Thế Nào Là Khoan, Khoét, Doa Và Taro?

Khoan là phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phôi đặc. Khoan với khả năng tạo lỗ với đường kính φ = 0,1 ÷ 80 mm.

Khoét là phương pháp gia công mở rộng lỗ trên những loại máy như máy khoan, máy tiện, máy phay hoặc máy doa

Doa là phương pháp gia công tinh những lỗ lúc khoan, hoặc sau lúc khoan, khoét hoặc tiện

Taro với thể gia công ren trụ, ren côn, ren hệ mét, ren hệ anh.. Gia công ren bằng taro chủ yếu sử dụng gia công ren lỗ tiêu chuẩn, chủ yếu là ren với đường kính trung bình

Khoan – Đặc điểm, khả năng khoa học của Khoan

Khoan là phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phôi đặc. Khoan với khả năng tạo lỗ với đường kính φ = 0,1 ÷ 80 mm, phổ thông nhất là để gia công lỗ với đường kính φ ≤ 35 mm. Nguyên công khoan thường được thực hiện trên những loại máy khoan như: máy khoan đứng, máy khoan cần, máy khoan tổ hợp.. Ngoài ra còn với thể thực hiện trên những máy khác như: máy tiện , máy phay, máy doa, trên những trung tâm gia công.

Thế nào là Khoan, Khoét, Doa và Taro - 1

Dụng cụ cắt lúc khoan gọi là mũi khoan. Mũi khoan với nhiều loại.

 • Lúc khoan những lỗ với tỷ số l/d ≤ 5 người ta sử dụng kết cấu mũi khoan ruột gà.

 • Lúc khoan những lỗ với tỷ số l/d > 5 thường sử dụng kết cấu mũi khoan sâu chuyên sử dụng, phổ thông nhất là mũi khoan gắn mảnh hợp kim.

 • Lúc khoan những lỗ với đường kính to, để giảm lực cắt với thể khoan mở rộng lỗ nhiều lần bằng mũi khoan ruột gà hoặc sử dụng kết cấu mũi khoan vành.

Độ xác thực đạt được lúc khoan thấp (trừ mũi khoan gắn mảnh hợp kim), thường chỉ đạt cấp xác thực 12 – 13, nhám bề mặt cấp 3 – 4. Vì vậy khoan chỉ sử dụng để gia công những lỗ yêu cầu độ xác thực ko cao như lỗ để bắt bu lông, lỗ để taro ren hoặc khoan chỉ là bước chuẩn bị cho những bước gia công tinh tiếp theo như khoét, doa, tiện lỗ..

Với những lỗ đúc dập sẵn, ko nên dung khoan để khoan rộng lỗ mà nên sử dụng những phương pháp khác như tiện lỗ, khoét.. Vì mũi khoan kém cứng, vững, lúc khoan rộng lỗ mũi khoan dễ bị kẹt, bị gẫy

Một số để ý lúc khoan.

Những dạng hỏng:

 • Hiện tượng lỗ bị xiên: Hiện tượng này thường xảy ra lúc khoan trên máy khoan, dao vừa quay vừa tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao ko vuông góc với mặt đầu của yếu tố.

 • Hiện tượng lỗ bị loe: Hiện tượng này thường xảy ra lúc khoan trên máy tiện, yếu tố quay dao tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao ko tune tune với đường tâm của máy.

 • Hiện tượng lỗ bị lay rộng, nguyên nhân: Hai lưỡi cắt mài ko đối xứng, do độ lệch tâm giữa phần cắt và phần chuôi.v.v. Ngoài ra lỗ còn với thể bị thu hẹp, nguyên nhân: mũi khoan bị mòn, do mũi khoan với độ côn ngược..

Thế nào là Khoan, Khoét, Doa và Taro - 2

Một số giải pháp tăng độ xác thực và năng suất lúc khoan

Để tăng độ xác thực và năng suất lúc khoan người ta sử dụng những giải pháp khoa học sau đây:

 • Sử dụng sơ đồ khoan cho yếu tố quay, dao tịnh tiến ( Như sơ đồ khoan trên máy tiện). Sơ đồ này đặc thù phát huy hiệu quả lúc khoan lỗ sâu.

 • Sử dụng đầu khoan rovonve để giảm thời kì thay dao lúc gia công lỗ bằng nhiều bước liên tục

 • Sử dụng đầu khoan nhiều trục để gia công song song nhiều lỗ

 • Sử dụng kết cấu bạc dẫn hướng để tăng độ cứng vững của mũi khoan để tăng độ xác thực và song song tăng năng suất.

 • Trước lúc khoan nên sử dụng mũi khoan tâm tạo lỗ mồi để tăng độ xác thực về vị trí tương quan của lỗ, sử dụng bước tiến nhỏ để giảm lực được trục tránh gãy mũi khoan.

 • Sử dụng đồ gá nhằm bỏ nguyên công lấy dấu và giảm thời kì gá đặt.

 • Lựa sắm thông số hình học của phần cắt tối ưu để giảm lực cắt P0.

 • Sử dụng dung dịch trơn nguội một cách với hiệu quả.

Thế nào là Khoan, Khoét, Doa và Taro - 3

Khoan lỗ sâu

Lúc gia công lỗ sâu (1/d>5) bằng mũi khoan ruột gà sẽ gặp nhiều khó khăn như độ cứng vững mũi khoan thấp, tính chất dẫn hướng kém, khó dẫn dung dịch trơn nguội vào vùng cắt, khó thoát phoi, khó thoát tản nhiệt .. Vì vậy mũi khoan dễ bị gẫy, độ xác thực thấp, năng suất thấp. Để khác phục thường sử dụng những giải pháp sau:

 • Sử dụng sơ đồ khoan cho yếu tố quay, dao tịnh tiến ( như sơ đồ khoan trên máy tiện).

 • Sử dụng kết cấu mũi khoan sâu chuyên sử dụng, thường sử dụng là kết cấu mũi khoan gắn mảnh hợp kim

Thế nào là Khoan, Khoét, Doa và Taro - 4

Xem thêm:

 • Tổng quan kỹ thuật khoan lỗ và gia công lỗ sâu
 • Khoan: phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phoi

Khoét – Đặc điểm, khả năng khoa học của Khoét

Khoét là phương pháp gia công mở rộng lỗ trên những loại máy như máy khoan, máy tiện, máy phay hoặc máy doa nhằm:

 • Tăng độ xác thực và chất lượng bề mặt của lỗ. Với mục tiêu đó thì Khoét với khả năng đạt độ xác thực cấp 10 ÷ 12, Ra = 2,5 ÷ 10 μm.

 • Là nguyên công hoặc bước chuẩn bị cho những nguyên công gia công tinh tiếp theo như: doa, tiện tinh, mài lỗ..

Do dao khoét với nhiều lưỡi cắt hơn và với độ cứng vững cao hơn mũi khoan nên khoét ko những đạt được độ xác thực, CLBM cao hơn khoan mà nó còn sửa được sai lệch về vị trí tương quan của lỗ do những nguyên công trước để lại. Khoét ngoài khả năng gia công được lỗ trụ thì với thể gia công được những lỗ bậc, lỗ côn, khoét mặt đầu vuông.. Để tăng độ xác thực và năng suất, lúc khoét với thể sử dụng bạc dẫn hướng ở một hoặc hai đầu cho trục dao

Thế nào là Khoan, Khoét, Doa và Taro - 5

Xem thêm: Khoét: phương pháp gia công mở rộng lỗ

Doa – Đặc điểm, khả năng khoa học của doa

Doa là phương pháp gia công tinh những lỗ sau lúc khoan, hoặc sau lúc khoan, khoét hoặc tiện. Doa với thể đạt độ xác thực cấp 9 ÷ 7, Ra = 0,63 ÷ 1,25 μm, lúc chuẩn bị khoa học và dao tốt với thể đạt cấp xác thực 6, Ra = 0,63 μm nhưng tầm giá gia công cao, năng suất thấp nên ít sử dụng.

Doa với độ cứng vững cao, lưỡi cắt thường phân bố ko đối xứng nên giảm được rung động trong quá trình cắt, góc trước to nên với thể cắt được lớp phoi mỏng.

Chế độ cắt lúc doa

Lượng dư lúc doa được khống chế khá chặt chẽ, thường doa thô t = 0,25 ÷ 0,5 mm, doa tinh t = 0,05 ÷ 0,15 mm. Véc tơ vận tốc tức thời cắt lúc doa nhỏ, thường v = 8 ÷ 10 m/ph. Lượng chạy dao s = 0,5 ÷ 3,5 mm/vòng. Mặc đù véc tơ vận tốc tức thời cắt thấp nhưng năng suất doa vẫn cao nhờ lượng chạy dao to

Nhược điểm cơ bản của doa là ko sửa được sai lệch về vị trí tương quan do những bước hay nguyên công sát trước để lại (hoặc với thể sửa được nhưng ko đáng kể).

Doa với thể thực hiện trên những loại máy như: máy khoan, máy tiện, máy phay, máy doa hoặc thực hiện bằng tay

Một số để ý lúc doa.

 • Chỉ nên dao cưỡng bức trong một số trường hợp như: những lỗ khoan, khoét, doa trên một lần gá hoặc những lỗ ngắn, lỗ to. Còn lại nên doa tuỳ động.

 • Ko nên doa những lỗ quá to, những lỗ với kích thước phi tiêu chuẩn, những lỗ ngắn, những lỗ ko thông, những lỗ với rãnh, lỗ trên những loại vật liệu quá cứng hoặc quá mềm.

 • Thường doa đI theo bộ khoan-khoét-doa và dao doa khá đắt tiền nên dao chỉ sử dụng với hiệu quả lúc sản lượng gia công đủ to.

Xem thêm: Doa là phương pháp gia công tinh những lỗ sau lúc khoan, khoét hoặc tiện

Taro – Gia công ren bằng taro

Gia công ren bằng taro chủ yếu sử dụng gia công ren lỗ tiêu chuẩn, chủ yếu là ren với đường kính trung bình. Taro với thể gia công ren trụ, ren côn, ren hệ mét, ren hệ anh..

Lúc cắt ren bằng taro do với nhiều lưỡi cắt song song tham gia cắt, do điều kiện cắt gọt khắc nghiệt, điều kiện thoát toản nhiệt, thoát toản phoi khó nên mô males xoắn rất to. Để tránh gãy tarô phải gia công với véc tơ vận tốc tức thời cắt thấp, thường v = 5 ÷ 15 m/ph.

Độ xác thực và chất lượng bề mặt ren phụ thuộc vào chất lượng phân phối taro và giải pháp khoa học lúc cắt ren. Nếu phần cắt ren của taro được mài thì độ xác thực của ren với thể đạt được cấp 7.

Taro với thể thực hiện trên những loại máy như máy khoan, máy tiện, máy doa hoặc thực hiện bằng tay

Taro sử dụng máy

 • Tarô được nối cứng với trục chính của máy. Phương pháp này với nhược điểm là lỗ ren dễ bị nghiêng, taro dễ bị kẹt, bị gẫy. Phương pháp thường chỉ sử dụng lúc khoan và taro trên một lần gá hoặc taro ren trên những lỗ ngắn.

 • Taro được nối tuỳ động với trục chính của máy. Lúc này taro hoàn toàn dựa vào lỗ đã với để tự dẫn hướng nên nó khắc phục được nhược điểm của Phương pháp trên.

Lúc cắt ren bằng taro với hai Phương pháp thực hiện đi lại chạy dao:

 • Chạy dao cưỡng bức: Vận động chạy dao được thực hiện nhờ xích chạy dao của máy. Nhược điểm: taro rất dễ bị gẫy. Nguyên nhân: do sai số bước ren giữa vít me và taro.

 • Chạy dao tự rút: ấn cho taro ăn vào một vài vòng ren, sau đó dựa vào bước ren đã với taro tự rút vào lỗ gia công. Phương pháp này khắc phục được nhược điểm của phương pháp trên.

Taro bằng tay

Mọi đi lại cắt do tay người công nhân thực hiện. Taro bằng tay khác taro sử dụng máy ở chỗ taro bằng tay với phần côn dẫn hướng dài hơn (góc ϕ nhỏ hơn) và thường được phân phối theo bộ từ 2 tới 3 chiếc. Mục tiêu là để giảm lực cắt.

Thế nào là Khoan, Khoét, Doa và Taro - 7

Một số giải pháp tăng năng suất cho taro

Nhìn chung năng suất lúc cắt ren bằng taro thấp. Nguyên nhân: Chủ yếu là do véc tơ vận tốc tức thời cắt thấp và do tarô với hành trình chạy ko lúc lùi dao. Để tăng năng suất với những giải pháp sau:

 • Sử dụng taro tự bóp để rút nhanh tarô qua lỗ gia công.

 • Lúc gia công đai ốc sử dụng taro đầu cong để gia công liên tục, giảm thời kì lùi dao.

 • Sử dụng dụng cụ khoan taro tổ hợp để phối hợp khoan với tarô trong 1 hành trình tiến dao.

 • Gia công ren trên máy chuyên sử dụng bằng dụng cụ tổ hợp khoan – phay ren. Trên mặt đầu của dụng cụ với lưỡi cắt để khoan lỗ, trên dọc mặt bên với những lưỡi cắt định hình để phay ren

Thế nào là Khoan, Khoét, Doa và Taro - 8

Xem thêm:

 • Mũi taro là gì? Phân loại mũi taro
 • Taro: Khái niệm và phương pháp cắt ren bằng mũi taro

Hutscom là đơn vị chuyên cung cấp những loại phụ kiện, dụng cụ cơ khí xác thực và những sản phẩm dụng cụ cắt gọt gia công cơ khí xác thực từ những thương hiệu uy tính hàng đầu trên thị trường hiện nay.

 • Web site: phukiencoppha.com.vn/
 • Electronic mail: manhongit.dhp@gmail.com
 • Hotline: 0967849934
 • Địa chỉ: phòng G7, số 06 Phùng Khắc Khoan, Phường ĐaKao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *