỹ thuật hay hộp gen khắc phục hiện tượng thấm hộp gen hay hộp kỹ thuật

 • Kiểm tra những vị trí nối của những đường ống nếu xác định thấm do những điểm nầy . Thì tiến hành khóa nước ở tầng trên và nối lại đường ống trên. Sau lúc nối lại khoảng 1 – 2 tiếng thì xả nước nhằm kiểm tra mối nối.
 • Trong trường hợp thấm ở sàn vệ sinh thì cần phải khắc phục tại điểm nầy. Tháo bỏ toàn bộ gạch ở sàn vệ sinh, tìm điểm nước thấm vào hộp gen và chống thấm tại đây. Sau lúc hoàn thành công việc chống thấm thì kiểm tra bằng cách bơm nước vào ngâm sàn vệ sinh trong 2 – 3 ngày để kiểm tra chống thấm khu vực trên.
 • Sau lúc khắc phục, kiểm tra những bước trên đảm bảo những vị trí thấm ko phát sinh. Thì tiến hành tinh chỉnh lại hộp gen nhằm đảm bảo mỹ quan ban sơ.

Trong trường hợp thấm quá nặng thì hãy liên hệ với đơn vị chúng tôi . Để được tư vấn chống thấm hộp acquire kỹ thuật giỏi nhất.

Hộp gen kỹ thuật chứa những thiết bị gì?

Hộp gen nhà vệ sinh nhằm mục tiêu để che đường ống, tăng thẩm mỹ của ngôi nhà. Và đó cũng là thành phần chính chứa toàn bộ đường ống cấp thoát nước của ngôi nhà. Những đường ống chứa trong hộp kỹ thuật thường như sau:

 • Đường ống nước cấp lên bồn nước:uPVC ∅27mm, uPVC ∅34mm
 • Đường ống cấp nước nóng chạy xuống tất cả những tầng: PPR ∅20mm.
 • Đường ống cấp từ bồn nước mái di chuyển xuống những tầng lầu: uPVC ∅34mm , uPVC ∅27mm
 • Đường ống thoát nước thải chảy ống thoát sàn và lavabo: uPVC ∅60mm, uPVC ∅90mm
 • Đường ống thoát bôn cầu: uPVC ∅114mm
 • Đường ống thoát của nước mưa: uPVC ∅90mm , uPVC ∅114mm
 • Đường ống thoát tương đối của hầm cầu: PVC ∅42mm.

Ko kể những đường ống trên thì hộp gen kỹ thuật nhà vệ sinh còn với thể được xếp đặt thêm ống thông tương đối của nhà bếp, ống thông tương đối nhà vệ sinh.

Nhằm tăng quá trình đối lưu, giảm ô nhiễm trong ko gian nhà vệ sinh. Những WC thông thường được lắp quạt thông gió hoặc ô cửa chớp nhằm thông gió. Tuy nhiên, trong vài trường hợp cần phải lắp thêm quạt hút nhằm hút khí bẩn trong WC. Những ống thoát của quạt thường được đặt trực tiếp trong hộp gen.

Nguyên nhân gây nên sự cố Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh bị hở ?

 • Cho dù là ở quy mô hộ gia đình hay ở quy mô nhà hàng, khách sạn, chung cư thì bảo quản hộp kỹ thuật là điều rất quan yếu. Tuy nhiên, ít người với thể sử dụng rộng rãi tới vấn đề trên.
 • Nên lúc gặp sự cố thì liên quan rất to tới kết cấu, thẩm mỹ của công trình.
 • Thực tế với rất nhiều nguyên nhân gây hở hộp kỹ thuật như: thi công sơ sài, ko đúng kỹ thuật, điểm xúc tiếp với trần nhà bị hở. Đó cũng là nguyên nhân gây nên nhiều sự cố nếu ko xử lý kịp thời..

Hộp kỹ thuật nhà vệ sinh liên quan như thế nào nếu ko giải quyết sự cố?

Gây bốc mùi trong ngôi nhà: nhất là đối với trường hợp lắp ống thông tương đối vào hộp gen. Lúc đó, hộp acquire bị hở sẽ phát sinh mùi ko rõ nguyên nhân trong ngôi nhà bạn.

Dễ phát sinh khói mọi nơi nếu hộp gen bị hở. Quá trình tràn khói rất nhanh nếu xảy ra tình trạng hỏa thiến. Hiện tượng mối phát sinh: Lúc hộp gen bị ẩm ướt sẽ dẫn tới tình trạng mối dễ dàng phát sinh trong kẻ hở của hộp kỹ thuật.

Doanh nghiệp Xử lý Chất Thải hàng đầu Đà Nẵng là đơn vị hàng đầu trong công việc tư vấn – thiết kế – thi công hệ thống đường ống thoát nước nhà vệ sinh. Với phương châm nhanh chóng – uy tín – trách nhiệm .Nên chúng tôi đã và đang là sự lựa tậu hàng đầu cho khác hàng.

Leave a Reply

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger