Tìm hiểu về ý nghĩa những ký hiệu trên bulong ốc vít

  21/08/2018

Bulong ốc vít hiện nay được sử dụng rất rộng rãi trong những ứng dụng hàng ngày, nó là vật dụng thân thuộc trong mọi ngành nghề, mọi phương tiện, mọi công trình, thiết bị tiện dụng, là sản phẩm được phát minh ra mang lại những tiện dụng vô cùng to to.

bulong oc vit cac loai và ý nghia ky hieu cua no

Tuy nhiên, để hiểu hết về những chiếc bu lông ốc vít này thì ko phải ai cũng biết.

Thông thường trên những loại bu lông đưuọc đánh những ký hiệu ghi những chữ loại, những con số…  mà với rất ít người với thể hiểu về ý nghĩa của những chữ số, những ký hiệu đưuọc ghi trên bulong ốc vít. Trong bài viết này, cơ khí Cốp Pha Việt sẽ giảng giải ý nghĩa của những chữ loại và con số ghi trên đầu của chiếc bu lông ốc vít cho khách hàng với thể nắm được và phân biệt.

Những ký hiệu được đánh trên bulong ốc vít

ky hieu tren bulong oc vit cac loai

Ví dụ như đối với Bu lông Inox được chỉ định bởi một chữ Mẫu đầu và tiếp theo đó là ba con số, ví dụ như: bulong inox A2-70 hoặc A4-80.

ky hieu cac chu cai tren bulong oc vit

– Chữ loại nói tới nhóm thép ko gỉ: Austenit (A), martensitic (C) hoặc ferit (F).

– Chữ loại được theo sau bởi một số (1, 2, 3, 4 hoặc 5) phản ánh khả năng chống ăn mòn; 1 đại diện cho độ bền kém nhất và 5 là độ bền chống ăn mòn tốt nhất.

– Hai số cuối cùng biểu thị loại sản phẩm.

Ngoài ra còn với Cấp của bu-lông được đại diện bằng 2 hoặc 3 ký tự số Latinh và một dấu chấm ngay trên đỉnh của con bu-lông: xx.x

Tương tự hồ hết những cách ký hiệu khác trong hệ mét là mỗi con số đều mang một giá trị trực tiếp nào đó. Số trước dấu chấm biểu hiện giá trị cho ta biết 1/10 độ bền kéo tối thiểu của bu-lông (đơn vị là kgf/mm2). Số còn lại cho biết 1/10 giá trị của tỷ lệ giữa giới hạn chảy và độ bèn kéo tối thiểu, biểu thị dưới dạng %.
Ví dụ, một chiếc bu-lông với ký hiệu 8.8 thì độ bền kéo tối thiểu của nó là 80 kgf/mm2; còn giới hạn chảy tối thiểu của nó thì bằng 80%*80=64 kgf/mm2.

nhung ky hieu tren bulong oc vit

Trên thế giới, bu-lông hệ mét được gia công chủ yếu với những cấp từ 3.8 tới 12.9, nhưng trong những ngành công nghiệp cơ khí, cụ thể là ngành công nghiệp xe tương đối thì những cấp chủ yếu được sử dụng là 8.8, 10.9 và 12.9. Đây gọi là những bu-lông cường độ cao.

Sở hữu một điều quan tâm là bu-lông hệ mét chỉ được đánh dấu cấp lúc với kích thước từ M6 trở lên và/hoặc từ cấp 8.8 trở lên.

Cấp của đai ốc

Cấp của đai ốc cũng giống của bulong được ký hiệu bằng số Latinh. Con số này cho biết 1/10 giá trị thử bền danh định quy ước của đai ốc tương ứng tính bằng kgf/mm2 – giá trị này tương ứng với giá trị bền kéo của bu lông. Nói cách khác, cấp độ của đai ốc cho ta biết nó ưa thích với bu lông thuộc cấp nào.

Đơn vị Giàn Giáo Cốp Pha Việt chuyên cung cấp những sản phẩm chuyên tiêu dùng trong lĩnh vực sắt thép chất lượng cao, trong đó với dòng sản phẩm khóa cáp inox giá rẻ được sử dụng rộng rãi trong những công trình xây dựng, cầu đường… những sản phẩm bulong ốc vít, đinh vít những loại tại Hà Nội sử dụng cho những công trình xây dựng.

Khách hàng với nhu cầu sắm khóa cáp hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0984.3838.67- 0967 84 99 34- 0967 84 99 34 để được tư vấn cụ thể nhé!

Cốp Pha Việt sở hữu những sản phẩm bulong ốc vít bền đẹp. Song song chúng tôi còn là đơn vị báo giá những loại bulong tại Hà Nội uy tín trên thị trường.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *