Nhà cấp 1, 2, 3, 4, 5 là gì? Cách phân biệt & Quy định cần biết

Vì sao sở hữu sự phân cấp của những ngôi nhà từ cấp 1 tới cấp 5, đặc trưng nhà cấp 4, nhà cấp 3, nhà cấp 5 trên cả nước hiện nay? Nhằm giúp người dùng hiểu thêm về từng loại nhà về khái niệm, đặc điểm, quy định pháp luật từng cấp nhà. Hãy tham khảo thông tin mà Tuyến Mai san sẻ trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phân loại cấp nhà ở tại Việt Nam hiện nay.

Nhà cấp 1, 2, 3, 4, 5 là gì? Phân loại nhà ở Việt Nam
Nhà cấp 1, 2, 3, 4, 5 là gì? Phân loại nhà ở Việt Nam

Lý do phân cấp ra nhiều loại nhà?

 • Phân loại nhà điều kiện cần trong quá trình tiến hành thi công xây dựng.
 • Để dễ dàng trong quá trình định giá, xác định tính thuế cho từng loại nhà.

SIÊU DỰ ÁN “BIỆT THỰ ĐẢO CULLINAN HÒA BÌNH RESORT” chỉ từ 10 tỷ/căn – Bàn giao Full nội thất 5 sao, sở hữu bể bơi riêng, sở hữu bến du thuyền riêng – Được xây dựng trên đảo giữa hồ Hòa Bình:

Cullinan Hòa Bình Resort
Thời cơ vàng sở hữu Biệt Thự đảo giữa lòng hồ Hòa Bình – sản phẩm đầu tư HOT nhất 2021

Nhà cấp 1, 2, 3, 4, 5 – Được quy định tại điều luật nào?

Để tạo ra khung quy chiếu chung cho quá trình ứng dụng và tuân thủ đúng quy định, quốc gia đã xây dựng Thông tư Liên bộ số 7- LB/TT Xây dựng – Tài chính – UBVGNN và Tổng cục quản lý ruộng rẫy ngày 30/9/1991 về việc hướng dẫn phân loại nhà ở Việt Nam. Vì vậy, căn cứ quy định trên, phân cấp nhà được chia thành 6 loại, nhà cấp 1, 2, 3, 4, 5 và vi la.

Các loại nhà: Nhà cấp 1, Nhà cấp 2, nhà cấp 3, nhà cấp 4 và nhà cấp 5
Những loại nhà: Nhà cấp 1, Nhà cấp 2, nhà cấp 3, nhà cấp 4 và nhà cấp 5

Nhà cấp 1, 2, 3, 4, 5 – Khái niệm và đặc điểm?

Về nguyên tắc, dựa theo những tiêu chuẩn về chất lượng, kết cấu và thời kì sử dụng, nhà sẽ được phân thành 5 loại: Nhà cấp 1, Nhà cấp 2, Nhà cấp 3, Nhà cấp 4 và Nhà cấp 5 (hay là Nhà tạm).

Nhà cấp 1 là gì?

Nhà cấp 1 là loại nhà được xây dựng kiên cố, sử dụng vật liệu chính là bê tông cốt thép. Chúng được thiết kế những bức tường làm ngăn cách giữa những ko gian trong nhà với phukiencoppha.com.vnên mái nhà sở hữu thể sử dụng ngói lợp hoặc đúc bê tông thép và sở hữu toàn bộ tiện nghi cho quá trình sinh hoạt cá nhân hoặc hộ gia đình.

Nhà cấp 1
Nhà cấp 1 là loại nhà được xây dựng kiên cố, sử dụng vật liệu chính là bê tông cốt thép

Đặc điểm nhà cấp 1?

Vật liệu sử dụng chủ yếu trán, lát, ốp cả bên trong và bên ngoài. Song song, để giảm tác động nhiệt độ tăng, ngôi nhà được thiết kế hệ thống cách nhiệt rất tốt và sở hữu niên hạn sử dụng theo đúng quy định là 80 năm. Ngoài ra, loại nhà này sở hữu những tiện nghi cơ bản như nhà vệ sinh, phòng ngủ, điện nước toàn bộ và ko quy định số tầng.

Nhà cấp 2 là gì?

Nhà cấp 2 là loại nhà được xây dựng chủ yếu bằng bê tông, gạch. Ngôi nhà được ngăn cách bởi bê tông cốt thép hoặc gạch. Ở phần trên mái được lợp mái bằng hoặc bằng lợp ngói.

Nhà cấp 2
Nhà cấp 2 là loại nhà được xây dựng chủ yếu bằng bê tông, gạch

Đặc điểm ngôi nhà cấp 2

Loại nhà này sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện môi trường. Chúng được thiết kế những tiện nghi toàn bộ nhằm đảm bảo sự ổn định và thoải mái cho gia chủ, ko bị giới hạn số tầng, sở hữu niên hạn sử dụng 70 năm.

Nhà cấp 3 là gì?

Nhà cấp 3 là loại nhà được thiết kế với sự phối hợp kết hợp giữa hai vật liệu gạch và bê tông cốt thép. Bốn bức tường ngôi nhà kiến cố với lớp gạch và xây dựng thành từng bức tường để ngăn ko gian những ngôi nhà với nhau. Phần mái nhà được lợp ngói hoặc Fibroociment.

Nhà cấp 3
Nhà cấp 3 là loại nhà được thiết kế với sự phối hợp kết hợp giữa hai vật liệu gạch và bê tông cốt thép

Đặc điểm loại nhà thứ 3?

Ngôi nhà được sử dụng vật liệu hoàn toàn đơn thuần phổ thông.Những tiện nghi đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thông thường, sở hữu tối thiểu hai tầng và niên hạn sử dụng là 40 năm.

Khái niệm nhà cấp 4

Nhà cấp 4 được thiết kế kiên cố, vững chắc và sở hữu khả năng chịu lực tốt. Ngôi nhà sử dụng vật liệu xây dựng bằng gỗ, gạch, song song sở hữu tường bao che bằng gạch hoặc hàng rào. Phần mái được lợp ngói hoặc xi măng tổng hợp, những vật liệu đơn thuần (như tre, nứa, gỗ, rơm rạ).

Nhà cấp 4
Nhà cấp 4 được thiết kế kiên cố, vững chắc và sở hữu khả năng chịu lực tốt`

Đặc điểm loại thứ tư?

Những ngôi nhà này được sử dụng vật liệu xây dựng chất lượng thấp với phương pháp thực hiện trát, lát hoặc ốp nhưng theo quan niệm dân gian đây là loại nhà kiên cố ở vùng nông thôn trong điều kiện ngày xưa. Chúng sở hữu niên hạn sử dụng tới 30 năm.

Khái niệm nhà cấp 5 hay còn gọi nhà tạm

Nhà cấp 5 hay còn gọi nhà tạm là loại nhà ko kiên cố, vì vậy vật liệu xây dựng đơn sơ, chất lượng ko được đầu tư. Những ko gian trong ngôi nhà tạm được ngăn cách bằng những bức tường làm bằng đất. Phần mái nhà thường lợp bằng lá hoặc rạ.

Nhà cấp 5 hay còn gọi nhà tạm
Nhà cấp 5 hay còn gọi nhà tạm là loại nhà ko kiên cố, mang tính tạm bợ

Đặc điểm loại nhà tạm?

Ngôi nhà sử dụng chủ yếu vật liệu từ gỗ, tre, vầu. Chúng dễ dàng thực hiện lắp đặt hoặc tháo gỡ. Đây là mô hình được cá nhân hoặc hộ gia đình kinh doanh những quán nước giải khát, cà phê võng.

Phân biệt nhà những cấp 1, 2, nhà cấp 4, nhà cấp 3, nhà cấp 5

Trong cuộc sống hàng ngày, mọi người thường đã nghe nhiều tới nhà cấp 1, nhà cấp 2, nhà cấp 3, nhà cấp 4, nhà cấp 5. Thốt nhiên, ai đó hỏi về sự khác nhau giữa những loại nhà trên, liệu bạn sở hữu thể chỉ ra những điểm khác biệt giữa chúng hay ko? Câu hỏi này rất khó đối với những người tay ngang và cả những người làm trong giới bất động sản, ngay cả lĩnh vực xây dựng. Để giúp người dùng dễ dàng nhận diện ngôi nhà đã, đang và sẽ ở thuộc loại nhà cấp mấy, hãy tham khảo cách phân loại nhà ở dưới đây:

Phân loại các hạng nhà ở tại Việt Nam theo các tiêu chí
Phân loại những hạng nhà ở tại Việt Nam theo những tiêu chí

Phân loại nhà ở dựa trên những tiêu chí sau:

 • Mỗi ngôi nhà được thi công phải đảm bảo an toàn cho cả người, tài sản.
 • Ngôi nhà sở hữu độ bền và tuổi thọ nhà ở trong suốt niên đại sử dụng.
 • Sở hữu khả năng chịu được tác hại khí hậu xấu, những tác động khác (sinh vật học, y khoa và y khoa).
 • Đảm bảo an toàn lúc sở hữu cháy trong giới hạn chịu lửa cho phép.

Những yêu cầu cần sử dụng rộng rãi để phân loại nhà ở

 • Yêu cầu quan yếu trước nhất là đảm bảo an toàn cho ngôi nhà, trong đó sở hữu khả năng chịu lực tốt, chủ yếu về kết cấu và đúc nền tảng cho ngôi nhà. An toàn cũng còn được thể hiện cho quá trình sử dụng, thi công công trình, phòng cháy chữa cháy (chủ ý ở những vị trí như cột , tường, sàn và mái nhà).
 • Lúc thiết kế ngôi nhà phải xác định xác thực về kết cấu và nền của ngôi nhà, xem chúng sở hữu ưng ý với trọng tải ngôi nhà,kể cả trọng trọng tải tải bất lợi tác động lên chúng, song song trọng tải phá hoại theo thời kì. Đặc trưng những trọng tải liên quan yếu tố điều kiện tự nhiên phải ưng ý quy định của Bộ Xây dựng QCVN 02:2009/BXD.
 • Tính toán những tới những trọng tải khác như sức gió, mưa bão, mực nước dâng, sạt lở, động đất, …
 • Vật liệu sử dụng để thi công tại những loại nhà phải đáp ứng yêu cầu sử dụng được, ko bị biến dạng, ưng ý với từng khí hậu từng vùng và đảm bảo yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Bộ Xây dựng, được thể ngày nay QCXDVN 05:2008/BXD.
Bảng phân cấp các hạng nhà ở chi tiết
Bảng phân cấp những hạng nhà ở khía cạnh

Bảng phân cấp những loại nhà ở hiện nay

TT TIÊU

CHUẨN

NHÀ

CẤP 1

NHÀ

CẤP 2

NHÀ

CẤP 3

NHÀ

CẤP 4

NHÀ

CẤP 5

1 Số tầng Ko hạn

chế

Ko

hạn chế

Tối đa

2 tầng

Ko

tầng

Ko

tầng

2 Tiện nghi

sinh hoạt

Điện, nước, nhà bếp, nhà xí, nhà tắm Hầu hết Thông thường (nhà xí, nhà tắm) Những tiện nghi sinh hoạt thấp Những điều kiện sinh hoạt thấp 3 Tổng dung tích sàn 10 0967849934 m2 5 0967849934 m2 1 0967849934 m2 dưới

1 000m2

Tuy nhiên, cách phân biệt trên chỉ mang tính tương đối. Tùy vào tình hình thực tế, những ngôi nhà xây dựng được thiết kế và xây dựng ko đồng bộ như những quy định. Vì vậy, mỗi cấp nhà sở hữu thể phân chia thành hai hoặc ba hạng theo những tiêu chí sau:

 • Nếu ngôi nhà chỉ đạt ở mức 80% của nhà cấp 1 thì đạt được xếp vào loại nhà cấp 2
 • Nếu căn nhà chỉ đạt ở mức 70% của nhà cấp 1 thì xếp vào nhà cấp 3
 • Đối với ngôi nhà tạm hoặc nhà cấp 5 ko phân thành những hạng nhỏ hơn.

Sự phân loại nhà theo từng cấp nhà ở của cá nhân hoặc hộ gia đình đã được hợp thức hóa theo quy định của pháp luật nước ta. Với sự phát triển xã hội ngày càng tăng và tỉnh thành hóa đã dẫn tới hình thành nhiều kiểu nhà mới lạ, độc đáo. Mỗi loại nhà đó vẫn đáp ứng đúng yêu cầu an toàn cho người sử dụng. Ko kể đó, mỗi người là công dân Việt Nam đáp ứng quyền và nghĩa vụ của quốc gia.

Phân loại nhà theo từng cấp nhà ở hiện nay
Phân loại nhà theo từng cấp nhà ở hiện nay

Khung tính giá thuế từng loại nhà

Giá tính thuế nhà được quy định theo từng loại nhà được căn cứ vào mức giá thực hiện thi công xây dựng và mức giá trung bình tại địa phương. Nhằm đảm bảo sự tương quan mức giá thuế nhà giữa những địa phương, Liên bộ đã quy định giá thuế nhà theo bảng biểu dưới đây:

ĐVT: 1 000 VNĐ/m2

STT

Loại nhà Nhà cấp 1 Nhà cấp 2 Nhà cấp 3 Nhà cấp 4 Nhà cấp 5 1 950 700 550 350 Từ 50-100 2 700 550 450 250 – 3 550 450 350 150 –

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm: Nhà cấp 1,2,3,4,5 là gì? Cách phân biệt và quy định
Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ khái niệm: Nhà cấp 1,2,3,4,5 là gì? Cách phân biệt và quy định

Kết luận

Trên đây là những nội dung liên quan nhà cấp 4, nhà cấp 3, nhà cấp 5, nhà cấp 1 và 2 mà Tuyến Mai đã san sẻ. Lúc tham khảo những nội dung trên, người dùng sẽ nhận dạng mỗi loại nhà ở sẽ sở hữu những ranh giới và khác biệt cụ thể. Đây sẽ là nguồn tri thức cơ bản cho tất cả mọi người, từ những cá nhân, hộ gia đình ko chuyên tới những cá nhân, đơn vị đang kinh doanh bất động sản. Từ đó, chúng giúp bạn nhận dạng ngôi nhà của mình đang thuộc hạng nhà cấp mấy hoặc dựa trên những thông tin này để sở hữu dự kiến xây dựng ngôi nhà tương tai đúng với hạng nhà mà mình hướng tới.

Hy vọng với những tri thức bất động sản mà chúng tôi đã san sẻ về khái niệm, cách phân biệt và quy định mới cần biết của những loại Nhà cấp 1, 2, 3, 4, 5 là gì, sẽ giúp quý khách sở hữu thêm thông tin hữu ích.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *